Tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành vì môi trường sáng 8/5/2016

Lại nổ ra biểu tình ở Việt Nam vì cá chết ở miền Trung(VOA) +Người dân VN tiếp tục xuống đường biểu tình vì cá chết(TMCNN) +Người dân tiếp tục xuống đường ngày 8/5/2016 Blog Tễu    +Tường thuật các cuộc xuống đường vì môi trường 08.05.2016(DLB)

Tường thuật trực tiếp cuộc tuần hành vì môi trường sáng 8/5/2016

Chúa Nhật, 08-05-2016 | 06:19:40

Mấy ngày nay, mạng xã hội lại nóng rực với lời kêu gọi xuống đường biểu tình vì môi trường, vì Miền trung thân yêu đang oằn mình trước thảm họa.

Ngay lập tức, lời kêu gọi đã được cộng đồng hưởng ứng mặc dù ai cũng biết rằng họ có thể gặp khó khăn khi tham gia cuộc biểu tình này.

Trên trang Fb cá nhân, cô giáo Đỗ Vân Anh – giáo viên trường tiểu học Việt Nam – Cu Ba, đã viết nên những dòng tâm sự đầy nước mắt, nhưng cương quyết:

Cô giáo Đỗ Vân Anh - miệt mài viết biểu ngữ. Ảnh Fb. Vân Anh Đỗ

Cô giáo Đỗ Vân Anh – miệt mài viết biểu ngữ. Ảnh Fb. Vân Anh Đỗ

Ngày mai, 8/5/2016 những bước chân của những con người yêu nước và lo cho vận mệnh nước nhà lại xuống đường! Và tôi lại lỗi hẹn với Hà Nội vì việc riêng, nhưng anh sẽ thay phần tôi nhé!!! “Hãy hoà cùng tiếng hô, hoà cùng dòng người, hãy truyền tải thông điệp của em, sự bức xúc của anh trong những ngày qua vì cá chết trắng biển miền Trung mà đến giờ chính phủ vẫn chưa rõ nguyên nhân!!! Em luôn tin tưởng anh, người cạnh em, sẽ giúp em làm việc đó!!!”

Tôi sẽ ko ngồi yên, sẽ vẫn tiếp tục lên tiếng bởi đến giờ tôi và hơn 90 triệu người dân Việt Nam chưa nhận được câu trả lời: vì sao cá chết???

Hơn 1 tháng trôi qua, cá vẫn tiếp tục chết, san hô chết, cá chết xếp lớp dưới đáy biển! Tôi biết tôi chỉ là 1 công chức bình thường, tiếng nói của tôi không đủ rộng, tầm ảnh hưởng của tôi không đủ lớn! Nhưng tôi không mù, không câm, không điếc, và không phải bại não hay thiểu năng để ko thể nhìn nhận những gì đang diễn ra xung quanh tôi! Tôi phải dạy học sinh gì đây? Rừng vàng? Biển bạc???

KHÔNG, rừng đã hết và biển thì đã chết, tôi không thể cứ nhắm mắt thờ ơ không làm gì, không chỉ cứ ôm cái mớ lý thuyết học tập và làm theo tấm gương đạo đức của ông bà nào đó bởi tôi đâu biết đạo đức họ đạt đến mức nào, tất cả chỉ là tuyên truyền dối trá, lừa bịp mị dân, hay nói như giới trẻ chúng tôi bây giờ là diễn quá sâu!!!

Hãy hạ màn kịch xuống, giờ này VIỆT NAM ĐANG CHẾT. Tôi không thể tin sự lãnh đạo của đảng hay nhà nước này, nên đừng nói với tôi những lời sáo rỗng ấy! Có thể cứ chèn ép tôi, có thể cứ hạ uy tín nơi tôi đang làm việc, có thể cứ trả thù cơ quan tôi hèn hạ theo kiểu gạt bỏ hết công sức của mọi người, nhưng tôi xin lỗi, cái đầu tôi để trên cổ, tôi dùng bộ não trong đó để suy nghĩ đúng sai chứ ko chỉ để chụp ảnh cho đẹp, để tự sướng post fb câu like!!!

Tôi làm tất cả những việc này trước hết vì 2 đứa con nhỏ, vì người thân sau đó vì cộng đồng, vì quê hương!!! Có ai đó nói rằng, nếu cột đèn biết đi, nó đã rời bỏ Việt Nam! Bạn thấy bạn sống ở đây có an toàn ko??? Những ai đang ko lên tiếng, ko phản kháng chỉ vì họ chưa nhận ra hoặc nhận ra mà họ lờ đi vì họ nghĩ, chuyện đó chưa chạm đến họ!!! Bạn nhầm rồi, bây giờ con cá con tôm trên mâm cơm nhà bạn, tôi hỏi: bạn có biết nó an toàn hay ko? Bạn có biết có phải nó được đánh bắt cách xa bờ 20 hải lý hay ko??? Ai kiểm chứng cho bạn nước mắm bạn ăn là an toàn? Muối bạn ăn là sạch??? Nhưng tất cả, bạn tặc lưỡi cho qua, chứng tỏ bạn mới chỉ TỒN TẠI, chứ bạn KHÔNG SỐNG!!!

Còn nếu hỏi tôi, có nên đi biểu tình vì môi trường hay không như bài viết của blogger Thanh Hieu Bui thì tôi sẽ trả lời chắc chắn rằng: NGÀN VẠN LẦN LÀ NÊN ĐI!!!

Bạn ko thể hiện thái độ, chính quyền sẽ còn dắt mũi bạn. Họ sẽ bưng bít thông tin lại, rồi họ thu mua cá chết mà ko biết để làm gì, họ sẽ bán lại cho dân! Bạn, gia đình bạn ăn và chết từ từ… Cái chết này đáng ko????

NGÀN LẦN KHÔNG ĐÁNG!!!

Đừng sợ, chúng ta là chủ đất nước, chúng ta làm để nuôi bộ máy chính phủ này, đừng để họ đè đầu mãi thế!

Ngày hôm nay tôi viết những khẩu hiệu này, những người bạn, người anh em của tôi ngày mai sẽ giúp tôi truyền tải nó!!!

Cầu chúc bình an cho những bước chân ngày mai xuống đường!!!

Hãy giúp em nhé…..!!! (Hết trích)

Trước sự hưởng ứng rộng khắp của người dân cả nước, chính quyền, lần này vẫn như mọi lần khác, dùng mọi chiêu trò để ngăn cản người dân bày tỏ tấm lòng yêu quê hương, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, muốn xã hội công bằng và huynh đệ.

Tại Hà Nội, từ chiều tối lực lượng anh ninh trong vai các nhóm không sắc phục đã canh giữ những người thường hay xuống đường trong các cuộc kêu gọi bảo vệ môi trường, cây xanh hoặc chống Trung Quốc xâm lược. Trong cuộc biểu tình hôm 1/5/2016, nhiều người bị an ninh canh cửa từ chiều thứ Bảy cho đến sáng Chúa Nhật, nhiều người bị ngăn chặn thô bạo khi ra khỏi nhà.

sachnhieu-(3)

Ô tô của anh Lã Việt Dũng bị ném vỡ kính ngày 7/5/2016. Ảnh: Fb Lã Việt Dũng

Giả danh con đồ hắt sơn, giải truyền đơn trước nhà Nguyễn Lân Thắng. Ảnh: Fb Nguyễn Lân Thắng

Giả danh con đồ hắt sơn, giải truyền đơn trước nhà Nguyễn Lân Thắng tối 7/5/2016. Ảnh: Fb Nguyễn Lân Thắng

Lần này, không chỉ ngăn chặn, nhà cầm quyền còn dùng đủ mọi chiêu trò bẩn như: đập vỡ kính, phá hỏng xe của anh Lã Việt Dũng – thành viên nhóm NOU Hà Nội khi anh dừng xe bên đường, cho người bịt mặt tới rải truyền đơn, hắt sơn vào nhà anh Nguyễn Lân Thắng – một người chuyên chụp ảnh trong các cuộc tuần hành trước đây.

Tại Sài Gòn, các ngã ba, ngã tư gần các khu vực tập trung biểu tình, như: Nguyễn Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Cao Vân, Điện Biên Phủ, Pasteur, Nhà hát Lớn…, công an đã dựng nhiều tấm lưới cản bằng sắt, nhằm chuẩn bị cho việc ngăn chặn những người tham gia biểu tình.

Kiểm tra hộ khẩu đột xuất nhằm ngăn chặn người biểu tình

Kiểm tra hộ khẩu đột xuất nhằm ngăn chặn người biểu tình

sachnhieu-(7)

sachnhieu-(6)

sachnhieu-(5)Bên cạnh việc chuẩn bị các phương tiện chuyên dụng nhằm ngăn biểu tình, suốt đêm ngày 7/5, chính quyền rải quân ngăn chặn trước cửa các gia đình được cho là sẽ tham gia biểu tình, đột nhập vào văn phòng làm việc của Ls. Lê Công Định, đưa công an, an ninh tới các gia đình gây sức ép với chiêu bài kiểm tra hộ khẩu giữa đêm khuya.

Liên quan tới thảm họa Vũng Áng, những ngày qua, nhiều phóng viên cùng với các ngư dân lặn xuống biển sâu để kiểm tra thông tin cá chết xếp lớp dưới đáy biển Quảng Bình. Một khung cảnh hãi hùng hiện ra trước mắt họ khi chứng kiến những rạn san hô quý hiếm và hải sâm, vẹm, sò, hàu,.. chết thối rữa xếp lớp dưới đáy biển và đang trong quá trình phân hủy.

ngêu

ngêu 1

Cá chết đang bị phân hủy nằm dưới các rạn san hô tại Quảng Bình. Ảnh: Internet.

Biển đã chết! Đó là lời thốt lên ai oán cho số phận tương lai của dân tộc, của đất nước.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tiếp tục lúng túng trong việc công bố nguyên nhân gây ra thảm họa. Những ngày qua, một số bài báo viết về ống xả thải của công ty Formosa – trong đó trích lời ông ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường  (Tổng cục Môi trường) – thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, cho biết: Formosa bước đầu thừa nhận “Toàn bộ đường ống của họ là tự ý xây, không có thiết kế cơ sở xây dựng”; và ngay cả bài báo “Thấy gì dưới đáy biển sau thảm họa cá chết” trên Tiền Phong, nay cũng không còn nữa. Nhà cầm quyền đang tiếp tục kiểm soát, tuýt còi truyền thông nhằm bưng bít, che đậy sự thật.

Trước tình trạng nhà chức trách tiếp tục trì hoãn công bố nguyên nhân thảm họa, trước sự thật trần trụi về tình trạng ô nhiễm biển ngày càng khốc hại, cuộc tuần hành hôm nay – theo lời kêu gọi biểu tình công khai trên mạng xã hội những ngày qua, là để yêu cầu nhà chức trách:

1. Chấm dứt mọi hành động sách nhiễu, bắt bớ, đánh đập, giam cầm những phóng viên tự do về vùng biển chết để đưa tin.
2. Kêu gọi nhân dân, các tổ chức xã hội dân sự chung tay cứu trợ ngư dân miền Trung.
3. Ngay lập tức công bố nguyên nhân & thủ phạm đầu độc biển miền Trung. Khởi tố ngay lập tức vụ án xâm hại gây ô nhiễm môi trường.

8 giờ 30:

Bầu khí ngột ngạt tại cả hai đầu đất nước.

Tại Hà Nội, lực lượng chức năng được chính quyền rải đi khắp nơi cùng với các phương tiện chuyên dụng như xe phá sóng, xe bus bắt người. Những người được cho là tích cực trong các lần biểu tình trước đây tiếp tục bị ngăn chặn không thể ra khỏi nhà.

Bologger JB. Nguyễn Hữu Vinh đang trên đường đi công việc đã bị một lực lượng hùng hậu ngăn chặn, bắt giữ lấy lý do “mời” và hiện đang bị giữ tại số 7 Thuyền Quang.

An ninh thường phục canh cửa Ts Nguyễn Xuân Diện. Ảnh: Fb Chú Tễu.

An ninh thường phục canh cửa Ts Nguyễn Xuân Diện. Ảnh: Fb Chú Tễu.

Tại Sài Gòn, không khí cực kỳ căng thẳng. Tất cả các quán cà phê tại trung tâm Sài Gòn đều bị bắt buộc phải đóng cửa. Tại mọi ngã ba, ngã tư đường đều có công an các loại án ngữ nhằm ngăn chặn người biểu tình. Bất cứ ai đi bộ trên đường đều bị hằng chục cặp mắt an ninh soi mói – theo FB Nguyễn Thiện Nhân.

9 giờ 00:

Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình!

btsg hành nhân

Biểu tình tại Sài Gòn. Ảnh: Hành Nhân

btsg 2

Ảnh Hành Nhân

biểu tình sg 2 hành nhân

Ảnh: Hanh Nhan

Lực lượng an ninh đông đảo đang tìm cách ngăn cuộc biểu tình.

Lực lượng an ninh đông đảo đang tìm cách ngăn cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình đã nổ ra tại góc đường Lê Duẩn, Công viên 30/4 gần Nhà thờ Đức Bà.

Biểu tình tại Nha Trang. Ảnh: Fb. Lai Nguyễn

Biểu tình tại Nha Trang. Ảnh: Fb. Lai Nguyễn

Tại Nha Trang, biểu tình cũng đã bắt đầu, tuy nhiên lượng tham gia không nhiều. Một số người thì bị ngăn chặn.

Tại Hà Nội, tình hình căng như dây đàn. An ninh xua dân như xua tà dù đó là bất cứ ai lang thang tại các khu vực được cho là có biểu tình; đồng thời lập chốt 141 khắp nơi để “mời về đồn” những nhân vật được cho là có ảnh hưởng.

Hà Nội đang bị lực lượng an ninh phân nhỏ. Ảnh Trung Nghĩa

Hà Nội đang bị lực lượng an ninh phân nhỏ. Ảnh Trung Nghĩa

hanoi 3

Ảnh: Lã Việt Dũng

Thêm hai người nữa vừa bị bắt đưa đi đâu không rõ?

9 giờ 30:

Tại Sài Gòn: Biểu tình đang tiếp tục. Theo ghi nhận của cộng tác viên Truyền Thông Cứu Thế, lần biểu tình này, các băng rôn biểu ngữ không chỉ chuyên nghiệp mà còn bắt mắt hơn. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này, các bạn nữ không mặc áo dài hay hóa trang thành người cá, để  tiện cho việc di chuyển.

Fb Kim anh

Fb. Kim Anh- người đã từng tham gia tự ứng cử Đại biểu Quốc hội – với khẩu hiệu” đừng để ôm nhiễm…”

Kim anh

nhu

Facebooker Tien Dang cho biết: “Các quán cafe được lệnh đóng cửa, để dân không có đương thoát, hàng rào thép gai chăng khắp các ngả tư, phong toả lối vào cv 30.4 nhưng 9h thì mọi người có mặt đông đủ. Anh cũng cho biết, một vài công an và an nonh mật theo anh nhưng anh vẫn chụp ảnh, vẫn hoà vào dòng người hô vang những khẩu hiệu.”

tiếp tục cập nhật…

Truyền Thông Cứu Thế

http://tinhdongchuacuuthe.com/tuong-thuat-truc-tiep-cuoc-tuan-hanh-vi-moi-truong-sang-852016

Blog Tễu – AnhBaSam

09h25: HÀ NỘI ĐÃ BẮT ĐẦU BIỂU TÌNH

Danh sách những người ở Hà Nội bị bắt giữ và nơi đang giam giữ:

– Ông Phan Tất Thành hiện đang bị giữ tại Công an P Trung Liệt.
– Bà Đặng Bích Phượng hiện đanh bị giữ tại Công an Dịch Vọng.
– Ông JB Nguyễn Hữu Vinh đã bị bắt giữ, hiện chưa rõ nơi đang giữ.
– Một số anh chị em đã bị đưa lên xe bus, đưa đi sang Gia Lâm.

09h35: Một số sinh viên đã bị đưa lên xe bus, chạy về phía Gia Lâm.

09h00:
Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình.

09h00: Sài Gòn đã bắt đầu biểu tình.

Hà Nội:

0920: Công an định bắt một cô gái. Mọi người xúm lại giải vây thành công.

Ông Phan Tất Thành bị áp giải bằng xe 4 chỗ về công an Phường Trung Liệt.

Quanh Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ, Nhà hát lớn…, là hàng ngàn an ninh và dân phòng chìm nổi, dùi cui trên tay. Đường vào Nhà hát lớn bị chặn.

Trước 9 giờ

Hà Nội: Bây giờ là 8 giờ 20 phút ngày chủ nhật mồng 8/5/2016.Chúng tôi đã có mặt trước tượng đài Lý Thái Tổ sẵn sàng chờ mọi người cùng đồng hành bảo vệ biển. Trước nhà hát lớn công an đông nghẹt. (FB Kim Chi Nguyễn).

Trần Thị Thảo 

SOS . 6h sáng tôi chửi nhau với chúng một trận và tuyên bố : ” 8h tôi sẽ đi “. Quả nhiên chúng đề phòng sợ 8h tôi đi thật, vì vậy chính quyền phường huy động một lực lượng đông hơn lúc sáng , với lại lúc này một số đi ăn sáng đã về nên chúng đứng ngồi chật ních chỗ lối lên cầu thang + hai bên vỉa hè tầng 1 nữa . Chính bé Phương là người giục tôi nhanh xuống cầu thang xem chúng giở trò gì . Đứng dưới đường có thể nhìn rõ hai chúng tôi từ tầng 4 đi xuống ,nên tất cả bọn chúng đều đứng cả dậy và áp sát cầu thang tầng 1. Khi tôi và bé Phương xuống đến nơi chụp vội được một kiểu ảnh , quay lên tầng 2 tôi lại chụp tiếp một kiểu nữa.

Sài Gòn: Trung tâm Sài Gòn sáng nay (8h, ngày 8/5) như thời chiến. Tất cả quán coffee phải đóng cửa, các ngã đường bố trí các lực lượng chặn, giữ. Hàng chục cặp mắt soi mói vào bất cứ 1 ai đi bộ trên đường. (FB Annam Dương Lâm)

08h45 tại Sài Gòn:

.
 Hình ảnh lúc 08h20 tại Tràng Tiền (HN):
08h00: FB Nguyễn Anh TuấnMới dạo một vòng từ phố đi bộ, đến các ngã tư từ Pasteur ra công viên. Chưa thấy ace đâu, nhưng csgt, áo xanh, áo vàng, hàng rào… nhiều vô kể.
Sướng nhé! Xuống đường có lực lượng an bảo vệ.  07h00: Hà Nội, không khí trước nhà hát lớn vẫn khá yên ắng.

Đêm qua, các đoàn các hội tay sai rầm rầm đến các gia đình có người đã từng đi biểu tình. Sáng sớm nay, các chốt chặn tại nhiều nhà. Có nhà có tới 20 nhân viên tay sai các loại chặn.

Sài Gòn:

FB Manh Kim

Sài Gòn thời chiến? Một lực lượng cảnh sát, an ninh và dân phòng… đông khủng khiếp đang vây kín trung tâm Sài Gòn. Rào chắn khắp nơi. Toàn bộ các ngã tư khu vực Hai Bà Trưng, Nhà thờ Đức Bà, Phạm Ngọc Thạch… đều có rất nhiều công an. Tất cả quán cafe khu vực Hồ con rùa đều bị lệnh đóng cửa không bán. Đường Sách Nguyễn Văn Bình cũng bị đóng. Các bãi giữ xe đều không làm việc… Một không khí hệt như tình trạng thiết quân lực. Có cần phải đối phó với dân như thế này?
…..

Ảnh do Huỳnh Phương Ngọc chụp lúc 7g30 sáng nay.

____

Những người yêu biển…

Tại Nha Trang,  xuất phát từ đại lộ Phạm Văn Đồng, một số bạn đã bắt đầu khởi hành biểu tình đi bộ dọc theo đường ven biển.

Các biểu ngữ được mang theo với nội dung: “Save Our Sea”, “Minh bạch thông tin Formosa”, “Hãy giữ biển trong lành”, “Save the fish”…

Sau khi đi vượt qua cầu Trần Phú, đoàn biểu tình rẽ vào lối xuống Chợ Đầm.

Photo: Nguyễn Lai
Tin từ CTV Danlambao tại Nha Trang cho biết vào lúc 8:45 sáng mọi người đang bị chặn ở đường Tôn Thất Tùng. Hiện tại công an đang kéo đến rất đông. Một số người xuống đường trong đó có blogger Mẹ Nấm bị an ninh cướp điện thoại và đưa về đồn công an phường Xương Huân.
Tại Sài Gòn, một trong những hình ảnh xúc động nhất tại Sài Gòn trước giờ biểu tình, là hình ảnh Nhạc sĩ Tô Hải ( 90 tuổi) ngồi xe lăn, giơ biểu ngữ:


Và những người yêu môi trường, bảo vệ môi sinh trong cô đơn:


Tại Hà Nội, theo thông báo của FB Bùi Tiến Hưng, Blogger Nguyễn Hữu Vinh JB đang đi đường thì bị 1 số công an ép buộc về số 7 Nguyễn đình Chiểu.

Hàng ngàn người đã xuống đường tại Sài Gòn

Đúng 9 giờ sáng, cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tại Sài Gòn. Bất chấp sự kềm toả và bao vây của lực lượng CA, hàng ngàn người dân đã tập trung về công viên 30/4 để biểu tình và giơ cao các khẩu hiệu phản đối ô nhiễm môi trường.

CA đàn áp, bắt bớ hàng trăm người biểu tình bảo vệ môi trường tại Sài Gòn.


Theo ghi nhận, số lượng người biểu tình mỗi lúc một đông hơn.

Tại Hà Nội, vào lúc 9 giờ sáng, quanh khu vực nhà hát lớn, bờ hồ công an đã huy động xe phá sóng điện thoại, lực lượng an ninh dày đặc.

An ninh yêu cầu người dân không được tập trung quanh khu vực Nhà Hát Lớn.

Theo FB Nguyễn Lân Thắng thì một số người đã bị bắt trong đó có chị Tuyết Anh (Facebook Tuyet Anh Jethwa), anh Hùng giáo viên cùng 2 người nữa.

Chị Nguyễn Thị Nga, Fb là Nga Nguyễn, bị bắt lên xe bus số 10, biển số 30K-1291.

Theo FB Trịnh Bá Tư, 2 người dân từ Hải Phòng là cô Vân và cô Hằng đã bị an ninh bắt đi khi vừa xuống tàu tại ga Long Biên. Hai cô đi từ Hải Phòng lên Hà Nội để tham gia tuần hành vì môi trường.

9h30: mọi người đang đi quanh khu vực bờ Hồ sau đó ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội.
Mọi người ngồi toạ kháng trước UBND TP Hà Nội. Photo Facebook Hoàng Bình

Tính tới thời điểm này, tại Hà Nội có khoảng 40 người dân đã bị đưa về công an quận Long Biên. Trong đó có Thúy Nguyễn (dân oan Hải Phòng), Phan Cẩm Hường, Ngô Duy Quyền, JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Nga, Tuyết Anh…

Khoảng 40 người đã bị bắt lên xe bus và đưa về đồn Long Biên – Hà Nội. Photo: Facebook Ngô Duy Quyền
Những người biểu tình tại Hà Nội bị bắt đưa về trụ sở công an phường Long Biên. Photo: Ngô Duy Quyền

Tại Sài Gòn, blogger Vũ Huy Hoàng cũng đã bị an ninh chặn bắt.

10h00, tin từ CTV Dân Làm Báo báo về, hiện hàng trăm công an đang dồn người biểu tình bên hông nhà thờ, đối diện Bưu điện để cà khịa, tất cả ngã đường đến nhà thờ Đức Bà đã bị rào chắn lại. Một số người đang bị đánh.

Một số người đã bị bắt. Photo: Bạn đọc Danlambao
 
Cảnh hỗn loạn trước nhà thờ Đức Bà. Photo: Bạn đọc Danlambao
 
Quang cảnh buổi biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn. Photo Bạn đọc Danlambao
Tại Sài Gòn, lực lượng cơ động đã sử dụng hơi cay để sịt trực tiếp vào người dân biểu tình ôn hoà. Cùng lúc, có rất nhiều người bị bắt đem đi đâu chưa rõ.
Một bạn trẻ bị sịt hơi cay vào mắt. Photo Nguyễn Quang
10h30, tại Sài Gòn, rất nhiều người bị đánh, bị bắt lên xe Bus đưa lên đâu không rõ.

Chị Hoàng Mỹ Uyên mặc dù bị đánh rất đâu nhưng vẫn ôm chặp con gái của mình. Photo: Nickie Tran
Trong hình là chị Hoàng Mỹ Uyên cùng con gái Saphia.
Vi Trần – Bé Saphia dũng cảm và đầy ý thức. Saphia tự biết đọc tin tức và thương xót các bạn Tôm, Cá nên xin phép mẹ tham gia biểu tình bảo vệ môi trường. 
Sáng nay bé đã bị đánh vì lẽ phải. Mẹ em cũng bị đánh, nhưng với bản năng làm mẹ, chị vẫn ôm chặt con vào lòng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, theo anh Trần Xuân Bách, nhóm người gần đây nhất bị bắt đưa đi đâu không rõ (khả năng là cũng đưa về CA phường Long Biên) gồn có:

Facebooker Xéng Phan, Facebooker Uong Thanh Ngoc, Nguyễn Trung (Người Hà Nội), Facebooker Viethung Hienlinh Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen, facebooker Trịnh Hoàng ThanhNguyễn Thúy HạnhLã Việt DũngNguyễn Văn PhươngThao Teresa.
Hình ảnh đẹp 2 cha con lặng lẽ cầm biểu ngữ đi ở hn sau khi mọi người bị hốt hết lên xe buýt. Photo Thuỳ Linh
DS những người bị bắt (đang tiếp tục cập nhật):
Tại Sài Gòn:
1. Vũ Huy Hoàng
2. Huỳnh Chí Trung
3. Dương Thị Tân
4. Huỳnh Thành Phát
5. Trần Tử Long
6. Hiếu Trung Lê
7. Diễm Võ
8. Lý Nguyễn (mất tích)
Tại Hà Nội:
1. Nguyễn Thị Kim Chi
2. Nguyễn Thúy Hạnh
3. Lê Dũng
4. Lê Hồng Phong
5. JB Nguyễn Hữu Vinh
6. Ngô Duy Quyền
7. Lê Thị Phương Anh
8. Facebooker Xéng Phan
9. Facebooker Uong Thanh Ngoc
10. Nguyễn Trung (Người Hà Nội)
11. Facebooker Viethung Hienlinh
12. Trịnh Văn Tuấn, em vợ anh Thinh Nguyen
13. Facebooker Trịnh Hoàng Thanh
….
Tại Nha Trang:
1. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
2. Phạm Văn Hải
3. Đan Thanh
4. Nguyễn Lai
5. Khiêm Cung
6. Kim Thoa
7. Trương Hải Lương
8. Nguyễn Văn Đức
9. Bá Vinh
10. Tiến Luật
11. Dương Văn Hải
Và một số người đi đường chụp hình cũng bị bắt đưa về đồn công an Xương Huân. Tại đây, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị đánh trong khi bị bắt. Số điện thoại công an phường Xương Huân: +84 58352 7060
Tiếp tục cập nhật…

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: