Tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành vì môi trường sáng 8/5/2016

Lại nổ ra biểu tình ở Việt Nam vì cá chết ở miền Trung(VOA) +Người dân VN tiếp tục xuống đường biểu tình vì cá chết(TMCNN) +Người dân tiếp tục xuống đường ngày 8/5/2016 Blog Tễu    +Tường thuật các cuộc xuống đường vì môi trường 08.05.2016(DLB)

Tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành vì môi trường sáng 8/5/2016

Chúa Nhật, 08-05-2016 | 06:19:40

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại nóng rực với lời kêu gọi xuống đường biểu tình vì môi trường, vì Miền trung thân yêu đang oằn mình trước thảm họa.

Ngay lập tức, lời kêu gọi đã được cộng đồng hưởng ứng mặc dù ai cũng biết rằng họ có thể gặp khó khăn khi tham gia cuộc biểu tình này.

Trên trang Fb cá nhân, cô giáo Đỗ Vân Anh – giáo viên trường tiểu học Việt Nam – Cu Ba, đã viết nên những dòng tâm sự đầy nước mắt, nhưng cương quyết:

Cô giáo Đỗ Vân Anh - miệt mài viết biểu ngữ. Ảnh Fb. Vân Anh Đỗ

Cô giáo Đỗ Vân Anh – miệt mài viết biểu ngữ. Ảnh Fb. Vân Anh Đỗ

Ngày mai, 8/5/2016 những bước chân của những con người yêu nước và lo cho vận mệnh nước nhà lại xuống đường! Và tôi lại lỗi hẹn với Hà Nội vì việc riêng, nhưng anh sẽ thay phần tôi nhé!!! “Hãy hoà cùng tiếng hô, hoà cùng dòng người, hãy truyền tải thông điệp của em, sự bức xúc của anh trong những ngày qua vì cá chết trắng biển miền Trung mà đến giờ chính phủ vẫn chưa rõ nguyên nhân!!! Em luôn tin tưởng anh, người cạnh em, sẽ giúp em làm việc đó!!!”

Tôi sẽ ko ngồi yên, sẽ vẫn tiếp tục lên tiếng bởi đến giờ tôi và hơn 90 triệu người dân Việt Nam chưa nhận được câu trả lời: vì sao cá chết???

Hơn 1 tháng trôi qua, cá vẫn tiếp tục chết, san hô chết, cá chết xếp lớp dưới đáy biển! Tôi biết tôi chỉ là 1 công chức bình thường, tiếng nói của tôi không đủ rộng, tầm ảnh hưởng của tôi không đủ lớn! Nhưng tôi không mù, không câm, không điếc, và không phải bại não hay thiểu năng để ko thể nhìn nhận những gì đang diễn ra xung quanh tôi! Tôi phải dạy học sinh gì đây? Rừng vàng? Biển bạc???

KHÔNG, rừng đã hết và biển thì đã chết, tôi không thể cứ nhắm mắt thờ ơ không làm gì, không chỉ cứ ôm cái mớ lý thuyết học tập và làm theo tấm gương đạo đức của ông bà nào đó bởi tôi đâu biết đạo đức họ đạt đến mức nào, tất cả chỉ là tuyên truyền dối trá, lừa bịp mị dân, hay nói như giới trẻ chúng tôi bây giờ là diễn quá sâu!!!

Hãy hạ màn kịch xuống, giờ này VIỆT NAM ĐANG CHẾT. Tôi không thể tin sự lãnh đạo của đảng hay nhà nước này, nên đừng nói với tôi những lời sáo rỗng ấy! Có thể cứ chèn ép tôi, có thể cứ hạ uy tín nơi tôi đang làm việc, có thể cứ trả thù cơ quan tôi hèn hạ theo kiểu gạt bỏ hết công sức của mọi người, nhưng tôi xin lỗi, cái đầu tôi để trên cổ, tôi dùng bộ não trong đó để suy nghĩ đúng sai chứ ko chỉ để chụp ảnh cho đẹp, để tự sướng post fb câu like!!!

Tôi làm tất cả những việc này trước hết vì 2 đứa con nhỏ, vì người thân sau đó vì cộng đồng, vì quê hương!!! Có ai đó nói rằng, nếu cột đèn biết đi, nó đã rời bỏ Việt Nam! Bạn thấy bạn sống ở đây có an toàn ko??? Những ai đang ko lên tiếng, ko phản kháng chỉ vì họ chưa nhận ra hoặc nhận ra mà họ lờ đi vì họ nghĩ, chuyện đó chưa chạm đến họ!!! Bạn nhầm rồi, bây giờ con cá con tôm trên mâm cơm nhà bạn, tôi hỏi: bạn có biết nó an toàn hay ko? Bạn có biết có phải nó được đánh bắt cách xa bờ 20 hải lý hay ko??? Ai kiểm chứng cho bạn nước mắm bạn ăn là an toàn? Muối bạn ăn là sạch??? Nhưng tất cả, bạn tặc lưỡi cho qua, chứng tỏ bạn mới chỉ TỒN TẠI, chứ bạn KHÔNG SỐNG!!!

Còn nếu hỏi tôi, có nên đi biểu tình vì môi trường hay không như bài viết của blogger Thanh Hieu Bui thì tôi sẽ trả lời chắc chắn rằng: NGÀN VẠN LẦN LÀ NÊN ĐI!!!

Bạn ko thể hiện thái độ, chính quyền sẽ còn dắt mũi bạn. Họ sẽ bưng bít thông tin lại, rồi họ thu mua cá chết mà ko biết để làm gì, họ sẽ bán lại cho dân! Bạn, gia đình bạn ăn và chết từ từ… Cái chết này đáng ko????

NGÀN LẦN KHÔNG ĐÁNG!!!

Đừng sợ, chúng ta là chủ đất nước, chúng ta làm để nuôi bộ máy chính phủ này, đừng để họ đè đầu mãi thế!

Ngày hôm nay tôi viết những khẩu hiệu này, những người bạn, người anh em của tôi ngày mai sẽ giúp tôi truyền tải nó!!!

Cầu chúc bình an cho những bước chân ngày mai xuống đường!!!

Hãy giúp em nhé…..!!! (Hết trích)

Trước sự hưởng ứng rộng khắp của người dân cả nước, chính quyền, lần này vẫn như mọi lần khác, dùng mọi chiêu trò để ngăn cản người dân bày tỏ tấm lòng yêu quê hương, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, muốn xã hội công bằng và huynh đệ.

Tại Hà Nội, từ chiều tối lực lượng anh ninh trong vai các nhóm không sắc phục đã canh giữ những người thường hay xuống đường trong các cuộc kêu gọi bảo vệ môi trường, cây xanh hoặc chống Trung Quốc xâm lược. Trong cuộc biểu tình hôm 1/5/2016, nhiều người bị an ninh canh cửa từ chiều thứ Bảy cho đến sáng Chúa Nhật, nhiều người bị ngăn chặn thô bạo khi ra khỏi nhà.

sachnhieu-(3)

Ô tô của anh Lã Việt Dũng bị ném vỡ kính ngày 7/5/2016. Ảnh: Fb Lã Việt Dũng

Giả danh con đồ hắt sơn, giải truyền đơn trước nhà Nguyễn Lân Thắng. Ảnh: Fb Nguyễn Lân Thắng

Giả danh con đồ hắt sơn, giải truyền đơn trước nhà Nguyễn Lân Thắng tối 7/5/2016. Ảnh: Fb Nguyễn Lân Thắng

Lần này, không chỉ ngăn chặn, nhà cầm quyền còn dùng đủ mọi chiêu trò bẩn như: đập vỡ kính, phá hỏng xe của anh Lã Việt Dũng – thành viên nhóm NOU Hà Nội khi anh dừng xe bên đường, cho người bịt mặt tới rải truyền đơn, hắt sơn vào nhà anh Nguyễn Lân Thắng – một người chuyên chụp ảnh trong các cuộc tuần hành trước đây.

Tại Sài Gòn, các ngã ba, ngã tư gần các khu vực tập trung biểu tình, như: Nguyễn Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ, Pasteur, Nhà hát Lớn…, công an đã dựng nhiều tấm lưới cản bằng sắt, nhằm chuẩn bị cho việc ngăn chặn những người tham gia biểu tình.

Kiểm tra hộ khẩu đột xuất nhằm ngăn chặn người biểu tình

Kiểm tra hộ khẩu đột xuất nhằm ngăn chặn người biểu tình

sachnhieu-(7)

sachnhieu-(6)

sachnhieu-(5)Bên cạnh việc chuẩn bị các phương tiện chuyên dụng nhằm ngăn biểu tình, suốt đêm ngày 7/5, chính quyền rải quân ngăn chặn trước cửa các gia đình được cho là sẽ tham gia biểu tình, đột nhập vào văn phòng làm việc của Ls. Lê Công Định, đưa công an, an ninh tới các gia đình gây sức ép với chiêu bài kiểm tra hộ khẩu giữa đêm khuya.

Liên quan tới thảm họa Vũng Áng, những ngày qua, nhiều phóng viên cùng với các ngư dân lặn xuống biển sâu để kiểm tra thông tin cá chết xếp lớp dưới đáy biển Quảng Bình. Một khung cảnh hãi hùng hiện ra trước mắt họ khi chứng kiến những rạn san hô quý hiếm và hải sâm, vẹm, sò, hàu,.. chết thối rữa xếp lớp dưới đáy biển và đang trong quá trình phân hủy.

ngêu

ngêu 1

Cá chết đang bị phân hủy nằm dưới các rạn san hô tại Quảng Bình. Ảnh: Internet.

Biển đã chết! Đó là lời thốt lên ai oán cho số phận tương lai của dân tộc, của đất nước.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tiếp tục lúng túng trong việc công bố nguyên nhân gây ra thảm họa. Những ngày qua, một số bài báo viết về ống xả thải của công ty Formosa – trong đó trích lời ông ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường  (Tổng cục Môi trường) – thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, cho biết: Formosa bước đầu thừa nhận “Toàn bộ đường ống của họ là tự ý xây, không có thiết kế cơ sở xây dựng”; và ngay cả bài báo “Thấy gì dưới đáy biển sau thảm họa cá chết” trên Tiền Phong, nay cũng không còn nữa. Nhà cầm quyền đang tiếp tục kiểm soát, tuýt còi truyền thông nhằm bưng bít, che đậy sự thật.

Trước tình trạng nhà chức trách tiếp tục trì hoãn công bố nguyên nhân thảm họa, trước sự thật trần trụi về tình trạng ô nhiễm biển ngày càng khốc hại, cuộc tuần hành hôm nay – theo lời kêu gọi biểu tình công khai trên mạng xã hội những ngày qua, là để yêu cầu nhà chức trách:

1. Chấm dứt mọi hành động sách nhiễu, bắt bớ, đánh đập, giam cầm những phóng viên tự do về vùng biển chết để đưa tin.
2. Kêu gọi nhân dân, các tổ chức xã hội dân sự chung tay cứu trợ ngư dân miền Trung.
3. Ngay lập tức công bố nguyên nhân & thủ phạm đầu độc biển miền Trung. Khởi tố ngay lập tức vụ án xâm hại gây ô nhiễm môi trường.

8 giờ 30:

Bầu khí ngột ngạt tại cả hai đầu đất nước.

Tại Hà Nội, lực lượng chức năng được chính quyền rải đi khắp nơi cùng với các phương tiện chuyên dụng như xe phá sóng, xe bus bắt người. Những người được cho là tích cực trong các lần biểu tình trước đây tiếp tục bị ngăn chặn không thể ra khỏi nhà.

Bologger JB. Nguyễn Hữu Vinh đang trên đường đi công việc đã bị một lực lượng hùng hậu ngăn chặn, bắt giữ lấy lý do “mời” và hiện đang bị giữ tại số 7 Thuyền Quang.

An ninh thường phục canh cửa Ts Nguyễn Xuân Diện. Ảnh: Fb Chú Tễu.

An ninh thường phục canh cửa Ts Nguyễn Xuân Diện. Ảnh: Fb Chú Tễu.

Tại Sài Gòn, không khí cực kỳ căng thẳng. Tất cả các quán cà phê tại trung tâm Sài Gòn đều bị bắt buộc phải đóng cửa. Tại mọi ngã ba, ngã tư đường đều có công an các loại án ngữ nhằm ngăn chặn người biểu tình. Bất cứ ai đi bộ trên đường đều bị hằng chục cặp mắt an ninh soi mói – theo FB Nguyễn Thiện Nhân.

9 giờ 00:

Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình!

btsg hành nhân

Biểu tình tại Sài Gòn. Ảnh: Hành Nhân

btsg 2

Ảnh Hành Nhân

biểu tình sg 2 hành nhân

Ảnh: Hanh Nhan

Lực lượng an ninh đông đảo đang tìm cách ngăn cuộc biểu tình.

Lực lượng an ninh đông đảo đang tìm cách ngăn cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình đã nổ ra tại góc đường Lê Duẩn, Công viên 30/4 gần Nhà thờ Đức Bà.

Biểu tình tại Nha Trang. Ảnh: Fb. Lai Nguyễn

Biểu tình tại Nha Trang. Ảnh: Fb. Lai Nguyễn

Tại Nha Trang, biểu tình cũng đã bắt đầu, tuy nhiên lượng tham gia không nhiều. Một số người thì bị ngăn chặn.

Tại Hà Nội, tình hình căng như dây đàn. An ninh xua dân như xua tà dù đó là bất cứ ai lang thang tại các khu vực được cho là có biểu tình; đồng thời lập chốt 141 khắp nơi để “mời về đồn” những nhân vật được cho là có ảnh hưởng.