Mạng lưới blogger Việt Nam hoạt động nhân ngày Quốc tế Nhân quyền

Biểu tình chống vi phạm nhân quyền của VN nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền/VOA –‘Phương Uyên không lùi bước vì bị đuổi học’-BBC

Hai anh em họ Huỳnh bỏ đảng khi còn đương chứcLàm cách mạng không phải để dựng nên một nhà nước độc tàitAN hAI (hq)

Thông báo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về việc Công An Hà Nội thu giữ trái phép áo kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền  (DL)-Cô Nguyễn Phương Uyên bị buộc thôi học(RFA)-Bloggers Nha Trang hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân Quyền 10/12

Mạng lưới blogger Việt Nam hoạt động nhân ngày Quốc tế Nhân quyền

Lễ đốt nến do Liên hiệp quốc tổ chức nhân ngày thông qua Bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền - Reuters

Lễ đốt nến do Liên hiệp quốc tổ chức nhân ngày thông qua Bản tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền – Reuters

Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 năm 2013 là một dịp đặc biệt đối với Việt Nam, sau khi Việt Nam lần đầu tiên được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Nhân dịp này, Mạng lưới blogger Việt Nam – một nhóm do hơn 100 blogger chủ trương, được thành lập hồi tháng 7/2013 – kêu gọi tổ chức một số hoạt động quảng bá các giá trị nhân quyền, độc lập với các hoạt động dưới sự điều hành của Nhà nước.

Hai hoạt động chủ yếu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 08/12 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Riêng sáng nay, tại Nha Trang, một nhóm thành viên của Mạng lưới blogger Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền bằng cách phân phát các tài liệu về nhân quyền trực tiếp đến người dân.

Từ Nha Trang, blogger Phạm Văn Hải mô tả diễn biến của hoạt động sáng nay :

Blogger Phạm Văn Hải
07/12/2013

Blogger Phạm Văn Hải : Nhóm của tôi sáng nay đã bắt đầu xuất phát từ 8 giờ rưỡi, chia thành hai hướng. Hướng của blogger Mẹ Nấm Như Quỳnh, và hướng của tôi với anh Thiện. Chúng tôi đi trên những tuyến xe buýt có người dân lao động và các em học sinh. Chúng tôi phổ biến bản Tuyên ngôn Nhân quyền cho mọi người. Phần đông họ tiếp nhận niềm nở và rất vui vẻ. Vì họ đọc dòng đầu tiên, thấy con người có quyền, và những quyền liên quan đến quyền lợi của họ.

Khi chúng tôi giải thích những chi tiết liên quan đến « Công ước chống tra tấn » mà Việt Nam vừa mới ký kết ngày 7/11 vừa rồi, thì họ cũng tỏ ra quan tâm rất nhiều. Vì hiện tại, có một số chuyện nổi cộm trong xã hội Việt Nam, như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn, trước đó có một số vụ các em học sinh, bị nghi oan ăn cắp đưa vào đồn công an, bị tra hỏi là các em phải nhận tội ăn cắp, tương tự như ông Chấn. Cái sự kiện đó, người dân họ liên hệ với Công ước chống tra tấn, thì họ rất là thích thú. Họ biết cách, nếu mà bản thân lâm vào trường hợp đó, thì sẽ biết xử thế như thế nào.

Nói chung trong suốt đợt phát, chỉ có một hai người, hình như họ hơi dị ứng với quảng cáo, nên họ nói vui là không biết chữ. Còn đa phần tiếp nhận rất tích cực.

Thực ra Nhân quyền phổ quát thì chung chung hơn, không cụ thể như là Công ước chống tra tấn, vì đối với Công ước này, thì có các hiện tượng đang bức xúc trong xã hội, nên họ dễ liên hệ hơn. Còn về Nhân quyền thì tôi thấy, khi đọc họ cũng nắm bắt được cái căn, tức các quyền hạn của mình.

RFI : Bình thường, tại Việt Nam, bên phía chính quyền cũng có tổ chức những hoạt động phổ biến về Nhân quyền, cũng có những kênh khác nhau để phân phát những tài liệu tương tự, vậy thì việc các blogger trong mạng lưới mình làm có gì khác ?

Blogger Phạm Văn Hải : Theo tôi được biết, thì việc phổ biến về Nhân quyền của Nhà nước thì đâu có phổ biến rộng rãi trên thông tin đại chúng. Chỉ là nằm trong các văn bản có tính quy phạm, chứ đâu có được phổ biến mạnh mẽ trên truyền thông như những hoạt động khác. Ví dụ ngày thành lập Đảng, trùng với dịp Tết, thì tất cả các ngả đường, các nơi công cộng đều có các băng rôn chào mừng nhiệt liệt, « Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm »… Nhân quyền đâu có được phổ biến rộng rãi như vậy ?!

RFI : Hoạt động hôm nay có gặp trở ngại nào không từ phía chính quyền ?

Blogger Phạm Văn Hải : Hoạt động của chúng tôi làm không có công bố trên mạng như những lần trước, nên hầu như không gặp phản đối hay cản trở nào từ chính quyền. Tôi chỉ có một ý muốn nhắn gởi chung đến tất cả mọi người Việt Nam, nếu xã hội chúng ta muốn phát triển được, thì trước hết phải có một hệ thống pháp lý, pháp luật hoàn chỉnh. Và trước hết là con người mình phải hiểu cái quyền căn bản của mình. Nó là nền tảng căn bản nhất để xã hội phát triển. Nếu không hiểu quyền căn bản của mình, thì cái việc thực thi luật pháp sẽ không tối ưu, sẽ có những điểm bất cập.

Về hoạt động ngày mai 08/12 tại Sài Gòn, blogger Phạm Lê Vương Các cho biết :

Blogger Phạm Lê Vương Các
07/12/2013

Blogger Phạm Lê Vương Các : Tôi được biết ngày mai tại Sài Gòn sẽ có một buổi tổ chức sinh hoạt để quảng bá và vinh danh các giá trị Nhân quyền, bằng các hình thức như thả bóng bay và các anh chị em sẽ ngồi lại với nhau, để trao đổi, tìm hiểu bản Tuyên ngôn phổ quát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Tất cả những hoạt động đó đều nhằm hướng đến việc xây dựng cho mỗi cá nhân, công dân có được ý thức về quyền con người. Thông qua việc tìm hiểu về Nhân quyền, họ sẽ có được các kiến thức bổ ích, để có thể ngăn chặn được các hành vi vi phạm Nhân quyền đối với mỗi người dân.

Theo tôi, hiện nay có những vấn đề Nhân quyền đang còn bị vi phạm rất nặng nề ở Việt Nam, chẳng hạn như quyền lập hội. Theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, mọi công dân đều có quyền tự do lập hội. Tuy nhiên, chúng ta đã biết, ở Việt Nam vấn đề lập hội độc lập đối với Nhà nước là vô cùng khó khăn, và đã bị ngăn cản. Ngoài ra còn có một số quyền, như quyền biểu tình của công dân, mỗi khi công dân thực hiện quyền này, thì luôn bị chính quyền đàn áp nặng nề. Như chúng ta đã thấy. Và có một cái quyền là quyền giáo dục và phổ biến về quyền con người, thì như chúng ta biết, ở Việt Nam ngày 5 tháng 5 vừa rồi, buổi tìm hiểu dã ngoại nhân quyền nhanh chóng bị dập tắt, bị đàn áp. Những người tổ chức buổi giáo dục nhận thức cho cộng đồng về quyền con người, thì lại bị đánh đập, bị bắt đi.

Chúng ta thấy là ở Việt Nam, Nhân quyền đang còn bị rất hạn chế. Chính vì vậy, tôi thấy buổi dã ngoại, buổi vinh danh các giá trị Nhân quyền ngày mai, trước tiên để cho những người dân Việt Nam sẽ có cơ hội hiểu hơn về giá trị Nhân quyền và về phía chính quyền, thì đây là điều khiến họ phải tôn trọng quyền làm người của các công dân Việt Nam.

RFI : Xin cảm ơn blogger Phạm Văn Hải và blogger Phạm Lê Vương Các. 

Các tin bài liên quan

Báo cáo viên LHQ kêu gọi tự do ngôn luận ở Việt Nam

Lập Hội đồng thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam để chấm dứt việc đánh tráo khái niệm

Nhân sĩ trí thức Việt Nam kiến nghị lập Hội đồng thúc đẩy nhân quyền

Ký Công ước chống tra tấn, Việt Nam phải sửa nhiều luật

Vào Hội đồng Nhân quyền: Một thách thức lớn với Việt Nam

Vào Hội đồng Nhân quyền, liệu Việt Nam cởi mở hơn ?

Giới bảo vệ nhân quyền bất ngờ về thành phần mới của HRC

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ chấp nhận Việt Nam?

Dù bị chỉ trích, Việt Nam vẫn ứng cử Hội đồng Nhân quyền

Mạng lưới blogger Việt Nam tiếp tục vận động quốc tế

Việt Nam : Đón đại diện blogger chuyển Tuyên bố 258 ra quốc tế trở về

Mạng lưới blogger Việt Nam yêu cầu Nhà nước sửa luật để gia nhập Hội đồng Nhân quyền LHQ

Blogger Mẹ Nấm : Ngăn chận dã ngoại nhân quyền chứng tỏ sửa đổi Hiến pháp chỉ là một trò diễn

Việt Nam : Dã ngoại nhân quyền bị ngăn chận

Dã ngoại vì nhân quyền : RSF lên án việc hành hung blogger Việt Nam

Việt Nam : Buổi dã ngoại trao đổi về nhân quyền Chủ nhật 05/05/2013

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131207-cac-hoat-dong-cua-mang-luoi-blogger-viet-nam-nhan-ngay-quoc-te-nhan-quyen

Biểu tình chống vi phạm nhân quyền của VN nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền

VOA Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ

06-12-2013

Trà Mi-VOA

1

 

Giữa lúc Hà Nội đánh dấu thành tích nhân quyền năm nay nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12 bằng thắng lợi dành được một ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, cộng động người Việt hải ngoại kỷ niệm ngày này bằng các cuộc biểu tình đánh động thế giới về những đàn áp nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam.

Hàng trăm người Việt từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và cả Canada theo dự kiến sẽ kéo về trung tâm thủ đô Washington DC để tham gia Ngày Sinh hoạt Đấu tranh diễn ra ngay trước trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 7/12.

Sự kiện do cộng đồng người Việt khu vực thủ đô DC-Maryland-Virginia phối hợp với các đoàn thể tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam cùng tổ chức với các sinh hoạt kéo dài từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối như biểu tình, văn nghệ đấu tranh, tọa kháng, và thắp nến cầu nguyện.

Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, một thành viên trong Ban Tổ Chức, cho VOA Việt ngữ biết về mục đích của các sinh hoạt này:

“Sinh hoạt ngày mai nằm trong một loạt chuỗi sinh hoạt của đồng bào khắp nơi trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền hằng năm. Năm nay sinh hoạt này nằm trong bối cảnh nhà nước cộng sản Việt Nam mới được gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Đây là cơ hội để chúng tôi rọi đèn vào những sự đàn áp nhân quyền của cộng sản Việt Nam và đồng thời gửi thông điệp tới bà con trong nước rằng người Việt hải ngoại luôn đồng hành với họ trong cuộc đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền tại Việt Nam.”

Bác sĩ Chấn cho biết ban tổ chức không chọn đại sứ quán của Hà Nội tại Mỹ làm địa điểm tiến hành các sinh hoạt kêu gọi nhân quyền Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền năm nay mà tổ chức ngay trước cơ quan lập pháp Hoa Kỳ, quốc gia đi đầu trong lĩnh vực thăng tiến nhân quyền trên thế giới, với trọng tâm thu hút sự chú ý của công luận trong cuộc quốc tế vận đòi Hà Nội phải cải thiện nhân quyền.

Bác sĩ Chấn nói sinh hoạt tương tự hồi năm ngoái đã diễn ra trước tòa đại sứ Việt Nam ở thủ đô Washington với một cuộc tuyệt thực tập thể suốt 24 giờ đồng hồ.

Theo Ban tổ chức, ngoài sinh hoạt biểu tình tập thể trước Quốc hội Mỹ, hôm nay một nhóm các nhà hoạt động trẻ có các buổi gặp gỡ với các nhà lập pháp Hoa Kỳ để vận động thêm áp lực buộc Việt Nam phải thả tù nhân lương tâm, những người bất đồng chính kiến đang bị giam cầm vì thể hiện quan điểm ôn hòa bất đồng với nhà nước.

Trao đổi với VOA Việt ngữ trước khi tháp tùng chuyến xe buýt của kiều bào từ Canada về thủ đô Hoa Kỳ tham dự ngày sinh hoạt vì nhân quyền Việt Nam, anh Trịnh Vinh, một người Việt sinh sống tại Toronto nói anh xem các sinh hoạt này là một nghĩa vụ lương tâm với mong muốn dân chủ cho Việt Nam.

Anh Trịnh VinhNgày Quốc tế Nhân quyền hằng năm thường cộng đồng người Việt có tổ chức ở thủ đô DC, tôi tham dự lần này là thứ 3, thứ 4 rồi. Tôi tham gia vì chúng ta sống ở hải ngoại được hưởng tất cả các quyền con người, nhưng đồng bào chúng ta ở trong nước thì không có, nên tôi muốn góp sức vận động thế giới lưu ý đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam. 

VOA: Chính quyền Việt Nam nhìn thấy thành quả nhân quyền của họ nổi bật nhất là một chiếc ghế ở Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong ánh mắt một người Việt quan tâm đến nhân quyền Việt Nam, nhìn lại nhân quyền Việt Nam trong năm qua, anh thấy nổi bật nhất điều gì?

Anh Trịnh Vinh: Tôi không nhìn thấy điểm nổi bật nào về vấn đề Việt Nam, mà tôi thấy nó càng tồi tệ. Nhà cầm quyền cộng sản bắt giam hàng loạt những người đấu tranh ôn hòa. Khi Hà Nội có chân trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc thì xét đoán của các quốc gia trên thế giới sẽ rõ ràng hơn đối với những nghĩa vụ mà một thành viên của Hội đồng phải thực thi trong những Công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

VOA: Một cách cụ thể, anh mong muốn chính quyền Việt Nam phải có những bước đi như thế nào trong lĩnh vực nhân quyền mới được gọi là cải thiện?

Anh Trịnh Vinh: Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là tích lũy tất cả suy nghĩ của nhân loại. Cho nên, điều dễ dàng nhất là cứ thực thi theo đúng những gì đã được ghi trong đó. Với tình trạng của Việt Nam hôm nay, theo tôi, điều căn bản nhất là phải trao lại quyền tự quyết cho người dân trong đó có một số quyền mà mọi người dân trên thế giới đều được hưởng như tự do báo chí, tự do tôn giáo. Cứ làm đúng theo bản Tuyên ngôn đó thì sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho đất nước Việt Nam.

Ngoài cộng đồng người Việt tại Mỹ, người Việt Nam sinh sống ở Vương Quốc Anh cũng thông báo tổ chức cuộc biểu tình lớn đúng vào Ngày Quốc tế nhân quyền 10/12 trước đại sứ quán Việt Nam ở London nhằm ‘ủng hộ phong trào đòi thực thi quyền dân sự và chính trị trong nước’ và yêu cầu Hà Nội ‘tuân thủ các cam kết nhân quyền để xứng đáng là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.’

Đề cập đến thông điệp của cuộc biểu tình, Ban tổ chức kêu gọi Việt Nam cho phép quan sát viên Liên hiệp quốc đến điều tra các tố giác vi phạm nhân quyền, chấm dứt nạn tra tấn, phóng thích những người đang bị giam giữ chỉ vì thực thi các quyền con người, hủy bỏ những điều luật có nội dung mơ hồ như 258, 79, hay 88 được Hà Nội dùng để bóp nghẹt các tiếng nói chỉ trích, chấm dứt nạn độc quyền trong lĩnh vực báo chí-xuất bản, và bảo đảm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân.

Năm 1950, Đại Hội đồng Liên hiệp quốc công bố lấy 10/12 hằng năm làm Ngày Quốc tế Nhân quyền, nhắc nhớ mọi người trên thế giới về Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, một chuẩn mực chung để tất cả các quốc gia hướng tới trong lĩnh vực bảo vệ, thăng tiến quyền con người.

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/12/08/bieu-tinh-chong-vi-pham-nhan-quyen-cua-vn-nhan-ngay-quoc-te-nhan-quyen/

Thông báo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về việc Công An Hà Nội thu giữ trái phép áo kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền

Dân Luận: Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã chuẩn bị nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10/12/2013 sắp tới. Trong đó có buổi tụ họp ngoài trời tại hai đầu tổ quốc: Sài Gòn và Hà Nội. Phía cơ quan công an và an ninh đã có những động thái phá cuộc tụ họp này, bao gồm bắt lô áo phông gửi từ trong Nam ra ngoài Bắc dưới đây, kèm với việc theo dõi chặt chẽ các blogger cả hai miền. Chúng ta hãy cùng xem diễn biến của buổi tụ họp ngày mai ra sao nhé!

Cũng để chào đón ngày này, trang web của Mạng Lưới Blogger Việt Nam được chuyển về địa chỉ mangluoiblogger.blogspot.com, mời các bạn chú ý theo dõi tin tức trên trang.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền 12/10, Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã cùng với nhiều bạn trẻ thiết kế và in mẫu áo T-Shirt để mặc vào dịp này. Tuy nhiên, ngày hôm qua, 7/12/2013, hàng chục áo thun được gửi đến cho các blogger tại Hà Nội đã bị lực lượng an ninh tại trạm cảnh sát ga Nà Nội thu giữ trái phép.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam khẳng định đây là một hành vi vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam – một thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Thông báo này được gửi đến người Việt Nam đồng thời cũng sẽ được chuyển đến Hội đồng Nhân quyền.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

mangluoiblogger.blogspot.com
facebook.com/MangLuoiBlogger
mangluoiblogger@gmail.com


Mẫu áo của Mạng lưới Blogger Việt Nam bị công an Hà Nội tự ý thu giữ trái phép_____________________

Thông báo chuyển địa chỉ trang web

Độc giả quý mến,

Mạng Lưới Blogger Việt Nam là một tập hợp các blogger ở nhiều tỉnh thành trong cả nước: Hà Nội, Sài Gòn, Nam Định, Đà Nẵng, Nha Trang,… và cả blogger người Việt ở nước ngoài: Mỹ, Pháp, Nauy,… Điểm chung là, chúng tôi đều là những người viết blog bằng tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt để nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, và nhất là, đều chung một khát vọng: góp phần phát huy nhân quyền, tranh đấu cho tự do, bảo vệ phẩm cách và giá trị của con người, trong đó có người Việt Nam.


Hơn 100 blogger đã gặp gỡ nhau ở điểm chung đó, và bản Tuyên bố 258 là hành động chung đầu tiên của chúng tôi trong nỗ lực cổ vũ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam. Tuyên bố 258, ra đời ngày 18/7/2013, kêu gọi Nhà nước hoàn thiện pháp luật, mà cụ thể là xem xét sửa đổi hoặc xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự, để thể hiện cam kết gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.Nhưng Tuyên bố 258 không phải là mục đích duy nhất của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và sẽ không phải là công việc duy nhất chúng tôi cùng thực hiện. Mạng Lưới Blogger Việt Nam mong muốn nhiều hơn thế trong khát vọng chung – bảo vệ nhân quyền. Một phần trong nỗ lực ấy, chúng tôi sẽ sử dụng trang web của mình như một nơi tập hợp các tư liệu về nhân quyền và luật pháp, các bài viết và hình ảnh của blogger phản ánh tình hình nhân quyền ở Việt Nam, gồm cả những tiến bộ đạt được cũng như những vụ vi phạm, chà đạp quyền con người vẫn còn đó.

Do đó, từ 00h ngày 10/12/2013 – kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền, cũng là ngày Mạng Lưới Blogger Việt Nam chính thức thành lập – trang web của chúng tôi sẽ chuyển địa chỉ từ http://tuyenbo258.blogspot.com thành http://mangluoiblogger.blogspot.com.

Cảm ơn quý độc giả đã ủng hộ Mạng Lưới Blogger Việt Nam từ khi mới hình thành. Chúng tôi mong muốn các bạn sẽ tiếp tục sát cánh bên Mạng Lưới tại địa chỉ chính thức này.

Xin trân trọng thông báo và hẹn gặp các bạn ở: http://mangluoiblogger.blogspot.com.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

mangluoiblogger.blogspot.com
mangluoiblogger@gmail.com

https://danluan.org/tin-tuc/20131207/thong-bao-cua-mang-luoi-blogger-viet-nam-ve-viec-cong-an-ha-noi-thu-giu-trai-phep

‘Phương Uyên không lùi bước vì bị đuổi học’

Cập nhật: 15:58 GMT – thứ bảy, 7 tháng 12, 2013
Nữ sinh Nguyễn Phương Uyên (trái)Nữ sinh Nguyễn Phương Uyên (trái) và mẹ đẻ sau phiên xử sơ thẩm

Nữ sinh Phương Uyên vừa lên tiếng nói quyết định của nhà trường đại học, nơi cô tu nghiệp tới năm thứ ba trước khi bị bắt giữ và ra tòa, buộc cô phải thôi học là một quyết định ‘bất công’ đối với cô.

Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, 07/12/2013 từ quê nhà ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, Nguyễn Phương Uyên nói cô sẽ chất vấn với Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh về căn cứ mà trường này dựa vào để đuổi học cô.

Nữ sinh sinh năm 1992 nói: “Tất nhiên đây là một việc bất công đối với tôi vì quyền được đi học của tôi đã bị tước bỏ bởi cái quyết định buộc thôi học này của nhà trường,

“Bên cạnh việc cảm thấy mình bị tước bỏ quyền được đi học là việc cảm thấy mình bị xâm phạm quyền con người.”

Phương Uyên cho rằng trường Đại học đã mượn việc thông báo quyết định này tới toàn thể nhà trường để ‘bôi nhọ danh dự’ của cô.

Cô nói: “Tôi nghĩ rằng họ chỉ lợi dụng việc này để bôi nhọ danh dự và nhân phẩm, cũng như là hình ảnh từ xưa đến giờ của tôi trong mắt của bạn bè.”

“Đây là một quyết định vô nhân đạo, nhằm bịt kín tương lai của sinh viên Nguyễn Phương Uyên khi cuộc đời của Uyên tất cả còn ở phía trước, mặc dù không biết Phương Uyên có ý định theo học nữa hay không”

Blogger Nguyễn Tường Thụy

Theo cô, quyết định buộc thôi học này đã trái ngược với cam kết mà chính quyền nói sẽ đảm bảo quyền trở lại học tập của cô.

Cô nói: “Trong tống đạt ngày 26/9 họ phổ biến cho tôi theo điều 61, 62, năm 2000, của Nghị định Chính phủ, họ phổ biến là họ phải tạo điều kiện thuận lợi để tôi tiếp tục học , thì ngày giờ này đây, cái quyết định gửi tới cho tôi đã đi ngược lại hoàn toàn với điều mà họ đã nói.”

Quyết định buộc thôi học sinh viên do Hiệu trưởng Đặng Vũ Ngoạn, ký ngày 29/11, tại điều I, ghi rõ lý do đuổi học Phương Uyên:

“Buộc thôi học đối với Nguyễn Phương Uyên – nguyên là sinh viên của Đại học Công nghệ Thực phẩm TPHCM… lớp 10 CDTP1, khóa 2010-2013, do vi phạm pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.”

Văn bản ghi rõ quyết định được thông báo tới toàn trường và gửi tới địa phương nơi cư trú của Nguyễn Phương Uyên.

‘Quyết định vô nhân đạo’

Hôm thứ Năm, blogger Nguyễn Tường Thụy nhận xét về quyết định của chính quyền trên blog của mình:

“Luật thi hành án hình sự không hề có điều khoản nào cấm người đang thi hành án treo tiếp tục học tập. Ngược lại còn bỏ ngỏ khả năng họ có thể được theo học phổ thông, đào tạo nghề. Điều 65, khoản 3 qui định:

Quyết định buộc thôi học với Phương UyênQuyết định của Đại học Công nghệ Thực phẩm TPHCM buộc thôi học với Phưong Uyên

“Người được hưởng án treo được cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp tiếp nhận học tập thì được hưởng quyền lợi theo quy chế của cơ sở đó.

“Trong khi đó, quyết định của trường ĐHCNTP TP HCM buộc thôi học đối với Nguyễn Phương Uyên là vĩnh viễn.”

Và ông kết luận: “Đây là một quyết định vô nhân đạo, nhằm bịt kín tương lai của sinh viên Nguyễn Phương Uyên khi cuộc đời của Uyên tất cả còn ở phía trước, mặc dù không biết Phương Uyên có ý định theo học nữa hay không.”

Trong một trao đổi từ trước với BBC về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, bà Phạm Chi Lan từng lên tiếng quan ngại về trường hợp của nữ sinh Nguyễn Phương Uyên, người mà theo bà không đáng bị chính quyền đối xử với những biện pháp khắc nghiệt như vậy vì cô còn trẻ, lại là phụ nữ, đồng thời chỉ ‘biểu lộ tình cảm yêu nước của mình’.

Tuy thế, tại phiên phúc thẩm hôm 16/8/2013 do Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh tổ chức ở tỉnh Long An, nữ sinh này đã bị tuyên 3 năm tù cho hưởng án treo, kèm 52 tháng thử thách vì tội ‘Tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Hôm thứ Bảy, Bấm bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên cho BBC hay từ ngày Phương Uyên trở về nhà cô bị an ninh theo dõi chặt chẽ, chính quyền còn cô lập bằng cách ‘phong tỏa’ hàng xóm, láng giếng tiếp xúc vớ gia đình của bà.

Bà cũng nhắc lại sự việc hôm 25/9 đã bị an ninh hành hung cùng với con gái khi họ ra Hà Nội và bị áp giải một cách ‘thô bạo’ về địa phương cư trú.

Bà nói với BBC: “Cái việc ngày 25/9 mà mẹ con tôi bị hành hung, cũng như nhiều người bị hành hung, thì không có ai vi phạm cái gì cả, kể cả con gái tôi chưa có một quyết định nào ràng buộc để mà cấm đi ra khỏi địa phương,

“Ngày 25/9 cơ quan tư pháp của nhà nước mới ra quyết định thi hành án và ngày 26/9 mới có tống đạt.”

‘Nguyện vọng được học tiếp’

Bà Nhung phản ánh hàng xóm, láng giềng và người dân địa phương ở gần nơi gia đình bà và Phương Uyên sinh sống, người dân hiện ‘rất sợ hãi’.

Bà nói: “Hầu như cơ quan chức trách họ cố tình gán cho gia đình chúng tôi một cái mác ‘phản động’, vì thế ai đến gần có người vận động rằng ‘đừng có đến gần’, ‘đừng có đến thăm gia đình’, cũng như đừng có quan hệ gì hết.”

“Nếu mà nó đúng, tôi chấp nhận mình bị thôi học ở một đất nước và một xã hội dưới chế độ như thế này, còn nếu nó được dùng cho một ý định xấu khác bôi nhọ danh dự của tôi, thì tôi sẽ yêu cầu bồi thường về mặt danh dự và nhân phẩm của tôi”

Nguyễn Phương Uyên

Trở lại với bản quyết định buộc thôi học của trường đại học với mình, nữ sinh Phương Uyên nói cô sẽ “yêu cầu họ trả lời rõ ràng về cái quy chế của học sinh sinh viên” mà nhà trường đã dựa vào để cáo buộc cô vi phạm.

“Nếu mà nó đúng, tôi chấp nhận mình bị thôi học ở một đất nước và một xã hội dưới chế độ như thế này, còn nếu nó được dùng cho một ý định xấu khác bôi nhọ danh dự của tôi, thì tôi sẽ yêu cầu bồi thường về mặt danh dự và nhân phẩm của tôi.”

Hiện tại, thay vì đến trường học tập, nữ sinh này hàng ngày phải ra đồng để làm công việc đồng áng, một phương cách duy nhất để duy trì cuộc sống của gia đình cô ở tỉnh Bình Thuận.

Hôm thứ Bảy 07/12/2013, BBC đã tìm cách liên lạc với Đại học Công nghệ Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về bản quyết định, nhưng chưa liên lạc được.

Về phần mình, tối cùng ngày, nữ sinh Phương Uyên cho biết về cuộc sống hiện tại và nguyện vọng tiếp tục được học hành của cô.

“Từ sáng cho đến xế chiều, tôi giúp mẹ trồng cải, đi ra ruộng coi lúa, vì nhà tôi đang bị ngập lúa, buổi tối, tôi học Anh văn, và làm bài tập Anh văn để củng cố kiến thức để tìm một môi trường nào đó, được học tập ở một môi trường tốt hơn,” cô nói với BBC sau khi vừa ra đồng làm việc trở về.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/12/131207_vn_nguyenphuonguyen_biduoihoc.shtml

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: