Tường thuật ngày xuống đường Vì Môi trường thứ 3 (15/5/2016)

Tường thuật ngày xuống đường Vì Môi trường thứ 3 (15/5/2016) Bấm F5 để cập nhật liên tục

 +Tường thuật người dân tiếp tục xuống đường vì “Cá cần nước sạch! Dân cần minh bạch” ngày 15.05.2016(ABS)
Tễu Blog: Không chờ được đến 09h00 ngày Chủ nhật 15/5/2016, một số người dân Hà Nội, là các nhà đấu tranh đã quyết định xuống đường, tọa kháng từ một vài ngày trước:

Nghệ sĩ Kim Chi tọa kháng tại nhà tối thứ Bảy 14.5.2016

.
 

Cô giáo Trần Thị Thảo tọa kháng trước cổng công viên Thống Nhất sáng 13/5/2016
Ứng cử viên ĐBQH Nguyễn Thúy Hạnh trước cử CV Thống nhất
Doanh nhân Phan Cẩm Hường tại gầm cầu vượt Trần Nhật Duật, Hà Nộ
… và biểu tình tại cửa Chợ Đồng Xuân – Bắc Qua, khu vực Phố Cổ Hà Nội.
Nhà DC Trần Thị Nga biểu tình tại nhà ở Phủ lý
Ông Đào Tiến Thi biểu tình tại tư gia.
FB Manh Kim: Trận đánh lớn của hệ thống… đảng “Việt Tân” chuẩn bị bắt đầu!
6g30, khu vực Phố Tây vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, các giao lộ chính, như Đề Thám-Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu-Bùi Viện…, đều có hàng rào xếp sẵn trong góc chỉ chờ được kéo ra dàn chặn đường. Kế hoạch biểu tình được công bố sẽ tổ chức tại đây vào buổi chiều nên công an (gọi chung thành phần trấn áp biểu tình trong đó có an ninh chìm lẫn “thanh niên xung phong “) vẫn chưa được tung ra nhiều. Tại một góc Phạm Ngũ Lão, tôi thấy nhóm “thanh niên xung phong” khoảng gần 10 người đang cười đùa thoải mái. Một người uốn cong cây dùi cui nhựa, quất quất vào không khí rồi quay sang nhứ đồng bọn, miệng đùa, “Tao đánh chết mẹ mày nha”. Cả bọn cười vang. “Đánh chết mẹ mày” là câu tôi đã nghe rất nhiều trong cuộc biểu tình tuần trước. Câu nói đó giờ trở thành bình thường và đơn giản với những kẻ này. 
Khu vực trung tâm Sài gòn lúc 6h30
Công viên trước Dinh Độc Lập

Tại khu vực Nhà thờ Đức Bà và công viên trước Dinh Độc Lập, không khí ngột ngạt hơn. Đường sá vắng hẳn. Các giao lộ đầy công an lẫn cơ động. Toàn bộ hàng quán quanh Hồ Rùa cũng bị cấm bán. Lần này, tại Hàn Thuyên, tôi thấy hai xe cứu hỏa. Chắc chắn được dùng để xịt vòi rồng vào người biểu tình. Thật ngột ngạt. Một sự ngột ngạt của bầu không khí nén chuẩn bị nổ tung. Không có dấu hiệu gì cho thấy hệ thống đảng và tay sai của đảng tỏ ra muốn nhân nhượng và nhẹ tay. Đảng nào đây? Việt Tân?

Tin từ các nhà hoạt động xã hội cho biết, cá nhân họ đã bị giám sát chặt chẽ tại nhà riêng không thể tham gia biểu tình ngày hôm nay.

2 nhà DC Phạm Thành và Mai Dũng ở khu vực phố cổ

FB Dung Mai: Hiện nay là 2:30 sáng 15/5/2016. Tôi vừa ra khỏi trụ sở công an quận Hoàng Mai và bị 5 an ninh áp tải về nhà, sau khi bị bắt giữ tại khách sạn Violet 18 Cầu Gỗ hồi 19 giờ ngày 14/5 cùng anh Thành Phạm. Vừa ra, tôi đã điện thoại hỏi thăm được biết anh Thành cũng đã về nhà an toàn trước đó 2 giờ.

Người dân Vũng Tàu biểu tình trên bãi tắm

FB Vinh Le: Người dân Vũng Tàu tiếp tục tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường, đây là tuần thứ ba liên tiếp họ làm việc này. Khác với những lần trước, lần này họ được lực lượng an ninh và cả cảnh sát mặc cảnh phục theo dõi, giám sát nhất cử nhất động ngay từ khi xuất hiện trên bãi biển.

Các bạn trẻ ở Huế cũng bieru thị lòng yêu nước (Trung Nam Tran)
Ở mọi chỗ, mọi nơi
Bà Cấn Thị Thêu gửi một thông điệp “Tôi đã thoát khỏi vòng vây của an ninh và đang gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường biển.”

Bà con giáo dân công giáo đã nhập cuộc

Bà con giáo dân xứ Song Ngọc xuống đường, tới ủy ban để áp lực yêu cầu chính quyền phải có giải pháp gấp thiết về vấn đề cá chết hiện nay.
Linh mục JB Nguyễn đình Thục và giáo dân Giáo Xứ Song Ngọc GP Vinh biểu tình đòi biển sạch – tôm cá sạch
Tọa kháng tại chỗ vì bị ngăn chặn. Ảnh Fb. Chú Tễu.
Các thành viên trụ cột của BT ở Hà nội bị không chế, tiến hành biểu tình tại gia. Tọa kháng tại chỗ vì bị ngăn chặn. Ảnh Fb. Chú Tễu.

9h10: Cập nhật tin Bờ Hồ
Xe ô tô bị chặn không cho đi vào khu vực quanh Bờ Hồ. An ninh mặc quần lửng kiểm tra giấy tờ người dân ngồi chơi ghế đá, hoặc đi bộ gần đó.
Có 2 đội thanh niên mặc áo Xanh và Đỏ.
Khu vực Nhà hát Lớn không có nhiều người dân toàn an ninh.
Các góc đường đều có rải công an.
Cơ động dải quân chốt quanh khu mả.

Trụ sở CA Quận Hoàn kiếm lúc 9h15
Khu vực Bờ Hồ vắng hoe, toàn an ninh

Tin cho biết, An ninh kiểm tra gắt gao giấy tờ tùy thân của những người có mặt tại khu vực xung quanh Bờ Hồ.

Nguyen Kim Chi: Sángg nay lúc 8 giờ 5 phút khi chúng tôi mở của ra để đi xuống đường theo lời hẹn cùng bè bạn thì đã bị hàng chục người vây lấy. Một phụ nữ tầm tuổi tôi giọng ngọt ngào:” Chị ơi, chị lớn tuổi rồi, xin chị nghe em ở nhà nghỉ ngơi? Em thương chị lắm…” Tôi quá khó chịu:” Tôi cần quái gì tình thương của chị dành cho tôi. Tôi cần chị thương dân, thương nước kia…” Cô trẻ tuổi:” Mọi người quí bác, muốn điều tốt cho bác. Bác vào nhà nghỉ ngơi, ta cùng nói chuyện.” Tôi điên tiết:” Tôi không mời các người vào nhà tôi” Ông xã tôi rất giận:” Không dài dòng nữa. Đi thôi em” Lại thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng. Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người,??? Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.
Một chế độ chà đạp lên quyền làm người thì dân còn sống sao đây?
Tôi đành tọa kháng tại nhà chớ còn biết làm gì ? Mong bạn bè thứ lỗi cho sự vắng mặt của tôi trong buổi tuần hành. Chúc mọi người chiến thắng ác quỉ.

Biểu tình tại Bãi sau – Vũng tàu

Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 15-5, tại Bãi Sau của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, rất đông người dân đã tiến hành biểu tình ôn hòa vì môi trường biển. Công an và an ninh xuất hiện nhưng không có bất cứ hành vi đàn áp hay trấn áp nào.

Tại Sài Gòn, nhằm hạn chế những nguy cơ bị đàn áp mạng tay, các nhóm khởi xướng đã kêu gọi thực hiện các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau. Cụ thể, các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại khu vực công viên Quách Thị Trang, 15 giờ chiều tại phố đi bộ Nguyễn Huệ – trước trụ sở UBND thành phố, 17 giờ chiều tại khu phố Tây thuộc ngã tư Bùi Viện – Đề Thám…

Tuy nhiên đến lúc này chúng tôi chưa nhận được thông tin về BT từ Sài gòn

Đây là các bạn trẻ ở Nghệ An (Trinh Nguyen)
Họ đã đồng thanh nói không với Cá chết.

 

Tại HN, người BT phân tán thành các nhóm nhỏ lẻ, ở mọi nơi

 

Các chốt an ninh được tổ chức khăp mọi nơi xung quanh Bờ hồ

9h30 tại Sài gòn: khu vực bùng binh Quách Thị Trang, khu phố Tây, phố đi bộ. Ngoài lực lượng sắc phục chốt chặn thì thường phục, chở 2 đi rảo liên tục. Ngay tại bùng binh Quách Thị Trang, trước cổng chợ Bến Thành ai đứng lại đều bị kiểm tra ngay. Người đi bộ và xe ô tô chở người dừng lại tại khu vực này đều bị kiểm tra. Bến xe bus an ninh mật vụ dày đặc.

Đây là những hình ảnh đầu tiên từ Sài gòn: Khu phố Tây – Phạm Ngũ Lão

 

An ninh quây kín

Huế đáp lời: Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình, sáng ngày 15/5/2016, người dân đất cố đô Huế cũng đã đáp lời “Cá cần nước sạch – Nước cần minh bạch” bằng một phong cách đầy mộng mơ và kiều diễm.

 

 

Ảnh: Facebook Trung Nam Trần

 

Các bạn trẻ ở Huế vẫn kiên cường

Tại Đà Nẵng: Người dân Đà Nẵng đồng hành cả nước xuống đường biểu tình.

H1

Không biểu tình thì quay ra chửi Việt tân thay cho chửi CS (Cũng là 1 duộc thôi)

(Le Duc Duc)

Mai Phuong Tu: Ở Hồ Gươm sóng phá sạch, duy nhất Viettel thoi thóp. AN cỡ gần 100 người đứng xung quanh đài phun nước. Người đi biểu tình vẫn chưa họp đuợc, khó có thể bắt đầu. Mọi người bị kiểm tra gắt gao.

 

Xe bus chờ bắt người ở Hà nội quanh khu Bờ Hồ đếm không xuể
Tại Hà nội, một cuộc biểu tình đã nổ ra và bị dập tắt chóng vánh sau hơn 30″ (Mo Lang Cho)

Từ Sài gòn Piter Lam Bui: Từ 8h30 sáng đến nay, Chạy vài vòng quanh khu vực công viên 30/4 và nhà thờ Đức Bà. Hiện tại nơi đây rất đông cong an, an ninh thường phục và nhiều lực lượng khác đang hiện diện. Hàng rào thép gai được tập trung tại đây rất nhiều. Và đặc biệt thấy có hai chiếc xe của lực lượng PCCC đậu tại đường Hàn Thuyên, bên hong nhờ thờ Đức Bà. Tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, cũng rất đông lực lượng công an, an ninh thường phục và đủ các lực lượng khác. Tại khu vực này thấy bố trí hai xe xịt nước của công ty cây xanh. Hiện tại mọi chuyện vẫn đang “êm ả”

Vũng Tàu biểu tình trước biển

Lúc 8:30 sáng, tại khu vực Bãi Sau (Vũng Tàu), hàng chục người đã tiến hành biểu tình ôn hoà ngay trên bãi biển với các thông điệp bảo vệ môi trường.

Rất đông CA đã xuất hiện và theo sát đoàn biểu tình, nhưng chưa có hành động quá mức nào xảy ra.

Ảnh: Facebook Hoàng Huy Vũ
Chi Trung Nguyen từ Sài gòn: Sáng chủ nhật 15/5, khu vực trung tâm thành phố vẫn có không khí căng thẳng cho một sự kiện gì đó. Hàng quán đa phần đóng cửa (không biết có được bồi thường hay không), công an đầy đường và các hàng rào kẽm gai được chuẩn bị khắp các ngã tư. Đặc biệt có hai xe cứu hoả được trang bị vòi rồng không biết để làm gì vì đâu có thấy báo cháy gì đâu.
Ở công viên, có rất nhiều thanh niên cao to lực lưỡng mặc thường phục đứng ngồi vạ vật. Hễ có ai đó ngồi nghỉ mệt ở ghế đá là họ bao xung quanh, nhìn đầy vẻ đe nẹt. Mình giơ máy điện thoại lên chụp ảnh là có ba chú vây lại yêu cầu xoá ngay. Mình hỏi các em là ai mà cho mình cái quyền đó thì một chú gằn giọng nói anh không cần biết tuin tui là ai. Nhưng a h không chấp hành là sẽ biết tay tôi.

Minh Khue từ Hà nội: Buổi xuống đường vì môi trường còn từng này người…mấy trăm người ko đến đc điạ điểm, AN bắt và chặn người từ nhà ra đến bờ hồ… Để có đc mấy tấm hình này đã phải đổ bao nhiêu mồ hôi và nước mắt. Xung quanh chúng tôi là gần 200 công an,an ninh và dân phòng….

Tin từ Sài gòn cho biết, người biểu tình đã sẵn sàng và cuộc biểu tình có thể diễn ra tại khu phố Tây Phạm Ngũ Lão vào 15h00 chiều nay

Sài Gòn có kế hoạch biểu tình vào chiều nay, ở nhiều địa điểm và thời gian khác nhau. facebooker Trang Nhung Nguyen cho biết:

Một người bạn của tôi vừa ở công viên 23/9 cho hay, lúc này, có nhiều an ninh chìm theo dõi và giải tán người dân ở công viên này, ngay cả khi họ chỉ ngồi chơi hay đi dạo bình thường. Có nhiều người bị chúng kiểm tra điện thoại và yêu cầu xóa hình chụp tại công viên. 

Một người bạn khác cho biết có nhiều xe cứu hỏa ở bên hông nhà thờ Đức Bà và công viên 23/9, cho nên rất có thể lực lượng trấn áp sẽ phun vòi rồng vào người biểu tình chiều nay.

Đường Nguyễn Huệ hiện cũng có rất nhiều an ninh chìm, thậm chí những người khoác áo lao công cũng có thể là chúng.

Bà con dân oan ở Hải dương cũng tham gia biểu tình tại gia:
 

Nguyen Chi Tuyen SOS: Nhóm các bạn trẻ can đảm này đã bị bắt tất cả sau khi tiến hành biểu tình đi được khoảng 100 m. Hiện chưa rõ bị đưa đi đâu. Có thể trong nhóm này có một bạn tên nick Hoang Truong Sa. Bạn nào nhận diện ra danh tính các bạn trẻ này xin cung cấp thông tin.

Hình ảnh mới nhất từ Sài gòn: Lực lượng An ninh triển khai dày đặc

11h20- Nguyen Nu Phuong Dung: Một bạn đi đường vừa nhắn tin cho hay, công an vừa ập vào sảnh ks New World rượt người và bắt người khiêng lên xe chở đi đâu ko rõ. Được biết sáng nay blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh Vo Chi Dai Duong Long Tran có cafe ở đây.

Quanh Bờ Hồ Hoàn kiếm đang có rất nhiều người đóng vai du khách sẵn sàng biểu tình khi có cơ hội
Anh Dương Văn Tuyến bất chấp 1 mình, vẫn BT
Và lập tức lực lượng bảo vệ ập đến để giải tán
Trong lúc đó, trung tâm Sài gòn vắng như Chùa Bà Đanh
Vì nhìn đâu cũng thấy công an…
… và các lực lượng bảo vệ

Hà nội vẫn rất ngoan cường:

Hình ảnh lúc 11h05
Bất chấp sự kiểm soát gắt gao và nghiêm ngặt

11h25 – Nguyễn Nữ Phương Dung: Danh sách những người bị bắt hôm nay tại SG đã được xác định rõ danh tính: (ds sẽ đc cập nhật đến hết ngày 15/5/2016)

Vũ Ngọc Lan
An Nam Hà Nam
Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Võ Chí Đại Dương
Long Tran

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Long Tran, Vo Chi Dai Duong đang ở trong sảnh khách sạn Newworld, TpHCM thì bị hơn 10 người lao vào dí bắt đi lúc 11:15.  Đang bị đưa đi trên đường Nguyễn Thị Định, Q2 (Trinh Kim Tien)

FB Hoàng Huy Vũ
9h30: khu vực bùng binh Quách Thị Trang, khu phố Tây, phố đi bộ. Ngoài lực lượng sắc phục chốt chặn thì thường phục, chở 2 đi rảo liên tục. Ngay tại bùng binh Quách Thị Trang, trước cổng chợ Bến Thành ai đứng lại đều bị kiểm tra ngay. Người đi bộ và xe ô tô chở người dừng lại tại khu vực này đều bị kiểm tra. Bến xe bus an ninh mật vụ dày đặc.
10h00: khu vực nhà thờ Đức Bà đã bố trí hai xe cứu hỏa, phố đi bộ xuất hiện hai xe xịt nước của công ty Công viên cây xanh. Hiện tại sóng điện thoại tại khu vực trung tâm Q1 rất yếu, không thể up hình ảnh lên được đồng thời bất cứ ai móc điện thoại ra quay phim chụp hình đều có thể bị bắt ngay.
10h05: một nhóm người biểu tình đã bị bắt và đưa lên xe. An Nam Hà Nam cùng Vũ Ngọc Lan bị đưa về phường Bến Thành. Khu vực Bến Thành hiện tại có rất nhiều Cơ Động, TNXP, Công An và An Ninh. Có nhiều xe Bus đang được đậu tại đó để đưa người biểu tình về đồn.
10h15: công viên 23/9 xuất hiện nhiều công nhân công ty Công viên cây xanh có mang tai nghe bộ đàm, có thể là an ninh giả dạng. Lối vào nhà thờ Đức Bà bị phong tỏa, khu phố tây rất đông TNXP. Bất cứ ai quay phim chụp hình đều bị những người mặc thường phục kiểm tra giấy tờ và bắt xóa hình ảnh.
10h30: những người bị bắt lúc 10h05 đều đã bị tịch thu điện thoại, hiện tại không liên lạc được với họ.
10h35: An ninh dày đặc công viên 30/4 và bắt đầu có hành động xua đuổi những người ngồi trong công viên.
10h37: Chị Tuyết (FB Nghĩa Phạm) bị an ninh bắt tại công viên 23/9 khi dùng smatphone chụp cảnh an ninh đang đánh đập một thanh niên.
11h30: Công an vừa ập vào sảnh khách sạn New World rượt người và bắt người khiêng lên xe chở đi đâu ko rõ. Được biết sáng nay Blogger Mẹ Nấm, Võ Chí Đại Dương và Long Trần có ngồi uống cafe ở đây.
11h47: hiện có 7 người đang bị giữ tại công an phường Bến Thành là An Nam Hà Nam, Vũ Ngọc Lan, Long Trần, Võ Chí Đại Dương, Đài, Huynh và một phụ nữ không rõ tên.
11h55: có tin Mẹ Nấm bị đưa về công an Q2.

Người dân Hải phòng cũng không thờ ơ
Chặn gắt gao ở Trung tâm, thì người Hà nội chuyển chỗ biểu tình trên cầu Chương Dương
Chặn gắt gao ở Trung tâm, thì người Hà nội chuyển chỗ biểu tình trên cầu Chương Dương
Trước cửa đồng CA Long Biên
Quần chúng đang đòi người tại trụ sở CA
Những người bị bắt đã được trả tự do ngay lập tức
Các bạn sinh viên trẻ rất đáng yêu và không hề tỏ ra sợ sệt

Doan Trang: Tổng kết, sáng nay, “biểu tình cá” ở khu vực hồ Gươm (Hà Nội). Những người tuần hành chỉ vừa giơ khẩu hiệu lên thì đã bị công an đẩy lên xe buýt, bắt về đồn ngay lập tức. Tổng cộng 18 người đã bị bắt, trong đó có 5 bạn gái đeo khẩu trang cá và đeo vòng tay nơ xanh. Tới 13h30, họ đã “được” thả khỏi đồn CA 90 Nguyễn Du sau vài tiếng đồng hồ bị bắt giữ tùy tiện và… không có ăn trưa.

4 giờ 50: Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đang trên đường tới đường Nguyễn Huệ cho biết: “Đang đứng tại đường Mạc Thị Bưởi bị vây kín hết lối đi. Không ai có thể tiếp cận được khu vực đường Nguyễn Huệ, mọi người tản đi hết.”

Huynh Ngoc Chenh vừa ra chỗ tọa kháng. Công an, an ninh SG đang giằng co bắt chú Chênh đi, nhưng chú kiên quyết chống lại, và tiếp tục tọa kháng!

13178783_1258875870807214_6526261802360057218_n

Nguyen Hoang Vi: 15:00: khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ bị phong toả. Những người tiếp cận bị khu vực này bị xua đuổi hoặc những gương mặt quen thuộc đã bị bắt đi. Cha Lm Le Ngoc Thanh, anh Huynh Ngoc Chenh và một số người đã bị bắt về công an phường Bến Nghé, Q1.

Khu vực trung tâm Sài gòn đã bị rào chặt mọi ngả đường
anhmaiphuong
Lực lượng trấn áp đã sẵn sàng

 

Đã có 1-2 người tọa kháng nhưng bị an ninh chộp ngay trong 30 giây. Về cơ bản họ đã rào kín mọi lối vào phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội môi trường đô thị xuống đường tỉa cây, mọi sự cố gắng xâm nhập theo nhóm đều bị tách ra và điều đi ngay lập tức!

 

Như đã thông báo trước, cha Antôn Lê Ngọc Thanh cùng cha Phaolô Lê Xuân Lộc thuộc DCCT sẽ tọa kháng vào lúc 15g trước UBND Tp. HCM. Đúng 15g từ quán cafe hai cha tiến ra tọa kháng và lập tức an ninh đã đến bắt đưa cha Antôn Lê Ngọc Thanh đi về đồn ở Phường Bến Nghé đường Hồ Tùng Mậu, Q.1 .  Cùng bị bắt với cha Thanh còn có cựu nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và một số người nữa

Cha Antôn Lê Ngọc Thanh cùng cha Phaolô Lê Xuân Lộc
Hiện giờ tại khu trung tâm Sài gòn CA còn đầy đường

An na Nguyen: Lm Le Ngoc Thanh; Cha Paul Loc; Chị Oanh Anna; anh Huỳnh Ngọc Chênh và chị Lê thị Phuơng Chi đã bị bắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ khi đang toạ kháng. Giờ ca đưa về 74 Hồ Tùng Mậu – CA phưởng Bến Nghé, Q1. Nay đã chuyển đi đâu không rõ.

16h15 Biểu tình đã nổ ra tại chợ An Đông 

Lúc này 16h17 15/5/2016 khoảng hơn 10 ng đang nổ ra biểu tình tại chợ An Đông

 

Lầu Nhật Phong, Mạc Vĩ Lực – những người Việt gốc Hoa của chúng ta và bạn bè của các anh. Họ đang cô đơn ở chợ An Đông, Sài Gòn.

16h32: Một nhóm bạn trẻ vừa dạt ra khu vực Hồ Bán Nguyệt, Quận 7 – Sài gòn bắt đầu toạ kháng.

Phố Nguyễn Huệ bị công an phong tỏa, không cho ai vào. Anh em không vào được phố Nguyễn Huệ, nên ra cầu Thủ Thiêm tọa kháng.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy Sà gòn bắt đầu hỗn loạn

Theo kế hoạch, giờ G là 16h00 chiều hôm nay

Lúc 16h33

Tại Sài Gòn16 giờ 40: Phóng viên GNsP cho biết, một nhóm bạn trẻ khoảng hơn 100 người đã xuống đường tại khu vực đường Đề Thám và Bùi Viện. Hiện nay, các bạn đang bị bao vây lực lượng đàn áp – dân quân, áo xanh, đô thị. Nhóm bạn này có nguy cơ bị bắt. Các ngả đường đi vào khu vực này đều bị chặn. Rất nhiều chiếc xe thùng xuất hiện ở đây. 15 phút sau đó, nhóm bạn trẻ đã bị lực lượng đàn áp bắt hết đưa lên xe thùng và đưa về đâu không rõ. Hiện nay, rất đông những người mặc thường phục, đeo khẩu trang đứng đầy khu vực công viên 23.09.

Người dân Đà Nẵng đồng hành cả nước xuống đường biểu tình.

Tại Sài gòn: Công viên 23 tháng 9 bắt đầu bị phong tỏa. Đầu đường Quách Thị Trang đi vào, mọi lực lượng chức năng đang tiến hành phong tỏa mọi ngã đường dẫn tới công viên 23 tháng 9. Khu vực đường An Dương Vương quận 5 có các xe loa đang chuẩn bị.

Ney Bắp: Bùi Viện – Phố Tây.
4h một vài người đưa biểu ngữ, mặc áo No Formosa đều bị bắt đưa đi. Lúc này 16h49′ công an với an ninh vẫn rảo các đường. Yêu cầu người dân dẹp hàng quán. Phong tỏa các lối đi. Công an vẫn đứng đầy các ngã tư, trước các quán và không cho người ta vào quán lẫn gửi xe. Những ai chụp hình, quay video đều bị bắt, tịch thu máy. Mới chụp lén được 3 tấm thì nhân viên quán bảo “Xin lỗi chị đừng chụp hình, công an dặn không cho chụp nếu không quán em sẽ bị quy trách nhiệm” đồng thời kéo rèm xuống che đường phố lại.
Danh sách những người bị bắt hôm nay tại SG đã được xác định rõ danh tính: (ds sẽ đc cập nhật đến hết ngày 15/5/2016)
1. Vũ Ngọc Lan
2. An Nam Hà Nam
3. Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
4. Võ Chí Đại Dương
5. Long Tran
6. Ngọc Anh Phan
7. Nguyễn Đức Long
8. Bất Động Nguyễn
9. Linh Phan
10. 1 cô gái người Hàn Quốc tên Anna
11. FB Linh Trần
12. Lúc 14h chiều an ninh vừa bắt 2 ng trung niên trên 50 tuổi tại phố đi bộ Nguyễn Huệ
13. Cha An Tôn Lê Ngọc Thanh Lm Le Ngoc Thanh bị bắt đi tại UBND tp lúc khoảng 15h
14. Chú Huỳnh Ngọc Chênh, người ra tọa kháng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng bị bắt đưa đi lên xe.
15. Cha Lộc
16. Cô Lê Thị Phương Chi
17. Oanh Anna
18. Đinh Nga
19. A Lầu bị bắt tại chợ An Đông
20. Cao Trần Quân con trai cô Thu Nguyệt


Nhóm các linh mục và giáo dân gồm cha Thanh, cha Lộc, cô Chi, cô Oanh bị bắt đưa về CA p Bến Nghé. Sau đó họ chia 1 nhóm đưa về CA p4 q3
FB Sương Quỳnh: 3 giờ nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh tọa kháng tại đường Nguyễn Huệ – SG. Nhưng chỉ trong vòng ít phút nhiều người đã xúm lại lôi kéo bắt anh Chênh đi, sau hồi tranh luận gắt , anh cứ ngồi lại. Họ đã vây anh Chênh để không ai nhìn thấy. Đến 3 giơ 10 họ bắt anh Chênh về Phương Bến Nghé trên đường Hồ Tùng Mậu
Khi vô đồn CA đã thấy LM Lê Ngọc Thanh của DCCT cũng đã bị bắt ở đây trước anh Chênh 10 phút. Và có một ông nữa chưa biết tên đến chụp hình cũng bị bắt về đồn này.
Hiện anh Chênh bị di lý đưa đi về đâu chưa biết.
1 cô gái người Hàn Quốc đã đem biểu ngữ bằng bìa carton: save fish save sea…bị bắt ở cv QTTrang đối diện chợ Bến Thành.
Sau đó cô này chạy về New World ngay đầu Lê Lai thì bị bắt, cô nói rằng cô tên Anna, xe Lexus đã chở cô đưa đi đâu ko rõ.
Vũ Ngọc Lan và An Nam Hà Nam bị bắt khi đang đi trên phố. Chị Quỳnh, Anh Dương, Long và vài người bạn bị bắt khi đang ngồi uống cafe tại New World Hotel trước mặt rất nhiều khách nước ngoài.
FB Linh Trần, 1 trong những người bị an ninh p Bến Nghé đánh bầm dập trong biểu tình lần trước cũng bị CA Hóc Môn đưa về CA Xã Xuân Thới Đông lúc 3h sáng nay.
Ngọc Anh Phan & Nguyễn Đức Long bị đưa về CA phường Nguyễn Thái Bình Q1. Khi đi họ mang theo rất nhiều banner, băng rôn biểu tình “cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”
Có ít nhất 7 người trong số người nêu trên bị đưa về nhốt tại CAP Bến Nghé (74 Hồ Tùng Mậu, Q1).
Chị Quỳnh bị đưa về CAQ2.
Linh Phan, hiện đang bị giam giữ tại CA p Phạm Ngũ Lão, cô đã bị CA bạt tai vì không cho họ lục túi xách.

Đang cập nhật nội dung ….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: