NGƯ DÂN VŨNG ÁNG ĐANG CHỜ CÂU TRẢ LỜI TỪ 2 CHÍNH PHỦ

ĐÀI TRUYỀN HÌNH ĐÀI LOAN: NGƯ DÂN VŨNG ÁNG ĐANG CHỜ CÂU TRẢ LỜI TỪ 2 CHÍNH PHỦ

FB Trần Song Hào

23-6-2016

(Phim post ngày 21/6. 50 phút 30 giây, chịu khó xem 30 phút đầu là chuyện về ngư dân Kỳ Anh khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh)

Lần đầu tiên, nhờ các nhà báo Đài Loan mình mới cận cảnh Vũng Áng & Formosa gần đến thế.

1) Hãy lắng nghe ngư dân Kỳ Hà, Kỳ Anh, những người trong cuộc nói lên suy nghĩ của mình:

– Thủ phạm biển chết là Formosa Hà Tĩnh (FSH);

– Cá chết, ngư dân cũng nhiễm độc; lưới trùm mền; dân thất thơ,… và bị nhiễm độc; đã từng có người chết nhưng báo chí không biết,…

– Nhà xây 600-700 triệu đền bù 300 triệu;..

– Đàn chồng đi biển, vợ làm ruộng, làm muối, giờ đẩy dân lên sống trên đồi xa biển, mất ruộng lấy gì sống,…

– Trường học, nhà thờ bị đập phá, nhà dân bị giải toả nhưng nhà người lấy chồng TQ, Đài Loan thì vẫn còn và kiểu nhà rường xưa toàn gỗ quý và ốp gỗ mít,…;

– Công an và côn đồ vây bao quanh ngăn chặn truyền thông vào tác nghiệp và tiếp xúc với dân;

– Mất trường, trẻ em vẫn ở lại và học với cô giáo tình nguyện trong những căn phòng chật chội, thiếu bàn ghế,…

– Dân nói thẳng chính phủ phải trả lời dứt khoát với dân,…

2) Phần quay ở Đài Loan, có bác nào giỏi tiếng Hoa làm cái phụ đề tiếng Việt cái?

Dù không hiểu tiếng Hoa, nhưng rõ ràng thấy được Formosa không chỉ gây hậu quả môi trường cho Việt Nam mà còn ở Đảo quốc của họ.

Không khí dân chủ và hoạt động truyền thông ở Đài Loan, người dân Đài tự do thể hiện quan điểm của mình bất cứ đâu. Người Việt cũng được nói lên tiếng nói của mình ở… Đài Bắc.

Xem phim này thấy xấu hổ cho Đài PTHT Hà Tĩnh và VTV, những đài toàn nói tốt cho những kẻ huỷ hoại môi trường sống của dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh tại Vũng Áng!

P/S: Bác nào quen biết gửi phim này cho anh Võ Văn Thưởng và ông Nguyễn Phú Trọng coi cái!

https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/23/8855-dai-truyen-hinh-dai-loan-ngu-dan-vung-ang-dang-cho-cau-tra-loi-tu-2-chinh-phu-2/#more-169020

 

Vụ Formosa: Thư của Ethecon gửi Chính phủ Việt Nam

“Chúng tôi kêu gọi quý vị công bố các phát hiện liên quan đến thảm họa cá chết hàng loạt và danh tính những người gây ra thảm họa đó. Nhân dân Việt Nam phải được thông báo thường xuyên và đầy đủ. Chính quí vị cùng với các bộ liên quan phải thi hành ngay lập tức các quy định để bảo vệ người dân và môi trường. Những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa môi trường và thiệt hại về sức khỏe cho nhân dân phải được đưa ra trước tòa và phải tội ác phải bị trừng phạt”.

_____

Thư ngỏ gửi chính phủ Việt Nam

Dịch giả: Trần Đông Đức, Cologne

23-6-2016

Giải "Hành Tinh Đen" của Ethecon trao cho Formosa năm 2009

Giải “Hành Tinh Đen” của Ethecon trao cho Tập đoàn Formosa năm 2009

Ethecon – Quỹ vì Đạo Đức & Kinh Tế

Địa chỉ Ethecon: P.O. Box 150435,  D-40081, Dusseldorf, Cộng hòa Liên bang Đức

Chủ tịch nước Trần Đại Quang,

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh,

và Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 17 tháng 6 năm 2016

Kính thưa Chủ tịch nước,
Kính thưa Phó Chủ tịch nước,
Kính thưa Thủ tướng Chính phủ,
Kính thưa quí vị,

Trong năm 2009, ethecon – Quỹ  vì Đạo đức và Kinh tế, đã chỉ trích các chủ sở hữu và những người chịu trách nhiệm của tập đoàn FORMOSA PLASTICS GROUP  (FORMOSA PG) bằng Giải thưởng Hành tinh Đen (tiếng Anh: Black Planet Award) liên quan đến những đánh giá tiêu cực về pháp luật và trật tự, sinh thái và hòa bình, quyền xã hội và nhân quyền trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn FORMOSA PG.

Chúng tôi đã bị sốc khi tìm hiểu về thảm họa quốc gia ở Việt Nam đã  gây ra bởi FORMOSA Thép Hà Tĩnh.

Tập đoàn FORMOSA PG chiếm 70% sở hữu của FORMOSA Thép Hà Tĩnh. Còn lại,  25% sở hữu thuộc về công ty Thép Trung Quốc (China Steel), một công ty mà vẫn được sở hữu phần lớn bởi chính phủ Đài Loan, và 5% thuộc về một công ty Nhật Bản có tên JFE Holdings.

FORMOSA Thép Hà Tĩnh bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2016  ngay sát bờ biển Việt Nam.

Ngay sau khi FORMOSA Thép Hà Tĩnh được đưa vào hoạt động, lượng lớn cá đã chết hàng loạt. Dọc theo bốn tỉnh của miền Trung Việt Nam khoảng 200 km, một khối lượng  lớn cá chết đã trôi dạt vào bờ.

Truyền thông địa phương tường thuật rằng chính phủ Việt Nam đã khuyến cáo nhân dân ngừng ăn cá vì nó có thể bị nhiễm độc và ăn cá có thể gây nguy hại cho sức khỏe của người dân. Theo truyền thông Đài Loan, một người cũng đã chết.

Cá chết trên diện rộng cũng có tác động kinh tế nặng nề trên bốn tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng. Các ngư dân địa phương đang đối mặt với sự khánh kiệt.

Người dân Việt Nam đang hết sức lo lắng. Đã có vài cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn xảy ra.

Một đường ống dẫn thải thẳng từ FORMOSA Thép Hà Tĩnh  xuống biển được cho là nguyên nhân của cá chết lan rộng hàng loạt. Được biết theo pháp luật Việt Nam, các công ty không được phép thải nước đã qua sử dụng và xả thải nước ô nhiễm thẳng ra biển.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Võ Tuấn Nhân than phiền rằng, ông không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc FORMOSA Thép Hà Tĩnh thải các chất độc hại qua đường ống dẫn thẳng xuống biển nói trên.

Theo truyền thông địa phương, FORMOSA cũng đã đặt hàng 300 tấn hóa chất rất độc hại để làm sạch đường ống dẫn nước thải. FORMOSA từ chối tiết lộ chính xác những gì đã được làm sạch, những gì đã được gỡ bỏ và số lượng chính xác những loại hóa chất độc hại đã được sử dụng. Cơ quan về Môi trường Việt Nam đã  không được thông báo  chút gì về các hóa chất được đặt hàng cũng như khối lượng đã sử dụng.

Thay vào đó một  người đại diện của FORMOSA Thép Hà Tĩnh tuyên bố rằng nhân dân Việt Nam sẽ phải lựa chọn giữa cá và thép.

Sự miễn nhiệm người đại diện của  FORMOSA ngay sau đó không thể là cách để “giải oan” cho công ty.

Chính phủ Việt Nam của quí vị đảm nhận trách nhiệm cho việc điều tra. Theo truyền thông, thủ phạm có thể  đã được xác định. Tuy vậy, quí vị từ chối tiết lộ kết quả điều tra cũng như không thông báo cho nhân dân.

Chúng tôi kêu gọi quý vị công bố các phát hiện liên quan đến thảm họa cá chết hàng loạt và danh tính những người gây ra thảm họa đó.

Nhân dân Việt Nam phải được thông báo thường xuyên và đầy đủ.

Chính quí vị cùng với các  bộ  liên quan phải thi hành ngay lập tức các quy định để bảo vệ người dân và môi trường.

Những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa môi trường và thiệt hại về sức khỏe cho nhân dân phải được đưa ra  trước tòa và phải tội ác phải bị trừng phạt.

Phải đảm bảo rằng các tội ác được làm sáng tỏ trực tiếp, toàn diện và không che đậy và rằng tất cả những người trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm họa phải đối mặt với công lý.

Trân trọng,

Axel Köhler-Schnura

(Chủ tịch hội đồng quản trị)

Sarah Schneider

(Giám đốc điều hành)

Bản tiếng Anh: Open Letter to the Vietnamese Government

https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/23/8852-vu-formosa-thu-cua-ethecon-gui-chinh-phu-viet-nam/

Vụ Formosa: Thư của Ethecon gửi tập đoàn Formosa Plastics Group

Thư ngỏ gửi gia đình ông Vương – chủ sở hữu, ông Lee-Chih-tseun – Tổng Giám đốc và các cộng sự quản lý thuộc tập đoàn Formosa Plastics Group (FPG) ở Đài Loan

Dịch giả: Trần Đông Đức, Cologne

23-6-2016

Ethecon – Quỹ vì Đạo Đức & Kinh Tế

Địa chỉ Ethecon: P.O. Box 150435,  D-40081, Dusseldorf, Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày 17 tháng 6 năm 2016

Các thành viên của gia đình ông Vương,

Ông Lee và các cộng sự quản lý,

Trong năm 2009, Ethecon – Quỹ vì Đạo đức và Kinh tế đã chỉ trích các chủ sở hữu và những người chịu trách nhiệm của tập đoàn  FORMOSA PG bằng Giải thưởng Hành tinh Đen (tiếng Anh: Black Planet Award) liên quan đến những đánh giá tiêu cực về pháp luật và trật tự, sinh thái và hòa bình, quyền xã hội và nhân quyền trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn FORMOSA PG.

Hôm nay chúng tôi liên lạc với quí vị liên quan đến FORMOSA Thép Hà Tĩnh, Việt Nam.

Tập đoàn FORMOSA PG chiếm 70% sở hữu của FORMOSA Thép Hà Tĩnh. Còn lại,  25% sở hữu thuộc về công ty Thép Trung Quốc (China Steel), một công ty mà vẫn được sở hữu phần lớn bởi chính phủ Đài Loan, và 5% thuộc về một công ty Nhật Bản có tên JFE Holdings.

FORMOSA Thép Hà Tĩnh bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2016  ngay sát bờ biển Việt Nam. Ngay sau khi FORMOSA Thép Hà Tĩnh được đưa vào hoạt động, lượng lớn cá đã chết hàng loạt. Dọc theo bốn tỉnh của niềm Trung Việt Nam khoảng 200 km, một khối lượng lớn cá chết đã trôi dạt vào bờ. Người ta cho rằng chính phủ Việt Nam lúc đầu đã khuyến cáo nhân dân ngừng ăn cá  bởi vì chúng có thể bị nhiễm độc và ăn cá có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, cá chết trên diện rộng cũng có tác động kinh tế nặng nề cho việc đánh bắt cá địa phương, ngành nghề mà hiện đang đối mặt với sự đổ nát bởi thảm họa đã nêu.

Theo truyền thông, một đường ống dẫn thải thẳng từ FORMOSA Thép Hà Tĩnh  xuống biển được cho là nguyên nhân của cá chết lan rộng hàng loạt. Theo pháp luật Việt Nam, công ty không được phép thải nước đã qua sử dụng và xả thải nước ô nhiễm thẳng ra biển như vậy.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường  Võ Tuấn Nhân than phiền rằng ông không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc FORMOSA Thép Hà Tĩnh  thải các chất độc hại qua đường ống dẫn thẳng xuống biển nói trên.

Theo truyền thông địa phương, FORMOSA cũng đã đặt hàng 300 tấn hóa chất rất độc hại để làm sạch đường ống dẫn nước thải. FORMOSA từ chối tiết lộ chính xác những gì đã được làm sạch, những gì đã được gỡ bỏ và số lượng chính xác những loại hóa chất đọc hại đã được sử dụng. Cơ quan về Môi trường Việt Nam đã  không được thông báo  chút gì về các hóa chất được đặt hàng cũng như lượng đã sử dụng.

Thay vào đó một  người đại diện của FORMOSA Thép Hà Tĩnh tuyên bố rằng nhân dân Việt Nam sẽ phải lựa chọn giữa cá và thép.

Sự miễn nhiệm người đại diện của  FORMOSA  ngay sau đó không thể thay đổi thực tế rằng  những hành động vô trách nhiệm và sự vô lương tâm của quí vị đang tiếp tục kéo dài thảm họa  và gây nên những thiệt hại khổng lồ cho người dân và môi trường ở Việt Nam.

Thực tế  rằng mục đích duy nhất của hành động nói trên của quí vị chỉ là lợi ích cá nhân chính là mối đe dọa cho xã hội nói chung và đối với môi trường nói riêng.

Chúng tôi kêu gọi quí vị phải đối mặt với trách nhiệm của mình trước con người và môi trường và ngăn chặn phá hoại môi trường – một hành động gây tội ác.

Yêu cầu quí vị ngay lập tức ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nước và ô nhiễm biển Việt Nam. Hãy làm tất cả mọi điều có thể để cho các ngư dân địa phương có công ăn việc làm trở lại, để cho nhân dân Việt Nam có cá sạch để ăn và để cho họ không còn lo sợ.

Yêu cầu quí vị đảm bảo điều kiện làm việc nhân đạo, giữ gìn hệ sinh thái trong công ty và môi trường xung quanh.

Yêu cầu bồi thường cho tất cả mọi người dân đã phải gánh chịu thảm họa liên quan đến thiệt hại về sức khỏe cũng như về kinh tế. Phải đảm bảo rằng môi trường được làm sạch và phục hồi.

Phải đảm bảo rằng các tội ác được làm sáng tỏ trực tiếp, toàn diện và không che đậy và rằng tất cả những người trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm họa phải đối mặt với công lý.

Không sử dụng tiền bạc của quí vị cho lợi ích cá nhân (Người dịch: tức đưa hối lộ). Thay vào đó, hãy hành động có trách nhiệm và giúp đỡ những người dân thường mà hành động của quí vị đã đẩy họ đến bên bờ của sự hủy hoại.

Hãy chấm dứt những hành động tàn nhẫn của quí vị,

Hãy chấm dứt hủy diệt hành tinh của chúng ta!

Trân trọng,

Axel Köhler-Schnura

(Chủ tịch hội đồng quản trị)

Sarah Schneider

(Giám đốc điều hành)

Bản tiếng Anh: Open Letter to the Owner Family Wang

https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/23/8854-vu-formosa-thu-cua-ethecon-gui-tap-doan-formosa-plastics-group/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: