Việt Nam: Ngày Quốc tế Nhân quyền và Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự viếng Nelson Rolihlahla Mandela tại Đại sứ quán Nam Phi-J.B. Nguyễn Hữu VinhNói và LàmBVN

bloggerVN Ngay Nhan quyenTản Mạn ngày Nhân quyền-FB Sao HồngBạo lực ở Sài Gòn trong Ngày Quốc tế Nhân quyền (mlbvn)Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt Nam(rfa) –Lực lượng an ninh Việt Nam tùy tiện chà đạp quyền con người trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền(dl)-Ngày Nhân quyền Quốc tế và Ngày Tù nhân Lương tâm VN 10-12-2013.-LM Phan Văn Lợi
Tượng Lenin bị lật đổ ở Kiev hôm 8/12 Báo VN đồng loạt gỡ bài đập tượng LeninThôi sinh hoạt, xóa tên và bỏ Đảng (BBC) –Dân oan tố cáo và kêu cứu trước trụ sở Cao ủy nhân quyên Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội(radiochantroimoi)

Việt Nam: Ngày Quốc tế Nhân quyền và Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 10.12.2013

Việt Nam: Ngày Quốc tế Nhân quyền và Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền

Web: http://www.queme.net/vie/news_detail.php?numb=2188
PDF: http://kiwi6.com/file/5nvk4hfup2

PARIS, 10.12.2013 (Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam) – Hôm nay thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền và 65 năm bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, thì tại Việt Nam các nhà hoạt động cho nhân quyền đang đối diện với hăm dọa, sách nhiễu, bắt giam chỉ vì nói lên các quyền cơ bản của họ. Từ cuối tuần vừa qua, đông đảo quần chúng và giới trẻ chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền tại các tỉnh Saigon, Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng đã bị công an (quần chúng gọi là Côn an, tức bọn an ninh côn đồ thay vì an ninh công chúng) cùng với an ninh thường phục đã đàn áp và tấn công những bloggers và giới trẻ.

2013-1210a.jpg
Giới trẻ chào mừng Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Saigon – Hình Dân Làm BáoỦy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam mạnh mẽ lên án cuộc đàn áp này của nhà cầm quyền Cộng sản. Ủy ban muốn nhắc nhở nhà cầm quyền Việt Nam rằng quyền thăng tiến nhân quyền là những hành động chính đáng – “Tuyên ngôn Về Quyền và Trách vụ của các cá nhân, đoàn thể và các cơ quan trong xã hội nhằm thăng tiến và bảo vệ các Quyền Con Người cũng như những Tự do căn bản được công nhận trên toàn thế giới” thường được biết như “Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người Đấu tranh cho Nhân quyền”.

Tuyên ngôn nói trên được thông qua năm 1998 tại Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York nhân kỷ niệm 50 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, là công trình vận động và chuẩn bị suốt 10 năm của tập thể các quốc gia và các xã hội dân sự. Tuyên ngôn định nghĩa quyền của mỗi con người không những được hưởng nhân quyền, mà còn phải dấn thân để bảo vệ quyền của những người khác. Tuyên ngôn còn định rõ vai trò và trách vụ của các Quốc gia và xã hội dân sự trong việc thiết lập các cơ chế an toàn để bảo vệ quyền này cũng như những người đấu tranh bảo vệ nhân quyền khiến họ yên tâm hoạt động mà chẳng phải sợ hãi bị đàn áp hay bị truy tố.

Để bảo đảm việc thực hiện Tuyên ngôn này, năm 2000 Liên Hiệp Quốc cho ra đời chức vụ Báo cáo viên đặc biệt về tình trạng những Người đấu tranh Bảo vệ Nhân quyền, mỗi ba năm thay đổi một lần. Công tác của Báo cáo viên đặc biệt là thu nhận những đơn kiện và thông tin về các Người đấu tranh bảo vệ nhân quyền, can thiệp với chính quyền quốc gia họ về những trường hợp này, rồi phúc trình cho Hội đồng Nhân quyền LHQ và Đại hội đồng LHQ để đến khảo sát tại quốc gia này. Năm 2012, trước những làn sóng đàn áp nghiêm trọng các người đấu tranh bảo vệ nhân quyền, Báo viên đặc biệt LHQ, chuyên gia pháp luật nước Uganda, bà Margaret Sekaggya, đã đề xuất đến thăm Việt Nam. Nhưng nhà cầm quyền Hà Nội từ chối. Trong cuộc báo cáo theo cơ chế Kiểm điểm Phổ cập Định kỳ (UPR, Universal Periodic Review) năm 2009, Việt Nam đã khước từ những khuyến thỉnh của Vương quốc Na Uy về tiến trình bảo vệ hữu hiệu hơn cho những người đấu tranh bảo vệ nhân quyền, là những người chỉ mong muốn tranh luận trên các vấn đề dân chủ đa nguyên và cải cách chính trị.

Để tái khẳng định các quyền của những người Việt Nam đấu tranh bảo vệ nhân quyền nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam xin nhắc lại một số điều chủ yếu trong “Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người Đấu tranh cho Nhân quyền”:

“Điều 1: Mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền thăng tiến việc bảo vệ và thực hiện các quyền con người và các tự do căn bản trên bình diện quốc gia và quốc tế.

“Điều 5: Nhằm thăng tiến và bảo vệ quyền con người và các tự do căn bản, mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền trên bình diện quốc gia hay quốc tế: (a) Hội họp và tụ tập một cách thuần hòa; (b) thành lập những tổ chức, những hội đoàn hay những nhóm phi chính phủ, gia nhập và tham dự vào những tổ chức, những hội đoàn, những nhóm phi chính phủ ấy; (c) thông báo với những tổ chức phi chính phủ hay liên chính phủ.

“Điều 6: Mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền: (a) Lưu giữ, tìm kiếm, thu đạt, nhận và bảo quản những thông tin về tất cả các quyền con người và tất cả các tự do căn bản, nhất là được toàn quyền tiếp xúc với những thông tin liên quan đến cách ứng dụng các quyền và các tự do qua những hệ thống lập pháp, tư pháp hay hành chính quốc gia; (b) Xuất bản, thông báo cho người khác hay phổ biến tự do mọi ý kiến, mọi thông tin và mọi kiến thức về các quyền con người và các tự do căn bản, y theo sự quy định của những văn bản quốc tế liên quan đến các quyền con người và những văn bản quốc tế khác có thể áp dụng; (c) Nghiên cứu, thảo luận, đánh giá và lượng định sự tôn trọng, trên pháp lý cũng như trong thực hành, tất cả các quyền con người và tất cả các tự do căn bản, và làm cho công chúng chú ý đến vấn đề này bằng cách này hay mọi cách thích hợp khác.

“Điều 7: Mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền dự kiến những nguyên tắc mới và những ý kiến trong lĩnh vực nhân quyền, thảo luận về nhân quyền và làm thăng tiến sự hiểu biết về nhân quyền.

“Điều 8: 1) Mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác và trên căn bản không phân biệt đối xử, đều có quyền tham gia hữu hiệu vào chính quyền nước họ và vào việc quản lý việc công. 2) Nhất là quyền này bao hàm quyền, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đệ trình các cơ quan và các thiết chế quốc gia, cũng như các cơ cấu đảm lãnh việc công, những phê phán và những đề nghị nhằm cải thiện sự tiến hành các cơ quan này và báo hiệu về mọi mặt công tác của họ có nguy cơ gây trở ngại hay ngăn cản sự thăng tiến, bảo vệ và thực hiện nhân quyền cùng các tự do căn bản.

“Điều 9: 2) …Mọi người khi bị vi phạm các quyền hay các tự do, đều có quyền khiếu nại, hoặc tự cá nhân họ hoặc qua trung gian của một người đại diện được luật pháp cho phép, và đòi cứu xét nhanh chóng đơn khiếu nại trước cử tọa công cộng của tòa án hay trước bất cứ cơ quan quyền lực được luật pháp thiết chế, cơ quan này phải độc lập, không thiên vị và có thẩm quyền, để cơ quan quyền lực ấy lấy quyết định chiếu theo luật pháp dự kiến cho việc sửa sai, kể cả việc bồi thường tổn hại, nếu đã thực tình vi phạm các quyền hay các tự do của họ, cũng như áp dụng không trì hoãn thái quá khi có quyết định và sự tuyên xử; 3. Cùng với mục tiêu này, mọi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền nhất là: (a) Khiếu nại chính sách và hành động của các viên chức và các cơ quan Nhà nước đã vi phạm các quyền con người hay các tự do căn bản, bằng cách gửi kiến nghị hoặc bằng những phương tiện thích hợp khác đến các cơ quan quyền lực tư pháp, hành chính hay lập pháp quốc gia có thẩm quyền, hay đến mọi cơ quan quyền lực có thẩm quyền khác thuộc hệ thống tư pháp Quốc gia. Các cơ quan quyền lực này phải lấy quyết định cho đơn khiếu nại mà không được trì hoãn thái quá; (b) Được tham dự các phiên tòa, các trình tự tố tụng và các buổi xử án công cộng, để có thể đánh giá sự tuân thủ các luật pháp quốc gia cùng sự áp dụng những nghĩa vụ và những cam kết quốc tế.

“Điều 12: 1.) Mỗi người, tự cá nhân mình hay liên hợp với những người khác, đều có quyền tham gia các hoạt động hòa bình để đấu tranh chống mọi vi phạm nhân quyền và các tự do căn bản”.

Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam kêu gọi Việt Nam là quốc gia vừa đắc cử làm thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ trong năm tới, hãy tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình, bằng cách trả tự do tức khắc cho những người đấu tranh bảo vệ nhân quyền bị bắt giam vì những hoạt động ôn hòa để thăng tiến và bảo vệ các quyền con người được thế giới công nhận. Đó là trường hợp của nhà lãnh đạo Phật giáo, nhà bất đồng chính kiến nổi danh Thích Quảng Độ bị giam cầm, lưu đày về quê quán, rồi quản thúc suốt 30 năm qua chỉ vì đòi hỏi cho tự do tôn giáo, hay nói lên thảm trạng cướp đất của nông dân, hoặc đại họa sinh thái trong việc khai thác Bauxite trên Cao nguyên Trung phần; blogger và nhà tranh đấu bảo vệ nhân quyền Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhà bảo vệ quyền đất đai Nguyễn Ngọc Cường, các nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hưng và Đoàn Duy Chương; hai tín đồ Hòa Hảo Mai Thị Dung và Nguyễn Văn Lía; nhà thơ chống tham những Nguyễn Hữu Cầu, v.v…

Tuyên ngôn Quốc tế Bảo vệ những Người Đấu tranh cho Nhân quyền trên Trang nhà LHQ đã được dịch ra 42 thứ tiếng – ngoại trừ tiếng Việt.

Nhân kỷ niệm 15 năm bản Tuyên ngôn quan trọng này ra đời, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam đã dịch ra tiếng Việt và gửi cho Cao ủy Nhân quyền LHQ hôm nay. Bạn đọc có thể vào xem Trang nhà Quê Mẹ www.queme.net bản dịch Tuyên ngôn này, cùng với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị, và Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa. Tập sách bao gồm các Công ước Việt dịch đã được in và phát hành từ năm 2001.

https://danluan.org/tin-tuc/20131210/viet-nam-ngay-quoc-te-nhan-quyen-va-tuyen-ngon-quoc-te-bao-ve-nhung-nguoi-dau-tranh

Bài phát biểu của thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam nhân ngày ra mắt


Kính thưa quý cô chú, các anh chị và các bạn thân mến,Mạng Lưới Blogger Việt Nam xin thân ái gửi lời chào và cám ơn quý cô chú, anh chị cùng các bạn đã đến với chúng tôi nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và cũng là ngày ra mắt chính thức của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.Khởi đi từ Tuyên Bố 258, Mạng Lưới Blogger Việt Nam chính thức ra đời hôm nay, ngày 10 tháng 12 năm 2013, trong bầu không khí thế giới kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và vinh danh Quyền Con Người.

Cách đây 65 năm, sau gần 2 năm soạn thảo với sự tham gia của hơn 50 quốc gia, một văn kiện lịch sử đã ra đời mà nội dung của nó đã trở thành những chuẩn mực phổ quát về quyền con người. Đó là bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

65 năm sau, Mạng Lưới Blogger Việt Nam ra đời để góp phần phát huy nhân quyền, tranh đấu cho tự do, bảo vệ phẩm cách và giá trị của con người. Đây là mục tiêu, cũng là khát vọng, và là lý do duy nhất cho sự có mặt của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

65 năm sau, nhiều blogger Việt Nam đã đồng lòng liên kết với nhau, hoạt động công khai trong tinh thần tôn trọng những nguyên tắc đa nguyên và dân chủ. Đó cũng là tiêu chí hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

65 năm sau, những công dân Việt Nam chúng tôi đã đến với nhau trong một niềm tin chung.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải có quyền tự do tư tưởng và tự do bày tỏ quan điểm mà không bị can thiệp hay đối xử bất công; tin rằng chúng ta có quyền tìm kiếm, tiếp nhận, phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương cách như đã được xác định bởi Điều 19 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải được tôn trọng với những phẩm giá bẩm sinh, được đối xử trong tinh thần bác ái và được bình đẳng trong việc mưu cầu hạnh phúc cá nhân.

Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải có quyền quyết định vận mạng của mình và góp phần quyết định vận mạng của đất nước; và những quyền này không thể là đặc quyền, được giao phó hay bị giành riêng bởi một nhóm người, một tập thể nào trong xã hội.

Niềm tin đó phải được nuôi dưỡng bằng ước mơ.

Ước mơ đó phải được thể hiện bằng hành động.

Hành động đó phải được chung tay góp sức bởi nhiều người.

Kính thưa quý cô chú và các anh chị thân mến,

Trong những ngày cuối đông âm u, lạnh giá này, chúng ta biết chắc mùa xuân sẽ đến như quy luật của đất trời. Một con én không làm nên một mùa xuân nhưng Mạng Lưới Blogger xin được làm một con én nhỏ, để cùng với các bác, các cô chú, các anh chị và những công dân Việt Nam làm nên mùa xuân tươi sáng và ấm áp trên đất nước này.

Trước viễn ảnh mùa xuân phải đến đó, chúng ta hãy cùng nhau nuôi dưỡng niềm hy vọng.

Nuôi dưỡng niềm hy vọng như cách đây 65 năm, những người soạn thảo ra bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã hy vọng Tuyên Ngôn lịch sử đó sẽ là khởi đầu để chấm dứt mọi bất công, áp bức, chà đạp nhân phẩm giữa người và người trên trái đất này.

Nuôi dưỡng niềm hy vọng như những người Mỹ da màu đã cùng với Martin Luther King Jr., trỗi dậy từ bóng tối nô lệ để bước đi trên con đường đầy ánh sáng mang tên “I Have a Dream”, để ngày hôm nay nước Mỹ có một Tổng thống mang tên Barack Obama.

Nuôi dưỡng niềm hy vọng như Nelson Mandela đã kiên trì nuôi dưỡng hy vọng của ông, của dân tộc Nam Phi trong bóng đen ngục thất của 27 năm tù đày, để những người dân da trắng và da đen của xứ sở ông không còn sống trong bất công và thù hận.

Chúng ta hãy cùng nhau hy vọng.

Nỗi sợ hãi làm chúng ta tê liệt nhưng niềm hy vọng sẽ giúp chúng ta đạp lên sợ hãi mà đứng lên.

Đứng lên vì dân tộc này, vì 90 triệu người dân trên đất nước có hơn 4000 năm lịch sử này phải có quyền đứng lên.

Đứng lên vì chúng ta không thể tiếp tục quỳ.

Đứng lên để một ngày không xa bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có thể ngẩng mặt cao đầu và tuyên bố với cộng đồng nhân loại rằng: xứ sở này là nơi mà những con người đang sống thực sự trong tự do, công bằng và bác ái.

Xin hãy đồng hành cùng chúng tôi trong niềm tin và hy vọng.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam xin trân trọng cám ơn quý cô chú và các anh chị.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam
mangluoiblogger.blogspot.com
facebook.com/MangLuoiBlogger
twitter.com/mangluoiblogger
mangluoiblogger@gmail.com

http://mangluoiblogger.blogspot.de/2013/12/bai-phat-bieu-cua-thanh-vien-mlbvn-nhan.html

11/12/2013

Nói và Làm

Bauxite Việt Nam

Họ đã nói:

· Nhìn lại những năm qua, trên lĩnh vực nhân quyền Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Điều này thể hiện qua việc các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa đã được phát huy; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao những thành tự này vì thế đã dành cho Việt Nam số phiếu ủng hộ cao nhất trong cuộc bầu chọn thành viên cho Hội đồng nhân quyền vào tháng 11 vừa qua. (Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Quảng Bạ (Bộ Công an))

· “Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền sẽ là câu trả lời đích đáng đối với các thế lực lâu nay cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta.” (Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng)

· “Chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước là bảo vệ, thúc đẩy quyền con người và tích cực hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này”.” (Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh)

· “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được đề cao, đưa lên vị trí trang trọng hàng đầu trong Hiến pháp.” (Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng)

· “Bảo đảm quyền con người, quyền tự do, dân chủ” (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)

· “Hiến pháp sửa đổi đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, trong đó có nhiều điểm mới, nhiều nội dung rất quan trọng như điều nói về bản chất nhà nước, chế độ chính trị, chế độ kinh tế, quyền con người, quyền công dân, chính sách xã hội, đất đai, quốc phòng an ninh, đối ngoại, quyền của Chủ tịch nước…” (Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng)

· “Ngành tư pháp cần nỗ lực khắc phục những hạn chế yếu kém. Quán triệt sâu sắc mục tiêu xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sụ Tổ quốc.” (Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)

Còn đây, họ làm:

Ba tấm ảnh từ Đà Nẵng

Bị công an Đà Nẵng tịch thu tài sản trái phép (xem ở đây), ngày 10/12/2013 – ngày Quốc tế Nhân quyền –, anh Nguyễn Đức Quốc đến đòi lại tài sản, liền bị đánh dã man.

Nguồn: https://www.facebook.com/lavietdung

Và cũng trong ngày Quốc tế Nhân quyền này, tại Sài Gòn, một cuộc đàn áp mất nhân tính diễn ra giữa ban ngày.

Như Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã thông báo, vào tối thứ ba, 10/12/2013, MLBVN sẽ ra mắt chính thức bằng việc tổ chức các buổi gặp gỡ, cafe ở Hà Nội và Sài Gòn để các blogger có thể cùng nhau trao đổi về con đường trước mặt, cũng như những hành động tích cực nhằm cải thiện và phát triển nhân quyền tại Việt Nam.

Vì e ngại lực lượng an ninh ở hai thành phố sẽ có những phản ứng cực đoan, không có lợi cho tình hình chung, cũng như có thể gây phương hại đến hình ảnh của Nhà nước Việt Nam – thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền LHQ – cho nên MLBVN quyết định sẽ hạn chế thông tin chi tiết về địa điểm và thời gian của các buổi cafe gặp mặt.

Mặc dù vậy, ngay từ sáng sớm, lực lượng an ninh cùng “quần chúng tự phát một cách có tổ chức” – gồm dân phòng, thanh niên tình nguyện, phụ nữ tự quản, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, v.v. – đã được huy động để bám sát những blogger được xem là thành viên nổi bật của MLBVN cả ở Hà Nội và Sài Gòn: Lê Dũng, Nguyễn Vũ Hiệp, Nguyễn Đình Hà, Nghiêm Việt Anh, Lê Thiện Nhân, Nguyễn Thu Trang… (Hà Nội), Nguyễn Hoàng Vi, Hoàng Dũng, Châu Văn Thi… (Sài Gòn).

Đặc biệt nghiêm trọng là vào lúc 17h chiều, hàng chục dân phòng, phụ nữ tự quản đã bao vây nhà của blogger Nguyễn Hoàng Vi (Facebooker An Đổ Nguyễn), và khi Hoàng Vi cùng mẹ con chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) bước ra ngoài, định gọi taxi đến tham dự cuộc gặp mặt, thì họ xông vào đánh túi bụi. Họ giằng giật, túm tóc, lôi hai chị cùng cháu nhỏ vào trong nhà. Bé Gấu, con của Mẹ Nấm, chỉ mới 13 tháng tuổi, cũng bị đánh rất đau.

 

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=uiuo7eFJMVY

Theo kế hoạch, buổi café ra mắt MLBVN diễn ra tại Sài Gòn từ 17h. Tuy nhiên, có lẽ vì biết trước như thế nên các “phụ nữ tự quản” đã bao vây nhà blogger Hoàng Vi từ sớm. Cùng với màn túm tóc, đấm đá, lôi kéo xô đẩy Hoàng Vi và mẹ con blogger Mẹ Nấm, cuối cùng họ đã khóa cửa, nhốt cả Hoàng Vi và mẹ con Mẹ Nấm trong nhà.

Blogger Hoàng Dũng, hay tin các bạn mình bị hành hung và bị nhốt, đã cùng một nhóm bạn đến hỗ trợ và kết quả là anh cũng bị đánh rách mí mắt, chảy nhiều máu.

http://www.youtube.com/watch?v=4ksFPVBIp8w&feature=player_embedded

Video: Hoàng Vi bị an ninh và “quần chúng tự phát” tấn công và đoạn ghi âm thực hiện tại chỗ bởi blogger Mẹ Nấm.

Buổi cafe tại địa điểm dự kiến bị buộc phải hủy. Mặc dù vậy, các blogger vẫn tiếp tục tổ chức gặp mặt, chỉ di chuyển sang một nơi khác.

MLVN lên án những hành vi bạo lực của lực lượng an ninh – “quần chúng” nói trên, đặc biệt là khi những hành vi đó nhằm vào phụ nữ và trẻ em. Một lần nữa, chúng tôi cảnh báo: Việc làm của các vị đang gây mất trật tự xã hội, chia rẽ những người dân, phá hoại tình cảm công dân và làm tổn hại đến hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ Hải Phòng, Blogger Phạm Thanh Nghiên, là một thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, đã bày tỏ sự phẫn nộ trước tin hai người bạn đồng hành của chị là Mẹ Nấm và Nguyễn Hoàng Vi bị hành hung. Chị nói: Nhân danh một thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam, tôi khẳng định: Việc hành hung phụ nữ và trẻ con là một hành vi vi phạm nhân quyền đáng xấu hổ, nhất là khi nó lại xảy ra trong Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và Việt Nam vừa mới được nhận vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Nó làm cho chúng tôi càng xác quyết niềm tin của mình với con đường đã đi như anh chị em chúng tôi đã bày tỏ trong lời giới thiệu Mạng Lưới Blogger Việt Nam là “Tranh đấu để bảo vệ nhân quyền, tự do, dân chủ, phẩm cách và giá trị của con người là mục tiêu, là khát vọng, và cũng là lý do duy nhất cho sự ra đời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Khi nào các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam còn tiếp diễn, thì Mạng Lưới Blogger Việt Nam vẫn còn lý do để tồn tại.”

Trong tình trạng bị quản thúc và cô lập, Phạm Thanh Nghiên đã gửi đến các bạn của chị biểu tượng của MLBVN với lời nhắn: “Niềm tin chiến thắng và lòng can đảm của các bạn sẽ xoá tan mọi sợ hãi”.

Nguồn: mangluoiblogger.blogspot.kr

“Thành tích nhân quyền” mới nhất của Việt Nam nhanh chóng được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Các blogger Sài Gòn bị đánh đập trong Ngày Quốc tế Nhân quyền

Thanh Phương

Ảnh Dân làm báo

Hôm nay, nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12/2013, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã dự trù chính thức ra mắt tại Sài Gòn và Hà Nội vào chiều tối, nhưng các blogger Sài Gòn đã bị đàn áp dữ dội.

Các thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam dự tính sẽ chính thức ra mắt Mạng lưới bằng những cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và Sài Gòn để trao đổi về các phương thức hoạt động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Nhưng theo thông tin từ Mạng lưới Blogger Việt Nam, ngay từ sáng sớm, một lực lượng an ninh gồm dân phòng, thanh niên tình nguyện, phụ nữ tự quản, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, v.v. đã được huy động để bám sát những blogger được xem là thành viên nổi bật của MLBVN cả ở Hà Nội và Sài Gòn.

Riêng tại Sài Gòn, vào 5 giờ chiều, hàng chục an ninh, dân phòng, phụ nữ tự quản đã bao vây nhà của blogger Nguyễn Hoàng Vi và đánh đập blogger này cùng với mẹ con chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm). Khi các blogger khác nghe tin, kéo đến để giải vây cho hai blogger này thì cũng bị đánh đập dã man, tổng cộng có 9 người bị thương, theo lời kể của blogger Hoàng Vi với RFI Việt ngữ :

Nguồn: Viet.rfi.fr

Bloggers bị đánh đập dã man tại Sài Gòn, một cái tát vào HĐ Nhân quyền LHQ

Gia Minh, biên tập viên RFA

Clip video các bloggers bị đánh hội dồng

Nhóm các bloggers Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), An Đỗ Nguyễn (Nguyễn Hoàng Vi) và Con đường Việt Nam (Nguyễn Hoàng Dũng) chiều nay tại Sài Gòn bị hành hung một cách vô cớ.

Blogger Mẹ Nấm vào lúc 6 giờ chiều hôm nay khi đang có mặt tại nơi bị khóa cửa và sau khi bị sách nhiễu, chứng kiến cảnh hành hung cho biết như sau:

Gia Minh: Tình trạng của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Blogger Hoàng Vi bị đánh rất tàn bạo và Hoàng Dũng cũng bị đánh chảy máu.

Gia Minh: Các bạn đang ở đâu và ai đánh?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Chiều nay tôi đến thăm Hoàng Vi, rồi cô ấy đưa hai mẹ con tôi ra về. Trên đường ra về an ninh thường phục và phụ nữ rất đông nhào đến cướp giật con gấu bông trên tay Hoàng Vi; con gấu đó là của con trai tôi. Tôi la lên ‘ăn cướp’ và họ quây cả ba lại và họ đánh rất tàn bạo rồi họ đẩy cả ba trở lại vào nhà và khóa trái cửa lại. An ninh còn giằng con trai của tôi ra khỏi tay tôi. Khi mọi người nghe tin đến ở bên ngoài thì an ninh đánh Hoàng Dũng chảy máu mắt.

Gia Minh: Sự việc bắt đầu lúc mấy giờ và lúc này đang nói chuyện đây là 6 giờ 12 phút rồi?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Lúc khoảng 4:30, 5 giờ kém, cả ba người bị đánh, và cách đây khoảng 5 phút Hoàng Dũng quay lại cũng bị đánh tiếp.

Hôm nay có cuộc gặp của các bloggers tại Quận 3, chúng tôi thì đang ở 24 An Nhơn, Quận Gò Vấp, tức quán Cà phê của Hoàng Vi.

Gia Minh: Cả ba người có đến cuộc gặp mặt của các bloggers được không?

Blogger Hoàng Dũng bị đánh rách mí mắt, chảy máu mặt. Photos mangluoiblogger

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Tôi không có dự định đến, vì con tôi đến giờ ăn chiều, tôi phải đi về. Tôi nghĩ an ninh cho rằng chúng tôi đến, nhưng thực tế Hoàng Vi đưa tôi ra đón taxi để về.

Gia Minh: Như Quỳnh nói Hoàng Vi và Hoàng Dũng bị đánh tiếp, vậy tình trạng hiện nay ba người thế nào?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Mọi người vẫn ở tại 24 An Nhơn, Quận Gò Vấp vì an ninh khóa trái cửa nhốt tất cả chúng tôi mà. Hoàng Dũng đến xem thế nào và đề nghị họ lập biên bản về chuyện khóa trái cửa nhà dân như thế; khi mở cửa ra thì xông vào đánh nhau.

Gia Minh: Đến lúc này tình trạng của cháu, của Như Quỳnh và Hoàng Vi ra sao rồi?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Vì tôi có con nhỏ nên chỉ ra can Hòang Vi. Lúc nãy tôi có dùng điện thoại quay cảnh xô xát thì một an ninh nhào vào cướp điện thoại của tôi. Tôi và Hoàng Vi giựt lại. Họ rất thô bạo cả nhóm an ninh nam nữ cố xô vào cướp cho bằng được điện thoại; nhưng tôi giựt lại được điện thoại.

Bây giờ an ninh đã mở cửa ra, mọi người đã đến và chắc tôi phải về.

Gia Minh: Trước khi ra về, Như Quỳnh có thể chia sẻ trước tình cảnh thế này?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự thô bạo, mất thú tính như thế của an ninh. Tôi nghĩ đây là một cú tát đối với việc vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Gia Minh: Theo các bạn sự hung hãn đó có lý do gì không?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Theo tôi nghĩ sự hung hãn đó của họ là nhằm ngăn cản không cho Hoàng Vi đi tham dự cuộc họp mặt của Mạng Lưới Bloggers thôi.

Gia Minh: Như thế họ xâm phạm điều gì?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Chúng tôi là những công dân không vi phạm pháp luật gì hết, chúng tôi có đủ quyền đi lại; họ giới hạn quyền đi lại của tôi.

Tôi không phát biểu gì nhiều hết, trường hợp như thế này là câu trả lời cho tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam. Còn vi phạm quyền gì thì theo tôi nghĩ khi bạn không làm gì vi phạm pháp luật mà họ giới hạn quyền tự do đi lại của bạn chứng tỏ bạn không phải là người tự do và bạn cũng chẳng có quyền gì hết.

Gia Minh: Trong những ngày qua những người quan tâm đến tình hình nhân quyền của Việt Nam đã có những sinh hoạt và đã bị ngăn cản phải không?

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Blogger Mẹ Nấm: Vâng ạ.

Gia Minh: Cám ơn Như Quỳnh.

G. M.

Nguồn: rfa.org/vietnamese

Đề nghị của Bauxite Việt Nam:

Nhà nước Việt Nam nếu còn chút xấu hổ hãy tiến hành điều tra và trừng phạt đích đáng tất cả những ai chịu trách nhiệm gây ra các sự kiện quốc nhục này. Sự dung dưỡng thủ phạm sẽ mặc nhiên tố cáo chính quyền đứng đàng sau các sự kiện đó.

BVN

http://boxitvn.blogspot.com/2013/12/noi-va-lam.html#more

Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự viếng Nelson Rolihlahla Mandela tại Đại sứ quán Nam Phi

J.B. Nguyễn Hữu Vinh

clip_image001

Nelson Rolihlahla Mandela từ biệt thế giới ngày 5/12/2013. Ông là một tấm gương đấu tranh không mệt mỏi cho dân tộc, cho đất nước Nam Phi và chấp nhận tù đày, gian khổ.

Câu nói nổi tiếng của ông, thấm đẫm tinh thần nhân văn mà nhiều người vẫn nhớ, sau 27 năm sống trong nhà tù, đó là: “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa về phía dẫn đến tự do, tôi biết rằng nếu không để lại cay đắng và hận thù phía sau, tôi vẫn sẽ còn ở trong tù”. Đây là điều mà mọi chế độ độc tài, mọi thể chế dựa trên chủ nghĩa Mác – Lênin lấy bạo lực làm động lực xã hội không bao giờ có thể nghĩ đến chứ chưa nói là thực hiện.

Không cần nói đến những phần thưởng cao quý ông đã được phong tặng, chỉ cần nói đến tấm lòng và công lao của ông, đã làm phần lớn trái tim nhân hậu trên thế giới kính phục. Do vậy, ông ra đi, là một tổn thất lớn không chỉ có nhân dân Nam Phi mà còn là của những dân tộc đang sống dưới chế độ phi nhân tính, dưới các chế độ độc tài, toàn trị.

Ngày 10/12/2013, ngày Nhân quyền Quốc tế, nhóm các nhân sĩ trí thức tham gia Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự đã đến viếng ông tại Đại sứ quán Nam Phi. Đoàn do Tiến sĩ Nguyễn Quang A dẫn đầu cùng với Gs Chu Hảo, Gs Ts Nguyễn Đông Yên, Gs Hoàng Xuân Phú, Luật sư Trần Vũ Hải, Kỹ sư Blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh.

clip_image002

Ghi vào sổ tang dòng chữ như sau: “Chúng tôi, những người tham gia Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự Việt Nam kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Nelson Mandela, người chiến sĩ vinh quang của phong trào dân chủ trên toàn thế giới”.

Đặc biệt, đoàn còn ghi bài thơ của Nhà thờ Bùi Minh Quốc gửi từ Đà Lạt để kính viếng Nelson Mandela:

MANDELA

Từng ngày đêm ngục tối

Từng đêm ngày tỏa sáng

Tiễn đưa người, Nelson Mandela

Hai mươi bảy năm ngục tù

Hai mươi bảy năm kiên tâm, bền chí

Từng đêm từng ngày

Từng ngày từng đêm

Nghiền

Lọc

Bóng tối thành ánh sáng

Từng đêm ngày ngục tối

Từng đêm ngày tỏa sáng

Thế giới – Đen – Mandela

Từ ngục tối đêm ngày tỏa sáng

Hai mươi bảy năm

Hai mươi bảy năm kiên nhẫn

Hai mươi bảy năm âm thầm rung chấn

Cho một ngày

Thế giới đen Mandela

Chuyển sáng òa

Cả Nam Phi đen bước ra ánh sáng

Cả Nam Phi trắng bước ra ánh sáng

Đen Trắng giao hòa

Đen Trắng yên hòa

Đại nghĩa thắng hung tàn yên ả

Đại nghĩa thắng hung tàn trong từng giọt máu đỏ

Đại nghĩa thắng hung tàn trong mọi tế bào da

Đen, Trắng yên hòa

Trong DÂN CHỦ TỰ DO

Đà Lạt, 10.12.2013

Nhà thơ Bùi Minh Quốc

Đại sứ Nam Phi đã tiếp đoàn và cảm ơn đoàn đã đến viếng Nelson Mandela, chia buồn cùng nhân dân Nam Phi.

Ngày 10/12/2013, Ngày Quốc tế nhân quyền

Một số hình ảnh buổi viếng Nelson Mandela của Đoàn Xã hội Dân sự:

clip_image003

clip_image004

clip_image005

clip_image006

clip_image007

clip_image008

Từ trái: GS-TSKH Nguyễn Đông Yên, GS Hoàng Xuân Phú, TS Nguyễn Quang A, Đại sứ Nam Phi, GS Chu Hảo, LS Trần Vũ Hải, Blogger J.B. Nguyễn Hữu Vinh.

N. H. V.

Nguồn: diendanxahoidansu.wordpress.com

http://boxitvn.blogspot.com/2013/12/dien-xa-hoi-dan-su-vieng-nelson.html#more

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2013/12/10/dien-dan-xa-hoi-dan-su-vieng-nelson-rolihlahla-mandela-tai-dai-su-quan-nam-phi/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: