Xã hội Dân sự hay Đảng sự?

 Không phải vì đảng vậy thì vì đâu?-Đức Thành HÃY DỪNG LẠI VÀ QUAY VỀ VỚI TỔ QUỐC, NHÂN DÂN!Bùi Minh Quốc  Thời trang dân oan – Nỗi xót đau và cả nỗi nhục Bùi Thị Minh Hằngdanoan2

Đọc  lại+Mặt trận và các đoàn thể là tổ chức xã hội của dân, bình đẳng với tổ chức đảng và chánh quyền.   +Phát biểu của ông Phan Đình Diệu tại Hội nghị ủy ban Trung ương Mặt trận Tồ quốc Việt nam ngày 12 tháng 3 năm 1992.

Xã hội Dân sự hay Đảng sự?

Hà Sĩ Phu

Khỏi cần lý luận để chứng minh Xã hội dân sự hay Xã hội công dân (Civil Society)  là vô cùng cần thiết và là một thước đo của xã hội văn minh (*).

Do quá hiểu chân lý đương nhiên này nên chính các đảng cộng sản, bên cạnh bộ máy hành chính rất chặt chẽ vẫn phải có những hình thức của Xã hội dân sự, đó là hình thức “Mặt trận” bao gồm hết các tổ chức của nam phụ lão ấu, tôn giáo, công nhân, nông dân…, không chừa một ai.

Đó hẳn là căn cứ để tác giả Thanh Nguyên trên báo Quân đội Nhân dân (xem ở đây) viết rằng:

Nếu cái gì tốt đẹp, tích cực của cái gọi là “xã hội dân sự” thì xã hội ta đang có”.

Khẳng định “cái gọi là Xã hội dân sự thì xã hội ta đang có” thì rất đúng (tức cái xã hội “Mặt trận” đang có đấy) , nhưng các từ ngữ “tốt đẹp” và “tích cực” thì hơi bị… ngược! Nếu nó đã “tốt” và “tích cực” thật thì dân đã xài nó rồi, khỏi phải tốn bao công sức để ra đời một trang Xã hội Dân sự  với bao khó khăn vất vả và đòi hỏi sự dấn thân dũng cảm, và khiến báo Quân đội Nhân dân phải ra tay đối phó như bài viết kể trên?

Cái gọi là “Mặt trận” không thể gọi là của dân khi từ đơn vị nhỏ đến đơn vị lớn đều do người của đảng “lãnh đạo” hết, những ý nguyện lớn nhất của dân có bao giờ được cất lên từ “Mặt trận” không?

Trong xã hội ngày nay chữ nhân dân đã bị “đảng hóa” đến kiệt cùng. Dân được chia nhỏ đến từng tổ dân cư dưới sự giám sát trực tiếp của những chi bộ đảng, quân đội “nhân dân” thì phải trung với Đảng, công an “nhân dân” thì chỉ biết còn Đảng còn mình, thậm chí trên báo Quân đội Nhân dân còn định nghĩa lại “nhân dân” (chỉ gồm những ai theo Đảng lập nên xã hội này)… thì thử hỏi cái “Mặt trận” do Đảng lập ra, cử hẳn một trong 14 vị vua tập thể nắm chóp, thì cái chất “Dân” trong đó có còn hay không?

Theo tác giả Thanh Nguyên thì Diễn đàn Xã hội Dân sự chớ có lập trang Web  riêng làm gì, muốn tốt thì hãy “Tuyên truyền tính chất vì quyền lợi của nhân dân ở các tổ chức xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng”…

Dài dòng làm chi, chỉ hai chữ “dưới sự” là đủ nói lên tất cả! Ai thấy “dưới sự” lâu quá, mỏi lưng thì xin mời vào đây cho thư giãn: www.diendanxahoidansu.wordpress.com.

H. S. P.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

(*) Xin đọc một bài báo giàu đảng tính: Xã hội công dân – Một trong những tiền đề để xây dựng xã hội Cộng sản

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/11/26/xa-hoi-dan-su-hay-dang-su/

Không phải vì đảng vậy thì vì đâu?

Đức Thành


Từ rất lâu, trong nếp nghĩ của đa số người dân nước Việt, dù ở hải ngoại hay ở trong nước đều cho rằng tất cả mọi tệ nạn, thảm họa dù là con người hay thiên nhiên gây ra cho dân tộc đất nước Việt Nam kể từ khi đảng cầm quyền đều có bàn tay của  Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhận định này có đúng hay không? Liệu có ác ý gì trong việc đổ mọi tội lỗi lên đầu ĐCS Việt Nam như vậy? Hãy xem xét các khía cạnh dưới đây để rõ:

“ Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn

                              Vùi con đỏ xuống hầm tai vạ…”

 

Lời thơ ai oán của Nguyễn Trãi đã qua hơn 600 năm, mà mỗi lần ngẫm đến vận nước,  lòng dân Việt còn vẫn còn rối bời xót xa…! Bỏ qua những nguyên cớ để phát động mọi cuộc chiến tranh, sẽ thấy càng đau, rất đau cho dân tộc mình, bởi chiến thắng nào do đảng lãnh đạo thì sự mất mát về người và của cũng là rất lớn. Không gì có thể bù đắp nổi. Càng đau hơn khi những hy sinh của dân tộc về người và của ngày nay đã gần như trở nên vô nghĩa, bởi đảng là người khởi xướng cho các “chiến thắng” ấy lại đang cố tình  hủy hoại các thành tích ấy bằng sự độc quyền toàn trị phi dân chủ, mà hậu quả của nó là đã đẩy đất nước tụt hậu về mọi mặt, từ đời sống, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật. Thậm chí đến cả ý thức ý chí của dân tộc  trong việc khẳng định chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc cũng tụt hậu rất xa so với tổ tiên mình!

Sau chiến tranh, nhân dân đã tạm quên đi những mất mát, thương đau riêng, để cùng toàn dân tộc hàn gắn vết thương chiến tranh, chung tay xây dựng lại đất nước. Mọi tầng lớp dân cư đã gạt bất đồng giai cấp, bất đồng quan điểm để cùng nhau bắt tay vào xây dựng quê hương. Đảng đã không nhìn thấy sức mạnh này, mà chủ quan cho rằng đảng đã lãnh đạo nhân dân chiến đấu và chiến thắng những đế quốc đầu sỏ to lớn nhất. Đảng đã tự vỗ ngực rằng, đảng có sức mạnh vô song nên đã thu phục được mọi tầng lớp giai cấp xung quanh mình. Từ suy nghĩ sai lầm đó, đảng đã liên tiếp phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác. Một quá trình sai lầm triền miên, cho đến ngày nay đã tích tụ lại thành cả một hệ thống, nên cho dù những con người tâm huyết nhất trong đảng như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, hay rất nhiều bậc lãnh đạo muốn uốn nắn, tháo gỡ những vướng mắc sai lầm đó đều không thể nào gỡ nổi, khiến cho những lãnh tụ cộng sản thế giới phải thốt lên rằng: «Cộng sản là không thể sửa chữa».

Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc. Mặc dù bị kiệt quệ về mọi mặt sau chiến tranh, đảng đã vội vã cải tạo công thương miền Bắc, Cải cách ruộng đất, đánh đổ «bọn» Nhân văn Giai phẩm, v.v.

Rồi khi thống nhất đất nước, say máu «chiến thắng», đảng vẫn không chịu rút ra những bài học sai lầm của mình trong việc cải tạo công thương và cải cách ruộng đất trước đó ở miền Bắc, và lại ra sức triệt để đánh đổ tư sản mại bản miền Nam.

Những chủ trương, chính sách và việc làm như thế đã giết chết mọi tiềm năng của dân tộc, trong khi đất nước rất cần những con người tài năng có kinh nghiệm để khắc phục hậu quả chiến tranh, hòa hợp hòa giải dân tộc, dựng xây đất nước.

Thanh toán, hay trả thù những bộ phận ưu tú nhất của dân tộc. Dù dưới bất kỳ hình thức lý giải nào, hay có đổ lỗi cho bất cứ ai (cho cộng sản quốc tế, hay cho những kẻ theo chủ nghĩa Mao) thì những công cuộc cải cách, cải tạo đó cũng đều là tội ác của đảng đã gây ra cho dân tộc này. Đó là điều không thể bàn cãi.

Thời gian này khi cả nước đang thương xót, đau đáu hướng  về miền Trung. Tình hình lũ lụt được cả báo chí lề đảng lẫn lề dân cùng kết luận là do nguyên nhân của tệ nạn đảng cho làm thủy điện và người của đảng ở các tỉnh đã làm thủy điện bừa bãi, tùy tiện, cẩu thả hết mức.

Trong khi sự đồng cảm chia sẻ, thăm hỏi là cần nhất để động viên nhân dân miền Trung vượt qua cơn cuồng nộ của thiên tai mà xuất phát điểm đều do đảng lãnh đạo làm thủy điện bừa bãi, thì người phụ trách mảng này của chính phủ lại vô cảm nói rằng các hồ thủy điện «xả lũ đúng qui trình» ?!!!

Rõ ràng chuyện mưa lũ bão giông từ thưở Âu Cơ – Lạc Long Quân đến nay đều được nhân dân hiểu rằng đó là do ông trời nổi giận. Nhưng vì đâu mà ông trời hay các đấng thần linh nổi giận? Đã xưa rồi nếu vẫn cứ tiếp tục cái cách đổ lỗi cho đấng trời phật thần linh cao siêu giận dữ trừng phạt bằng hình thức gieo rắc thiên tai. Mà dù có trời phật thần linh thật đi nữa thì với đức độ, tài năng, đấng cao siêu ấy phải rủ lòng thương xót đến những con dân nước Việt đã dằng dặc đau thương, ai đời lại nỡ đem cái ác trừng phạt những con người lương thiện? Ngày nay với khoa học hiện đại và sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, thế giới đã có sự «phẳng» hơn thì cho dù có bưng bít thông tin đến mấy cũng chẳng có ai dám tin rằng thần thánh trời phật đã quở trách đồng bào miền Trung ! Ngược lại người dân nước Việt hầu như đã nhận ra rằng chỉ vì lợi ích nhóm, muốn chi phối mọi mặt đời sống của đất nước, vì lòng tham, vì tiền bạc và danh hão, đảng đang trút lũ lên đầu nhân dân miền Trung!

Hỡi người dân nước Việt, có đau không khi ta đóng thuế để một bọn người gọi là đảng xây thủy điện tích nước để xả lũ trên đầu chúng ta? Rồi lại có đau không khi tiền của của chúng ta họ đem đi xây thủy điện mà không còn làm ra điện.

Trước cơn lũ nước ít ngày. Tại miền Trung thân yêu của chúng ta cũng có một cơn lũ khác. Cơn lũ ấy đã lột trần bộ mặt thật của một bộ phận đảng viên và tổ chức đảng trong ngân hàng chính sách. Đó là đảng tại ngân hàng chính sách và những kẻ lợi dụng tâm linh đã cả gan câu kết chặt chẽ với nhau để giết chết  niềm tin của dân tộc việt, của các gia đình liệt sỹ và vong linh các anh hùng liệt sỹ một lần nữa mặc dù đất nước đã im tiếng súng được gần 40 năm…

Hãy nhìn những gia đình liệt sỹ vừa qua đã bị những con người của đảng, thậm chí cả tổ chức đảng trong ngân hàng chính sách xã hội câu kết với những kẻ lợi dụng tâm linh  giả mạo hài cốt liệt sỹ mà giới truyền thông đã đưa tin, sẽ thấy rằng đảng và bọn buôn thần bán thánh trong phi vụ này chẳng khác nhau là mấy. Trong chuyện này họ cùng một nhóm lợi ích thông qua việc «nghĩa tử là nghĩa tận» để bòn rút tiền thuế của nhân dân. Mới hay rằng đảng hay con người của đảng chẳng tiền phong ưu tú hay tình người gì hết. Và thực tế lịch sử đã chứng minh quá trình lãnh đạo và cống hiến của đảng thực chất là quá trình gieo giắc tai vạ cho dân tộc này.

Khi hiểu được bản chất của đảng sẽ  thấy rằng mọi cuộc chiến do đảng phát động dù là thắng ai đi nữa, hay lấy danh nghĩa chiến thắng ấy dành cho ai hay vì ai đi chăng nữa  thì sự mất mát của nhân dân  nước Việt là quá lớn.

Đất nước đã thống nhất gần 40 năm, một thời gian đủ để dân tộc đi đến hùng cường giàu mạnh nếu thực sự được tự do, dân chủ. Dân tộc Việt Nam không hề ngu dốt hơn các dân tộc khác. Vậy mà tại sao nước Việt ta ngày nay lại nghèo hèn đến vậy?

Chúng ta hãy hỏi rằng nếu không phải là vì đảng vậy thì nó vì đâu?

Và chúng ta hãy yêu cầu đảng phải giải thích.

Đ.T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

http://www.boxitvn.net/bai/21416

HÃY DỪNG LẠI VÀ QUAY VỀ VỚI TỔ QUỐC, NHÂN DÂN!

Bùi Minh Quốc

1

Kính gửi quý vị đại biểu Quốc Hội khoá 13

Tôi đoan chắc rằng các đại biểu Quốc Hội khoá 13 không một ai hiểu rõ thế nào là xã hội chủ nghĩa. Đó là một sự thật không thể chối cãi.

 

Khư khư bám níu vào cái thứ xã hội chủ nghĩa mà mình không hiểu thì hiển nhiên là ngoan cố tiếp tục lao theo con đường vong bản, phản quy luật, phản quốc, phản dân. Chế độ xã hội chủ nghĩa là chế độ phản bội lại chế độ dân chủ cộng hoà năm 1946. Các quyền tự do cơ bản như “Tự do biểu tình”, “Tự do báo chí, tự do xuất bản”, “Tự do hội họp, lập hội, lập nghiệp đoàn”, “Tự do ứng cử” mà nhân dân đã được hưởng dưới chế độ dân chủ cộng hoà năm 1946 đều bị chế độ xã hội chủ nghĩa thủ tiêu. Đó là một sự thật không thể chối cãi.

Từ lâu, Nhân Dân đã gọi xã hội chủ nghĩa (XHCN) là xuống hố cả nút; hiện đất nước đang ngoi ngóp trong thảm trạng ngập ngụa nghèo nàn, lạc hậu, áp bức, bất công và bị thế lực bành trướng Đại Hán thao túng toàn diện. Đó là một sự thật không thể chối cãi.

Cố ý duy trì mấy tiếng xã hội chủ nghĩa và các khái niệm liên đới như “chủ nghĩa Mác- Lênin, Điều 4, đất đai là sở hữu toàn dân, kinh tế nhà nước/quốc doanh  là chủ đạo, pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với đảng CSVN” trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi thì rõ ràng là hành vi phản bội TỔ Quốc, phản bội Nhân Dân.

Bấm nút thông qua một Hiến pháp sửa đổi như thế là hành vi phản bội TỔ Quốc, phản bội Nhân Dân.

Tuy Quốc Hội khoá 13 vẫn là một Quốc Hội được bí mật nặn ra từ bàn tay của Vua tập thể, tuy không ít vị đại biểu vẫn bị mê muội lú lẫn vì bổng lộc và hư danh của chiến ghế cây cảnh bù nhìn, nhưng dù sao tôi cũng cố tin rằng trong con tim khối óc mỗi vị vẫn còn le lói  một chút lương tri, một chút thức thời để tự giữ mình dừng lại.

Hãy dừng lại và quay về với Tổ Quốc, Nhân Dân!

Hãy bấm nút không thông qua hoặc tạm dừng chưa thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi!.

Đà Lạt đêm 25.11.2013

BMQ

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/11/26/hay-dung-lai-va-quay-ve-voi-to-quoc-nhan-dan

 

Thời trang dân oan – Nỗi xót đau và cả nỗi nhục

Bùi Thị Minh Hằng

Cuộc sống đời thường với biết bao nhiêu biến động quanh ta. Mỗi ngày lướt qua trên trang tin hay đường đời đều có biết bao tin tức, hình ảnh – câu chuyện khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ.

Chuyện vui thì quá ít mà sao buồn đau, khổ ải, nạn tai thì quá nhiều. Có bao nhiêu người sẽ đặt câu hỏi VÌ ĐÂU (?) sau mỗi sự kiện diễn ra trong xã hội này?

Riêng tôi! Bất chợt coi mấy bức hình thời trang giải trí. Bỗng thấy lòng đau thắt khi liên tưởng đến VẤN NẠN DÂN OAN… Một bức tranh đau xót đang hàng ngày, hàng giờ phơi bày trong cuộc sống xã hội chúng ta. Ấy vậy mà chẳng có bất kỳ một cơ quan nào quan tâm giải quyết thấu đáo… Trái lại Dân Oan càng ngày càng trở nên NHỨC NHỐI.

 Nhà thiết kế thời trang này lấy ý tưởng từ những DÂN OAN VIỆT NAM THỜI @ ĐÂY SAO?Tôi không được biết cụm từ Dân Oan xuất hiện từ khi nào. Nhưng chỉ biết rằng trong cái thể chế cầm quyền của nhà nước cộng sản bao nhiêu năm qua. Càng ngày những vấn đề liên quan đến 2 chữ DÂN OAN càng phát triển như nạn dịch.

Nói nạn dịch cũng quá đúng. Bởi một đất nước mang danh pháp quyền. Nhưng thực tế nó là QUYỀN cai trị PHÁP… Kẻ có chức có quyền ngang nhiên ngồi xổm lên pháp luật để rồi một đất nước mang tiếng có đảng lãnh đạo mà trở nên “Quân hồi vô phèng” như chính cái xã hội Việt Nam loạn lạc hiện nay.

Cho dù ai đó muốn thừa nhận hay không thì cũng chẳng thể che đậy mọi sự thật như “lõa lồ phơi bày”.

700 tờ báo có định hướng của đảng cộng sản. Rồi một hệ thống hùng hậu truyền hình – truyền thanh nhà nước từ cấp quốc gia cho đến địa phương. Từ những VTV –  HTV… cho đến những hệ thống loa  phường. Cả một cái ban bệ chễm chệ như “Nội chính đảng – Nội chính trung ương “… Hầm bà lằng …v.v và… v.v.

Nhưng rồi SỰ THẬT chỉ một bức hình cũng hơn ngàn lời nói…

Một đất nước được mệnh danh có ĐỘC LẬP TỰ DO mà người DÂN NẰM CO VỈA HÈ <Khẩu hiệu và băng rôn của Dân Oan các tỉnh>.

Một đất nước mệnh danh “Ra ngõ gặp anh hùng” giờ trở thành CƯỜNG QUỐC DÂN OAN <Bởi tham nhũng nắm quyền lãnh đạo và lũng loạn  đất nước>.

Người Chết Oan – Người Sống Oan – Tù Oan – Án Oan – Dân Oan – Sư Oan – Cha Oan… Cả Dân Tộc này đang oằn oại trước  bao OAN KHUẤT!

Hỡi AI? Hỡi bao nhiêu con người cảm thấy day rứt trước tình cảnh này?

Những “mẫu thời trang” ĐAU XÓT chỉ có ở Việt Nam… Đảng tiên phong và “tài tình ” có biết suy nghĩ gì không?

B.T.M.H.

Nguồn: http://danoanbuihang.blogspot.kr/2013/11/thoi-trang-dan-oan-noi-xot-au-va-ca-noi.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: