Một thành phần trong nội bộ Đảng CSVN là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người?Tin Chính trị-Pháp luật Anhbasam ngày 16/5/2014

Một thành phần trong nội bộ Đảng CSVN là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người?/Dân Làm Báo/Theo DLB

Tin Chính trị-Pháp luật Anhbasam  ngày 16/5/2014 

Hôm nay (15/5), Trung Quốc huy động 99 tàu ngăn cản tàu Việt Nam (VOV). – Chiều 15/5: Đã có 99 tàu Trung Quốc bao quanh Hải Dương 981 (TTXVN). – Va chạm tàu Việt – Trung ‘giảm bớt’ (BBC). “… số tàu của Trung Quốc tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981”. – Trung Quốc tăng tàu, co hẹp vòng bảo vệ giàn khoan (DT). – Tường thuật “nóng” tại Hoàng Sa sáng 15.5: Biết có nhà báo quốc tế, tàu Trung Quốc giảm mức độ hung hãn (DT). – VOV tường thuật từ Hoàng Sa: Cảnh sát biển tích cực hỗ trợ ngư dân (VOV). – Tình hình tại khu vực giàn khoan Hải Dương – 981 – Tiếp (15/05/2014) (VTV). – Đoàn Xuân Lộc: Việt – Trung căng thẳng trên biển trên bộ (BBC).

H3Trung Quốc ‘phun vòi rồng’ vào ngư dân Lý Sơn? (VOA).  – Thêm một tổ đội tàu cá lớn vươn ra Hoàng Sa (MTG). – Hàng trăm ngư dân Đà Nẵng đồng loạt ra khơi  (TP).  Ngư dân Đà Nẵng đồng loạt tiến ra Hoàng Sa (NLĐ). – Ngư dân Đà Nẵng “mang Tổ quốc” ra biển Hoàng Sa  (Giadinh.net). – Đà Nẵng: Tàu Cảnh sát biển sẽ bảo vệ ngư dân mít-tinh trên biển (DV).

Bắc Kinh tố cáo Hà Nội gây hấn, dù vụ cắm giàn khoan ở Biển Đông bị coi là sai trái (RFI). – Lời lẽ của kẻ vừa ăn cướp, vừa la làng, trên Tân Hoa Xã: “Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khiêu khích ngay lập tức“: Vietnam must stop provocative activities right away: expert (Xinhua). “Trong khi đó, Hà Nội đã sử dụng của cái gọi là ‘va chạm sự cố’ ở Nam Hải, bị các phương tiện truyền thông kích động, ‘để mô tả chính nó là nạn nhân bị Trung Quốc bắt nạt’.” – Chà đạp tình hữu nghị thắm thiết (NLĐ). Làm gì có tình hữu nghị thắm thiết mà chà với đạp? – Chuyên gia TQ: ‘Sẽ không có chiến tranh’ (BBC). Mượn lời của cố TT Nguyễn Văn Thiệu: Đừng tin lời TQ nói, hãy nhìn kỹ những gì TQ làm! – Hành động của quốc gia láng giềng nhưng có lòng tham vô đáy (GDVN).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao (VTV). – Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao (VTV). – Việt Nam đã đưa công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ (DT). – Việt Nam lưu hành công hàm phản đối Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (VOV). – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo quốc tế (NLĐ). – Kiên trì đòi Trung Quốc rút giàn khoan (NLĐ). – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình: Trung Quốc phải rút giàn khoan, máy bay và các tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam (CAND). – Hà Tường Cát/NV – Trận đấu ‘giàn khoan HD 981′ trên bình diện ngoại giao (DĐTK). – Việt Nam sử dụng mọi biện pháp phù hợp để bảo vệ chủ quyền (TTXVN). – Tùy tình hình, VN sẽ có biện pháp phù hợp (VNN).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về tình hình Biển Đông (DV). – Thủ tướng VN phê phán TQ (BBC). “Trong khi tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của ta tiếp cận là để yêu cầu rút giàn khoan chứ không phải dùng vũ lực. Thế mà Trung Quốc lại còn đổ lỗi là Việt Nam quấy rối”. – Thứ trưởng VN hội đàm ở Bắc Kinh (BBC). – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (DV).

– Còn đây là thái độ của TBT về tình hình đất nước đang dầu sôi lửa bỏng: “Ung dung tự tại” (Hiệu Minh). “Trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang lo biển Đông, công nhân bạo loạn, thế mà TBT Đảng dùng tới 30 chữ ‘Văn hóa’, không một từ nào nhắc đến Trung Quốc, như tổng kết của Viet-Studies… Thái độ ‘Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại’ rất đáng trách, nhưng cháy nhà mình vẫn bình chân thì quả là sự ‘ung dung tự tại’ có một không hai“. – Phú Vương truyện (Nguyễn Hoa Lư). “Bữa rồi, đúng vào đêm trước ngày Vương tổ chức ‘học tập nâng cao’, một gã công tử bên nhà Khựa ngang nhiên ôm một thiếp yêu của Vương để ‘khoan thăm dò’. Sáng hôm sau, Vương bắt đầu cuộc họp, mặt mày vẫn bình thản, lên bục thao thao bất tuyệt về  những tư tưởng cao cả nhân văn“.

Hai bài thơ vê Tổ Quốc và Nhân Dân của Nguyễn Chính (Bà Đầm Xòe).  – Chửi một phát, Thơ Hậu hiện đại của Bà Đầm Xòe (Bà Đầm Xòe). “Mẹ bọn bay. Bọn bay có mang tình đồng chí 4 tốt, 16 chữ vàng[2] kết thành năm mươi tư sắc màu[3] hoa dâng lên, lạy lục, bảo Tàu Cộng rút dàn khoan về nước, trả Hoàng Sa và các đảo khác cho Việt Nam được không?… Mẹ bọn bay. Bọn bay có thấy nhục khi cúc cung tận tụy, cúi đầu, khom lưng làm chó cho nó, nay điện thoại nó dập, lết thân xin sang gặp nó cũng đéo cho“.

Trong lịch sử dân tộc, quan hệ Việt-Trung là trang dài nhất… (Phương Bích). “Còn ta lại quá say sưa, ngây thơ với những cam kết ngoại giao rỗng tuếch, tin vào một tình hữu nghị anh em vụ lợi, về một tinh thần quốc tế vô sản giả cầy… Quan hệ quốc tế từ cổ chí kim không bao giờ bình đẳng và luôn/chỉ dựa trên lợi ích song phương…– Những điều lạ lùng rất Việt Nam (LĐ). “Dân đã nén nhịn, đã nhẫn nhục, đã chịu đựng quá nhiều người bạn “vàng” tham lam và bất tín này. Nhịn là vì sự ổn định, vì yêu hòa bình, nhưng không thể nhịn nếu như lãnh thổ quốc gia bị xâm phạm. Dân cũng hiểu rất rõ rằng, thế hệ các nhà cầm quyền Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ âm mưu xâm chiếm Việt Nam.  Dân không muốn và không để bị Bắc thuộc. Lòng dân đã như vậy, không có bất cứ thứ gì và bất cứ ai có thể cưỡng lại được!

Về tấm bản đồ do Trung Quốc ấn hành năm 2004: 10 năm trước, Trung Quốc vẫn chưa dám khẳng định Hoàng Sa là của họ (LĐ).

Tranh chấp Việt Trung : Nhà Trắng chống việc dùng thủ đoạn hù dọa (RFI). – Quan điểm của học giả Mỹ về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông (VTV). – Mỹ cảnh báo Trung Quốc bị cô lập vì tranh chấp Biển Đông (DT). – Hạm đội 7 muốn tăng hợp tác với VN (BBC). “Chúng tôi quan tâm tới việc kết nối các đối tác trên Biển Đông và hoan nghênh việc tăng cường các chuyến thăm cảng với Việt Nam”. – Cơ hội đầu tiên và cuối cùng cho đảng cộng sản Việt Nam (DLB).

NYT: Việt Nam thất bại trong việc tập hợp các đối tác trong tranh chấp với Trung Quốc (?) (DCCT). – Nga sẽ gần với Trung Quốc hơn là Việt Nam (VNN). – Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về an ninh biển (VTV). – Nhật Bản muốn tăng cường mở rộng hoạt động quân sự (RFA). – Đảng Cộng sản Nhật Bản ra tuyên bố về tình hình biển Đông (VTV).  – Đài Loan không bắt tay Trung Quốc về biển Đông (NLĐ).  – Philippines kêu gọi đoàn kết với Việt Nam để chống Trung Quốc (NLĐ).  – Mỹ – Philippines tăng cường hợp tác quân sự (NLĐ). – Philippines – Hoa Kỳ lại tiến hành tập trận bắn đạn thật (RFA). – Philippines công bố ảnh Trung Quốc xây đường băng trên đảo Gạc Ma (RFI).

Gerhard Will: “Trung quốc không có chiến lược rõ ràng” (DW/ Phan Ba).  – Đặt giàn khoan HD-981 Trung Quốc muốn kiểm soát Việt Nam và hàng hải quốc tế (Diễn Ngôn).  – Giàn khoan 981 : quá sớm để nói về thành, bại (Trương Nhân Tuấn). “Trường hợp Việt Nam hôm nay, mặc dầu có quan hệ ngoại giao với (tất cả) các nước trên thế giới, nhưng không có đồng minh tin cậy về chiến lược. Như đã thấy những ngày qua, biến cố dàn khoan 981 mà TQ đặt tại thềm lục địa VN, cho thấy VN sẽ phải một mình đối đầu với sự hung hãn của Trung quốc. Tức trong chừng mực, VN bị ‘cô lập’ như Đài Loan sau 1971“.

TS Trần Dương – Hai giải pháp tình thế cho vấn đề biển Đông (Dân Luận). – TS Trần Đình Bá: Việt Nam khởi kiện, Trung Quốc sẽ “mất cả chì lẫn chài” (KT). – Dương Danh Huy – HD-981: Đàm hay Đánh hay Kiện? (Dân Luận). “1. VN khó tiếp tục cuộc đối đầu đuổi bắt, đâm húc trên biển mãi.  2. Biểu tình cũng có tác dụng hạn chế, và có thể đi đến những tình trạng có tính đối nội.  3. “Đàm phán song phương” với TQ về HD-981 thì … chúng ta đều biết sẽ đến đâu rồi.  4. Đánh thì …  Vì vậy, Kiện là một giải pháp quan trọng chính phủ Việt Nam cũng như trí thức Việt cần xem xét“. – 10 trận thủy chiến vang dội sử Việt (KT/ BizLive). Bao giờ cho đến ngày xưa?

Phản đối Trung Quốc gây hấn tại vùng biển Việt Nam (VTV). – Thừa Thiên – Huế: Mít tinh phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc (TN). – Người dân cả nước hướng về biển đảo (VTV). – Sức mạnh ngoại giao nhân dân (VTV).

Nguyễn Tiến Trung – Biểu tình ôn hòa trên toàn quốc cần phải được tiếp tục! (Dân Luận).

MỌI NGƯỜI HÃY ỦNG HỘ VÀ LÀM NHƯ CÔ GIÁO HẠNH (Nguyễn Quang Vinh). “Nếu tất cả mọi người đồng loạt dán các đề can với các hình ảnh, khẩu hiệu thể hiện tình yêu Việt Nam, chủ quyền biển đảo, phản đối Trung Quốc xâm lược và hướng tới hoà bình trên xe đạp, xe máy, ô tô của mình thì chúng ta không biểu tình mà khác gì biểu tình cả ngày lẫn đêm trong hoà bình đâu“.

Chuyện cô giáo Hạnh làm có khác gì bao nhiêu người yêu nước đã từng làm mấy năm qua? Nhiều người đã từng làm như cô Hạnh trước đây, nhưng kết cục là họ sách nhiễu, bị bắt bớ, thậm chí bị kết án tù nhiều năm, như mặc áo có dòng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”, mặc áo “NO-U”…  Nhiều người đã vào tù vì đã dám khẳng định chủ quyền VN, như blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha… Blogger Phạm Thanh Nghiên đã từng phải trả giá 4 năm tù vì đã treo cái băng rôn có dòng chữ ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’. Làm như cô giáo Hại, coi chừng cả nước bị cho vào tù hết chứ chẳng phải chơi! Mời bà con đọc lại bài viết, kể về lý do đi tù của cô Phạm Thanh Nghiên: Câu chuyện nhỏ của tôi (ĐCV).

Trần Minh Khôi – Các loại lòng yêu nước (phần 1) (Dân Luận). “Cho đến khi các bạn dám bày tỏ thái độ phản kháng để bảo vệ công lý, lòng yêu nước của chúng ta vẫn chưa thoát khỏi sự giam hãm của tư duy bộ lạc“.

Việt kiều tại Mỹ: Đoàn kết, yêu nước để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc (VOV/ DV). – “Báo chí hải ngoại sẽ đưa sự thật về những hành động sai trái của Trung Quốc ra thế giới” (QĐND). Chỉ là phát biểu của một người ở Garden Grove, California thôi mà.

TIN CẦN ĐỌC NGAY (Nguyễn Quang Vinh). – Hơn 20 người chết trong các vụ bạo động chống Trung Quốc tại Việt Nam (RFA). – ‘Vụ ở Vũng Áng đáng tiếc như việc TQ đặt giàn khoan’ (VNN). – Diễn biến mới nhất vụ gây rối tại Vũng Áng (TP). – Chủ tịch Kỳ Anh nói về vụ bạo loạn (BBC). – Bắt giữ hơn 70 người trong vụ bạo loạn ở Hà Tĩnh (VOA). – Tạm giữ thêm 76 đối tượng gây rối ở Khu kinh tế Vũng Áng (TTXVN). – ‘Hành động gây rối ở Hà Tĩnh là mượn gió bẻ măng” (TP). – Giải quyết vụ gây rối tại khu dự án nhà máy thép Formosa (VTV). – Xử lý gây rối tại dự án Formosa, Hà Tĩnh (VTV). – ĐỌC TIN NHANH ĐỂ YÊN LÒNG ĂN CƠM CHIỀU (Nguyễn Quang Vinh).

H2<= Thông báo của Huawei đăng ngày 8/3.Có ai đứng đằng sau các vụ biểu tình bạo động chống Trung Quốc ? (RFI). – Báo Đài Loan: Huawei có thể đã được báo trước về các cuộc biểu tình ở Việt Nam: Huawei may have been forewarned about Vietnam protests (WCT). Tạm dịch một đoạn trong bài: “Các doanh nghiệp Trung Quốc ở Việt Nam được cho là mục tiêu chính của các cuộc biểu tình nhưng không có công ty nào báo cáo bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào. Một tin đăng trên diễn đàn Tianya của Trung Quốc ngày 8/3 năm nay cho biết, các doanh nghiệp như Huawei có thể đã nhận được tin trước về các cuộc biểu tình này“. – Đã có bản dịch tiếng Việt: HUAWEI CÓ THỂ ĐÃ ĐƯỢC CẢNH BÁO TRƯỚC VỀ NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH TẠI VIỆT NAM (FB Bút Lông Kim).

– Tuấn Khanh: Đi giữa dòng bạo động (Phần 1) (Dân News). Một nhà báo trong nước gửi lời bình về sự kiện này: “Một phóng sự cung cấp quá nhiều chi tiết kỳ lạ và bất thường! Tại sao CA và AN Việt Nam nổi tiếng trấn áp đám đông lại hoàn toàn vắng mặt ở hiện trường? Một câu hỏi cực lớn!” – Một thành phần trong nội bộ đảng cộng sản là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người (DLB).

Bạo động chống Trung Quốc khuấy động Việt Nam (RFI).  – Việt Nam : Biểu tình chống Trung Quốc gây thiệt hại nhân mạng (RFI). – Phùng Thức/Người Việt – Đến Bình Dương sau ngày công nhân biểu tình bạo động (DĐTK). – Huỳnh Kim Báu: Ai là kẻ đốt phá một số nhà máy nước ngoài tại các khu công nghiệp Bình Dương (BVN). “Từ sự quan sát cụ thể tại đây, chúng tôi ghi nhận lực lượng đập phá và đốt các nhà máy là do bọn côn đồ xách động, điều khiển. Công nhân chỉ là nạn nhân của bọn chúng, việc họ biểu tình chống Trung Quốc là một hành động yêu nước đáng trân trọng của những công nhân“. – Chùm ảnh hoang tàn tại khu công nghiệp VSIP Bình Dương – Các công ty treo biển ủng hộ VN và ngưng hoạt động (Dân Luận). – Hình ảnh biểu tình bạo động ở Việt Nam (BBC).

Khởi tố vụ án gây rối KCN Bình Dương, bắt hơn 800 đối tượng (TTXVN). – Bắt giữ trên 1.000 kẻ gây rối (NLĐ). – Phỏng vấn Trung tướng Tô Lâm – Thứ trưởng Bộ Công an (VTV). – Phỏng vấn Giáo sư Vũ Khiêu về các vụ biểu tình chống Trung Quốc (VTV). – Tướng Thước: “Tôi kêu gọi đồng bào đoàn kết, bình tĩnh” (GDVN).

Đài Loan của ai? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Trên tất cả các báo, Đài Truyền hình hiện nay tại Việt Nam, khi nhắc đến Đài Loan đều “phụ chú” thêm: Đài Loan- Trung Quốc! Biểu tình bạo động là sai, là cần phải xem xét truy tố các phần tử quá khích vì một mục đích khác rất xa với lòng yêu nước nhưng cho rằng Đài Loan là Trung Quốc là lỗi của ai?” – Giọt nước mắt ở Bình Dương (NLĐ).

– LS Trần Vũ Hải: Nếu tôi là nhà lãnh đạo Việt Nam (Quê Choa). – Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an ninh trật tự (CP). – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trấn an nhà đầu tư (NLĐ). – “Tôi khẳng định sẽ không để xảy ra vụ việc tương tự” (TP). – TP HCM quyết tâm bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài (NLĐ).

– Trường Giang: ‘Cần trái tim nóng và cái đầu lạnh’ (BBC). – Tăng cường vận động công nhân viên chức chấp hành kỷ luật (TTXVN). – Tuyên truyền, vận động công nhân không để kẻ xấu lôi kéo, kích động (NLĐ). – Hình ảnh VN đã quá xấu rồi, Đừng làm xấu [thêm] hình ảnh Việt Nam (TT). – Phạm Chí Dũng: Tâm thư gửi công nhân: Người với người không thể giết nhau (Thụy My).

H2Thanh Hóa: Gần 500 công nhân bị ngộ độc nhập viện (ĐS&PL). – Hàng trăm công nhân nhập viện sau khi uống nước: Công an vào cuộc (DT). – Công nhân bị ngộ độc tại Thanh Hóa lên tới hơn 730 người (VNE). – Họp báo nhanh về vụ 735 người ngộ độc nước uống (Thanh Tra). – Kinh hoàng hàng nghìn công nhân ở Thanh Hóa nôn mửa, ngất xỉu (VTC). “Uống nước do công ty mang đến, hàng nghìn công nhân đau đầu, nôn mửa rồi ngất xỉu, bệnh viện quá tải, công nhân nằm la liệt từ hành lang, vỉa hè“. – Vụ 735 công nhân ngộ độc ở Thanh Hóa: “Chưa có trường hợp nào bị tử vong” (LĐ). – Không có chất độc trong nước gây ngộ độc tại Thanh Hóa (TTXVN). Photo: TN =>

Phản ứng của Trung Quốc trước việc một số nhà máy ở Việt Nam bị đập phá (PLTP). – Trung Quốc cáo buộc VN bao che các cuộc biểu tình bạo loan vừa qua (RFA). – Bắc Kinh tố cáo chính quyền Việt Nam “thông đồng” với người biểu tình chống Trung Quốc (RFI).

Sợ bạo lực, người Trung Quốc ồ ạt rời Việt Nam (RFI). – Hằng trăm người Trung Quốc ở VN chạy sang Kampuchia (RFA).

Tấn Huỳnh – Chuyện gì đang diễn ra ở đất nước này vậy? (Dân Luận). – Còn đây là chuyện người Việt ở Đức: Tôi đã khóc vì nhục khi xem đoạn băng ghi hình này (FB Tùng Dương). “Thật là nhục nhã, ê chề… người Việt toàn nước Đức hết nhân tài, hết người có trình độ tổ chức rồi hay sao mà để cho một lũ ô hợp vô văn hoá có tên là Liên hiệp người Việt toàn Liên Bang Đức này diễn tấn tuồng ô nhục, bôi nhọ hình ảnh Việt nam này trước hàng triệu người xem và bạn bè Quốc tế như vậy“. Blogger Canhco đã viết: Nơi nào có quốc doanh, nơi đó có phá hoại.

Việt Nam dự diễn đàn hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng (TTXVN). – Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Diễn đàn ở Trung Quốc (TT).

 

Theo Tin thứ Sáu, 16-05-2014 Anhbasam

Một thành phần trong nội bộ Đảng CSVN là chủ mưu đằng sau những hành vi đốt phá, hôi của, giết người?

Dân Làm Báo

Dân Luận: Dưới thời Cách Mạng Văn Hóa, Mao Trạch Đông đã sử dụng lực lượng Hồng Vệ Binh để tạo áp lực lên các phe phái trong Đảng CSTQ để duy trì quyền lực. Liệu chuyện này có lặp lại ở Việt Nam không?

 

Khi lên án bạo động phải có 2 vấn đề rành rọt cần lên án: Hành ViThủ Phạm. Hành vi thì rất rõ ràng qua những thông tin, hình ảnh tràn lan trong những ngày qua. Nhưng thủ phạm thì không nên mập mờ, rất tai hại như “công nhân”, “người biểu tình chống Trung Quốc”, “những thành phần khích động”… Cho đến nay, sau gần một tuần, nhiều dữ kiện chứng minh rằng: chủ mưu và thủ phạm của những bạo động chính là một thành phần trong đảng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương: “công nhân tập trung tại cổng khu công nghiệp VSIP đã nhận cờ, áo đỏ sao vàng của người phát miễn phí. Trong quá trình công nhân diễu hành, một số kẻ đã sử dụng bộ đàm để liên lạc với nhau.

Điều này cho thấy có một thế lực có nhân sự, tài chánh và phương tiện tổ chức.

Chúng là ai? Trong số đó là “nhiều kẻ xăm trổ đầy mình, la hét kích động xung quanh. Nhiều công nhân cho biết, những người này cầm theo cả hung khí, nên họ rất sợ, phải lùi xa. theo tường trình của báo Tiền Phong (1)

Nhạc sỹ Tuấn Khanh trong bài tường thuật “Đi giữa dòng bạo động” cũng là nhân chứng tại chỗ: “Nhóm này có khoảng chừng 20, đến 30 người nòng cốt. Họ luôn chạy đầu, mang theo hung khí và hò hét để tập trung người. Các công ty mà chúng đi qua, gương mặt các nhân viên của công ty bảo vệ phái đến, rúm ró vì sợ hãi. (2)

Rõ ràng hiện hữu một thế lực đen sử dụng thành phần côn đồ làm lực lượng tiên phong cho cuộc khủng bố, khích động và đốt phá.

Chắc chắn chúng không phải là công nhân.

Lời đối thoại giữa Nhạc sỹ Tuấn Khanh và một người bảo vệ nói lên tất cả:

– “Bác à, những người đập phá này có phải là công nhân không?”,

– “Không, họ chưa bao giờ là công nhân, họ chuyên nghiệp

– “Bác thấy họ là dân ở đây hay ở nơi khác đến?

Người bảo vệ mặt đanh lại như nửa muốn trả lời, nửa muốn im lặng…

Và trước sự chứng kiến của Tuấn Khanh khi anh bị lọt vào ngay giữa đám côn đồ: “Đám đông tràn vào sân. Tôi đứng nép vào phòng bảo vệ nhìn ra. Những thanh niên mày mặt rất lạ lùng, không thể là công nhân, trang bị gậy sắt, gậy gỗ và cờ tràn vào sân công ty như một đạo quân xâm lược. Tiếng chửi thề, hú hét, tiếng gầm máy xe… v.v biến sân công ty đang vắng lặng trở thành hỗn loạn.”

Một nhân chứng khác là blogger Huỳnh Ngọc Chênh trong bài Tường thuật từ Bình Dương và Biên Hòa. Khi ông hỏi các công nhân nhà máy giày Thông Dụng rằng ai đã đốt nhà máy, có phải chính công nhân của nhà máy hay không thì được trả lời công nhân nhà máy không làm việc nầy. Các công nhân chỉ biết những thành phần phá hoại nằm trong đoàn biểu tình. Và những công nhân này đang buồn rầu và lo tính chuyện thu xếp về quê vì không còn nhà máy để làm việc. (3)

Tương tự, các CTV của Danlambao khi liên lạc với một số công nhân cũng được cho biết là có nhiều thanh niên không phải là công nhân mang theo hung khí đến công ty đe dọa và gây áp lực buộc nhà máy đóng cửa để công nhân xuống đường. Trong nhiều trường hợp, như ở Hà Tĩnh, chính công an là người đến yêu cầu và những thanh niên lạ mặt đầy hung khí không phải là công nhân, cũng không phải là người địa phương.

Vậy thì sau đám côn đồ “xung kích” này có sự thông đồng của một thành phần trong bộ máy an ninh?

Theo nhạc sỹ Tuấn Khanh khi đi quan sát hiện trường bị đốt phá:

“Có vẻ như không có sự kiểm soát nào. Những đoạn đường mà mọi ngày, CSGT vẫn đứng khắp nơi, nay vắng lặng một cách khó hiểu. Cảm giác thật khó tả khi gia nhập vào đoàn người. Chúng tôi cảm nhận thấy một điều rất rõ, những nhóm xuống đường này đang kiểm soát thị trấn, kiểm soát thành phố mà không có bất kỳ sự ngăn chận nào…”

“Cho đến khi chúng tôi đến đây, đã là ngày thứ 3 của các cuộc bạo động, nhưng hầu như chạy suốt vài mươi cây số, tuyệt nhiên không hề thấy bóng công an, CSGT hay CSCĐ… Trên con đường mà chúng tôi chứng kiến hàng chục công ty bị đốt, phá, cướp… số những nơi có CSCĐ đứng giác chỉ đếm trên đầu ngón tay…”

Và điều gì xảy ra khi đám côn đồ nhận lệnh chủ lên cơn điên? Tại một công ty Đài Loan, nhạc sỹ Tuấn Khanh kể lại:

“Tôi quay ra nhìn ngoài cửa thì thấy một đám đông bạo động đang ập đến. Nhóm dẫn đầu cũng khoảng 30 người, nhưng đằng sau sắp đến thì cả trăm hơn. Mặt cả 3 người bảo vệ biến sắc. Một trong hai cô bảo vệ nhấn số gọi công an, nhưng ít giây sau đó, thả máy xuống, thở nặng nhọc: đầu dây bên kia đột ngột bị cắt ngang.

Tôi quay sang hỏi cô gái bảo vệ, khoảng trên 30 tuổi, “Sao mình không gọi công an đến giúp?”. “Không ăn thua gì, họ không đến hoặc đến lúc không còn cần nữa”, cô bảo vệ nói như gào lên, giọng có vẻ tức giận pha trộn sự sợ hãi.”

Do đó, rõ ràng những thủ phạm bạo động chính là những tên côn đồ được lệnh của một thế lực trong đảng, cộng theo một thành phần công an thuộc thế lực này phối hợp lại để thành một lũ côn an mà “sứ mệnh” là tạo không khí bạo động lan tràn khắp nước, bôi nhọ hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc và tạo hình ảnh xấu xa cho cả quốc gia.

Cho đến nay, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, 76 người đập phá ở nhà máy thép Formosa, khu công nghiệp Vũng Áng, huyện Kỳ Anh làm cho một người chết và 149 người bị thương đã bị bắt. (4)

Tại Bình Dương, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết công an tỉnh đã bắt giữ hơn 400 hung thủ có hành vi kích động công nhân gây rối, đập phá nhiều công ty trên địa bàn. (5)

Đối chiếu tình hình vắng lặng, công an lơ là, côn đồ làm chủ tình thế lúc lửa đang cháy, công ty đang bị phá sập và thông tin 76 + 400 tên côn đồ bị bắt một loạt cho thấy có sự bất thường để chúng ta phải đặt câu hỏi:

 


Những người bị bắt này có phải là thành phần chủ mưu khích động hay chỉ là những công nhân bị khích động vì hiệu ứng đám đông, vì bị đè nén lâu ngày dưới những bất công, chèn ép của môi trường làm việc và các chủ nhân ông?Nếu những người bị bắt này là thành phần chủ mưu khích động thì thế lực nào cung cấp cho chúng tiền bạc, vật dụng cờ xí, kế hoạch tổ chức?

* * *Trong khi đó chính công nhân mới là những người đã kiên trì bảo vệ công ty làm việc và chống lại hành vi phá hoại. Theo Tiền Phong: “hàng trăm người định xông vào nhưng đã bị bức tường bảo vệ gồm những công nhân của công ty cản lại, giương cao khẩu hiệu: “Bảo vệ công ty là bảo vệ việc làm”. Những công nhân này sau đó đã đẩy lùi được nhóm người quá khích.” (1)

Dù phải đối diện với viễn ảnh bị mất việc làm vì công ty bị đám côn đồ đốt phá, những người công nhân cần cù vẫn tiếp tục bày tỏ quan điểm của họ và được thể hiện với những biểu ngữ xuống đường bày tỏ tinh thần biểu tình “đúng cách”:

 

Tuy nhiên, một hiện tượng được tường thuật bởi News.zing.vn (6):

“Anh Phong chia sẻ, từ sáng tới chiều có nhiều người vẻ mặt hung hăng đến mắng chửi anh và nhóm bạn, nhưng mọi người không hề lo lắng vì nghĩ mình đang làm việc đúng, được người dân xung quanh đồng tình.” đã chứng minh rõ thêm rằng những thủ phạm bạo động không phải là một số người quá khích nhất thời mà là một tập hợp có tổ chức, có mục tiêu, tiếp tục gửi người đi khủng bố tinh thần công nhân, không muốn những người này bày tỏ quan điểm biểu tình với nội dung như những ảnh trên.”

Bên cạnh những công nhân lên án hành động đốt phá là những nỗ lực âm thầm của những người dân, của các nhóm dân sự xã hội dân sự. Theo nhạc sỹ Tuấn Khanh chứng kiến:

“Duy chỉ có hoạt động hết sức thầm lặng và kiên trì của các nhóm dân sự xã hội ở vài nơi nhằm hạ nhiệt của các đoàn người đang lên cơn sốt. Ngay trong đoàn, chúng tôi nhìn thấy 2,3 chiếc xe với các bạn trẻ cứ chạy song song và dúi cho những người biểu tình các tờ photocopy… Nội dung trong đó ghi rằng “Lời kêu gọi khẩn cấp Kính gửi các bạn công nhân ở tỉnh Bình Dương và cả nước”. Với phông chữ khoảng 12pt, tràn trang giấy là lời kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh và kêu gọi đừng cướp phá, sẽ bất lợi cho Việt Nam… Ngay trong khu Công nghiệp Sóng Thần, giữa những đám cháy và sự kích động điên cuồng của đám đông chạy đi chạy lại, gậy và cờ, hò hét, vẫn có một nhóm thanh niên im lặng dũng cảm đứng dựng băng-rôn lớn, trên đó có dòng chữ ghi “Hãy biểu tình đúng cách. Không đập phá tài sản. Không lấy tài sản””.

Những công nhân, những người dân và những nhóm xã hội dân sự đã chứng minh rằng biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là một hành động chính đáng, được thể hiện bằng một thái độ ôn hoà. Những nỗ lực này đã bị phá hoại, bôi bẩn có tổ chức, có kế hoạch của một thế lực đen bên trong tập đoàn cai trị đỏ.

Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com

_______________________________________

Nguồn tham khảo:

(1) tienphong.vn/Phap-Luat/hon-400-nguoi-dap-pha-trong-cuoc-bieu-tinh-bi-bat-705502.tpo

(2) nhacsituankhanh.wordpress.com/2014/05/15/di-giua-dong-bao-dong-p-1/

(3) huynhngocchenh.blogspot.com/2014/05/tuong-thuat-tu-binh-duong-va-bien-hoa.html

(4) vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/76-nguoi-dap-pha-o-khu-cong-nghiep-vung-ang-bi-bat-2991084.html

(5) vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hon-400-nguoi-dap-pha-trong-cuoc-bieu-tinh-bi-bat-2990338.html

(6) news.zing.vn/Cong-nhan-Binh-Duong-that-nghiep-sau-vu-dap-pha-nha-may-post416622.html

https://www.danluan.org/tin-tuc/20140515/mot-thanh-phan-trong-noi-bo-dang-csvn-la-chu-muu-dang-sau-nhung-hanh-vi-dot-pha-hoi

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: