Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?

Suy tư nhân ngày 14/3-Đức Thành

Về Đi Thôi ĐỪNG ĐỂ QUÁ TRỄ!-Nguyệt Quỳnh(Basam)gac-ma-305.jpg

Tội ác của Trung Quốc trong trận chiến Gạc Ma(rfa) Phần âm thanh Tải xuống âm thanhỞ Trung Quốc, Thu Hoạch Nội Tạng là Một Chính Sách của Nhà Nước (ĐKN).Nghetheo bà Phạm Chi LanTuyên thệ nhậm chức: một bước tích cực'(bbc)-Vật thể lạ và tư duy “dị biệt”/Kỳ Duyên ( Bản gốc-QC)Vụ máy bay Malaysia: Vở kịch sắp hạ màn?/Lê Ngọc Thống/Theo Đất Việt

.- Nhật ký mở lần thứ 81: PHÁT SỢ VỚI NHỮNG PHÁT NGÔN, CHỮ NGHĨA, CỦA CÁC NHÀ CẦM QUYỀN! (Tô Hải).– Đôi điều phù họa với bài “Toàn cảnh màu xám của ngành nông nghiệp” (Quê Choa).Ukraine nhìn từ Việt Nam (RFA).– Mức án nào cho blogger Phạm Viết Đào ? (RFI)

Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?

Nam Nguyên, phóng viên RFA/03142014-dbtn-nn.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
cong_nhan_TQ-305

Công nhân Trung Quốc tham gia thi công Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng giờ tan ca.

Courtesy BHP

Dư luận Việt Nam thể hiện qua báo chí và các diễn đàn trên mạng đang bày tỏ sự quan tâm rất lớn về hiện tượng người Trung Quốc xâm nhập sâu vào nền kinh tế Việt Nam và với cung cách đặc biệt khác thường. Câu hỏi đặt ra là phía sau những hành động đó ẩn khuất những mưu toan gì cả về kinh tế lẫn chính trị?

Kinh tế hay chính trị?

Trả lời Nam Nguyên tối 13/3/2014, TS Lê Đăng Doanh chuyên gia kinh tế độc lập từ Hà Nội nhận định:

“Sự lo ngại trong công luận của Việt Nam rất là lớn, tôi cũng không hiểu tại làm sao mà trên lãnh thổ Việt Nam lại có các đơn vị Trung Quốc kinh doanh đóng kín như người dân ở đấy nói lại, như ở Hà Tĩnh công an vào họ cũng không cho vào. Như vậy ở đấy thành ra lãnh địa của Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa!

Và nhân kinh nghiệm ở Ukraina làm người ta cũng liên tưởng đến, nếu như ông Putin đã lấy lý do để bảo vệ kiều dân Nga ở Ukraina, thì cũng rất có thể đến một ngày nào đấy Trung Quốc lấy lý do để bảo vệ những công nhân Trung Quốc ở đấy, họ cũng sẽ làm một đòn tương tự thì lúc ấy sẽ ra làm sao?”

Nếu như ông Putin đã lấy lý do để bảo vệ kiều dân Nga ở Ukraina, thì cũng rất có thể đến một ngày nào đấy TQ lấy lý do để bảo vệ những công nhân Trung Quốc ở đấy, họ cũng sẽ làm một đòn tương tự thì lúc ấy sẽ ra làm sao?
-TS Lê Đăng Doanh

Mô tả thực chất các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam mà dư luận cho là bất thường, có thể tiềm ẩn những toan tính khó hiểu. TS Lê Đăng Doanh phân tích:

“Đầu tư chính thức nước ngoài của Trung Quốc vào Việt Nam thì không lớn nhưng mà Trung Quốc vì nhiều lý do, trong đó có lý do Việt Nam xây nhà máy điện nhưng không có vốn lại vay từ quỹ xuất khẩu của Trung Quốc, cho nên phải chấp nhận nhà thầu Trung Quốc công nghệ Trung Quốc. Thứ hai nữa, Trung Quốc có những cách làm không phù hợp với luật pháp của bất kỳ nước nào là đút lót để mua lại của các doanh nghiệp Việt Nam các mỏ các khoáng sản là cái mà Trung Quốc hiện nay đang rất cần và thứ ba là Trung Quốc cũng mua lại công ty CP là công ty hiện nay chiếm 70% thị trường thức ăn gia súc của Việt Nam. Sự lo ngại của người dân Việt Nam là hiện nay Trung Quốc có những dự án ở Tây Nguyên là vùng địa bàn chiến lược về mặt quân sự cũng như về mặt chiến lược đối với Việt Nam. Ngoài ra Trung Quốc đầu tư vào nhiều dự án, khác với các nước khác Trung Quốc xây một khu riêng và dựng hàng rào lên kín mít và người dân không biết trong đấy họ làm cái gì và đấy là công nhân hay là lính hay là họ định chuẩn bị cái gì đây.”

Bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự đồng tình với  công luận. Theo đó, về mặt kinh tế thì Việt Nam đã lệ thuộc Trung Quốc khá nhiều mặt, nhất là tình trạng nhập siêu nặng nề. Từ trước đến nay có khá nhiều dự án của Trung Quốc vào Việt Nam không qua kênh đầu tư trực tiếp mà qua đấu thầu, trúng thầu EPC cho các nhà máy quan trọng của Việt Nam như điện, cảng biển, hóa chất….Bà Phạm Chi Lan tiếp lời:

cong_nhan_TQ-2-250
Công nhân TQ thuộc tập đoàn điện khí Dong Fang đang thi công tại VN. File photo.

“Thực tế có nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân Trung Quốc vào làm ăn ở Việt Nam theo kiểu không có phép tắc gì cả và gây ra những nhiễu loạn trong xã hội cũng như gây thiệt hại cho người Việt Nam rất nhiều. Như chuyện họ đi nuôi tôm nuôi cá ở vùng biển Khánh Hòa, hoặc đi thuê người dân trồng khoai lang ở Vĩnh Long hoặc là đi thu mua các loại rễ cây, sừng móng trâu bò v..v.. Những câu chuyện gần như là những câu chuyện thường kỳ trên báo chí rồi.

Ngoài ra lượng người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Việt Nam và làm việc ở Việt Nam hiện nay cũng quá nhiều qua các nhà máy các công trình khác nhau. Họ vào Việt Nam không có phép tắc gì cả. Thí dụ báo chí gần đây nói, họ vào một nhà máy điện, chính quyền địa phương yêu cầu phải làm thủ tục để xin visa làm việc, xin phép cho người lao động của Trung Quốc ở đó. Nhưng người ta cứ thản nhiên bỏ mặc tất cả những yêu cầu của chính quyền cứ để người của người ta vào Việt Nam không có phép tắc gì cả. Tất cả những chuyện đó cộng với tất cả những vấn đề về biên giới về biển đảo mà Trung Quốc càng ngày càng lấn và tỏ thái độ ngang ngược hơn thì chắc chắn nó gây mối lo ngại cho người việt Nam. Điều lo ngại của người Việt Nam là hoàn toàn chính đáng và cảnh báo ngay là điều hết sức cần thiết hiện nay.”

Cần có hành động gì?

Đáp câu hỏi của Nam Nguyên là đứng trước những sự báo động cả về kinh tế lẫn chính trị mà công luận quan tâm, người Việt Nam sẽ phải có hành động gì. TS Lê Đăng Doanh phát biểu:

Rõ ràng bây giờ cần phải có một báo cáo ra Quốc hội về thực trạng các đầu tư của Trung Quốc như thế nào, thực trạng họ làm gì.
-TS Lê Đăng Doanh

“Rõ ràng bây giờ cần phải có một báo cáo ra Quốc hội về thực trạng các đầu tư của Trung Quốc như thế nào, thực trạng họ làm gì, những người nào có phép, những người nào không có phép và nếu như họ vào đây mà họ dựng hàng rào, họ không cho công an vào kiểm soát, chúng ta không biết họ ở trong đó họ xây dựng nhà máy hay họ đào công sự thì đấy là điều hết sức nguy hiểm. Tôi rất mong Quốc hội kỳ này họp sẽ có ý kiến và sẽ yêu cầu Chính phủ báo cáo về những tình hình đó và công bố công khai cho dân biết… Quốc hội sẽ có những quyết định và biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.”

Báo Đất Việt Online ngày 11/3 đưa lên mạng bài “Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ vào Nam Định, thêm lo? Theo đó, UBND tỉnh Nam Định vừa cấp chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn dệt may Yulun Giang Tô Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD tương đương 1.400 tỷ đồng tại khu công nghiệp Bảo Minh huyện Vụ Bản. Dự án này có tiến độ thực hiện từ nay đến tháng 6/2016, thời hạn sử dụng đất 46 năm. Tập đoàn Yulun Trung Quốc sẽ xây dựng nhà máy trên diện tích 80.000m2, công suất sản xuất sợi 9.816 tấn/năm; dệt 21,6 triệu mét vải/năm; nhuộm 24 triệu mét/ năm. Ngoài dự án của Yulun, tỉnh Nam Định cũng đang xem xét để trình Chính phủ dự án khu công nghiệp dệt may sử dụng tới 1.000 héc-ta đất tại huyện Nghĩa Hưng. Tờ báo trích một loạt ý kiến chuyên gia quan ngại Trung Quốc đầu tư mạnh, lộ ý đồ kiểm soát thị trường Việt Nam.

cong_nhan_TQ-250
Lao động Trung Quốc tại công trình thi công nhà máy xi măng Nghi Sơn. File photo.

Bên cạnh sự xâm nhập nhiều lãnh vực trong nền kinh tế Việt Nam, Trung Quốc được cho là sẽ có làn sóng đầu tư mạnh vào ngành may mặc, một phần nhỏ vào ngành dệt nhuộm. Chiến lược của các nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam trong lĩnh vực dệt may là đón đầu cơ hội Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà bản thân Trung Quốc không tham gia. Theo dự kiến sản phẩm dệt may xuất khẩu vào Mỹ và các nước nội khối TPP sẽ hưởng lãi suất 0% nếu đáp ứng điều kiện gọi là “tính từ sợi yarn forward” hàng may mặc phải được sản xuất từ sợi có xuất xứ các nước thành viên TPP. Trong bối cảnh doanh nghiệp dệt may Việt Nam từ trước đến nay chủ yếu là gia công, phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, thì họ sẽ rất khó khăn trong cạnh tranh khi hiệp định TPP trở thành hiện thực.

Đáp câu hỏi của chúng tôi về việc ngành dệt may Việt Nam trông chờ nước ngoài đầu tư vào lãnh vực sản xuất bông sợi, dệt nhuộm để có thể đáp ứng điều kiện “tính từ sợi” của TPP, nhưng nay dư luận lại rất lo lắng khi có yếu tố Trung Quốc. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từ Hà Nội nhận định:

“Khi mà Trung Quốc quyết định đầu tư vào ngành dệt ở Việt Nam, tôi cho là một phần nào đó cũng có thể chấp nhận được. Nếu như những nhà máy dệt họ đưa vào thực sự hiện đại, tốt cả về hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Nhưng phía Việt Nam phải có được cơ chế kiểm soát tốt về giá trị của đầu tư như thế nào, trình độ công nghệ như thế nào, lượng nhân công làm việc ở nhà máy là người nào. Còn nếu họ đầu tư theo kiểu một số trường hợp đã diễn ra, họ đưa nhân công của họ vào làm việc tất cả các khâu, kể cả lao động bình thường rất giản đơn không cần kỹ thuật gì cả mà không sử dụng người Việt Nam thì đấy lại là vấn đề khác.

Tôi cho là một mặt là được nhưng mặt khác vào giai đoạn này Việt Nam cũng rất cần tự mình phát triển ngành dệt của mình và có thể tìm kiếm con đường hợp tác đối với các đối tác khác nữa chứ không nhất thiết chỉ có Trung Quốc. Tôi cho là để tránh phụ thuộc lâu dài thì cần tránh phụ thuộc chỉ vào một đối tác cung cấp dệt ở Việt Nam, thí dụ như nhà đầu tư từ Trung Quốc. Nên có một số nhà đầu tư khác nhau từ các nước khác nhau, ví dụ có thể từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nơi khác để tránh sự phụ thuộc vào nhà đầu tư Trung Quốc. Bởi vì khi vào Việt Nam quá nhiều họ nắm phần khống chế của ngành dệt Việt Nam thì vẫn đưa Việt Nam vào sự lệ thuộc họ.”

Theo các chuyên gia, luật pháp của Việt Nam có thể chưa đầy đủ, nhưng chỉ với những qui định hiện hành, cũng có thể kiểm soát sự lũng đoạn kinh tế xã hội Việt Nam từ phía người Trung Quốc. Có chăng là các cấp chính quyền từ cao xuống thấp đã không thực thi pháp luật một cách đúng mực. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp đồng tiền hối lộ đã thể hiện giá trị siêu đẳng của nó.

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReviewOnlineDomesticPress/review-press-online-031414-nn-03142014025942.html

Suy tư nhân ngày 14/3

Đức Thành

Cho đến tận hôm nay, ngày 14/3/2014 rồi mà nhân dân cả nước chưa được các cấp bộ đảng, chính quyền phổ biến kế hoạch tưởng niệm 64 chiến sỹ hải quân hy sinh oanh liệt trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ngay cả VTV là cơ quan truyền thông đại chúng lớn nhất được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân cũng không hề đề cập gì đến việc tưởng niệm này. Không chỉ 74 người lính hải quân đã hy sinh trong giữ gìn quần đảo Hoàng Sa mà cả 64 người lính hy sinh giữ đảo Gạc Ma, Cô Lin của quần đảo Trường Sa cũng phải chịu chung cảnh phận bạc mỏng manh nơi đầu sóng ngọn gió, bởi các anh đã phải gửi nắm xương tàn nơi lòng biển lạnh lẽo chênh vênh và đến ngày giỗ, các anh không hề được những người cầm quyền tổ chức tưởng nhớ tri ân giỗ chạp đúng nghĩa. Hương hồn của các anh sẽ còn hoang lạnh cô đơn hơn bởi hậu thế dân tộc Việt của các anh sẽ chẳng còn hiểu đâu là biển đảo quê mình và vì sao các anh lại phải nằm xuống…!

Thật đau lòng là những người lính đảo các anh đã vùi thân nơi biển cả không phải vì các anh yếu hèn nhu nhược trước kẻ thù. Cũng không phải các anh bỏ mình vì kẻ thù quá mạnh bạo. Gần đây lịch sử nhân chứng đã hé lộ cho chúng ta thấy các anh phải hy sinh chỉ vì sự bối rối trong chỉ đạo xử lý, đối phó của giới cầm quyền Việt Nam vốn đã nhu nhược trước quân xâm lược. Chỉ vì thái độ cầu thân để tồn tại và cả sự độc quyền mà lợi ích của dân tộc và mạng sống của các anh đã phần nào bị coi nhẹ.

Đã 26 năm chẵn, Đảng cầm quyền Việt Nam từ việc coi kẻ thù của dân tộc là “trực tiếp, nguy hiểm, lâu dài” chuyển thành bạn bè “bốn tốt” với phương châm 16 chữ và tự chua thêm tiết tố “vàng” để đánh bóng tình bạn đểu thành vàng son, đánh lừa dân tộc, khiến cho các cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, các cuộc chiến giữ biển đảo của quân và dân Việt đều bị chôn vùi vào quên lãng dưới chiêu bài tế nhị “để giữ đại cục”. Nhưng sâu trong tâm tư của bất kỳ ai, từ người trí thức, nhân sĩ, lão thành cách mạng, người lính đã từng cầm súng bảo vệ đất nước, cho đến tất cả mọi người dân bình thường, không ai mà không réo sôi trong huyết quản nỗi bức xúc muốn đảng, nhà nước phải chính thức có kế hoạch tưởng niệm các cuộc chiến này và tri ân những người đã hy sinh vì nó một cách trang trọng, chính thống, chính danh, tương xứng với những cuộc chiến tranh vệ quốc khác.

Vì đâu mà ĐCSVN phải trân trọng nâng niu tinh thần “bốn tốt”! Cái tinh thần ấy có thực sự tốt không chắc hẳn mọi người dân Việt Nam dù ở trong nước hay hải ngoại cũng đều cảm nhận rất rõ. Chỉ xin lược dẫn mấy điểm chính như sau:

1- Đồng chí tốt ư? Hỡi những đảng viên và tổ chức đảng CSVN! Có ai trên thế gian này khi đã coi nhau là đồng chí tốt mà lại còn giở những trò “hảo hảo” ngoài mặt trong khi thực tế thì ngấm ngầm nuôi dưỡng bọn Khmer đỏ, bọn diệt chủng bị nhân loại lên án để mượn chúng làm dao đâm sau lưng đồng chí của mình? Và khi bị nhân dân của nước “đồng chí” bóc mẽ lật tẩy bộ mặt thật bá quyền sô vanh thì cái kẻ gọi là “đồng chí tốt” kia liền lớn tiếng lu loa và cậy thế ỷ đông kéo ngay mấy chục vạn quân sang “dạy” cho “ đồng chí” của mình “một bài học”, bắt “đồng chí” của mình phải trả học phí bằng máu?

2 – Đối tác tốt ư? Thực tế cho thấy trong bao nhiêu năm nay càng thực hiện “đối tác tốt” với Trung Quốc thì sự thiệt hại của Việt Nam ngày càng lớn, nền kinh tế Việt Nam ngày càng bị phụ thuộc vào hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc… Nếu thực sự là đối tác tốt thì làm gì có chuyện các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu 90% công trình trọng điểm của Việt Nam, trong khi các nhà thầu Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… có trình độ công nghệ hơn hẳn các “đồng chí tốt Trung Quốc” thì hầu hết đều phải ra rìa.  Chỉ bởi các “đồng chí tốt” đã dùng những thủ đoạn quá hiểm sâu: bỏ giá thầu rất rẻ (không nói nhiều thứ lý do vu vơ khác như “tương đồng” rồi “phù hợp” với điều kiện Việt Nam và lại là “đồng minh ý thức hệ”, cùng mục tiêu xây dựng CNXH, v.v.) nên nghiễm nhiên các nhà thầu Trung Quốc ồ ạt nhận được công trình rồi ồ ạt đưa công nghệ lạc hậu và lao động có trình độ thấp sang Việt Nam, và những làng Sino cứ thế ngày một mọc lên nhan nhản tại Việt Nam. Còn hệ quả của các công trình Trung Quốc trúng thầu như thế nào đã có nhiều nhà khoa học cảnh báo. Không nói đến những trường hợp cá biệt như tòa nhà trụ sở Bộ Công an ở đường Phạm Văn Đồng Hà Nội do Trung Quốc trúng thầu đang được đồn đại trong dân chúng là sau khi làm xong, ngành an ninh muốn sử dụng như thế nào cho an toàn là cả một vấn nạn, nói chung các gói thầu mà chúng ta dễ dãi trao cho phía “đồng chí tốt” tiến hành, khi xem xét công năng thực tế, không mắc mớ khoản này thì cũng trục trặc khoản nọ. Tất nhiên mọi sự yếu kém ấy nhân dân bao giờ cũng lãnh đủ vì đó là tiền thuế của dân, phần xui xẻo rốt cuộc thuộc về dân tộc Việt Nam.

3 – Bạn bè tốt? Trong khi giới cầm quyền Trung Quốc và Việt Nam say sưa đề cao cổ xúy cho tinh thần 4 tốt thì doanh nhân Tàu Cộng lại tung ra những chiêu thức bẩn thỉu để triệt hại kinh tế Việt Nam. Sự triệt hại này không ngừng nghỉ và luôn thay đổi phương thức. Từ việc thu mua các loài động vật hoang dã như rắn, ếch nhái ba ba, rồi mèo, cho đến móng trâu, gần đây thu mua cả hom sắn lá khoai lá điều… với giá rất cao để người nông dân nhẹ dạ tự mình phá bỏ đi những nguồn lợi kinh tế lâu dài trong sản xuất nông nghiệp, đổi lại bên phía “đồng chí tốt” lại bán đổ bán tháo cho “bạn” mình các loại thuốc trừ sâu, côn trùng gây ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và hủy hoại môi trường sinh thái cũng như làm kiệt quệ nền kinh tế Việt Nam. Với những loại lâm thổ sản là đặc trưng của Việt Nam có thế mạnh thì người bạn bè tốt của đảng đã tận thu từ mua rễ hồi rễ quế, cây thuốc quý… Để làm gì nếu không phải là tìm cách tàn phá rừng sinh thái Việt Nam.

Không chỉ triệt hại kinh tế Việt nam, với chiêu thức chỉ thu mua chè Thái Nguyên có trộn phân lân khi sao sấy và phải được quay phim chụp ảnh đã cho thấy người Tàu không muốn Việt Nam có sản phẩm tốt bán trên thị trường thế giới mà mục đích cuối cùng của người “bạn bè tốt” của đảng cộng sản VN là muốn nhân dân Việt Nam đánh mất uy tín của những sản phầm truyền thống, những thương hiệu kinh doanh vốn đã nổi tiếng, để không bao giờ ngẩng đầu được với bạn bè năm châu.

4 – Còn láng giềng tốt ư?

Có biết bao nhiêu vị trí đắc địa về phòng thủ an ninh quốc phòng đều bị người Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp, núp bóng đầu tư thuê đất thuê rừng xây nhà xây cửa lâu dài không biết bao giờ mới rút. Càng nguy hiểm hơn những khu đất đã được thuê đó những người “láng giềng tốt” của đảng CSVN không bao giờ cho nhà nước, chính quyền sở tại bén mảng tới.

Những gì tôi đề cập ở đây đã được rất nhiều người đề cập với những phân tích kiến giải hết sức sâu sát nhưng hầu như vẫn chưa làm sáng mắt các đồng chí lãnh đạo Việt Nam. Hình như tiếng rủng rẻng của thời đại kim tiền và sự vinh thân phì gia của những người cộng sản thời nay đã làm khuất lấp đi những hiểm họa đang tiềm ẩn trong dân tộc này.

Vì sao một bộ phận đảng viên cốt cán của đảng lại phải bám vào tinh thần “4 tốt” đó.

Thực ra cũng đã có rất nhiều cách lý giải về vấn đề này. Các ý kiến đưa ra mới chỉ tập trung vào hai vấn đề chính, đó là nhóm lợi ích và nhóm đảng quyền.

Trước mắt chúng ta đang có một câu chuyện thời sự nóng hổi: chuyện nước Ukraina và cá nhân ngài Yanukovych với người bảo lãnh tuyệt vời là “con gấu Nga” đang khiến cho nhân dân Ukraina lâm vào tình thế muốn sớm bứt khỏi cổ mình sợi xích lệ thuộc để hướng tới dân chủ thịnh vượng và giàu mạnh mà hình như chưa bứt nổi.

Từ đó mà nhìn về nước mình: một khi bảo bối “4 tốt” đã gắn lên đầu dân tộc như chiếc vòng kim cô; một khi lợi ích của các nhà thầu Trung Quốc chiếm tới 90% công trình trọng điểm của Việt Nam; một khi những khu “nhượng địa” nội bất xuất ngoại bất nhập như Vũng Áng, hay khu bauxite Đắc Nông… mọc lên ngày một nhiều,  thì có dễ gì con sói Đại Hán lại làm ngơ cho nhân dân Việt Nam được yên tâm tiến hành những “đổi mới có tính quyết định về thể chế”, “nỗ lực xây dựng một nhà nước pháp quyền… thượng tôn pháp luật”, một “nhà nước kiến tạo và phát triển”, nghĩa là một “thể chế chất lượng cao và một nền quản trị quốc gia hiện đại”(1), nhằm hóa giải cho mình khỏi cái đại nạn “sâu bự” bằng phương thức đấu tranh ôn hòa để từng bước tiến lên dân chủ, văn minh như các nước phát triển trên thế giới. Trái lại chúng ngán gì mà không quàng sợi xích “lệ thuộc” truyền kiếp lên cổ nhân dân Việt Nam, nhất là khi chúng kịp nhận ra những Yanukovych đang mỏi cổ ngóng chúng.

Phải chăng sự thật đã manh nha hé lộ kể từ khi một số vị nào đó trong giới cầm quyền Việt Nam tìm cách bắt bớ và phá đám các cuộc biểu tình thể hiện lòng yêu nước của nhân dân giữa lòng thủ đô Hà Nội và thành phố Sài Gòn trong những năm gần đây?

Vậy làm gì để Việt Nam không phải là Ukraina và đảng CSVN không phải là những Yanukovych tập thể? Điều đó tùy thuộc vào sức mạnh của dân tộc Việt Nam và sự dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật của giới cầm quyền. Hãy biết lo cho vận mênh của đất nước, coi nó ở trên hết thảy quyền lợi của đẳng cấp mình. Chỉ khi đó nước Việt mới thoát khỏi cảnh nồi da xáo thịt. Và kẻ thù có muốn nhòm ngó cũng phải chờn. Cũng được như thế thì những ngày như 14/3 này sẽ bớt hương tàn khói lạnh.

Đ.T.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN 

(1) Những câu trong ngoặc là trích từ Thông điệp đầu năm 2014 của TT Nguyễn Tấn Dũng.

http://www.boxitvn.net/bai/24239

 

Advertisements

One response to this post.

  1. […] Trung Quốc đang có ý đồ gì ở Việt Nam?(HQ1) […]

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: