Tuyên bố của các Tổ chức xã hội dân sự và chính trị Việt Nam về thái độ của nhà cầm quyền trước thảm họa ô nhiễm môi trường biển

THƯ NGỎ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC

Tuyên bố của các Tổ chức xã hội dân sự và chính trị Việt Nam về thái độ của nhà cầm quyền trước thảm họa ô nhiễm môi trường biển

clip_image002

Kính thưa

– Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

– Các chính phủ dân chủ năm châu, các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Cho tới hôm nay, đã gần ba tháng kể từ vụ cá chết ở Vũng Áng rồi khắp bờ biển 4 tỉnh miền Trung. Đất nước Việt Nam lần đầu tiên gánh chịu một thảm họa nghiêm trọng bất ngờ ập xuống, tàn phá môi trường, gây ảnh hưởng lên hàng triệu đồng bào làm những nghề liên quan tới biển, cũng như đang từ từ giáng xuống toàn thể Dân tộc với những di hại khôn lường trên bao thế hệ. Thảm họa này cũng kéo theo những mối nguy cho chủ quyền đất nước trên lãnh hải và lãnh thổ, trong tình hình Trung Quốc đang tìm mọi cách thôn tính Biển Đông.

Thế mà tới tận lúc này, người dân thay vì thấy một chính quyền luôn tự xưng là “của dân, do dân và vì dân” nỗ lực chu toàn trách nhiệm, thì lại chỉ chứng kiến những hành động gieo hoang mang và gây công phẫn từ giới lãnh đạo chính trị mà có vẻ nằm trong một chiến dịch tổng lực nhằm dẹp yên vụ cá chết, nhất là sau cuộc họp báo công bố thủ phạm và nguyên nhân của thảm họa chiều ngày 30-06-2016 tại Hà Nội. Chiến dịch tổng lực đó đã biểu hiện cụ thể như sau:

1- Cung cách bưng bít vô lương tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tin nhắn điện thoại nay bị chặn những từ khoá như “Formosa”, “Vũng Áng”, “cá chết”… Báo chí nhà nước đã không đưa một dòng nào về hai cuộc biểu tình lớn vì môi trường đầu tháng 05, trái lại còn cáo buộc một số người tội “kích động” dân chúng xuống đường “gây rối loạn”. Ngày 13-05, báo Nông thôn ngày nay bị phạt 140 triệu đồng vì in trên ấn phẩm Thế giới tiếp thị bài “Nhân dân mãi mãi là người đến sau”, và “Lời than của các loài cá”. Ngày 30-05, VTV6 phát chương trình “60 phút mở – Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” nhằm khẳng định video clip “Hai con cá chết trong nước biển Vũng Áng?” của VTC là ngụy tạo, đồng thời đấu tố MC Phan Anh vì đã đưa nó lên trang FB của mình. Hôm 06-06, tờ Giáo dục và Thời đại Online phải rút xuống bài viết “Nguyên nhân cá chết liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó” sau khi nó lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Ngày 10-06, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng trị đã phát hiện 30 tấn cá đông lạnh có chứa chất độc phenol với nồng độ nguy hiểm, truyền thông nhà nước lại tiếp tục đăng tải các nội dung phi khoa học, đưa ra các nhận định theo hướng trấn an dối gạt người dân từ các quan chức và trí thức của chế độ.

2- Hành vi đàn áp vô pháp luật của Bộ Công an. Cuối tháng 04-2016, hai phóng viên tự do đi làm phóng sự về cá chết tại Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã bị công an bắt nhốt, tra khảo, hành hạ trong nhiều ngày. Trong các cuộc xuống đường vì môi trường tháng 05 và đầu tháng 06 tại Hà Nội và Sài Gòn, rất nhiều công an bịt mặt, vận thường phục hoặc côn đồ đầu gấu được thuê mướn đã xông vào đánh đập dã man những người biểu tình, kể cả trẻ thơ và phụ nữ. Chưa hết, an ninh, dân phòng, thanh niên xung phong còn bắt một số biểu tình viên về đồn đánh cho nhừ tử; thậm chí còn nhốt họ vào trại hỗ trợ xã hội nhiều ngày, bỏ đói, hành hạ, làm nhục. Ngoài ra, công an mật vụ còn bao vây các bãi biển miền Trung không cho bất cứ ai chụp ảnh, quay phim hay nói chuyện với ngư dân lâm nạn. Nhiều phóng viên đi lấy tin ở vùng biển này đã bị tấn công đến đổ máu. Quan chức Bộ Công an còn cho rằng những người biểu tình là theo sự xúi giục của “các lực lượng thù địch”, và đã chuẩn bị phương án đàn áp trong ngày công bố 30-06 cũng như trong thời gian tới đây.

3- Biện pháp ngăn chặn vô nhân đạo của Bộ Y tế. Đó là cấm xét nghiệm hay thông báo kết quả xét nghiệm cho những ai bị ngộ độc biển hay ngộ độc cá. Nạn nhân đầu tiên là thợ lặn Lê Văn Ngày, chết hôm 24-04-2016, sau khi thi công xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương. Hàng loạt thợ lặn ở khu công nghiệp này cũng có biểu hiện bị nhiễm độc nước biển. Tuy vậy, sau gần một tháng kiểm tra sức khỏe, họ chẳng những không nhận được kết quả mà còn bị đe dọa chấm dứt hợp đồng lao động. Gia đình một thợ lặn còn tiết lộ có người “muốn đưa mấy anh em thợ lặn đi khám, nhưng bác sĩ trong Sài Gòn nói rằng trên Bộ cấm rồi nên họ không dám làm… và rằng bây giờ đi khắp Việt Nam, cả Hà Nội, Huế, SG cũng không có ai dám cho kết quả xét nghiệm” (theo RFA 27-05-2016).

Nhưng mặt khác, kể từ đầu tháng 5-2016 đến nay, Bộ Y tế lên tiếng phụ họa chủ trương tuyên truyền của nhà nước “Biển cơ bản là sạch”, bất chấp nhiều hiểm họa tiềm tàng ở khu vực ven bờ. Ngày 10-05, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia của Bộ đã nhanh chóng xác nhận 139 mẫu hải sản “an toàn” của bốn tỉnh miền Trung được đánh bắt xa bờ, nhưng lại bỏ mặc việc xét nghiệm độ nhiễm độc của hải sản gần bờ (theo RFI 01-06-2016).

4- Hoạt động trấn an nực cười và hỗ trợ lấy có của viên chức nhà nước. Chiều 25-05, tại bãi biển Nhật Lệ, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình đã làm Lễ phát động “Tuần làm sạch môi trường và tắm biển” nhằm truyền tải thông điệp biển an toàn, hải sản sạch để nhân dân và du khách yên tâm tắm táp, sử dụng hải sản rõ nguồn gốc, tham gia làm sạch bãi biển… Từ ngày 01 đến 08-06, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam mà chẳng hề nhắc đến thảm họa sinh thái. Tối 14-06, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động chương trình “Góp cờ cùng ngư dân bám biển”, tặng cho họ 2,5 triệu lá cờ đỏ như một thông điệp hãy thôi bám bờ khóc than mà ra khơi bám biển để “giữ chủ quyền” cho Đảng…

Mặt khác, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng thôn, xóm tổ chức thu tiền của các hộ gia đình được cấp gạo hỗ trợ với lý do trả phí vận chuyển, hoặc cấp gạo nhưng không đủ số lượng quy định (Báo mới 18-05). Xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được giải ngân 2,023 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân thiệt hại, nhưng đến nay Ủy ban xã vẫn chưa chịu cấp phát cho họ và số tiền này có nguy cơ bị thất thoát (FB Thanh niên Công giáo 07-06). Chính phủ hứa sẽ hỗ trợ tiêu thụ số thủy sản đánh bắt xa bờ, nhưng một tàu đánh cá thuộc thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đánh bắt được gần 30 tấn cá mu ở ngoài 30 hải lý rồi cập cảng Vũng Áng ngày 30-05 thì chẳng có cơ quan nào chịu thu mua. Rốt cuộc số cá bị thối rữa. Nói chung, chương trình hỗ trợ của nhà cầm quyền đối với ngư dân lâm nạn nơi có nơi không, chỗ nhiều chỗ ít.

5- Thái độ lấp liếm và dung túng vô trách nhiệm của Chính phủ. Sau sứ điệp ngầm “Hãy an tâm” mà TBT Nguyễn Phú Trọng nhanh chóng trao cho tập đoàn Formosa Hà Tĩnh ngày 22-04-2016, các quan chức liên tục có những tuyên bố kiểu câu giờ và đánh lạc hướng. Như ngày 02-06, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo: “Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố vì đang phản biện”!?! Bên cạnh đó, Chính phủ còn từ khước sự giúp đỡ của Hoa Kỳ (theo tiết lộ của Đại sứ Ted Osius ngày 08-06 tại Washington DC) và của Đài Loan (theo tiết lộ của một viên chức nước này trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm 16-06).

Đúng ngày họp báo 30-06, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hùng hồn tuyên bố: “Ngay từ đầu những người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo yêu cầu điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra, đánh giá hậu quả gây ra, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng…”. Thế nhưng, chẳng có “quan” nào phải từ chức, bị truy cứu trách nhiệm dân sự hay hình sự vì đã để xảy ra thảm họa. Thậm chí chẳng có “quan” nào đứng lên xin lỗi toàn dân và các nạn nhân, vì đã phát biểu lừa gạt công luận hoặc từng ra tay đàn áp người bảo vệ môi trường.

Trước ngày họp báo, đã xuất hiện bức thư nhận lỗi của Formosa. Điều tra nguyên nhân thảm họa môi trường là vấn đề kỹ thuật và pháp lý, lẽ ra kết quả phải công bố trước khi công ty nhận lỗi về mình. Vậy mà ngược lại. Điều đó cho thấy Chính phủ chờ thuyết phục Formosa thừa nhận trước mới dám công bố nguyên nhân sau. Như thế là có sự phối hợp nhịp nhàng giữa đôi bên trong sự kiện nghiêm trọng này để đối phó công luận!

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay: Vì Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường hỗ trợ, nên Chính phủ cũng có “chính sách độ lượng” mà không truy tố!?! Điều này phải chăng có liên hệ với việc hoãn thi hành Bộ luật Hình sự sửa đổi vốn phải có hiệu lực ngày 01-07. Vì với Điều 235, khoản 5, điểm (d) trong Bộ luật này, Formosa phải bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Ngoài việc chấp nhận sự “đổ thừa” của Formosa là do mất điện trong vài ngày đầu tháng 4-2016, nên các chất kịch độc phenol và xyanua chảy tràn ra biển, chấp nhận để Formosa tiếp tục hoạt động như một ổ độc chất lâu dài cho môi trường đất nước và một nguy cơ tiềm tàng cho an ninh Tổ quốc, nhà cầm quyền lại tự ý chấp nhận 500 triệu đôla bồi thường mà không thông qua sự đánh giá tường tận của chuyên gia và phán quyết nghiêm túc của tòa án về tác hại khủng khiếp do Formosa gây ra trong hiện tại và tương lai. Như thế là vi phạm Hiến pháp và pháp luật. Ngoài ra, đó là số tiền bèo bọt, vô nghĩa, mang tính cách lăng nhục, một hình thức đấm mõm quan chức và bố thí cho nạn nhân, kết quả sự thỏa thuận trên lưng nhân dân của một nhà nước vô trách nhiệm với một tội phạm môi trường khét tiếng. Với cái giá đó, Đảng Cộng sản đang bán rẻ hiện tại và tương lai dân tộc!

Tất cả vụ việc này đang gây phản ứng mạnh mẽ trong công luận nhân dân và thậm chí trên báo giới “lề Đảng”

Trước tình hình đó, các tổ chức xã hội dân sự và chính trị ký tên dưới đây tuyên bố:

1- Cực lực lên án nhà cầm quyền cộng sản, cụ thể là Bộ Chính trị, sau thời gian dài của thảm họa quốc gia, đã chẳng có một phán quyết nghiêm chỉnh nào về thủ phạm tội ác, một biện pháp hữu hiệu nào để khôi phục môi trường, một hỗ trợ đúng nghĩa nào cho các nạn nhân thảm họa. Ngược lại, sau khi để cho Formosa chiếm giữ một khu vực quan trọng về an ninh quốc phòng, với những điều kiện ưu đãi cách kỳ lạ, để rồi tuôn ra độc chất hủy hoại môi trường chưa từng có, nay nhà cầm quyền vẫn cho nó ung dung tồn tại và hoạt động để tiếp tục gieo tai ương, thay vì đưa nó ra truy tố trước pháp luật và đóng cửa nó vĩnh viễn.

2- Kịch liệt phê phán Chính phủ Việt Nam thay vì cúi đầu nhận lỗi trước nhân dân, bãi nhiệm và truy tố những quan chức dính líu tới tiến trình cho phép một tác nhân nước ngoài vào gây hiểm họa cho chính Tổ quốc và Đồng bào, thì lại bày ra màn trình diễn “nhận lỗi” của một tội phạm được ngay đặc xá, như khúc dạo đầu để Đảng Cộng sản tiếp tục trục lợi trên lưng nhân dân Việt Nam, những người sẽ tiếp tục hứng chịu thảm họa bởi cung cách độc tôn lãnh đạo và điều hành đất nước của đảng. Cung cách này dựa trên điều 4 Hiến pháp hết sức ngang ngược và sự hỗ trợ của một Quốc hội chỉ biết im lặng.

3- Tha thiết kêu gọi toàn thể Đồng bào, các lực lượng quần chúng (sinh viên học sinh, nông dân, ngư dân, công nhân), các cộng đồng tôn giáo, các tổ chức xã hội dân sự độc lập tiếp tục xuống đường thường xuyên và đông đảo, tỏ quyền lực nhân dân, tạo sức mạnh quần chúng để đòi Đảng và nhà cầm quyền cộng sản phải trả lẽ trước công lý. Bởi lẽ cái chết của biển cũng như của cá chỉ là ngọn của vấn đề, gốc chính là cái chết của lương tâm, của đạo đức, của lý trí và của chính trị nơi hàng lãnh đạo mà ngày càng lộ rõ là vô Tổ quốc và vô Dân tộc.

4- Cụ thể đề nghị với toàn thể Đồng bào “Một Tháng Hành Động Vì Môi Trường Việt Nam”, kể từ ngày 6/7/2016 đến 6/8/2016. Trong tháng này, chúng ta sẽ kêu gọi nhau thực hiện những hành động sau:

– mặc áo trắng có biểu tượng cá chết khi ra đường;

– biểu tình cá nhân hay tập thể để đòi đóng cửa Formosa;

– tổ chức các đoàn đi hỗ trợ ngư dân, đặc biệt hỗ trợ pháp lý để kiện Formosa ra tòa;

– và mọi sáng kiến cần thiết khác.

Riêng Đồng bào hải ngoại, xin hãy tổ chức triển lãm hình ảnh toàn bộ vụ Formosa cũng như có những hoạt động lên án tội ác phá hủy môi trường của thủ phạm lẫn đồng lõa để vận động quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam.

Làm tại Việt Nam ngày 04 tháng 07 năm 2016

Các tổ chức xã hội dân sự độc lập:

1- Báo Sài Gòn. Đại diện: Linh mục Lê Ngọc Thanh

2- Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: Giáo sư Phạm Xuân Yêm

3- Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: Tiến sĩ Nguyễn Quang A

4- Giáo hội Liên hữu Lutheran VN-HK. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa

5- Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy. Đại diện: Các ông Lê Văn Sóc, Lê Quang Hiển

6- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Trung Tôn

7- Hội Bảo vệ Quyền tự do Tôn giáo. Đại diện: Bà Hà Thị Vân

8- Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng

9- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh mục Phan Văn Lợi

10- Hội cựu Tù nhân LT thanh niên Công giáo. Đại Diện: Anh Nguyễn văn Oai

11- Hội Người dân Đòi quyền sống: Đại diện: Bà Hồ Thị Bich Khương

12- Khối Nhơn sanh đạo Cao Đài. Đại diện: các Chánh trị sự Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Bạch Phụng

13- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải

14- Mạng lưới Các Tổ chức XHDS Độc lập. Đại diện: Ông Vũ Quốc Ngữ

15- Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Ông Vũ Quốc Ngữ

16- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Linh mục Nguyễn Hữu Giải.

17- Phong trào liên đới Dân Oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh

18- Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN. Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh

19- Ban vận động Văn đoàn Độc lập. Đại diện Phó giáo sư Hoàng Dũng

Một số tổ chức chính trị và dân sự khác:

1- Đảng Dân chủ Nhân dân Việt Nam. Đại diện: Bác sĩ Lê Nguyên Sang

2- Đảng Việt Tân. Đại diện: ông Hoàng Tứ Duy

3- Họp Mặt Dân Chủ. Đại diện: Ông Lâm Đăng Châu

4- Tổ chức Tranh đấu đòi Nhân quyền tại Việt Nam của Người Việt Hải ngoại (MRVN). Đại diện: TS. Nguyễn Tiến Thành

5- Trung tâm Việt Nam Hannover (CHLB Đức) Đại diện: Ông Lê Nam Sơn.

http://boxitvn.blogspot.co.id/2016/07/tuyen-bo-cua-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su.html#more

THƯ NGỎ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TRẦN HUỲNH DUY THỨC

Hà Nội, ngày 03 tháng 07 năm 2016

Kính gửi:

Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam.

Trưởng Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Hoa Kỳ, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Australia, Canada.

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền.

Thưa quý vị!

Chúng tôi gồm các tổ chức, cá nhân ký thư dưới đây, qua thư ngỏ này, trân trọng đề nghị quý vị quan tâm thích đáng và kịp thời tác động hữu hiệu để tù nhân lương tâm tiêu biểu người Việt Nam hiện nay là ông Trần Huỳnh Duy Thức (50 tuổi) sớm được trả tự do.

Thưa quý vị! Trước khi bị bắt giam (24-5-2009) rồi bị cáo buộc “hoạt động chính trị” và kết án oan trái (20-1-2010) 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, kỹ sư tin học Trần Huỳnh Duy Thức là doanh nhân Việt Nam tiên phong và thành đạt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong vai trò sáng lập Công ty One Connection, đã đưa thành công thương hiệu doanh nghiệp ra nhiều thị trường quốc tế: Singapore, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nga…

Là một trí thức tài năng và giàu lòng yêu nước, luôn trăn trở, mong muốn tháo gỡ những hạn chế, bất cập về hiện trạng kinh tế – xã hội đất nước, một cách ôn hòa, ông Trần Huỳnh Duy Thức kiên định hoài bão canh tân đất nước, ngõ hầu đưa Việt Nam thoát khỏi tụt hậu, nhanh chóng đạt được tiến bộ xã hội và phát triển. Sẽ là rất có ích cho nhân dân, đất nước và ngay cả Nhà nước Việt Nam, nếu biết coi đây là cơ hội quý báu để lắng nghe những ý kiến phản biện tâm huyết của trí thức, là sáng kiến đóng góp phương kế cải thiện quản lý, điều hành kinh tế – xã hội đất nước để điều chỉnh, xả van bức xúc xã hội, tránh nguy cơ bùng phát bạo lực với hậu quả khốc hại khôn lường cho tương lai dân tộc.

Việc bắt giam, bỏ tù kỹ sư Trần Hùynh Duy Thức đã và đang gây bất bình mạnh mẽ trong đông đảo trí thức trong và ngoài nước cũng như người dân tâm huyết, thiết tha với vận mệnh và tương lai Việt Nam. Việc kết án bất công đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức là trái với tinh thần của Hiến pháp Nước CHXHCN Việt Nam, Công ước Liên Hiệp Quốc về các quyền dân sự và chính trị, cũng như các điều ước quốc tế liên quan khác mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết và cam kết tuân thủ, gây mất uy tín nhà nước trong con mắt trí thức tiến bộ và đông đảo người dân yêu chuộng công lý và tiến bộ xã hội, làm xấu thêm hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong lao tù, sau nhiều lần cự tuyệt trục xuất ra nước ngoài, ngày 24-5-2016, ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu cuộc tuyệt thực vô thời hạn đòi thực thi thượng tôn pháp luật, trao quyền quyết định thể chế chính trị đất nước về tay nhân dân, hàng nghìn trí thức và người dân có lương tri trong và ngoài nước đã biểu tình, đồng hành tuyệt thực.

Thưa quý vị! Chúng tôi tin tưởng rằng, việc trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng như các tù nhân lương tâm khác sẽ cải thiện hữu hiệu hình ảnh Nhà nước Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần khôi phục niềm tin của nhân dân, tăng sức mạnh đoàn kết dân tộc trước những thử thách cam go về chính trị, kinh tế, quốc phòng của đất nước trong bối cảnh hiện nay, có lợi trực tiếp cho chính Nhà nước Việt Nam.

Vì những lẽ trên, chúng tôi yêu cầu Nhà nước Việt Nam khẩn trương trả tự do ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác.

Cũng qua thư ngỏ này, chúng tôi cũng trân trọng kêu gọi chính phủ các quốc gia, các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền cũng như công luận thế giới cùng lên tiếng và tác động hữu hiệu để ông Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân lương tâm khác sớm được tự do.

Trân trọng kính chào quý vị!

Để ký Thư ngỏ xin gửi email về địa chỉ: vvtao.nb@gmail.com. Trân trọng cảm ơn quý vị.

DANH SÁCH KÝ THƯ NGỎ

I. Tổ chức (người đại diện)

1. Diễn đàn Xã hội dân sự (TS Nguyễn Quang A)

2. Hội Cựu tù nhân lương tâm (BS Nguyễn Đan Quế & LM Phan Văn Lợi)

3. Ban Vận động thành lập Văn đoàn độc lập (nhà văn Nguyên Ngọc)

II. Cá nhân

1. Lê Xuân Khoa, GS thỉnh giảng ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ

2. Nguyên Ngọc, nhà văn, Quảng Nam

3. Nguyễn Đăng Hưng, GS danh dự ĐH Liège, Bỉ

4. Nguyễn Quang A, TS, cựu CT Hội Tin học VN

5. Nguyễn Đan Quế, BS, 104/20 Nguyễn Trãi, P3, Q5, TP HCM

6. Trần Văn Thủy, đạo diễn NSND, Hà Nội

7. Hà Sĩ Phu, TS, Đà Lạt

8. Vũ Thư Hiên, nhà văn, Paris

9. André Menras Hồ Cương Quyết, nhà giáo, Pháp

10. Nguyễn Huệ Chi, GS, Hà Nội

11. Bùi Minh Quốc, nhà thơ, nguyên CT Hội Văn nghệ Lâm Đồng, Đà Lạt

12. Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận TW, Hà Nội

13. Nguyễn Đăng Quang, đại tá, nguyên cán bộ Bộ C.A, Hà Nội

14. Nguyễn Thị Kim Chi, đạo diễn NSƯT, Hà Nội

15. Vũ Linh, nguyên giảng viên ĐH Bách khoa, Hà Nội

16. Võ Văn Tạo, nhà báo, Nha Trang

17. Huy Đức, nhà báo, Sài Gòn

18. Võ Thị Hảo, nhà văn, Đức

19. Kha Lương Ngãi, nguyên Phó TBT Báo SGGP, TP HCM

20. Huỳnh Sơn Phước, nguyên Phó TBT Báo Tuổi Trẻ, Hội An

21. Huỳnh Kim Báu, nguyên TTK Hội Trí thức TP HCM

22. Hoàng Hưng, nhà thơ, nhà báo tự do, Sài Gòn

23. Hà Dương Tường, nguyên GS ĐH Compliègne, Pháp

24. Bùi Hiền, nhà thơ, Canada

25. Nguyễn Xuân Diện, TS, Hà Nội

26. Phạm Đình Trọng, nhà văn, Sài Gòn

27. Nguyễn Thế Hùng, GS, PCT Hội Cơ học thủy khí VN, Đà Nẵng

28. Hoàng Dũng, PGS – TS, TP HCM

29. Nguyễn Tường Thụy, nhà báo độc lập, Hà Nội

30. Trần Tiến Đức, nhà báo độc lập, đạo diễn, Hà Nội

31. Phạm Gia Minh, TS kinh tế, Hà Nội

32. Nguyễn Nguyên Bình, nhà văn, Hà Nội

33. Lê Ngọc Thanh, linh mục, Sài Gòn

34. Phạm Nguyên Trường, dịch giả, Vũng Tàu

35. Lê Công Định, LS, Sài Gòn

36. Lê Thăng Long, kỹ sư, Sài Gòn

37. Mai Thái Lĩnh, nhà nghiên cứu độc lập, Đà Lạt

38. Tiêu Dao Bảo Cự, nhà văn tự do, Đà Lạt

39. Hùynh Nhật Hải, hưu trí, Đà Lạt

40. Huỳnh Nhật Tấn, hưu trí, Đà Lạt

41. Trần Văn Bang, kỹ sư, Bình Thạnh, Sài Gòn

42. JB Nguyễn Hữu Vinh, kỹ sư, nhà báo tự do, Hà Nội

43. Khổng Hy Thiêm, kỹ sư, Cam Lâm, Khánh Hòa

44. Đào Tiến Thi, nguyên UVBCH Hội Ngôn ngữ học VN, Hà Nội

45. Đặng Thị Hảo, TS, Hà Nội

46. Nguyễn Đình Nguyên, TS – BS Y khoa, Australia

47. Trần Đức Quế, chuyên viên Bộ GTVT, nghỉ hưu

48. Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), nhà báo tự do, Sài Gòn

49. Lại Thị Ánh Hồng, nghệ sĩ, Sài Gòn

50. Huỳnh Công Thuận, Sài Gòn

51. Võ Thị Thanh Hải, giáo viên, Sài Gòn

52. Lê Mai Đậu, kỹ sư, hưu trí, Sài Gòn

53. Thích Thiện Minh, TT, GHPGVNTN, Tịnh thất Hóc Môn

54. Thích Nhật Ban, HT, GHPGVNTN, Chùa Ba La Mật, Long Thành, Đồng Nai

55. Thích Thiện Khánh, TT, GHPGVNTN, Chùa Phước Quang, Phú Yên

56. Thích Thanh Tịnh, HT, GHPGVNTN, Chùa Phước Bửu, Xuyên Mộc, Vũng Tàu

57. Phạm Tư Thanh Thiện, nhà báo nghỉ hưu, Pháp

58. Nguyễn Ngọc Giao, nhà giáo nghỉ hưu, Pháp

59. Phạm Kỳ Đăng, làm thơ, viết báo, dịch thuật, Đức

60. Đỗ Thị Minh Hạnh, Sài Gòn

61. Nguyễn Viết Dũng, kỹ sư, Nghệ An

62. Phạm Văn Hải, kỹ sư, Nha Trang

63. Nguyễn Thị Kim Thoa, kỹ sư, Nha Trang

http://www.boxitvn.net/bai/43649

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: