Kháng thư của các tổ chức xã hội chính trị và cá nhân về việc bạo hành của công an phối hợp với côn đồ

Ngô Nhân dụngDân tộc Miến Ðiện đáng kính phục   –Giáo khoa về đàn áp: luật sư nhân quyền là đối tượng chính AFP/ Business Insider Tuấn Khanh chuyển ngữ —Biểu tình trước cửa đồn công an phường Xuân La, đòi thả LS Trần Vũ Hải

Việt Nam : Luật sư bị trấn áp trước khi tuần hành phản đối đồng nghiệp bị hành hung

 Kháng thư của các tổ chức xã hội chính trị và cá nhân về việc bạo hành của công an phối hợp với côn đồ

Kính gởi

Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước
– Quý Chính phủ Dân chủ và Quý Tổ chức Nhân quyền quốc tế

Đồng gởi

Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị
– Bộ Công an Việt Nam

Vụ việc em Đỗ Đăng Dư bị tra tấn trong trại tạm giam rồi chết tức tưởi trong bệnh viện (cùng với sự chà đạp luật pháp trắng trợn và thói bất nhân tàn nhẫn của công an trước, trong và sau đó) chưa hết làm công luận quốc dân lẫn quốc tế bàng hoàng, kinh tởm và phẫn nộ, thì lại liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo hành khác của của công an đội lốt côn đồ (vì chuyên mặc thường phục, giấu che danh tính và hành xử hung bạo) hoặc phối hợp với côn đồ.

Chúng tôi, các tổ chức và cá nhân ký tên bên dưới, tố cáo các hành vi sau đây:

1- Từ ngày 15-10 đến hôm nay, ông Trần Đức Thạch, cựu chiến binh, hội viên hội nhà thơ, đồng thời là một cựu tù nhân lương tâm, trú tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã liên tục bị khủng bố. Ngày 15-10-2015, đang đi xe máy trên đường về nhà, ông Thạch đã bị một nhóm người mặc thường phục chặn đường cướp mất ba lô, trong đó có 3 điện thoại di động và một số tư trang, rồi còn đập vỡ đèn xi-nhan xe máy. Nghe ông tri hô: “Cướp! Cướp!” người dân địa phương cho biết đấy là công an đích thị. Tiếp đó, từ ngày 22-10 đến 03-11-2015, khi đêm khi ngày, có một tốp thanh niên kéo đến ném gạch đá ào ào lên mái nhà ông, làm vỡ vụn không biết bao nhiêu viên ngói. Có người dân nhìn thấy lên tiếng can ngăn thì bị bọn chúng hăm dọa: “Im mồm cho chúng tao làm nhiệm vụ” !?! Gia đình ông đã trình báo với nhà cầm quyền địa phương nhưng họ yêu cầu phải bắt được hung thủ thì mới đến lập biên bản. Nay ông bị canh chừng theo dõi nên không thể ra khỏi nhà vì nguy hiểm tới tính mạng. Sự khủng bố kéo dài đã gây thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần, khiến gia đình ông bị đảo lộn cuộc sống và luôn nơm nớp âu lo hãi.

2- Ngày 23-10-2015, khi bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh và ông Nguyễn Trường Chinh, cha của tử tù Nguyễn Văn Chưởng cùng một số thân hữu dân oan đến Tòa án tối cao ở 262 Đội Cấn (cơ sở 2) để kêu oan cho con, thì họ đã bị nhiều công an sắc phục lẫn côn đồ (công an thuê mướn hoặc giả dạng) đến cướp giựt biểu ngữ cách ngang ngược và tống lên xe cách vũ phu rồi đưa về đồn công an số 6 Quang Trung Hà Đông để tra khảo. Ba hôm sau, 26-10, họ cũng lại đến Tòa án tối cao ở 148 Lý Thường Kiệt (cơ sở 1) để đòi xem quyết định hoãn thi hành án tử hình cho Lê Văn Mạnh thì đã bị tấn công đe dọa bởi bọn côn đồ dưới quyền chỉ huy của đại úy công an tên Cao Văn Mạnh.

3- Tối ngày 30-10-2015, Nhóm No-U Hà Nội (một tổ chức xã hội dân sự phản đối Đường lưỡi bò của Trung Quốc) tổ chức lễ kỷ niệm 4 năm thành lập tại nhà hàng Sư Tử, ở số 96 Thái Thịnh, Quận Đống Đa. Nhân dịp này, nhóm cũng bày tỏ quyết tâm tẩy chay cuộc thăm viếng Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 05-11. Cuộc họp mặt đã nhanh chóng bị tấn công bởi một đám côn đồ được lực lượng công an hỗ trợ. Sau khi phá hoại hệ thống điện của nhà hàng, 7-8 tên mang theo hung khí, đèn laze đã xông vào đạp đổ những chiếc bàn ăn, cầm chai cốc bát đĩa ném vào bất cứ đâu, lung tung loạn xạ. Chúng tấn công rồi rút lui rất nhanh, trong khoảng 15 giây, chứng tỏ đã được huấn luyện kỹ lưỡng và được thực tập thuần thục, để lại cảnh tan hoang: bàn ghế đổ ngã, thức ăn tung tóe và đồ thủy tinh vỡ vụn. May mà chẳng có ai bị thương nặng. Đang khi đó thì bên ngoài, công an, an ninh, 113, cảnh sát công nghệ cao quay phim chụp ảnh, sau đó phao tin vu khống: “Trong nhà hàng có đánh nhau vì chuyện thanh toán nợ nần”!?!

4- Chiều ngày 03-11-2015 tại khu vực chợ Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, hai luật sư nhân quyền Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã bị nhiều kẻ lạ mặt đánh đổ máu sau buổi làm việc cùng với gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư. Trước đó một hôm, công an đã gửi giấy mời gia đình này đến đồn làm việc. Tại đây, bị ngang ngược yêu cầu phải viết giấy có nội dung từ chối luật sư, họ đã thẳng thắn phản đối. Thành thử hôm sau, hai vị luật sư đã đến để cùng gia đình làm rõ yêu cầu sai trái như trên của cơ quan công an Hà Nội. Thế là lúc ra về, ôtô vừa chạy được khoảng 200m thì một nhóm bịt mặt xuất hiện chặn xe lại. Khi hai vị luật sư bước ra, ít nhất 8 tên côn đồ (trong đó có một công an tên Nguyễn Cửu) đã xông vào đánh đập họ hết sức dã man, áo quần bê bết, máu me đầm đìa. Luật sư Lê Văn Luân còn bị cướp cả điện thoại. Luật sư Trần Thu Nam từ lâu được biết đến như là người bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Gần đây, ông cũng đã trực tiếp tham gia vào một số vụ án có liên quan đến sai phạm của ngành công an. Vụ khủng bố diễn ra vào đúng thời điểm giám đốc CA Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trúng cử vào chức phó bí thư thành uỷ và đang được đề cử giữ chức chủ tịch UBND Hà Nội.

5- Ngày 05-11-2015, khi đảng Cộng sản VN nghênh tiếp Tập Cận Bình, kẻ đứng đầu cường quốc Đại Hán đang xâm nhập đất nước dưới mọi phương diện, nhất là đang xâm lấn biển đảo Tổ quốc, hàng ngàn người dân yêu nước ở Hà Nội và Sài Gòn đã xuống đường phản đối tên xâm lược. Thế là nhà cầm quyền – thay vì cổ vũ và yểm trợ lòng ái quốc – lại sai công
an, dân phòng, thanh niên xung phong cùng côn đồ đầu gấu đàn áp dữ dội. Lực lượng tay sai mù quáng này đã giựt băng-rôn biểu ngữ, thượng cẳng chân hạ cẳng tay, đánh gục dân tại chỗ đến đổ máu hoặc quẳng lên xe như heo, chở về đồn công an (20 người tại Sài Gòn và 23 người tại Hà Nội) để dằn mặt, tra khảo, giam đói, đánh đập, khiến nhiều người, trong đó có cả phụ nữ, phải ngất xỉu. Hai đoàn dân oan từ Bến Tre và Bình Thuận khi đang trên đường tiến vào lãnh sự quán Trung Cộng biểu tình đã bị công an bao vây, đàn áp. 13 người đã bị bắt lên xe ngay tại khu vực Thảo cầm viên. Đặc biệt, một kẻ khoác áo thanh niên xung phong đã dùng bàn tay gấu (hung khí kim loại) đánh một cựu sĩ quan từng chiến đấu chống quân Trung Cộng năm 1979 là ông Trần Bang đến vỡ đầu, máu tuôn khắp mặt và dính đầy y phục, khiến ông phải nhập viện cấp cứu. Đúng là máu của người dân yêu nước đã đổ ra để thành thảm đỏ đón tên xâm lược Tập Cận Bình.

Do đó chúng tôi tuyên bố:

1- Cực lực lên án các màn sách nhiễu bỉ ổi, các đòn trả thù dã man, các cuộc tấn công đê hèn của công an Việt Nam. Đã hành xử bất nhân và vô luật chống lại nhân dân, lại còn tự cho đó là “thi hành nhiệm vụ”! Đã không dám đối thoại pháp lý với người dân, lại còn tấn công các luật sư bằng vũ lực! Đã không bảo vệ và ủng hộ nhân dân bày tỏ lòng yêu nước, lại còn đàn áp dữ dội những ai biểu tình ôn hòa chống quân xâm lược. Quả là dấu ngày tàn của một chế độ bạo lực, bất công và hèn nhát. Trách nhiệm nghiêm trọng này thuộc về Bộ Chính trị đảng Cộng sản, bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung, giám đốc công an TPHCM Lê Đông Phong. Các người hãy nhớ lấy bài học bên Đông Âu cựu cộng sản: đối tượng tức thời của lòng phẫn nộ quần chúng chính là những nhân viên thừa hành và đối tượng lâu dài của nền công lý quốc gia chính là những quan chức chỉ đạo!

2- Chân thành hiệp thông với hai vị luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân (cũng như với nhiều vị luật sư trước đây cùng cảnh ngộ) vì đã chấp nhận gian khổ trong cuộc đấu tranh với cường lực và bênh vực cho nhân dân, đấu tranh cho nhân quyền và bênh vực cho lẽ phải. Ước mong quý luật sư, đoàn luật sư nỗ lực hành động cho một nền tư pháp độc lập và hữu
hiệu, một bộ luật pháp văn minh và nhân bản, chống lại những vụ phạm pháp của công quyền một cách thành công.

3- Hết lòng chia sẻ tình cảnh đau thương của những đồng bào đang đòi lại công lý, chiến đấu cho nhân quyền hay biểu tỏ lòng yêu nước nói trên (và muôn vạn đồng bào khác cùng chung hoàn cảnh). Tính kiên trì, đức dũng cảm và thái độ ôn hòa của Quý vị trước cường quyền độc tài toàn trị là hạt giống cho công lý, là ánh đuốc cho tự do, là tấm gương cho mọi người và là lời mời gọi toàn thể nhân dân đứng lên xây dựng một xã hội mới, một chế độ tốt, một đất nước công bằng và phát triển.

Làm tại Việt Nam ngày 10-11-2015, nhân chuyến kinh lý của tên xâm lược Tập Cận Bình

Đồng ý ký vào kháng thư này, xin gửi tên họ, nghề nghiệp, địa danh cư trú về Email :

witness2005@gmail.com

Các tổ chức xã hội chính trị đồng ký tên

1- Bach Dang Giang Foundation. Đại diện: Thạc sĩ Phạm Bá Hải

2- Ban Chấp hành Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài. Đại diện: các Chánh Trị sự Võ Văn Quang, Trần Ngọc Sương và Trần Quốc Tiến

3- Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài: Đại diện CTS Hứa Phi, CTS Nguyễn Kim Lân và CTS Nguyễn Bạch Phụng.

4- Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam. Đại diện: Phó GS-TS Hoàng Dũng

5- Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm

6- Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: Tiến sĩ  Nguyễn Quang A

7- Đảng Dân chủ Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Quang.

8- Đảng Việt Tân. Đại diện: Giáo sư Phạm Minh Hoàng.

9- Giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ. Đại diện: Ms Nguyễn Hoàng Hoa

10- Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần tuý. Đại diện: Chánh thư ký Lê Quang Hiển

11- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Kỹ sư Phạm Văn Trội.

12- Hội Bảo vệ Quyền tự do Tôn giáo. Đại diện: Cô Hà Thị Vân

13- Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy

14- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: BS Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi

15- Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam. Đại diện: Cô Huỳnh Thục Vy, Trần Thị Nga

16- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải.

17- Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Đại diện: Ts Nguyễn Bá Tùng.

18- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải

19- Phòng Công lý Hòa bình DCCT Sài Gòn. Đại diện: Linh mục Đinh Hữu Thoại

20- Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo VNTN. Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh

21- Trung tâm Nhân quyền VN. Đại diện Ls Nguyễn Văn Đài

Các cá nhân ký tên

1- Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Nhà văn, Hoa kỳ

2- Nguyễn Minh Cần, Nhà báo, Liên bang Nga

3- Lê Quang Du, Mục sư, Đồng Nai, VN

4- Nguyễn Đức Dương, Nhà ngữ học.

5- Uông Đình Đức, Kỹ sư, Sài Gòn

6- Nguyễn Ngọc Giao, Nhà giáo, Paris, Pháp.

7- Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris, Pháp

8- Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn, VN

9- Hoàng Hưng, Nhà thơ, Sài Gòn, VN

10- Nguyễn Đăng Hưng, Giáo sư, Sài Gòn, VN.

11- Phan Tấn Hải, Nhà văn, Hoa Kỳ

12- Đoàn Thanh Liêm, Luật sư, California, Hoa Kỳ

13- Thuỳ Linh, Nhà văn, Hà Nội

14- Võ Bá Linh, Hưu trí, Sài Gòn, VN

15- Nguyễn Văn Quang, Lập trình viên, VN

16- Bùi Minh Quốc, Nhà thơ, Đà Lạt, VN

17- Đỗ Hồng Thành, Nhà nghiên cứu, Hưng Yên, VN

18- Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang, VN

19- Phạm Terry The, Kci medical, Canada

20- Phạm Tư Thanh Thiện, Nhà báo, Paris, Pháp

21- Trương Anh Thụy, Nhà văn, Hoa Kỳ

http://www.boxitvn.net/bai/39038

 

 

Việt Nam : Luật sư bị trấn áp trước khi tuần hành phản đối đồng nghiệp bị hành hung

 
Sáng nay 12/11/2015 luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội đã bị cưỡng bức đưa về đồn công an ở phường Xuân La, quận Tây Hồ và bị câu lưu suốt buổi sáng. Ông vốn là một trong những luật sư tích cực kêu gọi các đồng nghiệp tham gia cuộc tuần hành đến Viện Kiểm sát Tối cao, Bộ Tư pháp để yêu cầu khởi tố vụ hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung mới đây, đồng thời yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các luật sư.
Vừa được trả tự do, luật sư Trần Vũ Hải tuy rất mệt mỏi cũng đã cố gắng trả lời RFI Việt ngữ. Luật sư cho biết tuy không còn bị câu lưu nhưng ông vẫn ở lại cùng với nhiều luật sư khác, yêu cầu gặp giám đốc công an Hà Nội về vụ bắt giữ người trái phép này.

RFI : Thân chào luật sư Trần Vũ Hải, thưa ông sự việc sáng nay diễn ra như thế nào ?
LS Trần Vũ Hải : Tôi chỉ nói tóm tắt thôi vì điện thoại cũng sắp hết (pin) rồi. Sáng nay, họ gồm mười người không mặc quân phục đến trước cửa nhà tôi ngăn chặn tôi đi ra. Tôi đã yêu cầu vợ con tôi chứng kiến. Một lúc sau có anh công an hộ khẩu đến, và tôi nói con trai tôi xem xét việc này, vì con trai tôi là luật sư học ở Mỹ về.
Các anh này hoàn toàn không cho xem lệnh chi cả. Mười anh này đã khênh, vác, đã dùng bạo lực đẩy tôi lên xe như con chó, con lợn, như súc vật, và tôi đã phản đối điều đó. Hiện nay các anh chuyển tôi lên Xuân La. Tôi đang yêu cầu phải lập biên bản bắt giữ người trái pháp luật.
Sáng nay tôi và luật sư Lê Văn Luân, Trần Thu Nam và một số luật sư khác dự kiến sẽ đến nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự tại Công an Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố và sang công an quận Hai Bà, thành phố Hà Nội để gặp ông Nguyễn Đức Chung – giám đốc công an, đại biểu Quốc hội – để làm rõ một số việc mà bản thân chúng tôi tuần trước đã có văn bản đề nghị nhưng ông chưa trả lời. Đồng thời luật sư Trần Thu Nam cũng có văn bản yêu cầu cùng với luật sư Lê Văn Luân về vấn đề này.
Thế thì phải chăng ông ta tìm mọi cách ngăn chặn tôi về việc hành nghề luật sư ? Cho nên tôi cũng đề nghị là ông Nguyễn Đức Chung phải có mặt ở đây để làm rõ việc công an Hà Nội chủ trương bắt người như thế là đúng hay không, và đối thoại với tôi, với tư cách đại biểu Quốc hội cũng như giám đốc công an, chứ không thể coi thường cử tri như vậy. Hiện nay tôi, con trai tôi và các luật sư đang ngồi ở đây để yêu cầu lập biên bản về việc bắt giữ trái pháp luật.
Nhưng công an phường Xuân La nói rằng họ không liên quan đến việc bắt. Còn công an Hà Nội, các anh đều không mặc quân phục và cũng không chịu lập biên bản. Tôi sẽ ngồi ở đây và sẽ tuyệt thực cho đến khi những yêu cầu của chúng tôi được thực hiện, để tránh việc đi ra không có biên bản nào cả, cuối cùng sẽ bất lợi cho chúng tôi sau này khi giải quyết công việc.
RFI : Việc này có liên quan đến sự kiện 200 luật sư dự định tuần hành như đã loan báo ?
Về vấn đề này tôi không bình luận gì cả, mà chỉ thông báo rằng luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân và tôi cùng một số luật sư khác dự kiến nộp hồ sơ tại Công an, Viện Kiểm sát đúng theo quy định pháp luật, và muốn gặp ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an Hà Nội. Bởi vì khi nói vụ đánh hai luật sư cũng như vụ Đỗ Đăng Dư thì có những không tin rất không hay về giới luật sư nên chúng tôi đề nghị đối thoại làm rõ, theo Luật tiếp công dân, Luật Đại biểu Quốc hội.
RFI : Có thể nói các luật sư có nhiệm vụ bảo vệ nạn nhân bây giờ lại trở thành nạn nhân ?
Chúng tôi khẳng định rằng nếu chúng tôi – các luật sư – không bảo vệ được mình và bảo vệ cho nhau được, thì không thể hành nghề luật sư được ở Việt Nam này. Do đó chúng tôi phải tìm mọi cách để bảo vệ lấy mình và bảo vệ lẫn nhau. Và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thực hiện được nhiệm vụ ấy, vì đó là con đường cuối cùng của chúng tôi.
Được biết rất nhiều bà con dân oan và một số thân chủ của luật sư Trần Vũ Hải sau đó đã đến trước công an phường Xuân La để ủng hộ các luật sư.
Trước đó hôm 3/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân sau khi làm việc với gia đình của Đỗ Đăng Dư – một thiếu niên bị chết trong một trại tạm giam ở Hà Nội – đã bị một nhóm người hành hung khiến hai luật sư bị thương.
Báo chí trong nước cho biết công an Hà Nội trong một cuộc họp báo hôm 10/11 đã công bố danh tính tám người đã tham gia vụ hành hung, kết luận rằng do khi lái xe vào xã Đông Hưng Yên, huyện Chương Mỹ, các luật sư đã làm « tung bụi bẩn », nên mới bị những người này tấn công.
Phản ứng trước kết luận trên, hai luật sư hôm qua 11/11 đã gởi đơn lên Cơ quan Cảnh sát Điều tra và Viện Kiểm sát Hà Nội yêu cầu khởi tố hành vi « cố ý gây thương tích »« cướp tài sản ». Bên cạnh đó, luật sư Trần Thu Nam trên Facebook đã loan báo khoảng 200 luật sư sẽ tuần hành ở Hà Nội để phản kháng.
Trả lời RFI Việt ngữ hôm qua, luật sư Trần Quốc Thuận ở Saigon nhận định :
LS Trần Quốc Thuận : Việc luật sư hành nghề ở Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn. Khi trình bày lý luận thường bị cắt, và nếu tranh luận gay gắt quá thì cũng có khi bị đe dọa đuổi ra khỏi phòng xử. Như một vụ trước đây tôi có tham gia là vụ Cù Huy Hà Vũ, bào chữa trước phiên tòa rất căng thẳng. Chủ tọa phiên tòa rồi Viện Kiểm sát hăm he, quát tháo để không bào chữa được.
Bị đe dọa rút thẻ hành nghề luật sư không cho bào chữa, luật sư bị chận đánh, bị tạt a-xít…đều có xảy ra khá nhiều lần. Lần này thì nghiêm trọng hơn : sự kiện xảy ra ngay giữa thủ đô Hà Nội, mà đông người đánh luật sư, gây thương tích nặng.
Sự kiện đó đã gây bức xúc. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã yêu cầu khởi tố vụ án, Đoàn Luật sư Hà Nội cũng lên tiếng, như vậy tương đối tốt. Vừa qua Công an Hà Nội lại họp báo cho rằng do đi xe có bụi cho nên những người đó chận đánh lại. Ai nghe chuyện đó cũng buồn cười.
Không hiểu ông tướng Chung, giám đốc Công an Hà Nội có chỉ đạo vụ này không, mà theo dự kiến ông sẽ lên làm Chủ tịch thành phố Hà Nội. Hà Nội là thủ đô, vậy ông là Đô trưởng. Ông Đô trưởng mà hành xử như vậy, thử hỏi đủ để người ta tín nhiệm cho ông đứng đầu một thành phố bậc nhất của Việt Nam hay không. Cho nên việc các luật sư tỏ thái độ, tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần thiết có tiếng nói mạnh mẽ hơn, yêu cầu những người có trách nhiệm cao phải tôn trọng những hoạt động của giới luật sư.
Gần đây những cuộc sinh hoạt của luật sư thường được những người lãnh đạo cao nhất của Nhà nước này, từ Chủ tịch nước đến Thủ tướng đến dự và phát biểu ý kiến. Tôi nghĩ đây cũng là một thử thách đối với các ông ấy, để có chỉ đạo điều tra làm sáng tỏ sự việc, chứ không thể để tình trạng đó kéo dài mãi như thế được.
Vừa qua có những blogger, rồi những người biểu tình cũng bị chận đánh. Khi hỏi công an họ bảo rằng không biết là ai, chứ công an không bao giờ đánh dân cả. Cho nên có lần gặp Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tôi cũng nói rằng các anh phải làm rõ những chuyện đó, chứ không thôi người ta nói công an là côn đồ thì xấu cho ngành lắm. Ông mới nói với tôi rằng không có chuyện đó, nếu có người bị đánh nên báo cho công an liền, thì sẽ điều tra đến nơi đến chốn. Tôi nghĩ ông Tô Lâm chắc còn nhớ lời nói với tôi và có lẽ với nhiều người khác.
RFI : Việc các luật sư phải xuống đường tuần hành có lẽ chưa có tiền lệ tại Việt Nam ?
Nếu cuộc tập họp xảy ra, thì đây là lần đầu tiên một tổ chức của luật sư xuống đường để nêu nguyện vọng, biểu lộ ý kiến của mình.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: