Tôn Sĩ Nghị – Lê Chiêu Thống: FORMOSA – VÕ KIM CỰ

Đường ống xả thải ngầm và ông Võ Kim Cự

FB Bạch Hoàn

+Băn khoăn chia sẻ tài nguyên Trường Sa/Nam Nguyên, phóng viên RFA +ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường tuồn cả chục triệu EUROnhập tịch Malta để làm gì? 21/07/2016

Tôn Sĩ Nghị – Lê Chiêu Thống: FORMOSA – VÕ KIM CỰ

Phạm Đình Trọng

H1Tập đoàn Formosa là một tập đoàn công nghiệp Đài Loan, hoạt động sản xuất chỉ biết có lợi nhuận, không đầu tư vốn khắc phục hậu quả độc hại do dây chuyền sản xuất tạo ra đã gieo chết chóc cho con người và hủy diệt sự sống tự nhiên trong môi trường.

Chính người dân Đài Loan tháng 5.2010 đã công bố bức thư chỉ ra tám tội ác của Formosa:

1. Đặt lợi nhuận cao hơn sự sống của con người.

2. Đẩy sự sống trái đất vào cảnh khốn cùng.

3. Biến dòng sông lớn nhất Đài Loan khô cạn vì đã hút 345.000 tấn nước mỗi ngày.

4. Đầu độc bầu trời và lá phổi của sự sống.

5. Trái đất đang ấm lên còn thải thêm nhiều chất độc làm trái đất càng nóng lên mau lẹ.

6. Di họa ô nhiễm nguồn nước và không khí sẽ kéo dài trong hàng thiên niên kỷ.

7. Di họa rác thải công nghiệp sẽ gây họa đến 10 thiên niên kỷ sau.

8. Formosa là một tập đoàn nói dối, không thực hiện đúng cam kết với người dân.

Năm 2009, tổ chức Vì Môi Trường Ethecon, Đức, đã trao giải Hành Tinh Đen cho ông chủ tập đoàn Formosa FPG, Formosa Plastics Group, với bản hạch tội:

Lịch sử của FPG gắn liền với những tai họa về xã hội và môi trường trên phạm vi toàn cầu:

– Lợi dụng xu thế quốc tế đang chối bỏ các sản phẩm PVC vì thuộc tính nguy hại cố hữu của chất này, FPG càng đẩy mạnh sản xuất PVC và trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm này, thậm chí coi thường cả việc cấm một số sản phẩm PVC tại Đài Loan.

– Năm 1998 FPG bị bắt quả tang khi định xả 3000 tấn rác độc tại vùng cảng biển Sihanoukville của Campuchia.

– FPG thường xuyên để xảy ra các tai nạn sản xuất gây chết người, nhiều vụ nổ ở mức sát thảm họa buộc phải di tản dân chúng.

– FPG nằm trong nhóm 10 thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất tại Đài Loan, gây ra 25% trên tổng số khí nhà kính do Đài Loan phát ra.

– Thái độ coi thường luật pháp, môi sinh và hòa bình, cộng đồng và quyền con người của FPG có thể thấy rõ trong một ví dụ tại Delaware, Hoa Kỳ.

Và tổ chức Vì Môi Trường Ethecon dõng dạc Tuyên án: Các người chống lại nhân loại và môi trường vì tính ích kỷ, lòng tham lam vô độ, bất chấp cả luật pháp và đạo đức. Các người xứng đáng được bêu dương.

Với tội ác chống sự sống, chống loài người như vậy, Formosa đi đến đâu cũng bị xua đuổi. Là đại họa của sự sống tự nhiên, đại họa của giống nòi dân tộc, Formosa đã bị xua đuổi ở Mỹ, ở Ấn Độ nhưng một chức sắc đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên trung ương đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã thậm thụt tiếp xúc với Formosa, thậm thụt chạy thủ tục hành chính để rước đại họa Formosa về Hà Tĩnh với tốc độ của đội quân nhà Thanh được Lê Chiêu Thống dẫn đường từ Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quí Châu rầm rập tiến vào xâm lược nước ta cuối thế kỷ 18.

Từ Hà Tĩnh chạy ngược chạy xuôi ra Hà Nội, sang Đài Bắc, đôn đáo rước đại họa Formosa về đầu độc giống nòi, tàn phá quê hương, hành động của Võ Kim Cự ở đầu thế kỷ 21 hoàn toàn giống như hành động của Lê Chiêu Thống cuối thế kỷ 18 từ Kinh Bắc tất tả chạy sang Bắc Kinh phủ phục trước Càn Long vua nhà Thanh, xin Càn Long đưa quân sang chiếm Đại Việt rồi đích thân Lê Chiêu Thống dẫn Tôn Sĩ Nghị đưa 29 vạn quân Thanh tràn qua biên giới vào chiếm Thăng Long.

Cuối năm 1788 Tôn Sĩ Nghị cùng 29 vạn quân Thanh vào Thăng Long, thì đầu năm 1789 đã bị vua Quang Trung của nước Nam đốc thúc quân Đại Việt đánh tan tác, thây lính Thanh chất thành gò thành đống ở kinh kỳ Thăng Long, từ Ngọc Hồi đến Đống Đa, xác quân Thanh xâm lược trôi nghẽn cả dòng sông Hồng.

Lịch sử Việt Nam mãi mãi khắc tên Lê Chiêu Thống là tên bán nước ô nhục. Còn Võ Kim Cự rước Formosa về đầu độc biển Việt Nam tàn phá đất nước Việt Nam, diệt chủng giống nòi Việt Nam thì được đảng cộng sản Việt Nam đưa vào Quốc hội của đảng!

P.Đ.T.

Tác giả gửi BVN

http://www.boxitvn.net/bai/43925

 

Đường ống xả thải ngầm và ông Võ Kim Cự

FB Bạch Hoàn

21-7-2016

H1Ai đã tiếp tay cho Formosa âm thầm xả thải qua đường ống đặt ngầm dưới đáy biển?

Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai, thông qua giấy phép xả thải cho Formosa, cấp ngày 11-12-2015? Điều này tất nhiên đúng, nhưng chưa đủ. Thực tế, ông Lai đảm nhiệm vai trò cuối cùng trong quá trình hợp thức hoá các thủ tục.

Đường ống ngầm tai hại của Formosa được hợp thức qua các bước sau:

1. Ngày 30-6-2008, ông Nguyễn Khắc Kinh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hạng mục nhà máy luyện gang thép của Formosa. Trong báo cáo này, Formosa cam kết xả thải ra sông Quyền. Formosa sẽ có giải pháp nắn dòng, đảm bảo dòng chảy tự nhiên.

2. Ngày 4-7-2013, Formosa có cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng, cùng một số đơn vị, ban ngành khác, bàn về việc giải phóng mặt bằng xây dựng đường ống xả thải ra biển.

3. Ngày 5-7-2013, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng đề xuất nội dung cuộc họp ngày hôm trước.

4. Ngày 18-7- 2013, ông Võ Kim Cự, chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký văn bản đồng ý bổ sung quy hoạch phần diện tích đất để xây dựng đường ống xả thải ra biển. Ông Cự hướng dẫn Formosa hoàn thiện các thủ tục tiếp theo để hợp thức hoá thủ tục và thi công xây dựng đường ống.

5. Ngày 14-7-2014, Formosa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin cho xây dựng đường ống xả thải ra biển.

6. Ngày 26-8-2014, Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận điều chỉnh cho Formosa xả thải ra biển.

7. Ngày 11-12-2015, sau khi xây dựng hoàn tất, Formosa được cấp phép xả thải ra biển.

Đáng lẽ, để được xả thải ra biển, Formosa phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong đó, Formosa phải giải trình đầy đủ các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến vùng biển tiếp nhận nước thải. Từ đó Formosa mới được cấp phép xây dựng đường ống, ông Cự mới được chấp thuận bổ sung cho Formosa phần mặt bằng xây dựng…

Nhưng thực tế, qua bàn tay của ông Cự, mọi thứ được làm ngược lại. Ông Cự đã gián tiếp chấp thuận cho Formosa xả thải ra biển trước khi được cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền chấp thuận.

Vậy thì, công lao của ông Cự đâu chỉ riêng việc rước Formosa vào Hà Tĩnh? Con người ấy còn có công lớn trong việc giúp Formosa âm thầm xả độc xuống biển gây ra thảm hoạ môi trường.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: