-Bài học cho Việt Nam từ sự kiện Ukraine

KẺ BẮN VÀO NHÂN DÂN-Thơ Trần Mạnh Hảo  –Tương quan văn hóa và dân chủ nhìn từ Ukraina(Kính Hòa, RFA)  Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

-Hỗ trợ cho các nhà tranh đấu trong nước như thế nào?/Anh Vũ, R FA Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Cáo trạng blogger Trương Duy Nhất nói gì?(bbc) Ngẫu hứng nước TA/Trần Trương/Theo blog Trần Nhương –-Việt kiều kêu gọi thủ tướng hành động cho đất nước(rfa)

... khi người dân thức tỉnh thì nhà cầm quyền không thể nào mãi mãi dối trá được. Bởi vì sức mạnh của quần chúng ghê gớm lắm mà người cầm quyền không ý thức được thì sẽ đi đến cái chết như Ceausescu ở Rumani thôi.”

-Cảnh sát Ukraine quỳ gối xin lỗi người biểu tình(bvn/nlđ)

Bài học cho Việt Nam từ sự kiện Ukraine

Cập nhật: 10:39 GMT – thứ ba, 25 tháng 2, 2014

Ông Yanukovych trong chuyến thăm Hà Nội tháng 3/2011

Chính quyền của ông Viktor Yanukovych đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi xử lý các quan hệ đối nội và đối ngoại, dẫn đến bị sụp đổ và đây là những gì mà Việt Nam có thể học hỏi được, theo một số ý kiến nhìn từ Việt Nam và hải ngoại.

Hôm 24/2/2014, Tiến sỹ Khoa học Lương Văn Kế từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng về đối nội, Tổng thống Yanukovych đã không nghe theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân khi quần chúng mong muốn Ukraine gia nhập vào mô hình phát triển của Liên minh Châu Âu (EU), mà cố gắng lái đất nước theo hướng thân Nga, một mô hình làm nhiều người dân Ukraine lo ngại.

Về mặt đối nội, vị Tổng thống bị phế truất phạm phải một sai lầm nghiêm trọng đó là quyết định sử dụng bạo lực, dùng cảnh sát bắn vào biểu tình của nhân dân dân, vi phạm một quyết nghị mà cộng đồng châu Âu đã nghiêm cấm kể từ thập niên 1960 – đó là chính quyền không được bắn vào người biểu tình.

Điều này làm cho quần chúng thêm phẫn nộ, bất mãn với chính quyền, cộng đồng quốc tế cũng khó có thể ủng hộ, và kết cục, những người làm Cách mạng đã phế truất chính quyền.

Theo nhà nghiên cứu về châu Âu học và khu vực học, một sai lầm nữa của chính quyền Yanukovych là ngay từ đầu họ đã không lựa chọn một phương án mở là đối thoại với quần chúng, thậm chí mời các đại diện của phe đối lập tham gia vào chính quyền để đạt được sự đồng thuận tốt hơn.

Nói về nguyên nhân ông Yanukovych bị phế truất, Tiến sỹ Khoa học Lương Văn Kế nói:

“Đấy chính là một sai lầm chiến lược, ở chỗ Yanukovych đã dùng bạo lực để chống lại dòng người biểu tình và cuối cùng phe đối lập đã chiếm lĩnh toàn bộ chính quyền của ông ta.”

“Tôi nghĩ rằng Yanukovych là một người chịu ảnh hưởng rất nhiều của một nền văn hóa chính trị kiểu khác, tức là khác xa với nền văn hóa chính trị kiểu Tây Âu hay Liên minh châu Âu,

“Cho nên chuyện dùng bạo lực để giải tán đám biểu tình, dùng các biện pháp mang tính chất quyết liệt, không phải là biện pháp mang tính chất thương lượng và đàm phán, đây cũng có thể hiểu được, Yanukovych là con đẻ của các chế độ coi bạo lực là rất quan trọng.”

‘Nếu được làm lại’

Theo Tiến sỹ Kế, đặt giả thuyết có thể làm lại, ông Yanukovych có thể và nên chấp nhận một phương án khác mang tính hài hòa hơn.

Nhà nghiên cứu nói: “Đó là ngay từ đầu đã phải mời các nhân vật đối lập tham gia Chính phủ và thay đổi một số điều kiện trong Hiến pháp để đảm bảo thỏa mãn nhu cầu của nhân dân…

Chính quyền Yanukovych đã cho bắn chết trên 70 người biểu tình

Theo ông Kế, ông Yanukovych nên chấp nhận thỏa hiệp và ngồi vào đàm phán cùng với Liên minh Châu Âu và Nga, để cả hai khối sức mạnh này đều có tiếng nói, và qua đó ông có “một lựa chọn sáng suốt” để cân bằng các xung đột chính trị, cũng như tìm ra lời giải hài hòa các khác biệt trong lợi ích và kỳ vọng giữa các khối dân cư phía Đông thiểu số và phía Tây, phần còn lại, của Ukraine.

“Tôi nghĩ trong mặt nào đó, ông ấy đã thiên hướng lệch về phía gắn bó với nước Nga và đi ngược lại trông đợi của đa số dân chúng Ukraine là gia nhập các nền dân chủ hay là nền kinh tế phát triển của Liên minh Châu Âu,

“Liên minh Châu Âu không phải là hoàn hảo, nhưng trong con mắt của người Ukraine, cũng như nhiều dân tộc khác, thì Liên minh Châu Âu dù sao cũng là đỉnh cao nhất hiện nay trong quá trình của các xã hội.

“Nếu được làm lại ở Ukraine, thì ông Yanukovych cũng cần tôn trọng xu thế chung của đa số dân chúng Ukraine là hướng về mô hình phát triển của Liên minh Châu Âu.”

Dự đoán về số phận của ông Yanukovych và những người cộng sự trong chính quyền đã ra quyết định sử dụng bạo lực và chĩa súng bắn vào nhân dân, nhà quốc tế học cho rằng ông Yanukovych sớm muộn cũng sẽ phải đối mặt với pháp luật, cũng như những người khác có liên quan trong chính quyền của ông.

Giữa Ukraine với Nga và Việt Nam với Trung Quốc cũng có một sự tương đồng nhất định

Ông Kế cũng cho rằng, nếu ông Yanukovych có thể đi thoát sang Nga, thì Nga khi đó có thể sẽ xem xét việc “bảo kê” hay “bảo trợ” cho một người đã có công lái Ukraine theo hướng “thân Nga”, thế nhưng mọi động thái của ông Putin, theo ông Kế, đều dựa trên sự toan tính lấy Ukraine làm phương tiện cân bằng hay có thể hiểu là để mặc cả trong quan hệ với phương Tây mà thôi.

Ông Kế cũng khẳng định cả phương Tây và Nga sẽ tìm ra cách thức xử lý cuộc khủng hoảng của Ukraine dù sớm hay muộn và nước Nga sẽ khó có hành động quân sự hay can thiệp nào, trong khi phương Tây sẽ có thể có những nhượng bộ với Nga.

‘Xử lý đi dây’

Về xử lý cân bằng mối quan hệ tay ba với các khối sức mạnh, hay cường quốc, mà trong trường hợp này là lực hấp dẫn từ Liên minh Châu Âu và vòng ảnh hưởng của nước Nga láng giềng, trong so sánh để rút ra kinh nghiệm cho trường hợp Việt Nam đang tìm đường đổi mới với Trung Quốc ở bên cạnh, Tiến sỹ Kế nêu quan điểm:

“Giữa Ukraine với Nga và Việt Nam với Trung Quốc cũng có một sự tương đồng nhất định,”

“Ví dụ Nga và Trung Quốc đều là những đại quốc, hay những cường quốc, và các nước nhỏ xung quanh một cách tự nhiên chịu ảnh hưởng của những khối sức mạnh như vậy.”

Nhà nghiên cứu cho rằng cách thức địa chính trị cổ điển nhìn nhận vai trò nước lớn với các quốc gia nhỏ, yếu hơn ở xung quanh phải chịu ảnh hướng như một tất yếu nay đã trở nên lạc hậu.

Ông nói: “Lực hấp dẫn như thế thì Ukraine khó thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Nga. Nhưng tôi nghĩ rằng ở mức độ nào đó có thể nói rằng Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Nhà nghiên cứu nêu quan điểm về việc nên và không nên có vai trò, thái độ và xử thế ra sao trước Trung Quốc.

Người dân Kiev tưởng niệm các nạn nhân đợt bạo lực vừa qua

Ông nói: “Còn chuyện người ta muốn Việt Nam trở thành con đê ngăn sóng, hay muốn Việt Nam trở thành xung kích, đối trọng với Trung Quốc, tôi nghĩ rằng chuyện đó là ảo tưởng.

“Bởi vì Việt Nam không bao giờ muốn đối đầu với Trung Quốc, mà chỉ là muốn cân bằng để giữ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, cũng như để đảm bảo môi trường an ninh trong khu vực Đông Nam Á, cũng như Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng với một chính sách đối ngoại khôn ngoan và thông minh, Việt Nam có thể giải quyết được vấn đề, những bước đi rất nguy hiểm của Trung Quốc và chúng ta có thể bẻ gẫy, có thể ngăn chặn được các toan tính rất là thâm hiểm của Trung Quốc.”

‘Bạo lực không lâu dài’

Cũng quan sát các diến biến đầu năm ở Ukraine, hôm 23/2 một cựu quan chức ngoại giao Việt Nam với nhiều năm làm việc ở châu Âu, ông Đặng Xương Hùng, nói với BBC, chính quyền Việt Nam có thể lựa chọn giữa hai cách nhìn hoặc tích cực, hoặc tiêu cực.

Ông nói: “Ukraine cũng là bài học để mà họ có thể nhìn, nếu học tích cực hơn, thì họ nhìn theo một quan điểm tích cực, tức là quan hệ nhân – quả,

“Tôi muốn nói tới quan hệ ai bắn vào nhân dân… chính người đó sẽ là những người có tội với nhân dân với đất nước,

“Còn nếu họ không nhìn theo hướng tích cực, họ sẽ rút ra ở đấy những bài học về đàn áp, bài họ về làm sao ngăn chặn tất cả những sự bùng lên của nhân dân, rồi bài học về sự gọi là có những thay đổi nhất định để có thể mị dân, để có thể làm dịu đi tình hình của nhân dân,” nguyên Phó Vụ trưởng, Bộ Ngoại giao đồng thời là cựu Lãnh sự Việt Nam tại Geneva, Thụy Sỹ, nói.

Việt Nam phải có một mức độ chính trị thích ứng với sự chuyển đổi đó, tức là chuyển đổi từ trong nước, với chuyển đổi ở những nước ngoài mà mình muốn gia nhập với

GS Nguyễn Mạnh Hùng

Trước đó, hôm 22/2, một chuyên gia về quan hệ quốc tế từ Đại học George Mason, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, cũng rút ra bài học của Ukraine với Việt Nam.

Ông nói với BBC: “Việt Nam đã chuyển đổi về kinh tế, mà lại gia nhập cái hội nhập thế giới nữa, thì hai điều kiện đó bắt buộc Việt Nam phải có một mức độ chính trị thích ứng với sự chuyển đổi đó, tức là chuyển đổi từ trong nước, quan niệm của người dân, nhu cầu của người dân, với chuyển đổi ở những nước ngoài mà mình muốn gia nhập với, đó là nhu cầu của sự chuyển đổi.

“Nhưng vấn đề chuyển đổi ra sao thì lại là một vấn đề không phải là dễ, không ai tự nhiên muốn mất chức cả, thành ra chuyển đổi làm sao để vừa có một chính quyền hữu hiệu, vừa thỏa mãn những đòi hỏi tự do hơn của dân chúng, tôi không nói là hoàn toàn dân chủ, và những quyền căn bản của họ phải được tôn trọng,

“Thì đó là những điều mà quốc gia nào cũng phải tìm cách giải quyết, chừng nào mà những vấn đề đó chưa được giải quyết, thì tình trạng gọi là ổn cố chính trị chỉ là cái ổn cố về bề mặt thôi luôn luôn phải hỗ trợ bằng bạo lực, mà bạo lực thì không bao giờ lâu dài được cả,” Giáo sư Hùng nói.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140224_luongvanke_ukraine_lessons.shtml

KẺ BẮN VÀO NHÂN DÂN

Thơ Trần Mạnh Hảo

Leo lẻo : “ Nhân Dân ta…”

Lại nhằm dân mà bắn

Máu của U-crai-na

Muôn đời truy tố hắn

 

Hắn – Ya-nu-ko-vich

Hậu duệ Xít-ta-lin

Coi dân là thù địch

Bắt dân làm con tin

Hắn lệnh : biến Ki-ép

Thành Thiên An môn ngay !

Lệnh : xe tăng đè bẹp

Cuộc biểu tình hôm nay !

 

Sắt thép đã vùng lên

Nhân Dân lật đổ hắn

Hắn trốn, tìm cấp trên

Thiên triều Nga che chắn

 

Hắn bán U-crai-na

Lấy đồng nhân dân…Rúp

Hà Nội dù rất xa

Hắn xin nhờ đến núp…

 

Sài Gòn ngày 24-02-2014

( Viết khi nghe tin chính phủ lâm thời Ukraine phát lệnh truy nã cựu tổng thống thân Nga V. Yakunovich trên toàn thế giới)

 Trần Mạnh Hảo

http://badamxoevietnam2.wordpress.com/2014/02/25/ke-ban-vao-nhan-dan/

Tương quan văn hóa và dân chủ nhìn từ Ukraina

 
Hoa tưởng niệm những người thiệt mạng do biểu tình chống chính phủ
tại Quảng trường Độc lập, Kiev. Ảnh chụp hôm 25/2/2014
Tại sao những quan hệ gần gũi về ngôn ngữ và sắc tộc giữa người Ukraine với người Nga không làm họ hài lòng với ông Putin? Tại sao mối tương quan ngôn ngữ và văn hóa Việt Trung không ngăn nổi những cuộc biểu tình chống Trung quốc?

Lịch sử và văn hóa tương đồng
Hơn 1000 năm trước lịch sử dân tộc Nga được đánh dấu bằng sự thành lập một nhà nước có tên gọi: Nước Nga Kiev. Quốc gia này được xem như là khởi đầu của nước Nga sau này và hai quốc gia láng giềng khác là Ukraine và Belarus, cũng thường được gọi là Tiểu Nga, và Bạch Nga. Đầu năm 2014, trớ trêu thay Kiev lại là nơi chứng kiến ước muốn nóng bỏng của những người Tiểu Nga không muốn hướng về Moscow nữa.
Nước Nga và Ukraine chia sẻ nhau nguồn gốc huy hoàng của nước Nga Kiev, và suốt cả ngàn năm sống cạnh nhau, họ có chung một gia tài ngôn ngữ và tôn giáo. Không như nhiều dân tộc gốc Slav khác, người Ukraine cũng theo Chính thống giáo phương Đông như người Nga.
Nhưng những mối dây chủng tộc và tôn giáo ấy không đủ để người Ukraine hài lòng ở lại trong vòng tay nước Nga của Tổng thống Putin, người không ngần ngại bỏ tù các ca sĩ Pussy Riots của chính nước Nga vì tội trêu tức mình.
Cũng hầu như đồng thời với việc thành lập nước Nga Kiev, tại đồng bằng sông Hồng cách đó hàng ngàn dặm, những viên Thái thú người Trung Hoa là Sĩ Nhiếp và Nhâm Diên được tôn vinh vì việc mở mang giáo dục và nông nghiệp cho vùng đất sau này gọi tên là Vương quốc Đại Việt.
Cả ngàn năm sau, nước Việt chia sẻ với nước Trung Hoa phương Bắc một gia tài ngôn ngữ đồ sộ với 60% từ vựng trong ngôn ngữ Việt là gốc Trung Hoa. Và hơn nữa những quan niệm xã hội, triết lý sống của hai dân tộc cũng rất tương đồng với ba nền tư tưởng lâu dời: Khổng, Phật, Lão.
Những mối dây ngôn ngữ và văn hóa ấy không ngăn cản những cuộc biểu tình chống Trung Quốc sáng chủ nhật bên hồ Hoàn Kiếm, cũng như ánh mắt nghi ngại của Giáo sư Hán Nôm Nguyễn Huệ Chi khi nghe tin Khổng tự học viện được chính quyền Trung quốc chuẩn bị thành lập tại Hà Nội.
Ngay sau khi Tổng thống thân Nga Yanukovich biến mất khỏi dinh thự của ông, nhà bất đồng chính kiến Hà Sĩ Phu trả lời Biên tập viên Mặc Lâm rằng,
“Đúng là vấn đề Ukcraina với Việt Nam là khá giống nhau. Chính quyền đi thân với mẫu quốc chứ còn nhân dân thì người ta lại muốn tự do đi với phương tây thế cho nên hai bên mâu thuẫn, Việt Nam cũng đang y như thế. Tóm lại mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam mà đại diện là những tầng lớp dân chủ, trí thức, giới trẻ và giới tiến bộ trong nhân dân với đảng. Nhân dân ở đây phải được hiểu là giới tiên tiến chứ số đông thì chỉ là con số chưa có định hướng.
Người ta bảo nhân dân là một dãy số 0 nhưng khi nó đứng sau một con số có nghĩa thì những số 0 ấy trở thành có nghĩa. Rõ ràng có mâu thuẫn giữa nhân dân và đảng. Cái quyết tâm giữ cho kỳ được cái độc tài, đặc quyền đặc lợi của Việt Nam nó còn mạnh hơn cả Ukraina nữa.”
Khát khao dân chủ
Cụm từ “tự do đi với phương Tây” mà TS Hà Sĩ Phu dùng để chỉ những giá trị tự do dân chủ của xã hội hiện đại, cũng thường được cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc hay Việt Nam chỉ trích và cho rằng đó là kiểu dân chủ phương Tây là không phù hợp.
Các quan hệ cộng sản giữa Nga và Ukraine, hay giữa Trung Quốc và Việt Nam đã góp phần làm cho những mối dây chủng tộc và văn hóa thêm phần lỏng lẻo ở thời đại toàn cầu hóa này. Nếu nhà cầm quyền Việt nam thường xuyên nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu hảo Việt Trung và sự độc quyền cai trị của đảng cộng sản thì dưới thời Soviet, những nhà dân tộc chủ nghĩa Ukraine như nhà văn Petliura bị phỉ báng trong tiểu thuyết Thép đã tôi thế đấy như một bọn cướp, chống lại những người Bolchevik chính nghĩa phần lớn đến từ nước Nga sau cuộc cách mạng cộng sản 1917. Những mối quan hệ cộng sản ấy dường như lại làm cho những người như TS Hà Sĩ Phu nhìn ra thành mối quan hệ giữa Mẫu quốc và chư hầu.
Bạn trẻ Từ Anh Tú, từ Việt Nam nhận xét với chúng tôi về chính biến đang diễn ra ở Ukraine,
“Theo em thì những gì diễn ra ở Ukraine trong những ngày vừa qua cho thấy đó là ý nguyện của người dân Ukraine, họ có nhu cầu về tự do dân chủ, thoát khỏi sự lệ thuộc vào một quốc gia lân bang. Em nghĩ rằng trường hợp của Ukraine cũng khá giống với Việt Nam hiện nay, Ukraine lệ thuộc vào Nga hàng trăm năm nay thì cũng giống như Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc hàng ngàn năm nay. Có điều là trong những ngày vừa qua người dân Ukraine đã đứng lên để chống lại sự lệ thuộc vào Nga, còn Việt Nam thì hiện nay vẫn chưa thoát được. Em hy vọng là những gì diễn ra ở Ukraine trong những ngày qua sẽ ảnh hưởng tích cực đến Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ có những cuộc biểu tình như thế để đưa đất nước thoát khỏi sự lệ thuộc Trung Quốc.”
Mọi chuyện dường như bắt đầu bằng kinh tế! Có lẽ là nếu như ông Yanukovich quản trị đất nước thành công hơn, không để xảy ra nhiều tham nhũng, hay là nếu như ông không sống trong một toà dinh thự lộng lẫy xa hoa, thì có thể là cuộc cách mạng đã không xảy ra? Nhưng lịch sử thì không có chữ nếu.

Theo em thì những gì diễn ra ở Ukraine trong những ngày vừa qua cho thấy đó là ý nguyện của người dân Ukraine, họ có nhu cầu về tự do dân chủ, thoát khỏi sự lệ thuộc vào một quốc gia lân bang. – Bạn trẻ Từ Anh Tú

Nhà báo Huỳnh Hoa viết trên tuần báo Kinh Tế Sài Gòn xuất bản tại TP HCM,
“Vài thập niên trước, cả Ba Lan và Ukraine đều nổi lên từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết với tình trạng kinh tế gần giống nhau. Nhưng Ba Lan gia nhập EU, tập trung cải cách chính trị và kinh tế, cho đến nay thì Ba Lan đã giàu có gấp ba lần Ukraine. Ukraine ngược lại, ngày càng chìm sâu vào bãi lầy tham nhũng, quản trị kém.”
Sự đổ vỡ về kinh tế bắt nguồn từ những chậm chạp trong cải cách chính trị mà Ukriane trải nghiệm trong hơn 20 năm qua. Nước Ukraine của ông Yanukovich vẫn thích thú với nền cai trị cứng rắn theo kiểu nước Nga, cũng như đảng cộng sản Việt nam thì hài lòng với nền chuyên chính vô sản giống như nước láng giềng phương Bắc.
Sự khác biệt quá lớn giữa Ukraine và Ba Lan sau 20 năm như nhà báo Huỳnh Hoa đã đề cập đã là ví dụ sinh động mà những người Ukraine trông vào, và cả người Việt nữa. Trong thời điểm đầu thế kỷ 21 này, vào lúc mà sức mạnh toàn cầu hóa ngày càng mãnh liệt, thì dường như những mối dây văn hóa, chủng tộc đã kém hấp dẫn hơn nhiều so với nỗi khao khát tự do dân chủ để phát triển phồn vinh. Những người mà chúng tôi tiếp chuyện, từ thế hệ lớn tuổi như TS Hà Sĩ Phu, cho đến những bạn trẻ như bạn Từ Anh Tú đều không thấy nguồn gốc lịch sử Nga Kiev của Ukraine hay 60% từ vựng nguồn gốc Hán Việt của Việt nam là quan trọng hơn tự do và dân chủ để có thể sống trong thịnh vượng.http://www.diendantheky.net/2014/02/tuong-quan-van-hoa-va-dan-chu-nhin-tu.html

Hỗ trợ cho các nhà tranh đấu trong nước như thế nào?

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2014-02-25

02252014-anhvu.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

000_Hkg9497764-600.jpg

Công an ngăn cản đám đông ủng hộ đòi tự do, công bằng cho LS Lê Quốc Quân bên ngoài Tòa án nhân dân Hà Nội sáng 18 tháng hai năm 2014. Ảnh minh họa.

AFP photo

Đa số những người tranh đấu ở trong nước thường hoạt động đơn lẻ và có tâm lý ngại liên kết với các tổ chức. Do vậy họ luôn vấp phải các hành động cản trở hoặc đàn áp của chính quyền trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để giúp họ tồn tại để tranh đấu.

Chính quyền liên tục đàn áp

Trong hoàn cảnh chính trị Việt nam với một thể chế chính trị toàn trị do một đảng chính trị duy nhất có quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội, điều đó khó thể tránh khỏi các tồn tại và nhược điểm.

Sự phản ứng của các nhân vật tranh đấu dưới danh nghĩa các nhà hoạt động xã hội, các bloggers, hay dân oan… xuất hiện chống các bất công, phê phán các tồn tại của xã hội để đòi công lý là những việc làm cần thiết, nhằm từng bước điều chỉnh quyền lực nhà nước và thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Tuy nhiên các việc làm này bị chính quyền cho rằng là các hành động xấu, nhằm chống phá nhà nước. Và họ luôn tìm cách cản trở và gây khó khăn cho cuộc sống của những người này. Ở mức cao hơn những người tranh đấu có thể bị ghép vào tội âm mưu lật đổ chính quyền với những bản án hết sức nặng nề.

Blogger Nguyễn Văn Thạnh một kỹ sư ở Đà nẵng, người từng khởi xướng nhiều chương trình hoạt động xã hội và có các bài viết phản biện trên mạng internet, cho chúng tôi biết hoàn cảnh cuộc sống của ông hiện tại đã và đang gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ trong công việc làm ăn bị cản trở, mà cả việc cư trú của ông cũng bị chính quyền luôn gây áp lực lên các chủ nhà cho thuê để không cho ông thuê nhà. Và khi ông Thạnh đi tá túc nhờ nhà bạn bè thì bị các lực lượng công an, dân phòng gây khó dễ trong việc đăng ký tạm trú. Và ông Thạnh đã nhiều lần bị nhân viên công lực hành hung gây thương tích.

Trao đổi với chúng tôi trong lúc đang nằm điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Đà nẵng, ông Nguyễn Văn Thạnh cho biết:

“Cuộc sống của tôi hiện nay hết sức khó khăn, khó khăn ở đây không phải là vấn đề tiền bạc. Vì cuộc sống của tôi không có nhu cầu nhiều và bằng tích lũy của tôi tôi vẫn có thể sống được. Khó khăn thứ nhất là tôi bị xáo trộn người thân và gia đình, khó khăn thứ hai là thuê nhà không được và bị làm khó trong việc đăng ký tạm trú, tạm vắng. Hiện tại tôi đang bị thương tích ở mặt, ở đầu và đang nằm điều trị tại BV Đa khoa Đà nẵng ”

Khó khăn thứ nhất là tôi bị xáo trộn người thân và gia đình, khó khăn thứ hai là thuê nhà không được và bị làm khó trong việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.
– Blogger Nguyễn Văn Thạnh

Ông Lê Thiện Nhân là một thành viên của Hội Bầu bí tương thân, một tổ chức thiện nguyện ở Việt nam cho biết: Hội Bầu bí tương thân tuy mới ra đời được 02 tháng, nhưng Hội đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con trong, ngoài nước và các tổ chức về mọi mặt vật chất cũng như tinh thần. Trong vòng hơn 2 tháng qua, Hội Bầu bí tương thân đã tiến hành thăm hỏi, hỗ trợ hơn 60 trường hợp các nhà đấu tranh, các bà con dân oan thực sự gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, từ Hà nội ông Lê Thiện Nhân nói:

“Theo quan điểm của Hội Bầu bí tương thân thì đây là một Qũy để hỗ trợ cho tù nhân lương tâm, những người dân oan đấu tranh mà bị oan khuất. Những người nào được xác định là bị oan khuất trong cuộc sống do đấu tranh đòi công lý cho bản thân thì đều được chúng tôi giúp đỡ ”

Từ Úc châu ông Phùng Mai đại diện cho Qũy Tù nhân Lương tâm, một tổ chức phi chính trị trong nhiều năm qua đã có nhiều hỗ trợ cho các tổ chức và cá nhân đấu tranh ở trong nước cho biết về hoạt động của tổ chức này. Theo ông Phùng Mai, Qũy Tù nhân Lương tâm của ông sẵn sàng chia sẻ về vật chất cũng như tinh thần đối với tất cả các nhà tranh đấu trong nước, mà không dừng lại chỉ ở các đối tượng là tù nhân lương tâm đang thi hành án. Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Mai cho rằng:

“Qũy Tù nhân Lương tâm không phải là một đảng phái chính trị, vì thế nếu chúng tôi trực tiếp hỗ trợ những người tranh đấu họ sẽ nghĩ chúng tôi đi vào con đường chính trị hóa tư tưởng của họ. Cho nên chúng tôi dành sự ủng hộ và đặt sự tin tưởng vào những nơi, những anh em trẻ ở trong nước. Và chúng tôi đã hỗ trợ cho các tổ chức trong nước không phải là một.”

Chưa có tổ chức đáng tin cậy?

Mục sư Nguyễn Trung Tôn từ Thanh hóa cho rằng lý do để một người đấu tranh dân chủ không tham gia vào một tổ chức nào là do chưa có tổ chức nào đủ sức hút để họ tin tưởng tham gia và vì họ sợ. Họ nghĩ rằng nếu tham gia vào một tổ chức cụ thể nào đó sẽ bị công an quan tâm gây khó khăn hơn cho họ, như vậy họ chọn lựa đứng một mình. Như vậy họ vô tình bị mắc lừa và đã đánh mất khả năng đấu tranh của bản thân.

Trao đổi với chúng tôi, MS. Nguyễn Trung Tôn nhận định:

“Thực ra những người đứng một mình vào thời điểm hiện này là không nên. Tốt nhất họ nên gia nhập hoặc liên kết với một tổ chức dân sự nào đó để làm việc hiệu quả hơn. Việc giúp đỡ họ bây giờ là khuyến khích họ liên kết với những anh em khác tuy nhiên nếu họ chưa muốn gia nhập trở thành thành viên chính thức thì cũng nên tạo mối quan hệ gân gũi để có thể được trang bị thêm khả năng tranh đấu và sự quan tâm lẫn nhau”

Tuy nhiên ông Phùng Mai cũng nhấn mạnh rằng việc làm của Qũy Tù Nhân Lương tâm là một việc làm tế nhị, nhằm hỗ trợ cho công việc đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy công việc này không được khuếch trương rộng rãi để tránh hiểu lầm của một số người khi cho rằng: đấu tranh dân chủ vì tiền và tạo cơ hội cho chính quyền ra tay đàn áp. Trao đổi với chúng tôi, từ Úc châu ông Phùng Mai cho biết:

Trên thực tế có rất nhiều người lợi dụng đấu tranh để nhập nhèm chuyện tiền nong, rất nhiều trường hợp bị lợi dụng, những cái đó không muốn nhắc đến.
– Ông Lê Thiện Nhân thành

“Nên hiểu công cuộc đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam khó khăn vô cùng chứ họ đấu tranh không phải vì tiền. Chúng tôi chỉ góp một phần rất là bé nhỏ để giúp đỡ họ, cho nên chúng tôi không muốn nó mang một tính cách trả tiền hoặc là kêu gọi họ đi chống cộng mướn cho chúng tôi.”

Ông Lê Thiện Nhân thành viên Hội Bầu bí tương thân cũng cho biết trong các hoạt động hỗ trợ cho các người tranh đấu đôi lúc còn bộc lộ nhiều nhược điểm. Đó là sự thiếu minh bạch của một số người lợi dụng việc làm này để trục lợi. Điều đó dẫn tới sự mất lòng tin đối với những người và tổ chức hảo tâm. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thiện Nhân nói:

“Trên thực tế có rất nhiều người lợi dụng đấu tranh để nhập nhèm chuyện tiền nong, rất nhiều trường hợp bị lợi dụng, những cái đó không muốn nhắc đến. Nhưng dù sao mục đích của người ủng hộ, người chia sẻ phải đến đúng được  cần được phải thực hiện để lấy lại lòng tin của mọi người”

Công cuộc vận động đấu tranh vì dân chủ cho Việt nam sẽ còn phải trải qua một thời gian tương đối dài với nhiều khó khăn. Song động lực cũng như tinh thần của những người tranh đấu luôn cần được hỗ trợ về mọi mặt vật chất cũng như tinh thần của mọi tổ chức, cá nhân để giúp họ tồn tại và để tiếp tục đấu tranh.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/how-to-support-f-dissident-in-vn-av-02252014113724.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: