THỨC TỈNH. Nhóm người Việt điều trần tại Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ

THỨC TỈNH

Nguyễn Anh Dũng

HS Hoa giai

RFA-Tưởng niệm trận chiến Hoàng sa và sự Hòa giải –Nguyễn Hữu Cầu, người tù lâu nhất VN sắp được thả?(rfa) –Vì sao Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa (VnEx 16-1-14)-Quyền kế thừa của nhà nước và chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (TN 16-1-14) — Bài Thái Văn Cầu Vì sao Trung Quốc cải tổ quân đội và tăng cường quân khu Quảng Châu? (RFI 126-1-14) — P/v GS Ngô Vĩnh Long

VN hoãn xây dựng nhà máy điện hạt nhân đến năm 2020(RFA)

Dấu hiệu mới với tình hình dân chủ nhân quyền Việt Nam-Nguyễn Nhân Trung

Nhóm người Việt điều trần tại Ủy Ban Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ

Buổi điều trần về Tù Nhân Lương Tâm của Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos đang diễn ra tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ và được trực tiếp trên Internet.
Buổi điều trần sẽ có phần trình bày của các nhân chứng đến từ Trung Quốc, Nga, Bahrain, và Việt Nam. Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ xuất hiện tại phiên điều trần nhằm tố cáo chế độ lao tù, đàn áp những tiếng nói đối lập. Cùng có mặt tại phiên điều trần còn có bà Nguyễn Thị Trâm, mẹ luật sư Lê Quốc Quân và ông Trần Văn Huỳnh, ba của anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Đỗ Thị Minh Hạnh sinh năm 1985, hiện đang bị chế độ CSVN kết án 7 năm tù giam sau khi cô tham gia hỗ trợ công nhân đình công đòi quyền lợi và yêu cầu được tôn trọng nhân phẩm.

Ảnh Đỗ Thị Minh Hạnh tại phiên điều trần

Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ ruột Đỗ Thị Minh Hạnh đang phát biểu tại phiên điều trần Quốc hội Hoa Kỳ. Đỗ Thị Minh Hạnh năm nay 29 tuổi, chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 5 trong tù vào ngày 13/3 sắp tới.
 
Phát biểu của ông Trần Văn Huỳnh ( lược dịch)

“Xin cảm ơn các thành viên của Ủy ban đã cho tôi cơ hội được nói thay con trai tôi, cũng như Lê Quốc Quân và Đinh Nguyên Kha, những người có mẹ đang đứng đây cạnh tôi. Chúng tôi có mặt ở đây vì các con của chúng tôi đang chịu cảnh tù đày ở Việt Nam.
Chúng tôi kêu gọi sự can thiệp của quý vị, vì những đứa con của chúng tôi không làm điều gì sai, họ đơn giản chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ. Ấy thế mà con trai tôi, Trần Huỳnh Duy Thức, bị kết án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế sau đó, trong một phiên tòa kéo dài chưa tới một ngày.
Do đó chúng tôi kêu gọi Ủy Ban hãy yêu cầu chính phủ Việt Nam cho Ủy Ban được gặp trực tiếp con trai của chúng tôi và các tù nhân lương tâm khác ở Việt Nam. Nếu yêu cầu của quý vị bị từ chối, hãy đưa nó thành một điều kiện trong việc ký kết thỏa ước TPP.
Thứ hai, chúng tôi thúc giục quý vị ủng hộ để dự luật Nhân quyền Việt Nam thành luật.
Cuối cùng, là thành viên của phong trào Con Đường Việt Nam, một trong nhiều tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam mới được thành lập gần đây, chúng tôi mong rằng quý vị hỗ trợ chúng tôi tăng cường năng lực, đào tạo và tài chính. Có như thế những nhà hoạt động chúng tôi mới có thể đấu tranh cho những thay đổi và đòi trả tự do cho tất cả những tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Xin cảm ơn quý vị đã chú ý lắng nghe!”

http://bolapquechoa.blogspot.com/2014/01/ieu-tran-tai-uy-ban-nhan-quyen-cua-ha.html

Dấu hiệu mới với tình hình dân chủ nhân quyền Việt Nam

Nguyễn Nhân Trung
NQL:Đọc cái này thì biết người đưa tin là ai, rất đáng tin cậy, hi hiSau những chuyến thăm cấp cao với nhau giữa nhà nước Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 7/2013 vừa qua cho thấy mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã thoát ra khỏi sự kình địch, phòng thủ nhau… Tổng thống Obama nhận định chuyến thăm của vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam tới Hoa Kỳ là một sự kiện quan trọng

“thể hiện tiến bộ vững chắc và củng cố quan hệ giữa hai nước chúng ta”…, “tất cả chúng ta đều nhận ra lịch sử vô cùng phức tạp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau, cho phép chúng ta giờ đây công bố quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Điều này sẽ cho phép có hợp tác lớn hơn nữa về một loạt vấn đề từ thương mại đến hợp tác quân sự, công tác đa phương về các vấn đề như trợ giúp thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục”, ông Obama nói..

Hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã tìm ra được một số tiếng nói, sự đồng thuận, hiểu biết đáng kể về nhau trong nhìn nhận, đánh giá về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Hoa Kỳ đã có những đòi hỏi Việt Nam trong vấn đề cải biến, tự do dân chủ, nhân quyền và cũng như xác định được những nhà đấu tranh dân chủ, hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền với cá nhân lợi dụng dân chủ, nhân quyền để phá rối an ninh hay để trục lợi cá nhân là hai phạm trù khác nhau, không nhìn nhận chủ quan như trước đây. Đã có những bắt tay hợp tác với Việt Nam về nhiều mặt kể cả An Ninh, Quốc Phòng, năng lượng nguyên tử, y tế giáo dục..v v. Việt Nam cũng đã có những cởi mở trong việc mời gọi đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam, từng bước tiến tới thiết lập thành quan hệ toàn diện và đã có những thẳng thắn thảo luận cả lĩnh vực chính trị, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo.
Theo nhận định, một khi đã có những hiểu biết, quan hệ với nhau thì sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm tiếng nói chung hay có thể thương lượng trong vấn đề chính trị, dân chủ nhân quyền, tôn giáo. Thậm chí, họ còn có những động thái nhất định cho nhau gọi là “Quà chính trị” khi thiết lập quan hệ, tặng nhau sau khi có sự đồng thuận.. Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang “quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước”. Mong rằng, những dấu hiệu mới sẽ được tiếp tục nhân rộng, nhìn nhận nhau một cách cởi mở và ngày càng nâng tầm quan hệ giữa hai quốc gia dân tộc. Việt Nam sẽ lớn mạnh và nhân dân Việt Nam ngày càng hưởng tự do dân chủ, nhân quyền được đề cao, cuộc sống ngày thêm ấm no hạnh phúc.
Từ những quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày một nhận rộng thêm. Và đầu năm Giáp Ngọc 2014 đã có “Tin vui”: Anh Nguyễn Hữu Cầu sắp được về với gia đình.
Cháu Trần Ngọc Bích (con trai ông Nguyễn Hữu Cầu) cho biết tin, công an huyện U Minh Thượng, Kiên Giang đã đến trường nơi cháu Bích dạy học, thông báo rằng, anh Nguyễn Hữu Cầu sẽ được phóng thích theo lệnh đặc xá của chủ tịch nước, có sự chứng kiến của lãnh đạo nhà trường và giáo viên. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho việc đánh giá, nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Các tù nhân chính trị tại Việt Nam đã được quan tâm, xem xét và mong sẽ có thêm nhiều tù nhân được tha trong dịp tết này, có nhiều gia đình cùng chung vui như gia đình anh Nguyễn Hữu Cầu dù có muộn màng.
Ông Nguyễn Hữu Cầu (sinh năm 1947) là một sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, sau năm 1975 ông bị cưỡng bức tập trung (tù “cải tạo”) đến năm 1980. Năm 1982, ông bị bắt và bị kết án tử hình tại phiên tòa sơ thẩm (Rạch Giá, Kiên Giang) với tội danh “phản động”. Phiên tòa phúc thẩm giảm án xuống chung thân và ông bị giam cho đến nay tại trại giam Xuân Lộc (Z30A – Xuân Lộc Đồng Nai).

Hy vọng sẽ có thêm nhiều tin vui

Từ việc thả tù nhân Nguyễn Hữu Cầu. Theo nhận định sẽ có thêm một số tù nhân nữa sẽ được tha. Trước hết là vấn đề nhân đạo, ân xá, đặc xá trong các dịp lễ tết, và sẽ có những tù nhân tạm gọi là “cải tạo tốt”, “đang bị bệnh” hoặc “có ảnh hưởng trong dân tộc, tôn giáo”. Trước mắt, theo nhận định chủ quan thấy 02 tù nhân được sự quan tâm của nhiều người và có thể được tha trong dịp Tết Giáp Ngọc này là linh mục Nguyễn Văn Lý và ông Thầy giáo Tây Nguyên là Đinh Đăng Định. Nếu đúng thì đây là món quà tặng Hoa Kỳ và tòa thánh Vatican trong lộ trình tăng mức độ quan hệ toàn diện.
1. Linh mục Nguyễn Văn Lý sinh ngày 31-8-1947 thuộc giáo xứ Ba Ngoạt, Phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng trị.. Cha Lý đang có nhiều chứng bệnh về tim mạch nên sẽ được thả về với giáo dân.
 Các lần bị bắt: lần 01 từ ngày 07-9-1977 và được thả ngày 24-12-1977.
Lần 2 từ ngày 18- 5-1983 bị kết án ngài 10 năm tù ở, 4 năm quản chế. Được tha ngày 31-7-1992, và bị quản chế tại Nhà Chung Huế.
Lần thứ 3 từ ngày 17-5-2001 đến nay, bị kết án 15 năm tù ở và 5 năm quản chế với tội danh: “Phá hoại khối đoàn kết toàn dân”.
2. Ông Đinh Đăng Định sinh ngày 28/05/1963, nguyên giáo viên bộ môn Hóa học trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ông Định bị bắt giam vào ngày 21/10/2011 theo điều 88 BLHS tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN”. Ngày 09/08/2012, trong phiên sơ thẩm tại Đăk Nông nhà cầm quyền tuyên phạt ông Định 6 năm tù giam và trong phiên phúc thẩm ngày 21/11/2012 tòa án Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng xử ý án 6 năm tù theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
ông giáo Định đang bị bệnh ung thư dạ dày, được phẫu thuật cắt ¾ dạ dày và đang điều trị tại bệnh viện 30/4 của Bộ Công an và Bệnh viện Ung Bướu. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe ông Đinh Đăng Định rất yếu và mức độ nguy hiểm cho An Ninh không nhiều nên sẽ được tha.
– Có thể sẽ có thêm nhiều người nữa như Cựu trung tá Trần Anh Kim, ông Vi Đức Hồi, cô gái vận động dân chủ Đỗ Thị Minh Hạnh, mục sư Dương Kim Khải… sớm được tha về sum họp với gia đình. Hay sớm được tha tù và cho sang Hoa Kỳ hoặc 1 nước nào đó để tỵ nạn chính trị như: họa sỹ, luật sư Cù Huy Hà Vũ; thạc sỹ nguyễn Tiến Trung; doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức.
Hy vọng nhận định với tin vui này là đúng và sẽ được chính quyền phát huy nhân rộng. Đồng thời, sẽ không có thêm những người hoạt động vì dân chủ nhân quyền bị bắt và những cá nhân đang lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá nhà nước Việt Nam thì hãy nhìn nhận lại mình, tự điều chỉnh bản thân không để vướng vào vong lao tù.
Mối quan hệ phúc tạp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn giải quyết được thì tại sao lại không làm được, không giải quyết được vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc, đưa dân chủ, nhân quyền Việt Nam phát triển? Theo xu thế phát triển xã hội dân sự và cần có sự tự điều chỉnh, tránh đối kháng, đối đầu. Hy vọng chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung và có một Việt Nam ngày càng có uy thế trên trường quốc tế.
Nhân dịp Tết đến Xuân về, xin chúc quý vị anh chị em và gia quyến:
Năm mới NHIỀU SỨC KHỎE, BÌNH AN VÀ TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC.

THỨC TỈNH

Nguyễn Anh Dũng

Chiến tranh, chiến tranh và .. Chiến tranh. Lịch sử Việt Nam là lịch sử của những cuộc chiến tranh để giữ nước. Trước các cuộc xâm lược của giặc phương bắc, kể từ thời xa xưa cho tới ngày nay.

Trước đây nước Mỹ tham chiến ở Việt Nam, đâu phải để thực hiện mục đích xâm lược, họ không hề lấy đi của Việt Nam một tấc đất nào. Nhà nước VNCH vừa phải chống trả sự tấn công tổng lực của quân Bắc Việt, vừa phải chiến đấu chống quân Trung Quốc. Cuộc chiến ngày 19/1/1974 bảo vệ chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa, bởi sự hy sinh của 74 chiến binh của quân đội VNCH. Đến nay họ vẫn chưa được vinh danh, thân nhân chưa chưa được hưởng những sự giúp đỡ cần thiết. Đó là tội lỗi, là vết nhọ đối với nhà nước cộng sản Việt Nam.

Những hình ảnh quân Trung Quốc gây nên cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung 17/2/1979. Sả súng trên tầu, tàn sát bộ đội trên đảo Gạc Ma 14/3/1988. Đã gây xúc động, thương sót biến thành lòng căm thù của mọi tầng lớp nhân dân trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, ở trong và ngoài nước. Nhà nước cộng hòa XHCN Việt Nam đã đàn áp, bắt bớ người biểu tình ở trong nước. Đây lại thêm vết nhọ nữa đối với một chính quyền luôn khẳng định “Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời ..” (Đ 1 HP 1992).

Trong một chuyến đi thiền nguyện của hội BẦU BÍ TƯƠNG THÂN, trong đoàn có các cựu chiến binh của quân đội nhân dân VN. Họ có trách nhiệm chuyển đi những tình cảm, sự quan tâm giúp đỡ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tới các trườn hợp cần quan tâm giúp đỡ.

1

Thăm gia đình bà Huỳnh Thị Sinh tại Sài Gòn 11/01/2014

Lòng vòng qua nhiều đương phố, con hẻm chật trội, chúng tôi tới thăm gia đình bà Huỳnh Thị Sinh, vợ góa của trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10 đã hy sinh cùng các chiến binh chống quân Trung Quốc xâm lược ở quần đảo Hoàng Sa.

Căn nhà cũ của bà Sinh đã bị giải tỏa, từ năm 2009 để xây dựng lại, thế nhưng khu đất đó hiện tại vẫn chỉ là bãi đất trống, không biết đến bao giờ bà Sinh mới có nhà để ở và làm nơi thờ chồng?

Ông Thà mất đi để lại người vợ trẻ, ba cô con gái đã có gia đình và sáu người cháu ngoại. Vì phải đi ở nhờ nên gia đình bà Sinh cũng không có nơi để thắp hương mỗi khi giỗ tết .. Mặc dù hy sinh trong trường hợp bảo vệ chủ quyền quốc,  nhưg vì bị cọi là sỹ quan và binh lính của quân đội VNCH, nên họ không được hưởng các chính sách, đãi ngộ đối với người có công với nước.

2

Thăm bà Huỳnh thị Sinh tại Hà Nội 12/01/201

Gặp gỡ một số anh em, bạn bè tại Sài Gòn, trong đó có gia đình tù nhân lương tâm Blogger Điếu cầy, võ sư Nhất Nam, luật sư Anthony le, Huỳnh Công Thuận và CCB VNCH Lưu Trọng Kiệt, tại văn phòng công lý-hòa bình nhà thờ DCCT Kỳ Đồng .. Đúng là “Tứ hải giai huynh đệ – Tình thương mến thương”.

Chia tay mọi người, chúng tôi trở ra Bắc mà lòng băn khoăn, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, nhưng quá khứ chưa được khép lại. Vẫn còn đó sự phân biệt đối sử đối với những người trước đây ở bên kia chiến tuyến. Thì sao có thể xây dựng được khối đoàn kết toàn dân, để  phát huy được sức mạnh của cả dân tộc. Trong khi đó kẻ thù phương bắc vẫn đang lấn chiếm dần lãnh thổ, xâm nhập vào hoạt đông xã hội trên tất cả các lĩnh vực. Hình thành thế bao vây, để đến một lúc nào đó sẽ thôn tính nước ta một cách nhanh chóng.

Đối với nhà cầm quyền, quân Bắc Việt đã chiến thắng, chúng tôi có nhiệm vụ giải phóng cho người dân miền nam. Thoát khỏi hệ lụy của chủ nghĩa tư bản, để tiến lên CNXH do Đảng cộng sản lãnh đạo. Thế nhưng thực tế đã thức tỉnh cho họ hay cho chúng tôi đây?

Hà Nội, ngày 16 tháng 01 năm 2014

Blogger

Nguyễn Anh Dũng, Nhà giáo – cựu chiến binh

Nơi nhận:

– TW Đảng và nhà nước

– CQ an ninh điều tra BCA, Sở CA TP

– Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước

– Các CQ truyền thông trong và ngoài nước

http://diendanxahoidansu.wordpress.com/2014/01/17/thuc-tinh/

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: