CHEABOL HÀN QUỐC VÀ TẬP ĐOÀN KINH TẾ VIỆT

TIẾNG CHUÔNG CẢNH TỈNH CỦA ĐỒNG CHÍ TỔNG-MICHAEL LANG

CHEABOL HÀN QUỐC VÀ TẬP ĐOÀN KINH TẾ VIỆT

 BS Hồ Hải
Bài đọc liên quan:
Cách đây vài hôm, thủ tướng quyết định khai tử tập đoàn Vinashin và thành lập Tổng công ty công nghiệp tàu thủy – SBIC: Shipbuilding Industry Corporation. Do hậu quả làm ăn thua lỗ vì tham nhũng, và thiếu tinh thần trách nhiệm, cũng như khả năng quản lý của lãnh đạo tập đoàn. Có người cho rằng thu nhỏ tập đoàn để dễ quản lý, thì mới thành công, nhưng tôi không tin nó không còn ăn bám trên mồ hôi nước mắt của dân.
Nhìn chung, các tập đoàn nhà nước khác của Việt Nam hiện nay cũng không thoát khỏi hoàn cảnh của Vinashin, chỉ khác nhau là, một số tập đoàn còn sống vì có nguồn thu để nuôi sống, còn Vinashin thì phải tự bươn chải mà sống. Ví dụ, Tập đoàn điện lực quốc gia nhờ tăng giá điện, bắt dân nuôi để tồn tại; tập đoàn than khoáng sản nhờ móc tài nguyên bán ăn để sống; tập đoàn dầu khí cũng bán tài nguyên để ăn, mà dân thì không được bù giá xăng dầu, ngược lại dân phải đóng đến 33% phí thuế để nuôi, nên giá xăng dầu nước Việt luôn cao hơn nhiều quốc gia khác.
Ngược lại các Cheabol của Hà Quốc, ông Park Chung Hee thành lập từ 1963 ngày càng hùng mạnh và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Chúng đã góp phần trọng yếu đưa đất nước Hàn Quốc chỉ có diện tích, và dân số bằng một nửa của Việt Nam, nhưng kinh tế nằm trong nhóm G20, đứng chung với Trung Hoa có dân số gấp hơn 30 lần so với Hàn Quốc.
Có những khác nhau về sự hình thành và quản lý các tập đoàn ở Hàn Quốc và ở Việt Nam cần rút ra để học hỏi cho tương lai.
Sự khác nhau đầu tiên và cơ bản nhất là nền chính trị đa nguyên của Hàn Quyền làm tản quyền chính phủ và đảng cầm quyền, nên trách nhiệm của các chính khách đối với nền kinh tế quốc gia được ràng buộc cụ thể, đồng thời nạn tham nhũng cũng bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Mặc dù tham nhũng ở đâu cũng có, nhưng tham nhũng ở một chế độ đa nguyên, tản quyền dễ bị phanh phui và quy trách nhiệm đúng lúc, đúng đối tượng hơn là một chế độ chính trị đơn nguyên tập quyền của vua chúa phong kiến, không cần người có khả năng để điều hành, chỉ cần người biết ăn chia để làm quản lý.
Sự khác biệt thứ hai làm cho người quản lý tập đoàn Cheabol ở Hàn Quốc có trách nhiệm với tập đoàn của mình là, các Cheabol là của chính ông chủ tư nhân và các thành viên có cổ đông gầy dựng nên nó. Họ phải lo sự sống còn của chính bản thân và nhân viên của mình. Ngược lại, các tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam là của chung, là nơi được chính trị ưu đãi mọi mặt về chính sách, kinh tài, v.v… nên nó là nơi các nhóm lợi ích bâu vào để đục khoét, thua lỗ thì bắt dân đóng thuế, phí để nuôi nó tồn tại.
Trong cuộc họp quốc hội hiện đang diễn ra tại Hà Nội, tôi vẫn chưa thấy các nhà hoạch định chính sách nhìn ra 2 nguyên nhân cơ bản làm nền kinh tế Việt đang sụp đổ, và tìm ra phương án để cứu các tập đoàn kinh tế nhà nước có thể tự sống được. Vì hiến pháp vẫn quy định những điều xưa cũ ủng hộ cho mọi tha hóa và tham nhũng đẩy nền kinh tế nước nhà đi đến chỗ không lối thoát. Hay nói cách khác, tốn thời gian, tiền bạc trong gần 1 năm qua, nhưng hiến pháp nước Việt không có gì thay đổi, chỉ là những cụm từ đánh tráo khái niệm.
Tóm lại, như tôi đã viết, với hình thái chính trị kinh tế Việt, sai lầm là ở thể chế chính trị chứ không phải ở kinh tế. Không thể sửa đổi cái hậu quả kinh tế để hòng cứu được cái nguyên nhân chính trị sai lầm. Đó là mối quan hệ biện chứng và khoa học kinh tế chính trị học mà bất kỳ một sinh viên năm thứ 2 nào, ở bất kỳ một trường đại học nào trên thế giới cũng có thể nhìn ra.
Asia Clinic, 9h42′ ngày thứ Bảy, 02/11/2013

TIẾNG CHUÔNG CẢNH TỈNH CỦA ĐỒNG CHÍ TỔNG-MICHAEL LANG

TIENG CHUONG CANH TINH

Các báo chính thống của ta ngày 24 tháng 10 vừa qua đưa tin: Trong kỳ họp quốc hội đang diễn ra, tại cuộc thảo luận ở tổ, đồng chí Tổng Bí Thơ Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ:

“… XÂY DỰNG CNXH CÒN LÂU DÀI LẮM. ĐẾN HẾT THẾ KỶ NÀY KHÔNG BIẾT ĐÃ CÓ CNXH HOÀN THIỆN Ở VIỆT NAM HAY CHƯA.”

Rất nhiều người đã bàn về lời giáo huấn này. Đa số tỏ ra thất vọng. Có một số còn thể hiện sự hoang mang cực độ.

Còn tui, lúc đầu tui cũng choáng lắm. Nhưng với bản chất luôn trung thành tuyệt đối và vô điều kiện với Đảng, mà nói cụ thể hơn là với đồng chí TBT, cộng với khả năng thích ứng rất nhanh với những thay đổi trong quan điểm của các đời TBT khác nhau, tui thấy vô cùng cám ơn ĐỒNG CHÍ ĐƯƠNG KIM TBT ĐÃ MỞ MẮT CHO CHÚNG TA.

Trước đây, vào các năm 1950, 1960, dân ta và dân các nước XHCN khác luôn coi Liên Xô là thiên đường cọng sản. Lúc đó, chúng ta ai cũng hình dung rằng chỉ một chút nữa thôi là dân Liên Xô sẽ được sống trong chế độ “hưởng theo nhu cầu”, hưởng tùy thích, hưởng bao nhiêu cũng được, muốn cái chi cũng có, còn mằn thì cũng tùy thích, thích mằn bao nhiêu thì mằn, không thích mằn thì thôi. Còn các nước đàn em như Đức, Hung, Việt, Triều, Cu,… thì lên CNCS chậm hơn vài chục niên, tức là đến khoảng 1980-1990 thì cũng sẽ được làm và hưởng đều theo ý thích. Sau đó, không hiểu vì sao đợi vài chục năm nữa cũng chưa thấy ông anh LX có CNCS. Mãi đến khoảng 1974 mới thấy đồng chí TBT lúc đó của LX là Bét Nép chi đó tuyên bố LX đã bước vào thời kỳ “CNXH phát triển”. Hơi thất vọng, nhưng cũng hổng đến nỗi, vì sau “CNXH phát triển” thì sẽ đến thời kỳ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất cho CNCS rồi. Như vậy, chắc khoảng 1990 thì LX có CNCS.

Việt Nam chúng ta đi sau nhưng tiến nhanh hơn. Năm 1977, về thăm hợp tác xã toàn xã ở Định Công, Thanh Hóa, đồng chí TBT lúc đó tuyên bố: “CNCS đây rồi!” Tất nhiên không nên hiểu nghĩa đen là mô hình HTX đó đã là CNCS. Nhưng dù sao thì đồng chí ấy nói dzậy có nghĩa là mô hình đó sẽ nhanh chóng đem CNCS đến cho dân ta. Nghĩa là lúc đó ta đã ở ngưỡng cửa của thiên đàng.

Đùng một cấy, cuối 1991, Liên Xô tan rã, chấm dứt hy vọng tiến lên CNCS của 240 triệu dân thuộc 15 nước cộng hòa xô-viết!

Dân ta bấy giờ không ít người hoang mang. Nhưng rồi niềm tin vào CNCS lại được các đồng chí lãnh đạo củng cố. Và không chỉ động viên suông, các đồng chí còn ra tay trừng trị tất cả những kẻ nào dám có ý lung lạc tinh thần nhân dân, làm giảm lòng tin vào CNXH và CNCS.

Nhưng đến giờ thì đồng chí đương kim TBT đã đi một bước quyết định. Bằng tuyên bố nói trên, đồng chí gián tiếp nhắn nhủ dân ta rằng ĐỪNG TRÔNG CHỜ CÓ CNXH VÀ CNCS!

Vì sao tui nói dzậy? Là vì: Nếu chưa từng có những lần mừng hụt trước đây thì câu nói của đồng chí Tổng phải được hiểu khác; đó là xác định tư tưởng rằng phải phấn đấu rất lâu dài mới có CNXH hoàn thiện, còn CNCS thì còn phải đợi lâu hơn. Nhưng vì đã có bao nhiêu lần thời hạn đạt đến CNCS bị kéo dài, tưởng đến nơi rồi lại hóa ra là chưa, thậm chí còn rất xa, nên câu nói này của đồng chí Tổng rõ ràng là ĐỂ MỌI NGƯỜI VỨT BỎ HẲN CHÚT HY VỌNG HÃO CUỐI CÙNG! Rõ ràng, sự cảnh tỉnh này là một cái ơn vô cùng to lớn mà dân ta phải khắc cốt ghi xương!

Nói vậy tức là các đời TBT trước là sai chăng? Hay là các vị ấy dối dân? Tui nghĩ các đồng chí ấy không bao giờ dối dân đâu. Chẳng qua là nếu lúc đó làm nhân dân mất lòng tin thì xã hội tan rã mất, và bà con ta sẽ đi theo các thế lực thù địch hết. Bây giờ thì bà con ta được thử thách rồi, biết rằng dù có lên CNCS hay không thì cũng phải một lòng đi theo Đảng; Đảng dẫn lên CNCS hay dẫn đi mô thì Đảng cũng tuyệt đối đúng, và không theo Đảng là chết, nên đồng chí ý nói thẳng ra vậy, để bà con ta hết mơ mộng hão vào các thứ chủ nghĩa chi chi.

Quả thật là vĩ đại!

Năm trước, đồng chí Góc Ba Chốp của LX cũng đã tuyên bố CNCS là hão huyền. Nhưng tuyên bố thẳng như rứa, người nghe bị sốc, đa số không ưa. Nay, đồng chí Tổng của ta, với tư cách là lý luận số Một của nhân loại, lại kết hợp cái thâm thúy của người phương Đông, nói bóng gió là ĐỪNG HY VỌNG VÀO CNCS, bằng câu đã dẫn ở trên, làm người  ta ít bị sốc hơn nhiều. Đúng là “liệu pháp ngấm dần” hữu hiệu hơn “liệu pháp sốc” rất nhiều.

Đội ơn đồng chí Tổng. Đồng chí Tổng muôn năm!

MICHAEL LANG

http://daohieu.wordpress.com/2013/11/02/tieng-chuong-canh-tinh-cua-dong-chi-tong/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: