“Đẩy mạnh xây dựng Đảng” “Ra sức củng cố khối đoàn kết toàn dân”- hai việc làm khó hơn lên trời.

“Đẩy mạnh xây dựng Đảng” “Ra sức củng cố khối đoàn kết toàn dân”- hai việc làm khó hơn lên trời.

 Thiện Tùng

Sự sụp đổ của chế độ Cộng sản Việt Nam đã đến hồi kếtTiến sĩ Lê Minh Nguyên trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành

-“ Đã đến lúc cần phải đối thoại”Giáo sư Chu Hảo trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành

Không ai chủ trương xây dựng, củng cố cái đã hoàn thiện. Vì chưa/không hoàn thiện nên mới “đẩy mạnh” và “ra sức”. Trước thực trạng ê chề: nội bộ đảng chia bè chia cánh, sát phạt nhau; dân tình nhốn nháo, mất lòng tin cực độ với đảng cầm quyền, không còn cách nào khác, bổn cũ soạn lại, các vị lãnh đạo tối cao của đảng lại tiếp tục nhắc nhở thuộc hạ: “Đẩy mạnh công tác xây dựng đảng, làm cho đảng trong sạch vững mạnh”; đồng thời “Ra sức vận động, giáo dục quần chúng, củng cố khối đoàn kết toàn dân” – đây là hai vấn đề cốt tử quyết định sự tồn vong của chế độ. Trong bối cảnh hiện nay, làm được hai việc này còn khó hơn lên trời.

Chỉ cần xin hùn khoảng 1 triệu USD có thể quá giang tàu vũ trụ lên sao Kim, sao Hỏa gì đó, chớ có bỏ ra hàng chục tỷ USD chưa chắc chữa được bịnh mất đoàn kết giữa đảng viên với đảng viên, giữa dân với đảng cầm quyền.

Một bác sĩ ở trung tâm Ung buớu Sài Gòn giải thích với tôi về bịnh ung thư: “Giai đoạn 1 có thể vượt qua, trở lại trạng thái bình thường; Giai đoạn 2 tính sống theo năm tháng; Giai đoạn 3 cố sống theo tháng ngày”. Mất đoàn kết trong đảng cầm quyền, dân mất lòng tin đối với Đảng cầm quyền như bịnh ung thư giai đoạn 3.

Có lẽ còn nước cón tát, dường như đảng cầm quyền hoạch định phương án chữa bịnh nan y giai đoạn 3 này kết hợp 2 phác đồ:Bổn cũ soạn lại (Cây nhà lá vườn) và “Đả hổ, diệt ruồi” (sao chép từ Đảng CSTQ).

1/ Bổn cũ soạn lại

“Tự phê và phê bình” + “học tâp, làm theo cụ Hồ”.

Tự phê và phê bình. Về tự phê: Dại sao tự thú, khác chi thọc đầu vào kẹt đá. Đưa mục tự phê ra cho đủ đầu đuôi thủ vĩ để lừa đời, chớ kỳ thực, người ta đã nhận lớp này từ lâu. Về phê bình: phải “cạy miệng” đổ mà chẳng chịu nuốt, còn phun ra, mặt chầm hầm như thợ thiến trâu, vỗ bàn, vung tay, miệng chối leo lẻo như lên đồng. Bởi vậy, mới đây thiên hạ dựng chuyện biếm nghe cũng hay hay:

<<Hôm nay nhà bà H có cuộc họp chi bộ thôn. Đang lúi húi nấu cơm, bà H chợt nghe to tiếng trong cuộc họp. Lát sau, cô con gái xuống bếp, bà H hỏi:

Có chuyện gì trên ấy mà ấm ỷ thế?

Đang kiểm điểm “phê, tự phê bình” – cô gái trả lời.

Các vị ấy xưng hô thế nào? – bà H hỏi.

Dạ, đang gọi nhau Ông… và…Tôi – cô gái đáp.

Thế thì không sao, con cứ mang nước lên cho các bác ấy uống.

Lát sau, có tiếng đập bàn, xô ghế. Cô con gái hớt hải chạy xuống vừa run vừa nói:

Không xong, gay lắm rồi mẹ ơi!

Có gì thế? – bà H hỏi.

Tình hình có vẻ căng lắm rồi !…

Thế bây giờ các ông ấy gọi nhau bằng gì ? – bà H hỏi.

Dạ, giờ thì ông này trỏ tay vào mặt ông kia, nói to:Tôi nói để các đồng chí biết…, không xong với tôi đâu…”

Bà H nghe vậy, hốt hoảng, nói với con gái: “Gọi nhau bằng đồng chí như vậy là có chuyện lớn rồi! Con mau lên bảo bố con xuống đây. Không khéo xảy ra án mạng như chơi…>>.

Học tập, làm theo cụ Hồ. Học thì chiếu lệ, lấy cuộc, lấy lượt người tham gia để báo cáo mang tính chất ganh đua. Làm thì ngược lại, cụ Hồ nói một đường, đệ tử làm một nẻo. Chẳng hạn:

Giữ gìn đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thế mà những đệ tử của Cụ không bảo vệ thị giác: hết khẩu chiến, bút chiến đến vũ khí chiến với nhau, “thắng làm vua, thua làm giặc”, chột giành làm vua xứ mù – Đại hôi 12 phải động hàng ngàn binh và thiết giáp bảo vệ; thanh toán nhau bằng vũ khí giữa thanh thiên bạch nhựt như ở Yên Bái mới đây là những minh chứng chưa từng có trong lịch sử.

“Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Sáng xách ngựa sắt đi, trưa chiều xách ngựa sắt về hiệu quả không có gì đáng nói; Tiền thuế của dân xem như của chùa, tư ý, tha hồ chi; Bòn rút của công vô tội vạ; Làm động tác giả điêu luyện, nói dối không chóp mắt, không biết ngượng miệng; Đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích đảng, đặt lợi ích đảng trên lợi ích dân tộc, v.v. Phẩm hạnh người cai trị đã như thế thì làm sao “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”? Và bảo sao người đời không khinh khi, gọi thằng này con nọ? Bởi vậy, TS Hà Sĩ Phu chướng mắt, khắc họa bằng 2 câu thơ lục bát:“Trời bày ra chuyện nhố nhăng / Ông hóa ra thằng, thằng hóa ra ông”.

Cụ nói “Dân là gốc”. Thế mà hậu duệ của Cụ vận dụng vào thực tế “Lấy dân làm gốc”, tha hồ ngự trên đầu dân, xem đất nước và dân tộc Việt Nam này là của riêng mình, muốn làm mưa làm gió gì thì làm, miễn sao có lợi cho bản thân, cho đảng của mình, v.v.. Bởi vậy mới có chuyện châm biếm sâu cay:

<< Bác Giáp chết xuống gặp cụ Hồ. Cụ Hồ hỏi:

Ở trên ấy “làm ăn” ra sao rồi?

Làm mới được một phần ba (1/3) lời dặn của Cụ – Bác Giáp trả lời.

Nghĩa là sao nói rõ hơn xem? – Cụ Hồ vặn hỏi.

Di huấn của Cụ “Không có gì quí hơn độc lập tự do”. Cả thảy câu nầy gồm 9 chữ, làm mới được 3 chữ đầu “không có gì” – Bác Giáp lý giải.

Hèn chi: “nội bộ xào xáo, quan chức hư ráo, nhân dân nhốn nháo”… – Cụ Hồ lắc đầu than>>.

2/ “Đả hổ, diệt ruồi”

Tập Cận Bình đang chiếm thế thượng phong, chọn phương cách từ trên xuống “Đả hổ, diệt ruồi” – đốn cây trước, mé nhánh sau; còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà ta chưa hẳn chiếm thế thương phong, dường như ông đang chọn phương cách từ dưới lên “đả muỗi, diệt ruồi” – mé nhánh trước, đốn cây sau.

Tuy về phương cách khác nhau, nhưng hai Đảng CS Trung Quốc và Việt Nam có cùng một mục đich là chống họa tham nhũng.

Khi tham những lan tràn trong giới cầm quyền, trở thành những thế lực băng nhóm mafia. Những người chủ trương chống tham nhũng chắc gì sạch sẽ. Họ chống tham nhũng có thể là động tác giả, là liều thuốc giảm đau để an dân, lấy điểm với dân, duy trì chế độ thối nát được ngày nào hay ngày ấy.

Ở Trung Quốc, mũi chống tham nhũng dường như ngừng công, quanh đi quẩn lại quân ta đánh quân mình, loại hết còn gì đảng, lấy ai cai trị. Mâu thuẫn trong Đảng CS ngày một gay gắt, họ có thể thịt nhau bằng súng đạn, đang tấn thối lưỡng nan.Tập Cận Bình dường như ngao ngán “vua tập thể” đang mơ nền độc tài Tổng thống chế theo kiểu Nga trong hiện tại.

Ở Việt Nam chẳng khác gì ở Trung Quốc, trong Đảng CSVN chửi rủa nhau ỏm tỏi, trừng phạt nhau không gớm tay: Những trang điện tử “Quan làm báo, Vua làm báo, Bộ đội làm báo, Tư Sang nham hiểm, Chân dung quyền lực,…” nào phải của dân, mà chắc chắn của các thế lực quyền lực trong bộ máy đảng và nhà nước, họ vạch mặt nhau, mặt mũi tem lem như những thằng hề. Chuyện lên voi xuống chó diễn ra hàng ngày theo sự đạo diễn của Đảng. Chuyện liên tiếp ám hại, giết hai nhau đừng nói không có chủ mưu.

Dối trên, lừa dưới, mị dân trở thành căn bịnh mãn tính. Riết rồi cả xã hội “nói chơi không biết, nói thiệt không hay”. Minh họa cho việc này bằng chuyện vui:

<<Một gã nói dối (dóc) nổi tiếng không còn ai tin lời ông ta. Bữa nọ gã đến bìa rừng gặp con bò đẻ ra con bò con (con bê) trong tuyết lạnh, lật dật về báo với chủ bò:

Bò của anh đẻ bò con ngoài bìa rừng, ra đem nó về kẻo lạnh chết.

Chủ nhà chỉ cười và bỏ qua. Nửa đêm h6m ấy, thấy bò mẹ không về, chủ bò ra bìa rừng kiếm, thấy con bò mẹ đứng bên con bò con đã chết. Sáng hôm sau, chủ bò gặp lại gã nói dối, tự trách:

Tôi lấy làm ân hận, phải chi chiều hôm qua tôi tin anh thì bò con đâu chết!

Tôi còn ân hận hơn anh: Cả đời tôi, đây là lần nói thật đầu tiên mà chẳng được anh tin”- Gã chuyên nói dối lắc đầu trong ngao ngàn>>.

Tham nhũng trong Đảng CSVN đã phổ biến và đang thịnh hành. Đảng CSVN đang bị áp lực “trên búa, dưới đe” – Nếu Đảng CSVN chống tham nhũng thật thì sẽ có náo loạn trong nội, còn không chống hoặc chống vã vờ [giả vờ] thì dân cũng sẽ nổi loạn. Chống cũng chết, không chống cũng chết, vậy thì biết tính sao hỡi trời?!

T.T

Tác giả gửi BVN

http://boxitvn.blogspot.co.id/2016/08/ay-manh-xay-dung-ang-ra-suc-cung-co.html

ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN PHẢI ĐỐI THOẠI

Đề phòng càng học càng xa rời thực tế

 Nguyễn Đình Cống

Ngày 25 tháng 8 Bộ Chính trị và Ban Bí thư TƯ ĐCS VN tổ chức học tập 2 chuyên đề : Nguồn lực và động lực phát triển đất nước 2016-2030, và Cuộc cách mạng lần thứ tư.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng Bí thư hoan nghênh các cơ quan có liên quan và các tác giả đã chuẩn bị công phu, có chất lượng nội dung các báo cáo, cung cấp được nhiều thông tin mới mẻ, bổ ích, thiết thực; đồng thời cũng gợi mở thêm một số vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu để hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng của các báo cáo. Tổng Bí thư cũng yêu cầu Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tích cực chuẩn bị nội dung các chuyên đề tiếp theo để báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Tôi đã cố tìm nội dung cụ thể của các chuyên đề và tên của báo cáo viên nhưng chưa tìm thấy. Tổ chức học chuyên đề cho Bộ Chính trị là việc tương đối mới lạ. Sẽ là rất tốt khi nội dung báo cáo tháo gỡ cho học viên những nhận thức sai lầm, kích thích được, gợi mở được năng lực sáng tạo của họ, khi báo cáo viên không những là nhà khoa học chân chính, trung thực mà còn biết đặt chân lý và quyền lợi dân tộc lên trên ý thức hệ và quyền lợi riêng của đảng. Ngược lại, nếu nội dung thuyết trình cũng như báo cáo viên chỉ nhằm minh họa Chủ nghĩa Mác Lênin (CNML), nhằm ca ngợi sự sáng suốt của Đảng, đi theo quan hệ 4 tốt và 16 chữ vàng thì không khéo càng học càng xa rời thực tế, càng bóp méo sự thật, càng hiểu sai chân lý, càng phản lại dân tộc.

Chương trình giảng dạy về CNML, về Lịch sử ĐCSVN ở các trường đại học chiếm khá nhiều thời gian nhưng hiệu quả mang lại rất thấp. Đa số thầy dạy chỉ trình bày theo sách vở một cách thiếu tự tin, sinh viên bị bắt buộc học chỉ để thi, phần nhiều thi xong là quên, nếu có nhớ thì khi đối chiếu với thực tế lại thấy ngược lại, càng mất lòng tin. Trước tình hình đó đáng lẽ cần đổi mới nội dung môn triết học thì xu hướng của tuyên huấn là tăng thêm giờ học. Thực tế càng tăng giờ sinh viên càng chán học. Ngay như môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, nếu chỉ dạy trong 10 đến 12 giờ là vừa phải, chương trình quy định 60 giờ, tưởng là đề cao môn học, không ngờ tác dụng ngược lại, vi nội dung không hấp dẫn mà càng cố kéo dài lê thê thì người học càng chán. Không biết đã bao giờ lãnh đạo Đảng đặt câu hỏi: Tại sao học và vận động làm theo Hồ Chí Minh rất nhiều mà càng học thì đạo đức xã hội càng xuống cấp trầm trọng.

Xin kể câu chuyện. Tôi về quê, nghe hai người cháu, cán bộ ở các phòng của huyện, khoe là được cho đi học lớp lý luận do tỉnh mở để bồi dưỡng cán bộ cơ sở. Tôi nói, các cháu mà đi học các lớp ấy thì không khéo càng học càng xa rời thực tế (tôi định nói càng học càng ngu, nhưng nể 2 anh cháu mà nói chệch đi). Các cháu chất vấn: Tại sao cậu lại nói thế. Tôi trả lời là chính tôi đã dự thính vài lớp như vậy và biết một số điều được dạy là sai đến mức nguy hiểm. Nguyên là khi tôi về dạy các lớp tại chức ở Trung tâm giáo dục thường xuyên, tôi thường gặp các lớp bồi dưỡng như vậy. Những buổi không lên lớp tôi tranh thủ đến dự thính, nghe xem người ta giảng dạy cái gì. Phần lớn là về nội dung cơ bản của CNML. Bản chất nội dung đó có nhiều điều sai, mà thỉnh thoảng thầy còn giảng sai thêm nữa. Ở đây không phải sai sai thành đúng, mà sai sai thành sai nhiều hơn. Trong giờ nghỉ tôi trao đổi với vài học viên, họ cho rằng thầy giảng thế thì biết thế chứ không thể đánh giá được mức độ đúng sai ở chỗ nào. Các thầy đều có bằng Tiến sĩ về KHXH. Học viên cán bộ cấp huyện làm sao đủ trình độ để đánh giá sự đúng sai bài giảng của một thầy có bằng Tiến sĩ, chuyên dạy lý luận và làm công tác tuyên huấn.

Lớp học của Bộ Chính trị và Ban Bí thư không thể phạm các điều sai như ở các lớp bồi dưỡng, nhưng nếu vẫn tôn thờ CNML thì lại có thể phạm cái sai khác lớn hơn, phạm vào những ngụy biện tinh vi mà trình độ của các học viên chưa chắc đã có đủ để phát hiện.

Sau lớp học có đánh giá và đề nghị của Tổng Bí thư. Đó là ý kiến cá nhân, mức độ đáng tin cậy phụ thuộc nhiều vào trình độ và quan điểm người đánh giá.

Để cho những buổi học tập như thế đạt hiệu quả cao, tránh được việc nói và nghe một chiều, làm cho chân lý bị hiểu sai, tôi xin đề nghị mấy điểm sau :

1- Công khai tên báo cáo viên và nội dung thuyết trình để ai muốn phản biện có thể đóng góp ý kiến.

2- Các buổi học tập như thế nên mở rộng một chút, mời thêm vài ba trí thức tham dự, những người này phải có trình độ cao, trung thực, dám phản biện, có thể đại diện cho tiếng nói của trí thức, họ sẽ phản biện vào cuối buổi học trước mặt học viên, để cho học viên không bị nhồi sọ một chiều .

3- Nên mở một số cuộc đối thoại giữa những nhà lý luận của Đảng và đại diện của trí thức, của doanh nhân theo đề nghị của GS Chu Hảo, của ông Nguyễn Trung (tôi cũng đã từng có đề nghị đối thoại như vậy). Khi thấy chưa tiện đối thoại thì có thể mở vài cuộc họp cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Ủy viên trung ương, mời một số trí thức bất đồng chính kiến đến trình bày quan điểm của họ về CNML, về đường lối xây dựng đảng và đất nước. Sau khi nghe các vị đó thuyết trình các trí thức của Đảng tha hồ phản biện. Tôi xin ứng cử làm một trong những thuyết trình viên như vậy.

Kết luận. Học và làm chỉ tốt khi đúng hướng. Nếu chọn sai hướng (nhưng vì vô minh, vì bảo thủ, vì không chịu nghe người khác mà cứ cho là đúng, nhất định không chịu thay đổi) thì càng tích cực bao nhiêu càng xa rời mục đích tốt đẹp là tự do và hạnh phúc của nhân dân. Thực tế gần một thế kỷ qua chứng tỏ theo CNML là đi sai đường. Nhiều dân tộc thấy sai, đã quay lại. Bộ phận tinh hoa của dân tộc Việt và đa số nhân dân cũng đã thấy sai. Chỉ còn một số nào đó trong ĐCS và trong nhân dân là chưa thấy. Muốn biết sai đúng đến đâu thì không phải đóng cửa để học theo lối ngụy biện mà mở cửa cho sự tự do tư tưởng, tự do đối thoại. Có như thế việc học mới mang lại kết quả tốt đẹp.

N.Đ.C.

Tác giả gửi BVN

http://boxitvn.blogspot.co.id/2016/08/e-phong-cang-hoc-cang-xa-roi-thuc-te.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: