Biểu tình để tố cáo hủy hoại về môi trường Việt Nam

11 giờ trưa thứ bảy 18.6.2016 tại Place des Nations, Genève

GENEVE 18.6.2016

+Hãy trả lại mâm cơm trong lành cho người dân Việt Nam (BVN)

+Đừng để cái chết của các Anh trở nên vô nghĩa(BVN)+Mỹ dự tính gì khi tăng cường máy bay tác chiến điện tử trên Biển Đông?(BS)

Biểu tình để tố cáo hủy hoại về môi trường Việt Nam

gheTheo những nguồn tin  từ Thuỵ Sĩ, đồng bào Việt Nam thuộc những xu hướng khác nhau sẽ biểu tình tại Genève để biểu lộ sự phẫn nộ trước thảm hoạ môi trường biển miền Trung và phản đối thái độ của chính quyền Việt Nam. Cuộc biểu tình sẽ bắt đầu lúc 11 giờ ngày thứ bảy 18.6.2016, tại Quảng trường các Quốc gia (Place des Nations), ngay dưới chân Tượng ghế gãy.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một cuộc biểu tình Việt Nam được tổ chức tại Thuỵ Sĩ trong tình thần “không đảng phải chính trị”. Với sự hưởng ứng của hội bảo vệ môi trường Greenpeace, ban tổ chức kêu gọi đồng bào Việt Nam tham gia biểu tình, và “…Để tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ (ONG) tham gia rộng rãi, và trong tinh thần bảo vệ môi trường chung cho tất cả mọi người chứ không riêng gì người Việt Nam chúng ta, xin ông bà, cô bác không mang cờ, áo hoặc biểu ngữ về các đề tài chính trị, tôn giáo, để tránh lạc hướng mục tiêu chính của cuộc biểu tình lần này …”

Địa điểm tập hợp là quảng trường trước mặt trụ sở Liên Hiệp Quốc, phù hợp với mục đích “kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế can thiệp yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm giải quyết minh bạch, nhanh chóng và thích đáng thảm hoạ này ; không đàn áp đồng bào biểu tình ôn hoà”.

Cũng trong dịp này, một bức thư ngỏ sẽ được gửi tới Ông Ban Ki-moon,  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Ông Jan Dusik, Giám đốc Văn phòng châu Âu của Chương trình Liên Hiệp Quốc về môi trường tại Genève, và Ông Roberto Azevêdo, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, mang chữ ký của nhiều người. Dưới đây là toàn văn bức thư (bản tiếng Pháp : xem ở cuối trang) :

“ Chúng tôi xin được mạn phép lưu ý quý Ngài đến một thảm hoạ môi trường xảy ra ở Việt Nam đã hơn hai tháng, vẫn tiếp tục trầm trọng hơn và hiện tại chưa thấy có giải pháp nào. Là Việt kiều, định  cư ở Thuỵ Sĩ và gắn bó với quê hương Việt Nam, chúng tôi rất phẫn nộ trước thảm hoạ này và thái độ của chính quyền Việt Nam, xử lý lúng túng và không minh bạch, không có biện pháp đối phó thích ứng và chỉ đàn áp thô bạo những cuộc biểu tình ôn hoà của người dân. Do đó chúng tôi quyết định biểu tình hôm nay, thứ bẩy 18.6.2016, trước trụ sở Liên hiệp quốc tại Genève để cảnh báo dư luận quốc tế về một tác hại trầm trọng lên một phần di sản thiên nhiên của thế giới và đòi hỏi sự cố phải được xử lý minh bạch và nghiêm túc.

“ Thảm hoạ và những sự kiện tiếp theo đã được truyền thông đại chúng quốc tế đăng tải, như trong vài bài báo kèm theo thư này, chúng tôi chỉ xin phép nhắc lại những điểm chính.

“ Ngày 6.4.2016, hàng  triệu con cá chết, trong đó có những loại hiếm quí sống dưới đáy biển, đã táp vào đất liền dọc 200 cây số bờ biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Nguyên nhân, dựa trên những dấu hiệu đáng tin, rất có thể là do các chất độc thải từ nhà máy thép của công ti Formosa (Đài Loan) tại Vũng Áng, tâm điểm của vùng bị ô nhiễm rộng lớn này. Công ti Formosa đã có những tiền lệ rất xấu về tác hại lên môi trường ở nhiều nước. Lo lắng chính đáng trước thảm hoạ chưa từng có và phẫn uất trước thái độ kiêu căng vô trách nhiệm của Formosa, người dân Việt Nam đã xuống đường biểu tình ôn hoà trong nhiều thành phố để đòi hỏi sự thật về nguyên do và những biện pháp khẩn cấp. Phản ứng của chính quyền, cho tới lúc ấy chỉ là lần lữa, thụ động, tuyên bố loanh quanh và không đụng chạm đến Formosa, là đàn áp thẳng tay người dân.

“ Đây là một thảm hoạ không chỉ cho môi trường mà còn cho con người, xã hội và kinh tế, với những hệ quả chưa lường được đe doạ tương lai của cả nước.

Môi trường : Những hình ảnh chấn động của hàng triệu con cá phơi thân trên bờ đủ cho thấy môi sinh đã bị tác hại tới mức nào và dữ dội ra sao. Song những hậu quả dài hạn, vô hình nhưng không kém nghiêm trọng, lên biển và tài nguyên biển cũng hết sức đáng lo.

Y tế : Đã có người chết sau khi lặn xuống biển gần nhà máy thép, đã có người ở các nơi bị ô nhiễm phải nhập viện sau khi ăn cá đánh bắt trong vùng. Không thể phủ nhận nguy cơ đông đảo dân chúng ngộ độc vì ăn sản phẩm bị nhiễm độc, một nguy cơ có thể trở thành vấn nạn y tế. Người dân, không chỉ trong các vùng bị ô nhiễm mà còn ở nơi khác tiêu thụ các sản phẩm, từ nay sẽ phải đối mặt với những căn bệnh hiểm nghèo nào?

Kinh tế : Kinh tế vĩ mô và vi mô sẽ phải chịu hậu quả to lớn. Ngành thuỷ hải sản là một trong những nguồn thu nhập chính của Việt Nam, với giá trị xuất khẩu trên dưới 7 tỉ USD hàng năm, từ nay có thể mất thị trường vì sự quan ngại của người tiêu thụ. Tệ hơn nữa, thảm hoạ đã cướp đi phương tiện sinh sống của rất nhiều người: các ngư dân, người làm muối, làm nước mắm, và tất cả những người sống nhờ du lịch. Họ đã rất chật vật với hoàn cảnh vô cùng khó khăn trong những vùng nghèo nhất nước nay phải hứng chịu hậu quả của thảm hoạ trong sự thờ ơ của chính quyền. Không khí xã hội vốn đã nặng nề vì các quyền cơ bản của con người bị liên tiếp vi phạm, sự tuyệt vọng của họ, ngày càng được đông đảo dân chúng cả nước chia sẻ, có thể dẫn đến cái vòng oan nghiệt của nổi loạn và đàn áp.

“ Chúng tôi hành động cũng để tỏ tình đoàn kết với đồng bào trong nước, chia sẻ nỗi đau và âu lo. Chúng tôi hi vọng, khi đệ trình lên quý Ngài lá thư này, sẽ được quý Ngài quan tâm và ủng hộ.”

Bà Nguyễn Lan Chi, đại diện Ban tổ chức, cũng đã cung cấp cho chúng tôi địa chỉ email

manifestation18062016@gmail.com

http://www.diendan.org/viet-nam/bieu-tinh-tai-thuy-si-to-cao-tham-hoa-bien-mien-trung

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: