NS Tô Hải Bộc bạch tâm tư cùng mạng bô-xít…

Gia Minh Bi cảnh của dân khiếu kiện đất đai – Phần âm thanh Tải xuống âm thanh Những tờ di chúc kỳ lạ từ Dương Nội, Việt Nam Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Bản án khuyến khích công an giết người?(RFA)– Phiên tòa xét xử 29 người dân tộc H’mong (RFA). – Việt Nam xét xử 29 người H’Mông vì «hoạt động phỉ» (RFI).- Chỉ có Việt Nam “bảo mật” tài sản quan chức? (TVN).- Nguyễn Minh Hòa: Một nhát dao chém thẳng mặt nhân dân (Quê Choa)

Tô Hải Bộc bạch tâm tư cùng mạng bô-xít…

Kính gửi các bạn thương yêu, cảm phục của tôi!NSToHai

Trước hết tôi xin phép bày tỏ lòng xúc động, niềm phấn khởi chân thành của tôi khi:

– Lần thứ hai, được một trang web mà tôi tín nhiệm hàng đầu (không phải là “trong những… hàng đầu” đâu) đã có bình luận đầy ưu ái về một entry tôi đã viết và “xin thưa” lại về những điểm tôi viết chưa được nhiều người ưng ý.

– Được nghe những khi ý kiến “không đồng thuận” để tôi tự nhìn lại mình nghiêm khắc hơn, khi còn kịp.

Tôi hoàn toàn mong được mọi người góp ý, phản biện một cách thân tình, không ném đá, chụp mũ, bôi xấu, vu cáo, thành kiến những ai đã có những nhận thức, những phương pháp, tác phong đấu tranh khác mình với kiểu tư duy lỗi thời “nói ngược, làm ngược với mình, thậm chí đối lập với mình là…” cho người đó về “phía bên kia” ngay tút xuỵt!

Bởi vậy, tôi thật hạnh phúc khi, lần đầu tiên được “tự do tư tưởng”với những người tôi rất cảm mến cũng như thấy được ai đang phê phán mình rất yêu mến mình, còn ai lại chỉ nhằm hạ bệ mình không thương tiếc!…

Tôi đã đọc đi đọc lại bài “thưa lại” đó rồi tự thấy cần phải “nói lại cho rõ” thêm về những điểm mà tôi, dù đã “che chắn dài dòng” cũng không sao nói hết lòng mình cho được:

1- Tôi hoàn toàn không bao giờ dám coi thường các cây bút mà, qua các bài viết của họ như Phạm Toàn, Huệ Chi, Tô Văn Trường, Hoàng Xuân Phú, … luôn là niềm hứng khởi để tôi “phát triển chủ đề”, nói thêm những điều mà tôi trộm nghĩ, vì nhiều lý do, họ chưa … nói toẹt ra. Còn tôi, ở cái tuổi chỉ chẳng còn mấy thời gian để được khiêng đến … “lò thiêu xác”, tôi cứ nói thẳng thừng, chẳng sợ vào tù, đi cải tạo gì nữa! Tôi mạnh bạo, vượt lên sự sợ hãi chính nhờ họ!

2- Tôi chỉ nổi khùng khi “đọc phải” những bài viết mâu thuẫn chẳng thua gì “kinh tế thị trường” nhưng phải “định hướng xã hội chủ nghĩa”! Đó là những tuyên bố, phát biểu cứ như sắp có một Góoc-ba, một Djilas … đến nơi nhưng, cuối cùng lại là: “Nói gì thì nói, không thể phủ nhận công lao to lớn của Đảng ta, của Bác Hồ đã giải phóng cho dân ta…” hoặc mở đầu đã “che chắn” ngay bằng câu “Việc đầu tiên, phải khẳng định: “Nước ta có được tự do, độc lập hôm nay là do công lao của Đảng… của Bác Hồ…””. Và không ít vị đã như muốn tự khẳng định “mình là nhà cộng sản chân chính”, khi tuyên bố công khai rằng thì là “nói gì đi chăng nữa thì chẳng qua cũng chỉ để “Đảng ta” lấy lại lòng tin của nhân dân mà thôi!”… Đặc biệt, những vị bị Đài Tivi Hà Nội “bêu danh” sau 1, 2 vụ biểu tình … chống Tàu xâm lược, sau mấy lời phản đối, thậm chí kiện cáo thì… bỗng dưng không bao giờ thấy xuất hiện trong các cuộc biểu tình để làm “đầu tàu” cho các con, các cháu nữa, thì… tôi không thể không viết lên cái nỗi “thất vọng đến chán chường” đang xâm chiếm tâm hồn mình, giờ đây thân tàn ma dại (không sao bước đi được quá 10 bước mà không có người đẩy đi trên chiếc xe lăn) đã không thể đóng góp chút gì với lớp trẻ sớm “giác ngộ” “cách mạng giải cộng” mạnh dạn và hăng say hơn lớp cha anh nhiều lần. Cho phép tôi được miễn kể tên những người mà tôi đã coi như “đầu hàng” này! Còn nếu tôi “nhầm lẫn”, chưa hiểu được “đường lối”, “chiến thuật”, “phương pháp” đấu tranh của họ bằng cách tổ chức những Hội, những Đoàn, những trang mạng, những diễn đàn … nhằm “từ từ mà đánh địch” hơn là “phô trươngg hình thức” (?) chường mặt ra để chúng nó bôi xấu (!), tất cả đều là những tắc tíc [tactique “chiến thuật” – BVN], những phương pháp đấu tranh nhằm đạt được mục đích cuối cùng (La fin justifie les moyens) thì… chính tôi cũng đã tự đặt cho mình cái “tình hình có thể có” này ngay trong bài viết là: “Có thể tôi không hiểu được những mục đích sâu, xa gì đó”… Tôi không hề phát biểu ở thể khẳng định bao giờ!

3- Chỉ riêng hai vấn đề mà các bạn ở bô-xít “thưa lại” mà tôi hoàn toàn không sao xét lại mình được và xin phép được bảo lưu và tranh cãi công khai đến cùng. Đó là:

A-Tạm thời chấp nhận một sự thống trị thực chất là sắt máu, coi như cái giá để bước sang dân chủ, chẳng lẽ ta không làm??? Xin trích nguyên văn:

“[…] nếu diễn biến của lịch sử đất nước ở thời hiện đại sẽ có nhiều bước đi, và một bước đi không tránh được là bước độn, ở đó cần một bàn tay sắt kiểu Poutine để “giải cộng hóa” (décommunisation), thì dù có tạm thời chấp nhận một sự thống trị thực chất là sắt máu, coi như cái giá để bước sang dân chủ, chẳng lẽ ta lại không làm?”

Đây là điều tôi sợ nhất cho tương lai đất nước khi đã báo động bằng bài “Tránh vỏ dưa, gặp quả lừa, tránh quả lừa sẽ gặp gì đây?”… sau vụ nổi dậy ở Ukraina… Chẳng lẽ những người sẽ tiếp thu cái thể chế đang thối ruỗng này không tìm được cách triệt tiêu hoặc ít nhất, hạn chế đến mức tối đa bọn “đảng viên” thay áo làm dân chủ kiểu Yanoukovich, Poutine?… Tôi đã từng trả lời cho một số các cháu và bạn bè quan tâm đến vấn đề có hay không cái gọi là “bước độn” nguy hiểm “phải trả giá” đó như sau:

1- Phải thẳng tay loại trừ tất cả những ai là cộng sản ra khỏi mọi cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, v.v. của đất nước. Giàu có như CHLB Đức thì cho tất cả về hưu, hưởng lương hưu bằng đồng DM. Nghèo như ta thì mời họ đi làm những công việc lao động dịch vụ khác! Thế là quá nhân văn, “hữu khuynh” mất rồi!

2- Đối với bọn đại gia tỷ tỷ phú, lâu đài, biệt thự, tài khoản đến cả 6, 7 số không thì cứ thẳng tay tịch thu sung vô công quỹ, chẳng cần chứng cớ chứng cò gì sất! Việc này tránh hậu họa chúng sẽ dùng tiền “maphia hóa” những người cầm quyền mới như bên Nga, bên Ukraine và cả bên Tàu hiện giờ!

3- Tôi cũng vạch ra những trường hợp từ vô sản, từ đảng viên, từ Bộ trưởng, Tỉnh trưởng, Tổng Giám đốc, Bí, phó bí đảng ủy cộng sản an ninh (KGB) đã trở nên tỉ tỉ phú nhanh chóng chỉ qua 2, 3 năm cổ phần hóa vào tay chúng hết như thế nào. Tôi gõ vào Google để giới thiệu sơ qua 20 tên tỉ phú đã nắm trong tay tới 227 tỉ USD ra sao. Những cái tên Vladimir Lisin (27tỉ), A. Khodorkovsky, D. Rybololev, Vladimir Doronin, Berezovsky… và quen mặt nhất là Roman Abramovich, ông chủ của CLB bóng đá Chelsea không tuần nào không xuất hiện trên màn ảnh ở nước Anh, nơi ông ta đã chọn làm quê hương thứ hai, sau khi đã bỏ hết các chức vụ, kể cả tỉnh trưởng để “mang của chạy theo người” sang đất Luân Đôn hưởng thụ đến chết! Và cứ click thêm vào một cái tên tỉ phú Nga nào, cũng nhận thấy: BỌN CHÚNG ĐỀU LÀ NHỮNG TÊN CỘNG SẢN HOẶC CON CHÁU BỌN TRÙM CỘNG SẢN CÓ CỠ thời Liên bang Xô Viết hết! Còn của cải mà bọn “cướp thế kỷ” đó tích lũy được trong thờ gian “trái độn” đó của 720 tỉ phú Nga được Tạp chí Tài chính Nga công bố đều khiến bọn Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang … chỉ có thể cúi đầu bái lạy làm … “sư phụ”!

Vậy thì : Cái “trái độn”, cái “giá phải chấp nhận” mà bạn nào đó đã thay mặt bô-xít viết chẳng lẽ là “định mệnh” không thể nào tránh được sao?

Tôi hoàn toàn bác bỏ luận điểm nguy hiểm này và rất tin tưởng sau khi “décommunisation”, lớp trẻ hôm nay và ngày mai, nếu tiến hành ngay những bước loại trừ bằng hết bọn cơ hội chủ nghĩa “chống cộng hơn ai hết vào giờ thứ 26”, sẽ phải làm ngay và sẽ làm được! Bằng không thì mấy ông “ôm chặt thẻ đảng” đang phục kích nhảy ra đập nát chế độ “vua tập thể” này sẽ lại lên nắm chính quyền với bộ cân đai áo mũ mới của những tên “độc tài toàn trị phát xít hóa” (dictature totalitaire fascisant) mà thôi! Nhỡn tiền là đấy chứ đâu nữa!

Cuối cùng là cái phần mà tôi mừng khi hướng về phương Bắc (dù có cả phần lo) cũng cần phải nói lại cho rõ: Tôi mừng thiệt chứ không mừng chiến thuật gì sất! Tôi hoàn toàn không đồng ý với lập luận sau đây:

“[…] Thiết tưởng, một anh Tàu không đi theo dân chủ của Tây phương cũng không còn là cộng sản của Mao thì đằng nào Việt Nam cũng bị kẹt dưới nanh vuốt của cái loại quái vật khổng lồ “nửa người nửa ngợm nửa đười ươi” ấy. Mà như thế mình lại càng chết ngắc. Cho nên vấn đề là trước sau gì cũng phải giẫy ra khỏi anh Đại Hán cái đã. Để tìm một vị trí độc lập tương đối, cân bằng giữa các thế lực siêu cường, như Phần Lan trước đây chẳng hạn. Muốn đáp ứng được phương cách ứng xử rõ ràng là bức thiết kia thì phải chọn kịch bản, giữa một Tập và một Pou…” (?!)

Tôi cũng xin phép tuyên bố lại một lần nữa quan điểm không hề lay chuyển của tôi là:

VỚI TÌNH HÌNH THỰC TẾ VIỆT NAM HIỆN TAI, KHÔNG THỂ CÓ MỘT AI CÓ KHẢ NĂNG LÀM CÁI VIỆC “TRƯỚC CÁI ĐÔ ẤY, NGOÀI CHÍNH NHỮNG ANH TẬP, ANH BẠC, ANH CHU, KHỬ NHAU ĐỂ “THAY ÁO” Ở NƯỚC HỌ, TẠO ĐIỀU KIỆN CHO NƯỚC TA THỜI CƠ XÂY LẠI ĐẤT NƯỚC Đà GẦN NHƯ NẰM TRONG TAY HỌ MẤT RỒI!

Tôi khẳng định là như thế và xin phép được “bảo lưu” hai ý kiến bị bác bỏ!

Xin thứ lỗi cho tôi, nếu đôi chỗ, tôi có hơi chút quyết liệt kiểu “Jusqu’auboutiste”!

Tôi sẵn sàng tranh luận bằng tình thương yêu “đồng chí hướng” đến cùng bằng mọi phương tiện có thể. /.

T. H.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.
http://boxitvn.blogspot.co.uk/2014/04/boc-bach-tam-tu-cung-mang-bo-xit.html

Advertisements

2 responses to this post.

  1. […] Tô Hải Bộc bạch tâm tư cùng mạng bô-xít… – Phạm Chí Dũng – Phản kháng xã hội bắt đầu lan rộng! (HQ1) Hồng […]

    Reply

  2. Posted by Bóng Chày on April 4, 2014 at 12:48 pm

    Kính bác Tô Hải !

    Chẳng mấy ai tin ông Thủ Dũng đâu. Ông này đặc biệt phong cách mafia, láu cá, xảo trá (mafia thì chúng nói là làm, còn biết trọng lời hứa, đằng này ông Dũng có biệt tài lừa, và sống bằng lừa lọc, “nói vậy mà không phải vậy”, chỉ nhằm lừa). Chuyến này chắc hẳn Thủ Dũng sẽ cười đắc ý vì đã lừa được mấy bác trí thức học cao nhưng khờ dại (khờ dại bởi trí thức có tâm thiện nên dễ tin vào cái tâm con người, có ngờ đâu trong cộng đồng nhân loại vẫn có những con quái thú, bởi chúng đã bán linh hồn cho quỉ sứ từ khi chúng vào đảng CS – xin lỗi các đảng viên CS tép diu vẫn còn lương tâm trong sạch đã bị lãnh đạo đảng lừa).

    Nhưng, có lẽ bác Tô có thể quá hi vọng vào khả năng sớm lật đổ bọn đảng CS. Nếu đi sâu vào quảng đại quần chúng, nhất là vùng thôn quê, sẽ thấy ách đô hộ của CS là rất nặng nề, quần chúng nông dân chiếm phần lớn vẫn rất mơ hồ, mù thông tin, lại bị mê hoặc và kìm kẹp bởi các thứ tổ chức: chi bộ, mặt trận, thanh niên, hội nọ hội kia…
    CS đã áp đặt ách kìm kẹp rất hà khắc lên mọi ngõ ngách xã hội. Ngay đô thị cũng vậy. Xã hội bị chia cắt thành từng mảnh. Những người mong muốn thay đổi thời thế thì lại sợ đời sống bất ổn, không đảm bảo… Nếu bạo lực đổ máu thì lại càng thêm tai ương…
    Trong khi CS áp đặt ách cai trị đến từng tổ khóm dân cư thì phong trào dân chủ lại chẳng có ai làm ngọn cờ, đã không có ngọn cờ còn đả phá lẫn nhau chí chết (xem trang Châu Xuân Nguyễn đủ thấy điều này. Đây là một nhóm người ưa bạo lực, có thể dùng từ khát máu cũng không ngoa chút nào. Chúng ở bên kia đại dương xúi dân quốc nội nhảy vào lửa tàn hại lẫn nhau để chúng “phỗng tay trên”). Vậy thì xã hội VN cứ bất ổn mãi, loạn lạc mãi… Mà loạn lạc, bất ổn sẽ là thời cơ để Tàu đánh chiếm nốt biển Đông và hải đảo của ta đó. Chẳng lẽ bác Tô muốn thế sao???

    Tôi cho rằng, không chỉ có một con đường là nhảy vào lửa dùng bạo lực lất đổ CS. Nếu có một con đường vòng khác tránh được cảnh đầu rơi máu chảy thê thảm (mà dân tộc ta đã chịu quá nhiều rồi, không một ai muốn nó xảy lại vào gia đình mình nữa) mà loại bỏ được đảng CS, thoát được Tàu, tránh được Tàu xâm chiếm biển đảo, thì con đường đó là tốt nhất.

    Tuy nhiên, để có được bất cứ một con đường nào thì phong trào dân chủ rất cần tầng lớp nhân sĩ trí thức đi đầu. Họ là ngọn cờ, sự khích lệ động viên để quần chúng tiến tới, để cường quyền CS chịu lùi bước. Con số 10 nghĩa là thế nào ? (1 và 0).

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: