Thư ngõ gửi Đại Biểu Đại Hội 12 ĐCSVN & Chừng nào Việt Nam từ bỏ CNXH?

Thư ngõ gửi Đại Biểu Đại Hội 12  ĐCSVN& Chừng nào Việt Nam từ bỏ CNXH?

THƯ NGỎ GỬI ĐẠI BIỂU ĐẠI HỘI 12 ĐCSVN

Nguyễn Đình Cống

…”Dân tộc Việt Nam với truyền thống bất khuất không thể chịu đựng mãi cảnh tụt hậu, thua kém các nước, chịu nhục với Trung cộng. Để thay đổi có một số phương án mà phương án đáng mong đợi là sự chuyển biến từ trong ĐCS, kể từ ĐH 12. Một tấm gương nên theo là nước Myanma. Nếu không được như vậy thì dân tộc này sẽ buộc phải tìm con đường khác”.

Kính thưa quý vị đại biểu dự Đại hội XII của Đảng

Với tinh thần phản biện để xây dựng Đảng tôi đã có một số thư góp ý cho việc chuẩn bị ĐH 12. Những thư đó không có cái nào được hồi âm. Lần này, ngoài việc ký tên vào thư tập thể ngày 9 tháng 12, tôi còn viết thư ngỏ này trình bày một số ý kiến cá nhân gửi đến quý vị. 

I- Có nên tin cậy vào các vị đại biểu hay không.  

Tôi vẫn đặt niềm tin vào các vị , còn một số người khác thì không tin. Vì sao vậy. Người ta không tin vì cho rẳng Chủ nghĩa Cộng sản , Đảng Cộng sản là quá sai lầm mà không thể cải tạo và góp ý. Tôi muốn phân biệt 3 khái niệm khác nhau: Chủ nghĩa CS, đảng CS và đảng viên CS. Theo tôi Chủ nghĩa CS là học thuyết không đáng tin, nhưng đảng CS là một tổ chức, có thể tồn tại. Ở nhiều nước dân chủ vẫn có đảng CS, tại Nga sau khi Liên xô sụp đổ thì đảng CS vẫn còn , chỉ là những ĐCS như vậy không độc tài mà hoạt động bình đẳng như những đảng chính trị khác . Còn đảng viên CS, họ là những con người có thể thay đổi. Riêng đảng viên ĐCS VN, phần lớn là những người tốt, yêu nước, chỉ có một số ít trong các “nhóm lợi ích xấu xa”  là loại thoái hóa biến chất.

Tôi tin các đại biểu dự ĐH 12, tuyệt đại đa số là những người yêu nước, có trình độ , có lương tri. Chắc chắn là các vị đã nhận ra những sai lầm của Chủ nghĩa Cộng sản với đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sảncông hữu hóa nền kinh tế, những thứ đó đã dẫn tới sự sụp đổ của Liên xô và phe XHCN, đang dẫn dân tộc Việt Nam vào con đường tụt hậu, bế tắc với đủ mọi tệ nạn. Trong số các vị, có vị thấy rõ, có vị thấy nửa chừng, không có vị nào không thấy điều vừa nêu, số đông các vị đau xót vì thực trạng của dân tộc. Các vị thấy nhưng chưa dám nói ra vì còn sợ quá nhiều thứ.  Sợ kỷ luật đảng, sợ mất đặc quyền đặc lợi, sợ bị quy kết là “ tự diễn biến”, sợ các đồng chí của mình, sợ nhân dân và sợ ngay cả bản thân mình. Các vị  có hiểu vì sao lại sợ quá nhiều như vậy không. Khi con người sợ quá sẽ thành hèn. Thế nhưng tôi vẫn tin là trong huyết quản các vị còn chảy dòng máu nóng của dân tộc được truyền từ Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học và biết bao thế hệ ông cha. Sự sợ hãi chỉ là tạm thời do chế độ toàn trị của Cộng sản sinh ra, quàng vào cổ, chụp lên đầu các vị. Chỉ cần các vị biết đặt quyền lợi dân tộc  lên cao, biết dựa vào dân, biết tự trọng, biết xấu hổ vì đã để cho đất nước lâm vào cảnh tụt hậu, biết nhục khi thấy cảnh một số người đứng đầu nhà nước chịu khuất phục Tàu cộng thì sẽ rũ bỏ được sự sợ hãi, lấy lại được dũng khí. Xin lẩy một câu Kiều để tặng các vị : Niềm tin còn một chút này. Hãy cầm cho vững, chớ dày cho tan.     

II- Một số đề nghị 

1-Đề nghị các vị nhận thức về vai trò ĐH 12 trong sự phát triển của dân tộc và vai trò của các vị trong ĐH ấy. Các vị đến ĐH với tinh thần , ý chí  phát triển đất nước và suy nghĩ về việc sau ĐH dân tộc sẽ tiến lui như thế nào,  hay chỉ là để vỗ tay và bỏ phiếu theo sự áp đặt từ trước.

2-Đề nghị các vị mở rộng tầm nghe, tầm nhìn, tầm suy nghĩ  về tình hình thực tế trong nước và thế giới. Đừng chỉ tiếp nhận thông tin từ một nguồn, theo một chiều. Các vị phải yêu cầu được cung cấp toàn văn 2 bức thư của tập thể 61 đảng viên và 127 trí thức gửi ĐH. Các vị cần tìm hiểu sự tàn bạo của Stalin và Mao Trach Đông, sự sụp đổ của Liên xô và các nước Đông Âu, sự dân chủ hóa ở Myanma, mưu đồ bành trướng của Trung quốc. Nếu các vị không có thì giờ hoặc không đủ trình độ truy cập Internet thì nhờ con  cháu, thư ký, cán bộ dưới quyền giúp thật lòng để biết được các nguồn tin khác nhau, từ đó mới có thể suy nghĩ một cách toàn diện.

3-Đề nghị dũng cảm nhìn vào sự thật, thảo luận cho rõ các vấn đề thực trạng của đất nước như xã hội có thật sự ổn định từ bên trong hay không, những đề nghị của thư ngỏ ngày 9 tháng 12 năm 2015 ( từ bỏ Marx –  Lenin, đổi tên đảng, tên nước ), ngoài ra  phải được thông báo đầy đủ về việc thâm hụt ngân sách và nợ công, những ký kết bí mật ở Hội nghị Thành Đô.

Về đối ngoại : Các nước tôn trọng quyền tự chọn chế độ của chúng ta là vì họ văn minh và lịch sự chứ không phải họ công nhận nó là tốt đẹp. Họ chấp nhận sự lựa chọn của cầm quyền  và thương hại nhân dân chứ không kính trọng và không thật sự thân thiết với chúng ta. Việc nhiều nước ký kết đối tác toàn diện hoặc đối tác chiến lược chỉ là thủ đoạn ngoại giao, xin đừng quá lạc quan tin vào thiện chí , nước nào cũng vì quyền lợi của dân tộc họ. Xin hãy tĩnh ngộ, bỏ ảo tưởng chế độ này là tốt đẹp, vị thế của VN là cao. Từ trước đến nay và về sau phần đông nhân loại vẫn cho Chủ nghĩa Cộng sản là thứ cần loại bỏ, và không sớm thì muộn thế nào rồi nó cũng bị sụp đổ hoàn toàn.

4-Đề nghị nêu ra, thảo luận và bác bỏ QĐ 244 của BCHTƯ khóa 11 về  Qui chế bầu cử trong Đảng, vì QĐ đó vi phạm Điều lệ Đảng, mất dân chủ, từ đó bác bỏ danh sách áp đặt của BCH TƯ khóa cũ về danh sách BCHTƯ và BCT khóa mới.  Tuy rằng nội dung của QĐ 244 có một số điểm vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm quyền dân chủ của đảng viên, nhưng tại điều 1 có ghi rõ ràng: “ Việc bầu cử ở Đại hội toàn quốc do Đại hội quy định”. Như vậy thì việc BCHTƯ 11 họp để thông qua danh sách BCT và BCH TƯ khóa mới là không thật cần thiết, theo một tác giả bài báo trên mạng xã hội,  thì “BCHTƯ khóa 11 tiếm quyền ĐH 12” và đó là “cuộc bầu cử tiền chế trơ trẽn”. Sự tuyên truyền  BCHTƯ 11 chuẩn bị rất chu đáo nhân sự cho  ĐH là ẩn dấu sự dối trá, lừa bịp.

Đại hội cần thảo luận và biểu quyết việc đề cử danh sách tại ĐH, trực tiếp bầu Tổng Bí thư với ít nhất 2 ứng viên và các ứng viên phải trình bày đường lối và đối thoại công khai tại đại hội.

III- Vài lời bình luận

Chế độ CS, Chủ nghĩa Max Lenin ( CNML ) mang đến cho nhân loại lợi ít hại nhiều, đang  trên đường thoái hóa, không sớm thì muộn, thế nào cũng sụp đổ hoàn toàn, sự níu kéo chỉ là tạm thời. Những dân tộc thuộc Liên xô cũ và các nước Đông Âu đã kịp thời tỉnh ngộ. Cu Ba cũng đang dần dần xóa bỏ. Trung quốc ngoài miệng vẫn nói Marx Lenin nhưng thực chất đã phủ nhận nó với thuyết 3 đại diện, họ rêu rao ý thức hệ chỉ để lừa các lãnh đạo của ĐCSVN.

Tuyệt đại đa số các nghiên cứu về VN đều khẳng định, để phát triển đất nước thì điều kiện tiên quyết là phải cải cách thể chế chính trị. Nếu cứ kiên trì con đường xây dựng XHCN theo CNML  thì chỉ đưa đất nước tụt hậu xa hơn nữa. Một số cán bộ của ĐCSVN kêu gào bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, kiên trì CNML  bằng mọi giá, thực chất là để bảo vệ đặc quyền đặc lợi của họ.

Để làm sáng rõ CNML đúng sai, hay dở chỗ nào tôi đã nhiều lần đề nghị Tuyên giáo Đảng tổ chức các cuộc đối thoại công khai nhưng không được chấp nhận.

Nghiên cứu của nhiều người chỉ ra rằng: “Để xóa bỏ chế độ CS không thể và không nên dùng thế lực từ bên ngoài, tốt nhất là từ lực lượng bên trong  của CS”. Phải bắt đầu vạch ra sai lầm của CNML từ trong đảng CS, điều mà một số lý thuyết gia CSVN rất sợ và gán cho tội danh “ chuyển biến hòa bình” hoặc “ tự chuyển hóa, tự diễn biến”.

Đã có nhiều đảng viên CSVN thấy rõ những tác hại của CNML, dũng cảm vạch ra, đấu tranh đòi cải cách như Trần Độ, Trần Xuân Bách, Đặng Kim Giang, Nguyễn Kiến Giang và hàng ngàn người khác, họ tạm thời chưa thành công vì chưa gặp thời. Tiếp bước họ là hàng vạn đảng viên khác đang tích cực đấu tranh, vận động để có được cải cách từ trong Đảng, đại biểu là các đảng viên đã ký vào các thư tập thể  mà đứng đầu danh sách là lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Dân tộc Việt Nam với truyền thống bất khuất không thể chịu đựng mãi cảnh tụt hậu, thua kém các nước, chịu nhục với Trung cộng. Để thay đổi có một số phương án mà phương án đáng mong đợi là sự chuyển biến từ trong ĐCS, kể từ ĐH 12. Một tấm gương nên theo là nước Myanma. Nếu không được như vậy thì dân tộc này sẽ buộc phải tìm con đường khác.

Kính mong các vị đại biểu vận dụng trí tuệ và lòng dũng cảm để hành động thành công.

Ghi chú : Thư này được gửi theo đường Bưu điện đến văn phòng đảng các tỉnh thành. Kính nhờ các văn phòng đảng sao và chuyển cho các đại biểu trong đơn vị.

Tôi cũng xin nhờ các bạn đã đọc thư này mà có quen biết ai là đại biểu thì mách bảo cho họ biết và tạo điều kiện để họ được đọc. Xin chân thành cám ơn.

N.Đ.C.

Tác giả gửi BVN

http://www.boxitvn.net/bai/40039

Chừng nào Việt Nam từ bỏ CNXH?

Đại Nghĩa

Từ bỏ CNXH ngày nay là nguyện vọng cấp thiết nhất của toàn dân và toàn thể đảng viên cộng sản Việt Nam để tránh hiểm họa bành trướng của Bắc Kinh.

-Từ bỏ CNXH nghĩa là “không hữu nghị viển vông” với Tàu cộng.

-Từ bỏ CNXH là tránh được “một ngàn năm nô lệ giặc Tàu”.

-Không từ bỏ CNXH thì “trên thế giới này sẽ không còn Việt Nam”.

Đảng Cộng sản có biết lắng nghe nguyện vọng của toàn dân? Những đảng viên trí thức lão thành cũng như một số thanh niên trẻ đã nhiều lần ký thỉnh nguyện thư nhưng giới “trí ngủ lãnh đạo” đã bỏ ngoài tai. Hôm nay một lần nữa, những người có tấm lòng yêu tổ quốc (không “cào bằng” với yêu CNXH), nhất là một lão tướng đã 100 tuổi lại lên tiếng trong “Thư gửi Bộ Chính trị…” ngày 14-12-2015 yêu cầu bỏ chủ nghĩa Mác Lê, bỏ CNXH và đổi tên Đảng Cộng sản, thư có đoạn viết:

“Sự phát triển của đất nước bị kìm hãm chủ yếu là do Đảng Cộng sản Việt Nam từ nhiều năm nay dẫn dắt cả dân tộc đi con đường xây dựng XHCN theo mô hình Xô – viết dựa trên chủ nghĩa Mác-Lênin. Trên con đường đó, trong vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội, đảng CSVN bám giữ thể chế độc tài toàn trị với bộ máy cầm quyền hết sức nặng nề, thiên về dùng bạo lực và dối trá, vi phạm nhiều quyền tự do dân chủ và lợi ích chính đáng của nhân dân, tạo thuận lợi cho tệ tham nhũng, ức hiếp dân và sự thao túng của các nhóm lợi ích bất chính”. Boxitvn online ngày 14-12-2015)

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, nhà lý luận phản biện hiện sống ở Đà Lạt phân tích sự ngược đời của cái gọi là “định hướng XHCN” trong bài “Ý kiến nhỏ trong ngày lễ lớn” viết như sau:

“Thể chế như một cơ thể xé đôi, nửa kinh tế thị trường muốn chạy lên phía trước, nửa ‘định hướng XHCN’ cố lưu lại phía sau. Nửa kinh tế là kinh tế trí thức, nửa chính trị Mác Lê thì phản trí thức. Đây là trường hợp phân thân của một cơ thể được ghép bởi hai nửa dị hợp, như người đi trên hai băng chuyền ngược chiều nhau”. (ĐoiThoai online ngày 10-8-2010)

Thiện Tùng, một lão thành cộng sản đã hóm hrnh nói về…

“CNXH ở Việt Nam khá lâu. Nói vui: nó hung dữ lắm, ‘nhập gia không tùy tục’, quậy phá tanh bành xã hội Việt Nam. Bị nhân dân Việt Nam đánh đuổi, nó vẫn chưa chịu rời Việt Nam, chạy chui vào ‘bình’ còn lú cái đuôi ‘định hướng XHCN’…

CNXH đi đến đâu gieo đau thương tang tóc đến đó:Ở miền Bắc, qua Cải tạo Công, Thương nghiệp và Cải cách ruộng đất, xuất hiện nhiều vụ án oan sai, nhiều bàn thờ tang, xã hội tiêu điều, khiến hàng triệu dân khăn gói chạy vào Nam. Ở miền Nam qua cải tạo Công, Thương nghiệp và Nông nghiệp gây bao khổ nạn, và cũng có hàng triệu người trốn chui trốn nhủi, liều chết bỏ nước ra đi.

Thấy người dân ngày một từ chối CNXH, lợi dụng lòng yêu nước của dân, đảng nêu ra câu:‘Yêu nước là yêu CNXH’- một sự gán ghép chết người”. (Boxitvn online ngày 4-12-2015)

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ, người cựu chiến binh với 30 năm tuổi Đảng, từng tuyên bố đốt thẻ Đảng có lần viết thư cho đứa con trai út khi nó ngỗ nghịch, cũng như viết cho giới trẻ Việt Nam ngày nay, trong thư có đoạn như sau:

“Nhìn hai đứa trẻ, bố lại dàn dụa nước mắt, cổ nghẹn lại vì nghĩ rằng nếu bố và đồng đội cứ chờ đợi mà không đứng lên lật đổ cái chủ nghĩa Mác-Lê đi thì sau này chúng, những đôi mắt ngay thơ, thánh thiện kia khi đi học lại phải nhồi nhét vào đầu tất cả sự giả dối, lừa bịp của bọn thầy tu Mác-Lê thông qua cô giáo của chúng giảng cho chúng về cái thiên đường của CNXH…

Bố đi thẳng vào phân tích sự sai lầm của hai trong những tiên đề cốt lõi nhất của chủ nghĩa Mác-Lênin, một triết học đang thống trị ở Việt Nam vì nó là nền tảng tư tưởng của đảng duy nhất cầm quyền hiện nay ở nước ta; một triết học đẻ ra cái xã hội XHCN quái thai này, nguyên nhân sâu xa sinh ra tất cả sự thối nát, các tệ nạn xã hội hiện nay và câu chửi làm tan nát trái tim bố của con”. (DanLamBao online ngày 9-9-2011)

Giáo sư Đặng Phong, chuyên gia Kinh tế Chính trị của Đại học Kinh tế Quốc dân trước khi tạ thế ông có giải thích tại sao lãnh đạo CSVN khư khư ôm cái lý thuyết đã phá sản là CNXH như sau:

“Xã hội chủ nghĩa là sự vớt vát thuộc quá khứ mà mình không thể chấp nhận nữa nhưng mình không thể thẳng thắn tuyên bố giã từ nó cho nên dùng một chữ rất mơ hồ chung chung như vậy. Bây giờ mà mải mê đi tìm xã hội chủ nghĩa thì không bao giờ tìm thấy giá trị thật của nó đâu”. (RFA online ngày 30-10-2013)

Thời báo Kinh tế SaiGon trích lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhận định về CNXH cũng như TBT Nguyễn Phú Trọng đã từng nói “Đến hết thế kỷ này cũng không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”.

Đảng cộng sản đưa dân tộc “tiến lên CNXH” trên 70 năm nay , vậy mà ông Tổng Bí thư Đảng lại nói nghe “nản quá”. Không biết dân tộc Việt Nam có còn kiên nhẫn cúi đầu đi theo đảng “cô hồn” này nữa không? Ông Bùi Quang Vinh nói:

“Việt Nam miệt mài nghiên cứu mô hình kinh tế thị trường XHCN, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”.

Trả lời Nam Nguyên, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội từ Hà Nội nhận định:

“Ông Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư cũng là một ông nói thật, nói thẳng. Tôi nghĩ rằng trước đây đã có những ông từng nói như thế, bởi vì kinh tế thị trường và XHCN nó là như nước với lửa, làm sao mà sống chung được. Cho nên, phải chăng trước đây người ta gắn chữ đó để làm yên lòng một số nhà bảo thủ thôi, còn bây giờ đến lúc phải nói thật, có nghĩa là nên cắt cái đuôi đó đi”. (RFA online ngày 6-5-2014)

Nhà thơ Bùi Minh Quốc, Cựu TBT Tạp chí Lang Bi Ang, đương kim Phó chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập nhận định về CNXH Việt Nam ngày nay như sau:

“Cái sai lầm, cái cũ kỹ hư hỏng bao trùm là chủ nghĩa Mác-Lênin và CNXH. Dân ta từ lâu đã gọi xã hội chủ nghĩa (XHCN) là ‘xếp hàng cả ngày’, ‘xuống hố cả nút’. Lão tướng lão thành cách mạng Trần Độ lúc sinh thời gọi định hướng XHCN là định hướng vào chỗ suýt chết. Cựu Phó thủ tướng Trần Phương thẳng thắn vạch rõ: XHCN là thứ chiêu bài lừa bịp”. (Boxitvn online ngày 20-8-2015)

Giáo sư Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc hội thảo góp ý cho văn kiện Đại hội XI cho rằng CNXH được “thực thi 70 năm đã thất bại rồi”  và khái niệm về CNXH đưa ra chỉ để bịp thiên hạ. Giáo sư nói:

“Thế bây giờ CNXH của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái CNXH mà chúng ta sẽ đi là cái CNXH gì đây?” (RFA online ngày 18-12-2010)

Cựu Đại tá QĐND Bùi Tín, người có mặt trong dinh Độc Lập ngày 30-4-1975 đã sớm nhận thức được sự phản bội của đảng CSVN nên ông đã sớm từ bỏ cái đảng mà ông đã từng phục vụ một cách không thương tiếc. Ngày nay sống cuộc đời lưu vong như bên thua cuộc, ông cũng luôn trăn trở về hiện tình đất nước khi nhìn thấy:

“Các nước Đông Âu XHCN cũ, đồng minh thân thiết một thời của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, không những đã cam kết từ bỏ chủ nghĩa Mác-xít, còn coi CNXH Mác- xít là nhầm lẫn bi thảm nhất của lịch sử cận đại; Nghị viện châu Âu còn ra ‘Nghị quyết cấm tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản và CHXH Mác-xít trên lãnh thổ châu Âu do những tội ác nó gây ra trên thực tế đã vượt quá tội ác của bọn phát xít Hitler”. (DanChimViet online ngày 11-6-2010)

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ, trong bức thư “Gửi Ban biên tập báo Quân đội Nhân dân” đã tỏ ra kiên quyết và dứt khoát:

“Nếu cứ định hướng XHCN u u minh minh thế này thì tiền vay của nước ngoài, ¼ rơi vào túi một số kẻ đại diện cho cái mô hình này. Các dự án của nước ngoài biến thành dự án xây nhà, xây sân golf…Nông dân bị cướp đất…Sau này con cháu ta trả nợ chúng sẽ chửi cả Đảng, cả …Thôi mà, hãy vứt ngay cái CNXH đi!!!” (ĐoiThoai online ngày 24-4-2010) 

Đ.N.

Tác giả gửi BVN

http://www.boxitvn.net/bai/40037

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: