Suy nghĩ về tội phản bội Tổ quốc

Lắng nghe con tim mình thức tỉnh-Tuấn Khanh

Suy nghĩ về tội phản bội Tổ quốc

Bình Luận Án

Trần Hồng Phong

15-7-2016

Mấy ngày nay, nhân chuyện Philippine kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (và đã thắng), mà người khởi xướng là nguyên tổng thống Benigno Aquino III; rồi chuyện những sai phạm ở tập đoàn Formosa (Vũng Áng) liên tục bị phát hiện, lòi ra, với tính chất và mức độ rất nghiêm trọng, liên quan đến trách nhiệm của không ít quan chức, gây thiệt hại vô cùng to lớn và còn di hại, ảnh hưởng lâu dài đến quyền lợi dân tộc, đến an ninh quốc gia … –  tôi hay nghĩ đến tội/ hành vi phản bội Tổ Quốc.

H1< Trần Ích Tắc hoảng sợ chạy trốn theo Thoát Hoan qua biên giới (tranh lịch sử, nguồn: internet). Nhân vật này được xem là điển hình của một kẻ có hành vi phản bội Tổ Quốc

Một con người, trong mối quan hệ bạn hữu hay tình cảm, nếu có hành vi phản bội, phản trắc – đã là một kẻ xấu, không đáng tin cậy. Bị coi khinh.

Phản bội đảng không phải là tội phạm

Trong quan hệ đội nhóm, đồng chí, đồng nghiệp, hành vi phản bội có tính chất nghiêm trọng hơn. Vì liên đới đến nhiều người, đến tổ chức. Kẻ phản bội chắc chắn sẽ bị xử lý kỷ luật, bị loại khỏi đội ngũ. Trong quân đội thì đó là tội đào ngũ. Tức là bị xác định đào ngũ là hành vi nguy hiểm, là tội phạm.
Con người ta khi lớn lên, có nhận thức, có quyền và có thể tham gia vào các hội, đoàn thể chính trị. Chẳng hạn người có khả năng và yêu nghệ thuật thì vào Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh, người lại xin gia nhập Hội nhà văn … Ai có xu hướng thích làm chính trị, lý lịch “tốt”, thì có thể chọn gia nhập vào đảng cộng sản.

Chính vì hiện nay ở Việt Nam chỉ có một đảng chính trị là đảng cộng sản, và đảng cộng sản lại là đảng cầm quyền, lãnh đạo đất nước, cho nên mặc dù Hiến Pháp (2013) quy định: quyền công dân về chính trị được tôn trọng và bảo đảm; công dân được “bình đẳng trong đời sống chính trị” – thì có thể thấy là để có thể thăng tiến trên con đường chính trị, được làm tới những chức quan to, hay rất to… tất yếu phải vào đảng cộng sản. Nếu ai không vào đảng, thì đừng có hy vọng.

Chẳng hạn như một giáo viên, nếu muốn (tôi dùng từ “nếu” vì không phải ai cũng muốn làm “quan” ) thăng tiến trong chức vụ, trở thành hiệu phó, rồi hiệu trưởng chẳng hạn – thì trước tiên phải vào đảng cộng sản.

Khi vào đảng, đảng viên bắt buộc phải thề tuyệt đối trung thành với đảng, tuân thủ kỷ luật, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên. Người nào vi phạm kỷ luật đảng sẽ bị kỷ luật, thậm chí bị khai trừ khỏi đảng. Điều này cho thấy đảng rất nghiêm trong việc ngăn chặn hành vi “phản bội” của đảng viên.

Nói về chuyện ngăn chặn sự phản bội trong đảng, tôi nhớ có đọc bài viết của một vị lãnh đạo tiền bối của đảng (mà tôi không tiện nêu tên ở đây, trong một cuốn sách được Nhà nước xuất bản chính thức), từng đưa ra đề nghị về nghi thức lễ kết nạp đảng viên rất nghiêm như sau: lễ kết nạp phải được tổ chức vào buổi tối, nơi vắng vẻ. Người được kết nạp phải cắt cổ uống máu một con gà trống và thề độc “nếu phản bội đảng thì số phận sẽ như con gà này”!

Thế nhưng, hành vi phản bội đảng, suy cho cùng cũng chỉ mới là phản bội các đồng chí của mình, phản bội con đường hay xu hướng chính trị mà mình đã chọn. Chứ không có nghĩa là bị nhân dân hay những người ngoài đảng ghét bỏ, khinh bỉ, hay bị đánh giá là xấu…

Lịch sử các đảng cộng sản nhiều nước trên thế giới cho thấy từng có rất nhiều vị đảng viên từng giữ những vị trí lãnh đạo rất to, những vẫn phản bội đảng hoặc bị xem là phản bội đảng. Chẳng hạn như bên Trung Quốc có các vị Lưu Thiếu Kỳ, Lâm Bưu – làm tới Phó chủ tịch nước, Bộ trưởng quốc phòng vẫn bị “phe” Mao Trạch Đông kết luận là phản bội đảng cộng sản Trung Quốc và nhận kết quả rất thảm khốc!

Hay như tổng thống đầu tiên của nước Nga, ông Boris Eltsin, nguyên là bí thư thành ủy Moskva – thủ đô Liên Xô. Ông Elssin đã tuyên bố rời khỏi đảng cộng sản Liên Xô và sau đó được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước Nga hiện đại vào năm 1991. Hành động rời bỏ đảng cộng sản của ông Eltsin chính là “phản bội đảng” chứ còn gì nữa. Thế nhưng thật kỳ lạ, là ngày nay không mấy người Nga “chửi” ông Eltsin về việc phản bội ấy. Mà thậm chí còn ghi nhận ông là người có công trong việc hình thành một nước Nga dân chủ, đa đảng như ngày nay.

Điều đáng lưu ý, là hành vi phản bội đảng tuy khá nghiêm trọng, nhưng rốt lại thì vẫn không phải, không bị xem là hành vi tội phạm – theo luật hình sự. Pháp luật Việt Nam, cụ thể là trong Bộ luật hình sự không có tội “phản bội đảng cộng sản”.

Phản bội Tổ quốc là tội lớn nhất

Thế nhưng, hành vi phản bội Tổ quốc mới là nghiêm trọng nhất. Đáng khinh bỉ nhất và kẻ phản bội Tổ Quốc bị xem là tội phạm, sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Điều 44  Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam (năm 2013) quy định rất rõ như sau: “công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất”.

Cụ thể hơn, tại điều 108 Bộ luật hình sự 2015, tội danh “Tội phản bội Tổ quốc” được xếp đầu tiên trong phần tội phạm, quy định như sau: “Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, (…), tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Với những quy định như trên, tóm gọn lại, dù là ai, một công dân bình thường, hay là một đảng viên, thậm chí là đảng viên nắm giữ chức vụ quan trọng – nếu phản bội Tổ Quốc – thì sẽ bị xem là tội phạm, bị xử rất nặng. Và tất nhiên sẽ bị nhân dân nguyền rủa suốt đời. Thậm chí nguyền rủa hàng … ngàn năm!

Lịch sử dân tộc ta, thời nhà Trần từng có Trần Ích Tắc, một đại quan trong triều, thân là máu mủ ruột thịt của nhà vua (chú vua Trần Nhân Tông) mà vẫn chỉ vì ham danh vọng, đã phản bội Tổ quốc, chạy sang Trung Quốc rước giặc Nguyên vào nhà (được nhà Nguyên phong là An Nam quốc vương). Đến nỗi sau phải chết nơi xứ người, bị kết án phản bội vắng mặt. Gần ngàn năm qua vẫn bị mọi người khinh bỉ. Trần Ích Tắc nay đã trở thành một “điển hình xấu” về hành vi phản bội Tổ Quốc vậy!

Nói đến thời nhà Trần, tưởng cũng nên nhắc lại chuyện nhà vua vì có phần khiếp sợ sức mạnh của giặc Nguyên, nên đã hỏi Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn “hay là trẫm hàng giặc để cứu muôn dân?”, để nghe Trần Quốc Tuấn trả lời “nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã”. Khiến nhà vua giật mình, không dám hèn với giặc nữa!

Nhớ chuyện xưa, nghe chuyện nay, thấy đất nước Việt Nam mình đang ở trong tình trạng khá khó khăn, hiểm nghèo.

Ngoài biển khơi Trung Quốc không ngừng và ngày càng tăng các hành động xâm lấn, chiếm giữ chủ quyền biển đảo nước ta. Trong đất liền, từ kinh tế cho đến văn hóa, du lịch … Trung Quốc cũng không từ một thủ đoạn nham hiểm nào. Mà thật buồn khi đâu đó, thấy thấp thoáng có sự liên quan, tiếp tay hay dung túng, bao che của người có trách nhiệm.

Những năm tháng này, có lẽ bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng cảm thấy có phần suy tư, hay thậm chí là lo lắng cho vận mệnh đất nước.

Hơn lúc nào hết, theo tôi, chúng ta và những cấp có trách nhiệm cần phải kiểm tra đối chiếu lại các quy định của pháp luật hiện hành, xem có ai đó, kẻ nào đó có hành vi  “câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiềm lực quốc phòng, an ninh” – như theo điều luật hay không? Nếu kẻ nào đó có hành vi như vậy, hay dấu hiệu như vậy, thì cho dù có thể chưa đến mức kết luận có tội phản bội Tổ Quốc hay không, cũng cần phải cách chức, chặt vòi – để tránh gây nguy hại cho đất nước, cho Tổ quốc Việt Nam!

…………….

Quy định của pháp luật Việt Nam:

Điều 44  Hiến pháp 2013

Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc.
Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất.

Bộ luật hình sự 2015:  Điều 108. Tội phản bội Tổ quốc

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

 

Lắng nghe con tim mình thức tỉnh

Tuấn Khanh

16-7-2016

Người dân VN biểu tình chống Trung Quốc năm 2011, sau sự kiện TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02. Ảnh: internet

Người dân VN biểu tình chống Trung Quốc năm 2011, sau sự kiện TQ cắt cáp tàu Bình Minh 02. Ảnh: internet

Thư cho người bạn trẻ,

Có thể bạn sẽ thất vọng sau khi đọc những gì tôi sẽ viết dưới đây, nhưng nếu trong phút giây nào đó, tôi may mắn được bạn nhận ra những điều tôi gửi gắm vào, hy vọng, bạn và tôi sẽ còn có thể chia sẻ với nhau trên suốt con đường dài dầy những biến cố của đất nước mình.

Trước việc các ngôi sao giải trí của Trung Quốc rầm rộ giương cao biểu ngữ đường chín đoạn trên biển Đông để bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài La Haye, Hà Lan về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc, bạn đã hỏi rằng người Việt cần phải làm một cái gì đó mạnh hơn nữa để đáp trả. Vài ngày trước, nhiều ngôi sao giải trí Việt Nam cũng đã làm hành động đáp trả bằng cách giơ cao biểu ngữ Việt Nam có chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa. Thậm chí, rất nhiều người không cần là nghệ sĩ cũng có những hoạt động như vậy.

Làm gì? Chúng ta sẽ làm thêm những gì, để gọi là yêu nước?

Kết quả của tòa trọng tài quốc tế, phủ quyết sự điên cuồng của Bắc Kinh đòi sở hữu 80% biển Đông, là một cơ hội thú vị cho người Việt được giương cao suy nghĩ của mình, được biểu lộ công khai lòng yêu nước. Tôi chỉ muốn nhắc cho bạn nhớ, rằng nhiều năm trước đây, rất nhiều người giương biểu ngữ Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam đã luôn bị đánh đập, đã bị gọi là “phản động”. Có những con người vô danh đã mỗi ngày lặng lẽ viết lên tường, bỏ lại một mảnh giấy trên đường như mật mã để nhận ra nhau, với những dòng chữ yêu nước như vậy. Nhạc sĩ Việt Khang chỉ với câu hỏi “Việt Nam còn hay đã mất, mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta” đã nhận 4 năm tù giam. Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình cũng nhận 6 năm tù với “Hoàng Sa nay đâu – sao biển máu dâng trào, Trường Sa nay đâu – nhuộm thắm giọt máu đào”. Tất cả những lời yêu nước xé lòng ấy, có quá xa lạ và bất thường với hiện thực hôm nay không?

Tôi nhớ vô cùng những ngày tháng mà tôi và các người bạn chuyền tay nhau những chiếc áo có in gạch chéo trên đường chín đoạn của Trung Quốc, phản đối âm mưu xâm lược của Bắc Kinh. Những chiếc áo phải đưa thầm cho nhau dưới gầm bàn. Có những người rơi vào khó khăn vì giữ những khẩu hiệu như vậy. Có những người đang mặc áo, cũng bị xé rách. Bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình, những người ấy hôm nay ở đâu, trong phong trào yêu nước hợp pháp lúc này?

Hãy cùng tôi nhận ra rằng, lòng yêu nước có cơ hội của riêng mình để bùng phát, nhưng sự tồn tại của lòng yêu nước không phải là hoạt động vô giác chỉ khởi động theo điều kiện. Có thể lòng yêu nước được biểu hiện rầm rộ, nhưng cũng có lúc lòng yêu nước rất cô đơn. Lòng yêu nước, đơn giản bắt đầu từ sự nhìn ngó chung quanh mình mỗi ngày. Nếu bạn biết cau mày trước những điều vô pháp, biết tức giận trước các vấn nạn của xã hội chung quanh mình và không ngại bày tỏ về lẽ phải và sự thật, thì lòng yêu nước đã rọi những tia sáng đầu tiên lấp lánh trong trái tim bạn. Clarence Darrow (1857-1938), luật sư và nhà cải cách lỗi lạc của Hoa Kỳ có nói rằng “Tinh thần yêu nước thật sự được bắt đầu từ việc căm ghét sự bất công ngay trên mảnh đất quê hương của mình, hơn bất cứ nơi nào khác”.

Vậy, hãy bắt đầu sống như một người yêu nước ngay khi bạn nhận thức được về hơi thở của mình, con đường đi dưới chân mình. Khi bạn vượt lên cao, nhìn thấy được những điều chung quanh mình và khao khát lên tiếng, đó là sự thức tỉnh lớn lao mà chỉ có duy lòng yêu nước cao quý mới có thể thúc đẩy bạn – vào bất kỳ thời điểm nào, và đôi khi, tự thân chứ không màng đến một người đồng hành.

Bạn hỏi tôi vì sao không cùng đưa hình phản đối đường chín đoạn của Bắc Kinh như nhiều người khác. Hãy hứa với tôi nhé, nếu hôm nay chúng ta không giương biểu ngữ để mừng cùng Philippines về kết quả tòa án La Haye, Hà Lan, thì chúng ta nhớ phải luôn luôn nuôi trong tim mình một ngọn lửa yêu nước không đợi bất kỳ một điều kiện nào, và cũng cần không cần sự cho phép của bất cứ ai. Đừng nghĩ Việt Nam chỉ có kẻ thù là Bắc Kinh với nụ cười nham hiểm trên môi họ, mà kẻ thù của chúng ta, đôi khi nằm ngay trên đất nước mình với những thỏa hiệp, hám danh lợi, phản bội và sẳn sàng bán rẻ tổ quốc với những lời ngụy biện ngu xuẩn.

Tôi biết bạn rất vui vì hiện có nhiều ngôi sao Việt đang cùng bộc lộ lòng yêu nước qua biểu ngữ. Tôi cũng như bạn, đã vui như trẻ dại khi đọc được những dòng tâm huyết của nghệ sĩ Thành lộc, nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng… Họ đúng là những người ấp ủ trong tim lòng yêu nước và chỉ luôn muốn cất cao giọng nói. Nhưng trong việc hưởng ứng luôn dễ bị đẩy thành phong trào, cũng có những kẻ muốn đóng vai yêu nước để được bằng vai phải lứa với các ngôi sao Trung Quốc, họ chọn đối chọi chỉ vì muốn mình cũng được nhìn nhận và cảm thấy khoái trá vì được nâng tầm như là một ngôi sao.

Bạn và tôi, chúng ta cần sống như những người yêu nước thức tỉnh trước thời cuộc. Và xin hãy nhận rõ đâu là kẻ thù và đâu là những kẻ dựa dẫm kẻ thù, hãm hại quê hương mình. Kẻ thù có thể mặc quân phục nhưng cũng có thể mặc những bộ veste sang trọng đắt tiền. Thậm chí, kẻ thù cũng có thể là những kẻ cùng tiếng nói, màu da và luôn lên giọng ái quốc. Ngọn lửa thức tỉnh về lòng yêu nước trong tim bạn chính là điều cao quý nhất – sẽ giúp bạn nhận ra mọi thứ – mà không cần phải khoác lên mình bất kỳ chiếc áo lộng lẫy nào của danh hiệu nhà ái quốc được phong tặng. Nhà ái quốc được tung hô, đôi khi chính là người có thể hò la to nhất mà không biết mình đang hò la vì cái gì – nhà văn Mark Twain (1835-1910) đã từng viết như vậy.

Và vì sao chúng ta phải yêu nước trong thức tỉnh? Nếu không thức tỉnh trước những lời ngụy trá, những hứa hẹn mật ngọt… chúng ta sẽ trở thành những kẻ ái quốc u mê: những kẻ ái quốc vui vì được đập cánh, rộ lên theo mùa của lễ hội.

Có rất nhiều bài học về lòng yêu nước trên thế giới này. Tôi không thể kể hết cho bạn. Nhưng yêu nước, bản chất của nó là khi bạn nhận ra mình mang danh dự, trách nhiệm với tổ quốc mình chứ không vì một ai, hay vì một đảng phái nào. Tôi thích ông già nhà văn Mark Twain lắm, vì ông rất tàn nhẫn trong ngôn ngữ, nhưng ít có gì có thể diễn đạt hay như ông. Chẳng hạn với câu nói nổi tiếng của ông “Hãy luôn trung thành với Tổ quốc. Và chỉ trung thành với chính quyền, một khi nó xứng đáng với điều đó”.

Bạn hỏi tôi phải nên hành động như thế nào. Tôi khó có thể trả lời toàn ý cho bạn về điều này. Tôi cũng không muốn khuyên bạn xuống đường biểu tình, vì bạn có thể là một người bồng bột. Nhưng nếu bạn bắt gặp một ai đó trên đường phố đang giương khẩu hiệu chống Bắc Kinh xâm lược, hay phản đối sự tồn tại phi nhân và phi lý của Formosa chẳng hạn, hãy chào và dành cho người yêu nước ấy một nụ cười. Đó là một nụ cười thật sự ấm áp để bạn, tôi, và người ấy cùng hiểu với nhau trong niềm hy vọng, rằng, dân tộc chúng ta, quê hương chúng ta đang thức tỉnh.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/07/16/9170-lang-nghe-con-tim-minh-thuc-tinh/#more-170622

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: