LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC CỦA 20 TỔ CHỨC DÂN SỰ VIỆT NAM

Tuyên bố của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam về việc Trung Quốc cho giàn khoan HD – 981 và các tàu vũ trang xâm chiếm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam

Bauxite Việt NamChúng ta đã ở vào thế chẳng đặng đừng -Hoàng Mai-Việt Nam nên làm gì khi Trung Quốc xâm lược lãnh thổ với giàn khoan HD-981?

 LỜI KÊU GỌI BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC CỦA 20 TỔ CHỨC DÂN SỰ VIỆT NAM

Kính gửi tất cả những người dân Việt Nam yêu nước,

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2014 vừa qua, nhà cầm quyền Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, vào xâm chiếm và hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu bè xâm nhập vùng biển bán kính 1 hải lý xung quanh giàn khoan HD-981 từ ngày 4/5 đến ngày 15/8/2014. Và trong ngày 3 và 4 tháng 5 tàu Trung Quốc với sự yểm trợ của máy bay đã tấn công các tàu ngư chính và cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Hành động này đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Đây là một hành vi xâm lược và chiếm đóng lãnh hải Việt Nam.

Trước tình hình đó, tất cả những người dân Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước đều phẫn nộ và cực lực lên án hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc; đòi hỏi một thái độ ứng xử quyết liệt từ phía Nhà nước, chấm dứt tình trạng chỉ đưa ra những lời tuyên bố ngoại giao nhưng sau đó lãnh hải, lãnh thổ vẫn tiếp tục bị xâm chiếm.

Tuy nhiên, thay vì cùng với nhân dân cả nước đồng lòng bảo vệ chủ quyền quốc gia, nhà cầm quyền Việt Nam lại vẫn tiếp tục đàn áp người yêu nước chống xâm lược. Chỉ ba ngày sau khi Trung Quốc xâm lấn lãnh hải, công an đã bắt khẩn cấp blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm vốn là người bạn đồng hành thân thiết của chúng ta trong tất cả các cuộc biểu tình chống bá quyền Trung Quốc, của nông dân đòi đất, của dân oan đòi công lý, và của những người đấu tranh vì một sự nghiệp chung: Dân tộc – Dân chủ – Nhân quyền.

Việc nhà nước bắt khẩn cấp blogger Anh Ba Sàm, một người Việt Nam yêu nước và chống xâm lược quyết liệt, vào thời điểm này, là hành động tái diễn việc bắt giam blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải chỉ vài ngày trước cuộc biểu tình phản đối nghi lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn. Đó là một sự tiếp diễn kéo dài trong những năm qua khi hàng chục vụ bắt người đều có yếu tố Trung Quốc. In áo chống khai thác bauxite: bắt. Tuần hành ôn hòa: bắt. Thậm chí biểu tình tọa kháng trong nhà cũng: bắt. Và mặc áo Hoàng Sa, Trường Sa: tịch thu, xé áo, đánh; tưởng niệm chiến sĩ hy sinh chống xâm lược: đánh. Bên cạnh đó là vô vàn cú điện thoại ra lệnh miệng, tin nhắn chỉ đạo, yêu cầu báo chí “tự kiểm duyệt” hoặc phải gỡ bài này, bỏ bài kia sau khi đăng tải khi những thông tin ấy làm phương hại quan hệ “16 chữ vàng, 4 tốt”.

Chúng ta có thể nào tin tưởng vào một nhà cầm quyền đã không bảo vệ được Tổ quốc mà còn đàn áp những công dân muốn bày tỏ lòng yêu nước, muốn bảo vệ Tổ quốc không?

Không. Một chính quyền liên tục nhu nhược trước sự xâm lấn của ngoại bang và liên tục bắt giam những người chống xâm lược KHÔNG BAO GIỜ là một chính quyền yêu nước.

Thưa toàn thể đồng bào, những người Việt Nam yêu nước!

Trước thảm họa chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, nhân quyền bị chà đạp, người yêu nước bị tù đày chúng ta không thể ngồi yên.

Chúng tôi, 20 hội, nhóm dân sự độc lập ở Việt Nam cùng đứng tên chung dưới đây, đồng kêu gọi đồng bào tham gia tiến hành một cuộc biểu tình vào ngày chủ nhật, 11/5/2014, tại Hà Nội và Sài Gòn, với mục tiêu:

1. Phản đối và lên án hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc;

2. Yêu cầu nhà nước Việt Nam có những những biện pháp thích hợp, hữu hiệu, cùng với sức mạnh toàn dân để thực sự chấm dứt tình trạng Trung quốc xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam ngay lập tức;

3. Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.

Thời gian: 9h sáng chủ nhật, 11/5/2014

Địa điểm:

 • Tại Hà Nội: Đại sứ quán Trung Quốc, số 46 đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình.
 • Tại Sài Gòn: Nhà Văn Hoá Thanh Niên, Số 4 Phạm Ngọc Thạch.

 

Chúng ta hãy cùng nhau gửi đến nhân dân cả nước và cộng đồng thế giới thông điệp của người Việt Nam:

Hết lòng ghi ơn những người đã hy sinh và ủng hộ, sát cánh với những người đang ngày đêm miệt mài bảo vệ tổ quốc; không chấp nhận những thành phần trong giới cầm quyền nhân nhượng hay đồng lõa với hành vi xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc; ủng hộ những lãnh đạo nào tỏ rõ với quốc dân lòng yêu nước trong lúc đất nước lâm nguy bằng cách công khai lên tiếng chống sự gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc và yêu cầu trả tự do cho những người yêu nước chống sự bành trướng Trung Quốc; và cương quyết tranh đấu đòi tự do cho những công dân Việt Nam chống xâm lược.

20 tổ chức dân sự đồng ký tên:

 1. Ba Sàm
 2. Con Đường Việt Nam
 3. Dân Làm Báo
 4. Dân Luận
 5. Diễn đàn Xã hội Dân sự
 6. Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo
 7. Hội Anh Em Dân Chủ
 8. Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo
 9. Hội Bầu Bí Tương Thân
 10. Hội Đồng Liên Tôn
 11. Khối 8406
 12. Mạng Lưới Blogger Việt Nam
 13. Nhật Ký Yêu Nước
 14. Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
 15. No-U Hà Nội
 16. No-U Sài Gòn
 17. Quỹ Nghiên cứu Biển Đông
 18. Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
 19. Truyền thông Chúa Cứu Thế
 20. VOICE

 

Chúng ta đã ở vào thế chẳng đặng đừng

Bauxite Việt Nam

Nếu Putin là con gấu Nga quỷ quyệt thời hậu cộng sản lo bày mưu tính kế giương chiếc bẫy sập đối với EU và Hoa Kỳ để hòng ngoạm lại từng miếng lãnh thổ mà Stalin thâu tóm được vào Liên Xô trong một thời gian dài nhưng đã bị tước đi bằng hết sau khi Liên Xô tan rã, may ra thực hiện được giấc mơ chỉ có trong ảo giác về một “đế chế Vladimia”, thì Đặng Tiểu Bình và kẻ thừa kế y là Tập Cận Bình hiện nay lại là hai con sói ranh mãnh của nước Tàu cộng sản mà thực chất cũng là hậu cộng sản, đánh hơi rất thính tình hình thời cuộc thế giới, từng bước dọn đường cho việc đớp thêm những miếng béo bở xa gần xung quanh biên giới nước Tàu khi có cơ hội, để mở rộng lãnh thổ lãnh hải mênh mông của chúng, hy vọng tiếp nối giấc mộng bá chủ ghê gớm của Mao: ôm cả Đông Nam Á vào lòng. Đó đều là bản chất ăn cướp nhất quán của một thứ chủ nghĩa cộng sản đáng sợ nhất thế kỷ XX, núp dưới một triết lý có vẻ mĩ miều: vì hạnh phúc chung của nhân loại – vì một chủ nghĩa quốc tế, một thế giới đại đồng.

Từ việc chiếm cướp Hoàng Sa năm 1974, đánh thọc vào biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 và tổ chức đánh cù cưa để nuốt cho được một nửa thác Bản Giốc cùng nhiều cứ điểm khác trên đường biên Việt Nam – Trung Quốc, làm Việt Nam mất đi đến 1500 km2, rồi bất thần đánh Gạc Ma năm 1988, và đến nay lại ngang nhiên đưa giàn khoan khổng lồ Hải Dương đổ bộ vào vùng đặc quyền kinh tế biển Việt Nam cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam quy định bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển được xác định năm 1982, là một mưu đồ sâu hiểm trước sau như một dùng chính sách “tằm ăn lá dâu” thọc mũi dao vào mạng sườn chúng ta, mắt xích yếu và cũng trọng yếu nhất trong các nước Đông Nam Á, để dần dần chiếm trọn Biển Đông.

Tất cả con dân Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại không ai mà không thắt lòng. Một không khí sục sôi chống Tàu Cộng xâm lăng đang dấy lên khắp nơi, cháy bỏng tâm can mọi thế hệ. Là một nước nhỏ nằm bên cạnh một nước khổng lồ, cha ông ta từ nhiều đời nay bao giờ cũng thực hiện chính sách nhất quán “nhường nhịn và hòa hiếu”. Nhưng nhường nhịn và hòa hiếu mà không bao giờ chịu để mất sự độc lập tự chủ, luôn ngẩng cao đầu “Nam Bắc các đế nhất phương”. Kể từ hội nghị Thành Đô lại nay, bên cạnh chủ trương hàn gắn lại tình hữu nghị vốn có mà ít người không tán thành, còn có lý do vì cả tin vào “sự tương đồng ý thức hệ”, đùm bọc dìu dắt nhau vượt qua xu thế “giải cộng” có ý nghĩa toàn cầu không cưỡng được làm cho mình run sợ, đảng cầm quyền Việt Nam đã ngây thơ chui đầu vào rọ của “người anh bốn tốt”, bị họ dắt mũi, lần lượt cho sập bẫy về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… dùng nhiều ngón đòn bao vây và cô lập đất nước chúng ta: đào hầm ngầm ở Vũng Áng, yết hầu bậc nhất có thể chia cắt  Bắc và Nam; làm tan nát cả một vùng kinh tế – văn hóa đặc thù Tây Nguyên; chiếm nhiều cánh rừng đầu nguồn Việt Nam trong 50 năm; xây hàng loạt đập thủy điện khổng lồ trên thượng lưu sông Mê Kông, đẩy vựa lúa trù phú vùng hạ nguồn của chúng ta vào nguy cơ hoàn toàn xóa sổ; giở đủ mánh lới để trúng thầu hàng loạt dự án công nghiệp với giá rẻ mạt mà kết quả chỉ làm cho công nghệ chúng ta lụn bại và lệ thuộc vào họ nặng nề hơn; cho thương lái sang lừa phỉnh nông dân Việt để triệt hạ nhiều nguồn lợi nông nghiệp vốn là thế mạnh của Việt Nam… Thử hỏi, có “chữ vàng” nào trong binh pháp trí trá của Tôn Tử mà chúng không giở giói ra với chúng ta? Trong khi, chúng ta vẫn một lòng cúc cung tận tụy, ngậm bồ hòn làm ngọt, ra sức tuyên truyền cho “quan hệ hữu hảo Trung – Việt”.

Nhưng với bước lấn chiếm trắng trợn của giàn khoan HD-981 trong những ngày đầu tháng Năm này, chúng ta đã bị đẩy vào thế hoàn toàn bị động. Để cho chúng cắm được vòi xuống vị trí có tọa độ nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam sẽ là một sự đầu hàng nhục nhã, tạo một tiền lệ chưa từng có khiến rồi đây, các giàn khoan khác của chúng sẽ ngang nhiên thò bất kỳ mũi khoan nào xuống vùng biển chúng ta, ở đâu có dầu, khí và các thứ sản vật quý giá khác chúng đều có thể hút lên đem về đắp vào chiếc hầu bao vốn đã căng phồng của chúng. Ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lần đầu tiên đã phải lên tiếng với kẻ tương nhiệm Trung Quốc với một giọng tương đối rắn rỏi và nghiêm chỉnh. Chỉ trong vài ba ngày, nhiều cuộc đối thoại tay đôi giữa hai bên, ở Hà Nội cũng như Bắc Kinh, đã liên tiếp diễn ra. Theo một số nguồn tin chúng tôi biết được (chẳng hạn xem đây), lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cũng đang được lệnh quần nhau với hải cảnh Trung Quốc đông như ruồi đi theo hộ tống giàn khoan HD-981, nhằm phá bằng được hành vi ngạo ngược đòi cắm chân một cách phi lý xuống tọa độ của vùng biển Việt Nam.

Hơn lúc nào hết, truyền thống chống xâm lăng kết tinh nghìn đời trong 90 triệu dân chúng Việt Nam là một sức mạnh vô địch cần được nhà cầm quyền biết cách phát huy, để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa. Việc gắn bó đoàn kết giữa người Việt trong và ngoài nước nhắm vào một mục tiêu chung – bảo vệ độc lập dân tộc – cũng chính là cơ hội có thể được đẩy cao lên một bước, nếu các vị, các bên, trong dịp này, biết thật tâm đặt lợi ích chung của đất nước lên trên lợi ích đảng phái, phe nhóm, xóa bỏ thật lòng tâm địa mãi mãi kình chống nhau.

Hãy đưa đến cho dân những thông tin kịp thời, trung thực và đầy đủ, đừng giở chính sách bịt miệng bịt mắt dân như vẫn thường làm. Hãy nhanh chóng lên tiếng với các tổ chức quốc tế và nhân dân nhiều nước trên thế giới, giải thích một cách thuyết phục, bài bản, để họ đồng tình và đứng về phía Việt Nam. Hãy nghiêm túc suy tính chấm dứt ngay những dự án kinh tế từ lâu rồi đang ngày càng đẩy đất nước đến suy kiệt và chỉ làm lợi cho kẻ thù đang nhăm nhe cướp nước. Hãy giữ cho được một chút “chính danh” cuối cùng là không để nhân dân nghi ngờ về sự cúi đầu của các vị trước cạm bẫy của đối phương mà từ bao lâu nay trên vô số những kênh thông tin ngoài luồng, những tin tức không đẹp chút nào cứ đập vào người nghe đến choáng tai choáng óc. Hơn lúc nào hết, lòng yêu nước giờ đây phải biểu hiện trong mỗi nhà lãnh đạo như một phẩm chất vượt trội, bằng cả lực lượng vật chất lẫn tinh thần. Nói như G. Bernard Shaw (1856-1950): “Lòng yêu nước là niềm tin của anh về cái đất nước này có những mặt vượt lên trên so với tất cả các nước khác, chỉ bởi vì anh sinh ra trên đó” (Le patriotisme est votre conviction que ce pays est supérieur à tous les autres, parce que vous y êtes né). Và hãy bày tỏ sự chân thật đầu tiên của các vị bằng cách thả ngay những người bất đồng chính kiến, những người thủy chung cũng chỉ vì nặng tấm lòng yêu nước, muốn người dân có được chút thực quyền tự do dân chủ, mà buộc lòng lên tiếng phản biện lại những chính sách không hợp lòng dân và đi ngược lại luật pháp quốc tế của người cầm quyền.

B.V.N.

http://www.boxitvn.net/bai/25968

Việt Nam nên làm gì khi Trung Quốc xâm lược lãnh thổ với giàn khoan HD-981?

Hoàng Mai – wp-content/uploads/2014/05/image00313.jpg

Sự kiện ngày 04.5.2014, Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 sâu vào lãnh thổ Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (gọi tắt là UNCLOS-1982), đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ, không chỉ đối với Nhân dân và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Sự kiện này cho thấy, Bắc Kinh đang đi những bước mạo hiểm trong ý đồ từng bước thực hiện cái gọi là “đường lưỡi bò”, mà họ đã trình Liên Hợp Quốc cách đây đúng 5 năm (07.5.2009-07.5.2014).   

Để Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đến gần 150 km, là một thất bại mang tính lịch sử của Việt Nam.

Nguồn ảnh:  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Phan-doi-Trung-Quoc-dua-gian-khoan-den-vung-bien-Viet-Nam-post143992.gd

1. Phản ứng của Việt Nam và quốc tế

1. Ngay lập tức, ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông (1).

2. Ở mức cao hơn, chiều ngày 6/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì; trong đó ông Phạm Bình Minh nêu rõ: “yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này”(2).

3. Mỹ cũng đã rất kịp thời phản đối, theo đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki tuyên bố: “Với các căng thẳng từng xảy ra ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc cho vận hành giàn khoan trong vùng biển tranh chấp là khiêu khích và không có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.” (3).

2. Tại sao lại là thời điểm này?

Đã có nhiều bình luận xung quanh sự kiện này trên các báo chính thống, cũng như cộng đồng mạng Internet Việt Nam. Sau đây xin được nhắc lại những ý chính, đồng thời bổ sung, để làm rõ việc Bắc Kinh chọn thời điểm đề định vị giàn khoan HD-981.

1. Điểm nóng nhất của thế giới hiện nay chính là tình hình ở Ukraine. Các cường quốc Mỹ, Nga và Tây Âu đang chú trọng vào Ukraine, cho nên Bắc Kinh nhân cơ hội này ra tay để phần nào hạn chế nhất sự phản đối của quốc tế.

2. Đây được xem như là “Cú tát vào mặt Obama”(4) của Bắc Kinh, sau chuyến công du 4 nước châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines trong tháng 4.2014 vừa rồi của Tổng thống Mỹ. Kèm theo đó là Obama ủng hộ về an ninh với các nước này. Và như vậy, Trung Quốc chọn điểm yếu nhất trong khu vực lại là Việt Nam để ra tay.

3. Ngả ra Tây Thái Bình Dương của Trung Quốc theo hướng Đông Bắc Á đã bị Nhật Bản chặn lại. Do đó, trong thế kỷ 21 này, Trung Quốc chỉ có thể ra Đại dương ở ngả duy nhất còn lại đó là Đông Nam Á.

3. Việt Nam đã phụ thuộc sâu vào Trung Quốc ở hầu hết các lĩnh vực then chốt, gồm: kinh tế, chính trị, ngoại giao. Từ sau hội nghị Thành Đô (1990), Bắc Kinh đã khéo léo buộc Việt Nam phải phụ thuộc gần như hoàn toàn. Biết rằng, bán tài nguyên thô là tàn phá đất nước, trước sau rồi cũng sụp đổ, nhưng tại thời điểm này, nếu không khai thác bán cho Trung Quốc, thì kinh tế Việt Nam sẽ hết sức khó khăn. Hiện tại, Việt Nam không có bất cứ một cơ hội để đáp trả hoặc làm trái ý Bắc Kinh, ngoài việc chiếu lệ phản đối qua phát ngôn trên truyền hình, báo chí.

4 “Họ sử dụng các biện pháp mang tính dân sự, kinh tế để thực hiện mưu đồ của mình chứ không phải là các hành động quân sự. Đó mới là đòn hiểm độc nhất. Cách làm đó của Trung Quốc khiến cho dư luận thế giới lầm tưởng rằng họ đã “xuống thang” và từ đó sẽ không có những ý kiến phản đối gay gắt đối với họ…”(5), đó là ý kiến của TS Trần Công Trục, cựu Trưởng Ban biên giới của Chính phủ Việt Nam.

5. Đây là nước cờ đối nội cao tay của Tập Cận Bình, được thể hiện:

– Chiến dịch “đập ruồi, đả hổ”, đụng chạm đến quan chức cao cấp nhất, của Tập Cận Bình cần được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nước. Vì vậy, việc xâm lược Việt Nam bằng giàn khoan HD-981 để kích động một tinh thần Đại Hán, qua đó cần sự ủng hộ không chỉ đối với nhân dân Trung Quốc, mà đặc biệt để được các tướng lĩnh ủng hộ tuyệt đối. Qua đó, Tập Cận Bình thâu tóm 100% quyền lực để thực hiện các cải cách tiếp theo. Về phương diện này, Tập đã hơn hẳn các thế hệ đi trước ngay cả đối với Đặng Tiểu Bình. Ông Tập có thành công hay không còn chưa thể đoán được, tuy nhiên cách làm của ông thì rất đáng học tập.

– Tình hình ly khai của dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đang có nguy cơ leo thang ngoài tầm kiểm soát. Do đó Tập Cận Bình muốn hướng dư luận ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc, để ông ta mạnh tay đàn áp đối với dân tộc này ở trong nước.

3. Việt Nam nên làm gì ở thời điểm này?

Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 sâu vào lãnh thổ Việt Nam là rất nghiêm trọng, nếu như không có phản ứng mạnh mẽ, dứt khoát, kịp thời… sẽ để lại hậu quả lâu dài và rất nặng nề.

Cùng với việc để mất Gạc Ma hơn 25 năm trước, và để Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đến gần 150 km, đây là một thất bại mang tính lịch sử của Việt Nam.

Theo lịch mà Trung Quốc thông báo, giàn khoan HD-981 sẽ rút đi sau 15.8.2014 sau khi đã khoan thăm dò, và rõ ràng, cho dù HD-981 có rút đi, thì Trung Quốc sẽ thay bằng một giàn khoan khác tại vị trí đó để hút dầu, và vĩnh viễn Việt Nam sẽ mất vùng biển từ vị trí đó trở ra hải phận quốc tế (khoảng 150 km). Đây là sự mất mát không thể chấp nhận được.

Từ những vấn đề trên, việc nên làm của Việt Nam lúc này là:

1. Chiều 07.5.2014, Việt Nam đã chức một cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội. Sau cuộc họp này, rất cần thiết phải ra một “Bị vong lục” của Chính phủ nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh Biên giới tháng 2.1979 trước đây, Việt Nam đã từng tuyên bố dõng dạc trước toàn thế giới, thì hôm nay sự cần thiết phải lặp lại, vì sự kiện hôm nay nếu để Bắc Kinh lấn tới sẽ nguy hại hơn nhiều.

Việt Nam đã từng tuyên bố dõng dạc trước toàn thế giới, thì hôm nay sự cần thiết phải lặp lại, vì sự kiện hôm nay nếu để Bắc Kinh lấn tới sẽ nguy hại hơn nhiều.

nguồn ảnh: http://boxitvn.blogspot.com/2014/02/nhung-thay-oi-bat-thuong-trong-quan-he.html

2. Chuẩn bị Hồ sơ đầy đủ để tiến hành khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, không chỉ riêng với sự kiện này, mà đối với việc Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa trước đây. Đây là việc làm mà giới trí thức Việt Nam đề nghị và mong đợi từ lâu, và đây là dịp không thể tốt hơn để lãnh đạo Việt Nam lấy lại uy tín đối với Nhân Dân.

3. Mỗi một thời đại, một triều đại, hay cá nhân có ảnh hưởng đến lịch sử dân tộc, thì không ai có thể tránh được sự phán xét về sau của lịch sử. Đảng cộng sản Việt Nam và những cá nhân có liên quan đưa đất nước mất biển đảo, chủ quyền… cũng không là ngoại lệ.

Phải thẳng thắn mà nói rằng, sau gần 70 năm cầm quyền đến nay (1945-2014), Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cá nhân đã để lại những hậu quả nặng nề đối với Đất nước và Dân tộc. Mất mát lớn nhất mà mọi người có thể thấy được, và có thể không thể khắc phục được, đó là: Quần đảo Hoàng Sa, một phần quần đảo Trường Sa; Ải Nam Quan, một nửa Thác Bản Giốc, các điểm cao chiến lược ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang; diện tích trên đất liền đã mất về Trung Quốc khoảng chừng 1.500 km2 (tương đương với diện tích tỉnh Thái Bình); phân chia lại Vịnh Bắc Bộ ta đã mất về Trung Quốc khoảng 11.000 km2…

Hơn lúc nào hết, để không chịu sự phán xét đầy tội lỗi đối với dân tộc, Đảng Cộng sản Việt Nam cần có thay đổi cần thiết. Hàng vạn giáo sư, tiến sĩ đang ngồi chật ních trong các Cục, Vụ, Viện… đã đến lúc hãy bước ra khỏi sự hèn mạt của kẻ có học, hãy cất tiếng nói trung thực, buộc cho giới cầm quyền phải thay đổi, để tự cứu mình, cứu Đất nước.

Diễn biến của cuộc họp báo quốc tế tổ chức tại Hà Nội chiều 07.5.2014 cho thấy: Mâu thuẫn trong quan hệ Việt-Trung như đã bước sang một giai đoạn mới?!

Nguồn ảnh: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/174229/80-tau-tq-da-vao-vung-bien-viet-nam.html

4. Diễn biến của cuộc họp báo quốc tế tổ chức tại Hà Nội chiều 07.5.2014 cho thấy: Mâu thuẫn trong quan hệ Việt-Trung như đã bước sang một giai đoạn mới. Đó là: từ sự phụ thuộc, nhân nhượng… như trước đây; thì nay, qua cách trả lời câu hỏi của các quan chức Việt Nam, người Việt Nam có hy vọng rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam như đã thức tỉnh (hoặc chí ít là phe phản đối thân Bắc Kinh đang thắng thế), và sẽ có bước ngoặt trong quan hệ Việt-Trung theo hướng mà giới trí thức mong đợi.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng.

Dân tộc Việt đang đứng trước thời khắc lịch sử quan trọng và có cơ hội hồi sinh.

07.5.2014

H. M.

Tác giả gửi BVN.

Bài tham khảo:

(1) http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Phan-doi-Trung-Quoc-dua-gian-khoan-den-vung-bien-Viet-Nam-post143992.gd

(2) http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Yeu-cau-Trung-Quoc-rut-gian-khoan-va-cac-tau-ho-tong-ra-khoi-bien-Dong-post144096.gd

(3) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140506_china_oilrig_confrontation.shtml

(4) http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-tat-vao-mat-ong-obama-20140506201539723.htm

(5) http://soha.vn/xa-hoi/don-hiem-doc-nhat-cua-trung-quoc-trong-vu-gian-khoan-hd-981-20140507002410903.htm

http://www.boxitvn.net/bai/25956

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: