Phiên xử phúc thẩm anh Ba Sàm và chị Nguyễn Thị Minh Thúy

PHIÊN TÒA SƠ THẨM XÉT XỬ VỤ ÁN BA SÀM DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO/LS. Nguyễn Hà Luân

clip_image002Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và cộng sự/TMCNN

 +Việt Nam: Hãy trả tự do cho 2 bloggers đang bị giam cầm/Human Rights Watch+Tản mạn Ba Sàm(ABS)+Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh- Thương cho dân ta quá+10 ĐIỂM ĐÁNG LƯU Ý TRONG VỤ ÁN ANH BA SÀM/FB Trịnh Anh Tuấn
  Đêm trước phiên xử phúc thẩm anh Ba Sàm và chị Nguyễn Thị Minh Thúy

Không ai chờ đợi một kết quả quá lạc quan sẽ đến với hai người bạn tù – Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Lê Thị Minh Thúy – khi chúng ta đang sống trong một “chế độ đạt đến mức thối nát nhất trong lịch sử” (Trần Đình Sử ), ở đó mọi hành xử của nhà cầm quyền đối với dân, về bất kỳ phương diện nào, cũng hầu như đã mất hết sự xem xét tỉnh táo, suy tính nghiêm túc, cân nhắc đầy đủ các mặt hay và dở, các mục tiêu gần và xa, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhân dân, để cho người dân còn cảm nhận được lẽ công bằng. Đâu đâu cũng chỉ còn thấy một sự đối phó vội vàng kém văn minh, thậm chí vô văn hóa, hoặc những ngón đòn áp chế độc địa, thô bạo, cốt đạt được mục tiêu “còn đảng còn mình”.

Đó là tâm lý chung của hầu hết anh chị em XHDS trước ngày phiên xử phúc thẩm anh Ba Sàm và chị Minh Thúy diễn ra. Trước đó hai hôm, phiên tòa sơ thẩm xử bà Cấn Thị Thêu – một “nữ anh hùng giữ đất” – 20 tháng tù giam, chỉ vì bà kiên trì bảo vệ một cách ôn hòa quyền sử dụng mảnh đất lâu đời của cha ông để lại cho gia đình mình, không cho bọn “cướp ngày” làm vấy bẩn bộ mặt vốn đã quá nhơ nhuốc của thể chế, là một bằng chứng rõ rệt, một thiết chứng có giá trị đóng đinh chế độ này vào lịch sử.

Để bạn đọc nhìn nhận rõ hơn cách đối phó của Tòa án Hà Nội trước vụ xử Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Lê Thị Minh Thúy ra sao, BVN xin trích lại dưới đây vài đoạn trong FB của chị Lê Thị Minh Hà, người vợ bạn Ba Sàm của chúng ta đã 10 tháng nay không được phép gặp mặt chồng, và LS Trần Vũ Hải, một trong số Luật sư sẽ cãi cho hai bị cáo trong phiên tòa sáng 22-9 tới đây.

Chúng tôi cũng đăng lại hai bài viết của tác giả Nguyễn Hoa Lư trên trang Ba Sàm (một bài mới gần đây và một bài cách đây 2 năm), và một bài của Người Buôn gió trên FB, để chúng ta cùng nhau ôn lại về con người, quan điểm, cá tính, hành vi… của người bạn chúng ta hiện đang sống sau song sắt, nhằm hình dung cách anh ấy bước ra vành móng ngựa đối diện với “mặt sắt đen sì” của các quan tòa cộng sản, cũng như những khó khăn mà anh ấy và người công sự sẽ gặp phải, trong sáng ngày 22-9.

Bauxite Việt Nam

1. Đến Tòa án nhận thẻ vào dự phiên tòa

Lê Thị Minh Hà

15 giờ chiều ngày 20/9/2016. Một cuộc điện thoại lạ gọi tới xưng danh là người của TSNDCCHN báo miệng qua điện thoại: Đã xin ý kiến chỉ đạo của Chánh toà, của Thẩm phán Chủ tọa phiên toà và các Thẩm phán khác, đã đồng ý cho 2 người trong danh sách 7 người đề nghị tham dự phiên toà của chị. Đây là phiên xử công khai, nhưng chị thông cảm vì phòng xử nhỏ và chật , ít ghế nên không thể duyệt hết danh sách đề nghị được.

Hỏi: Sao đề nghị của tôi bằng văn bản sao không trả lời bằng văn bản?

Trả lời: Vì sợ không kịp. Vậy đúng 10h sáng ngày 21/9/2016 mời chị tới nhận thẻ. Nhờ chị nhắn giúp bà Thuyên mẹ cô Thuý.

Đơn của Bà Nguyễn Thị Thuyên mẹ của Nguyễn Thị Minh Thuý viết tay (Vì không nhờ được ai đánh máy) và đổi 2 lần xe buýt mới đến được nên từ 8h sáng bà đã có mặt tại Tòa.

Nộp xong hồ sơ tại văn thư và gọi báo cho cậu thư ký phiên toà, cậu bảo phải trình cấp trên, mọi người vào phòng tiếp dân ngồi. Nhưng phải vạ vật ở ngoài vì phòng tiếp dân chỉ tiếp khách nộp hồ sơ Giám đốc thẩm. Dặt dẹo khắp các chân cột sảnh tầng 1 chờ đến 11h45 cậu cán bộ mới mang thẻ xuống thái độ như “Cho”. Nhà cô Minh Thuý cũng được 2 người là mẹ và anh ruột.

Dù sao cũng còn có phản hồi chứ không câm lặng như TANDTPHN.

Không đặt ăn trưa cho các Luật sư được vì các quán ăn quanh khu vực cách vài trăm mét đều từ chối không nhận đặt ăn trưa vì lý do: Chủ nhận được lệnh “Chỉ được mở buổi chiều vì ngày mai có phiên toà chính trị rất lớn”.

Đi nhiều lần cùng các Luật sư sau khi đã làm đơn yêu cầu được cung cấp bản copy “kháng cáo” của 2 bị can. Cho đến 14h30 ngày 21/9/2013 chưa có Luật sư nào nhận được. Thư ký phiên toà phúc thẩm tên Đức vẫn nói Chánh án và Chủ toạ phiên toà đều đi vắng nên chưa được phê duyệt.

clip_image001

clip_image003

clip_image005

clip_image007

L.T.M.H.

Nguồn: FB Thị Minh Hà Lê

2. Hành Luật sư, chuyện thường ở Toà!

LS Trần Vũ Hải

Ngày mai, 22/9/2016, Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà nội sẽ xử phúc thẩm vụ Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý. Tôi nhận bào chữa cho cả hai bị cáo, cùng nhiều Luật sư khác.

Tháng trước tôi đã gặp ABS tại trại tạm giam, ABS cho biết anh có một kháng cáo bổ sung dài 74 trang, ghi chi tiết vụ việc và lập luận, ý kiến của anh, đề nghị Luật sư sao chụp tại Toà để biết rõ bản chất vụ án. Tôi đã đến Toà án nhiều lần, đều hẹn trước, nhưng đều không được đọc hồ sơ với đủ mọi lý do. Chúng tôi đề nghị sao chụp đơn kháng cáo 74 trang này cùng bản án sơ thẩm, biên bản phiên toà sơ thẩm, nhưng chỉ được bản kháng cáo theo mẫu ban đầu dài 1 trang và bản án, biên bản phiên toà sơ thẩm. Thư ký phiên toà nói, em không rõ có bản kháng cáo 74 trang không, để em tìm.

Hôm nay tôi đến Toà từ sớm, thư ký lại nói, Thẩm phán Chủ toạ cầm hồ sơ đi vắng, để em liên hệ. Một lúc sau lại nói anh xuống phòng tiếp dân chờ. Vào phòng tiếp dân, cán bộ nói bác là Luật sư, có đơn từ sang phòng văn thư. Cậu thư ký xuống nói, anh viết đơn xin sao chụp và sang phòng văn thư nộp đơn. Tôi nói, lẽ ra Toà phải để cho Luật sư đọc toàn bộ hồ sơ, cái nào cần chụp tôi sẽ yêu cầu. Tôi sang phòng văn thư, viết nghệch ngoạc thư gửi ông Chủ toạ và cậu thư ký ký nhận đơn, đưa ngay Thẩm phán. Còn cô nhân viên văn thư mời tôi ra khỏi phòng, nói chỗ này không tiếp đương sự. Tôi nói Toà cấp cao mới xây to thế, sao không có phòng Luật sư? Cô nói bác hỏi cấp trên nhé.

Tôi lại gọi cậu thư ký, xem thế nào, nhưng cậu ta không bắt máy.

Vậy đấy, họ đang đá bóng [cho] nhau, gây khó cho Luật sư, mất thời gian cho Luật sư. Riêng vụ này, chắc họ sợ Luật sư đọc hồ sơ phát hiện thấy vô lý gì chăng? Đặc biệt họ sợ kháng cáo 74 trang của ABS đến tay các Luật sư?

Tôi sẽ thông tin tiếp cho các bạn.

T.V.H.

Nguồn: FB Vu Hai Tran

clip_image009

clip_image011

3. Kể tiếp về chuẩn bị phiên toà Anh Ba Sàm (22/9/2016)

LS Trần Vũ Hải

clip_image012

Sau khi gọi cho cậu thư ký ở Toà về hồ sơ, cậu ta không nhấc máy, mà tắt máy, tôi đến trại tạm giam B14 của Bộ Công an để gặp bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thuý. Luật sư Hà Huy Sơn có ở đó từ trước, vừa kết thúc cuộc gặp với bị cáo Thuý, nên tôi đành lỗi hẹn nữ bị cáo.

Chúng tôi gặp lại ABS. Cựu Trung tá Công an Nguyễn Hữu Vinh ngồi chờ sẵn chúng tôi, trông ông khoẻ mạnh, rắn rỏi và vui vẻ. Ông cho biết, vợ ông vẫn chưa được gặp ông từ 10 tháng nay, không rõ lý do nào, dù bà và gia đình vẫn đều đều đến B14 đi tiếp tế ông.

Cùng ngồi với chúng tôi là một sỹ quan công an, chưa kể trong phòng có thể có camera. Tuy nhiên chúng tôi nói chuyện thẳng thắn với nhau về chuẩn bị phiên toà ngày mai. Ông Vinh nói, ông đã ngồi tù 2,5 năm, nay thêm 2,5 năm nữa ông cũng không ngại, để nghị các luật sư “chiến đấu hết mình”, Công lý phải thực thi hay ít nhất “sự thật và vô pháp phải được bóc trần”.

Sau đó, chúng tôi nói về cô Thuý, đồng sự của ABS. Ông đề nghị Luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai (sơ thẩm cô bị kết án 3 năm tù giam), khi biết chúng tôi cùng bào chữa cho cô Thuý. Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn. Gia đình ông và các chiến hữu của ông (tất nhiên trong đó có tôi) dự kiến có trách nhiệm lo cho gia đình cô Thuý ít nhất 1 năm khi cô ra tù.

Ông kể với chúng tôi về một số cựu đồng nghiệp của ông, nay là những nhân vật quyền lực nhất nước. Luật sư Sơn nói, một cựu đồng nghiệp của ông vừa tổ chức cưới cho con đó. Ông nói, nhờ các Luật sư gửi lời chúc mừng đến cựu đồng nghiệp này và báo khi ra tù, ông sẽ gặp cựu đồng nghiệp và có quà mừng cưới cho con, dù muộn.

Chúng tôi nói chuyện một số nội dung khác, trong đó có một số bí mật thuộc loại “động trời”, nhưng do nguyên tắc nghề nghiệp, chúng tôi xin không tiết lộ. Dù vậy, tôi tin nay mai, các vị quan to nhất nước này cũng biết, theo cách này hay cách khác, và có những bí mật liên quan trực tiếp đển một vài vị!

PS: Khi tôi về, gọi điện thoại cho cậu thư ký Toà, cậu ta mời tôi chiều đến Toà, để tiếp cận toàn bộ hồ sơ vụ án, như yêu cầu của tôi nhưng đến nay mới được ông Chủ toạ đáp ứng. Vậy chiều tôi lại xuất hành đến Toà, thêm một lần “sướng”.

T.V.H.

Nguồn: FB Vu Hai Tran

http://boxitvn.blogspot.com/2016/09/em-truoc-phien-xu-phuc-tham-anh-ba-sam.html

CHẾT CƯỜI! TÒA ÁN NHÂN DÂN Ở XỨ TA

PHIÊN TÒA SƠ THẨM XÉT XỬ VỤ ÁN BA SÀM
DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO

LS. Nguyễn Hà Luân

1. TOÀN CẢNH

Phiên tòa sơ thẩm xét xử anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tại TAND thành phố Hà Nội diễn ra cả một ngày liên tục. Bắt đầu từ lúc 8g30 sáng, kết thúc lúc 16g50 bằng một bản án đọc hết đúng 50 phút.

Ngay từ phút đầu, phiên tòa đã rất căng thẳng và đáng để ghi nhớ khi Hội đồng xét xử giải thích với các Luật sư rằng “ Cơ quan An ninh yêu cầu các Luật sư không mang máy tính vào phòng xử” trong khi đó, phía Viện Kiểm Sát và Tòa có tới 3 cái máy tính để làm việc. Họ nói với các luật sư rằng, nếu cần đến máy tính thì họ sẽ cung cấp cho mượn.

Tất nhiên, chả có LS nào mượn của họ hết, vì toàn bộ tài liệu đều để trong máy tính cá nhân đang bị giữ lại ở ngoài cửa. Không lẽ mượn cái máy của họ để chơi Game.

Bắt đầu bằng Cáo trạng của đại diện Viện Kiểm sát, và như dự đoán, cả Nguyễn Hữu Vinh và cô trợ lý Nguyễn Thị Minh Thúy đều phủ nhận, bác bỏ tất cả các cáo buộc nhằm vào mình.

Dù cách ly từng người để Tòa và Viện Kiểm sát thẩm vấn, nhưng ông Vinh và cô Thúy đều có lời khai thống nhất và dứt khoát.

Nguyễn Hữu Vinh trả lời các câu hỏi một cách điềm tĩnh, khúc triết và tỷ mỉ. Thần thái của anh giống như người đang đứng ở một diễn đàn để tranh biện về vấn đề mình đang quan tâm, chứ không phải ở nơi đầy thù hằn nhắm vào mình.

Đặc biệt phải nói đến Thúy, ngày hôm nay gương mặt cô rất tươi tắn và cứng cỏi, khiến cho những người dự khán phải đặc biệt khâm phục người phụ nữ ấy.

Cả hai thày trò họ, vẫn luôn rõ ràng, chính xác, nhanh gọn…..

Ngay từ lúc mở màn. Để dằn mặt, ông Chủ tọa đã bác gần hết các yêu cầu của LS, trừ một yêu cầu triệu tập thêm nhân chứng của LS Nguyễn Hà Luân được trả lời nước đôi “ Tòa ghi nhận yêu cầu này, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập” và lời hứa này đã được cố tình lờ đi trong toàn bộ phiên tòa.

Ngay từ đầu, ông chủ tọa đã tìm cách đổ vạ cho người khác “ Việc các LS không được mang máy tính vào phòng xử là yêu cầu từ cơ quan an ninh” cứ như thể Tòa là cấp dưới đang tuân lệnh thượng cấp vậy. Thật xấu hổ cho một HĐXX mang danh độc lập và có thẩm quyền cao nhất trong một phiên tòa.

Câu nói hùng hổ mà thiểu não ấy như muốn phối hợp cùng hàng trăm nhân viên an ninh cả cảnh phục lẫn thường phục dàn trận đông nghẹt từ cổng vào đến phòng xử. Những gương mặt đằng đằng sát khí lẫn lộn với những gương mặt non choẹt ngơ ngác mới vào nghề, hòa vào những gương mặt cô hồn, quần áo giang hồ để sẵn sàng đè bẹp đám dân chúng đang cầm biểu ngữ đã bị ép sát sang bên kia đường..

Hai cửa đi vào phòng xử và vào phòng báo chí, là hai chiếc máy quét đứng lạnh lùng, sẵn sàng lột sạch những gì có thể coi là mối đe dọa cho một phiên tòa được mang danh công khai.

Từ ngoài đường vào tới phòng xử, không khí như thể đang phòng thủ chống đảo chính.

Trong phòng xử, hai vị hội thẩm nhân dân đã có một bữa thiền xả láng hết một ngày không thèm nói câu nào, mặc kệ ông Chủ tọa già nua tự hưởng một ngày làm việc vất vả, một mình ông cố gồng mình lên để liên tục ngắt lời các LS khi họ đề cập tới các vấn đề của vụ án.

2. TRANH LUẬN GIỮA LS VỚI CÁC NHÀ CÔNG TỐ 

VÀ CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ NGẮN HẠN.

Ông Chủ tọa đã có một ngày làm việc thực sự là quá sức với cái tuổi tác già nua của mình, để che đỡ cho các vị Công tố trước nhóm LS của Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý.

Nhóm LS này, vốn đều là những tay không vừa, đã tự phân công cho nhau từng vấn đề để bảo vệ cho thân chủ của mình. Một mũi là các LS xuất thân đảng viên như cựu Phó giám đốc công an (LS Trần Văn Tạo), cựu Kiểm sát viên (LS Trịnh Minh Tân), hay cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (LS Trần Quốc Thuận) …. đảm trách vấn đề vốn được coi là nhạy cảm trong vụ án này, vấn đề đảng tịch của cựu sỹ quan An ninh – đảng viên cộng sản Nguyễn Hữu Vinh.

Các Luật sư thiếu tính đảng, bao gồm LS Hà Huy Sơn, LS Nguyễn Hà Luân, LS Nguyễn Tiến Dũng đảm trách việc chỉ ra các vi phạm tố tụng, chỉ ra các lỗ hổng nghiêm trọng của hồ sơ để bác bỏ tính hợp pháp của các chứng cứ được dùng để kết tội.

LS Trần Đình Triển, vốn là một đảng viên, giữ chân libero, đá tự do.

Có lẽ, đây cũng là lần đầu tiên tại một phiên tòa vấn đề đảng viên hay không đảng viên, vấn đề quy chế xử lý đảng viên lại được lôi ra để tranh luận và bảo vệ cho một người đang bị kết tội “ làm xấu mặt đảng và nhà nước…” như Nguyễn Hữu Vinh.

Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị đảng cộng sản, liên quan đến việc điều tra đảng viên có dấu hiệu phạm tội, vừa gây ồn ào dư luận khi tướng Phan Anh Minh công khai hồi đầu tháng, đã được các LS xuất thân đảng viên đưa ra để bảo vệ cho Nguyễn Hữu Vinh.

Thế nhưng, dù chính Viện Kiểm sát đã từng lấy cớ xác minh Đảng tịch của Nguyễn Hữu Vinh mà trả hồ sơ điều tra, thì cả 2 nhà Công tố đột nhiên không biết, không nghe, không nhớ gì cả, cứ như thể cái Chỉ thị 15 ấy là do một bọn nào đó ( Có thể là bọn LS này ) bịa đặt ra, hoặc có thể, họ cũng đột nhiên rơi vào tình trạng “ Mất trí nhớ ngắn hạn..”

Còn ông Chủ tọa, cứ nhắc đến vấn đề đảng viên với chỉ thị 15 là lại cuống cuồng tìm cách ngăn lại với lý do “Cái đó chả liên quan gì, yêu cầu LS chuyển qua vấn đề khác”.

Muốn vấn đề khác thì có ngay vấn đề khác, đến lượt các LS không đảng chỉ ra các vấn đề vi phạm nghiêm trọng các quy định tố tụng, yêu cầu 2 ông công tố phải tranh luận nghiêm túc các vấn đề vi phạm trong điều tra, giám định và tính hợp pháp của các chứng cứ kết tội bị cáo thì tình hình ngày càng trở nên thê thảm.

Ngay từ khi bắt đầu phần bào chữa của mình, các LS yêu cầu cả Hội đồng xét xử lẫn Viện kiểm sát 2 việc:

Thứ nhất: HĐXX hãy cho biết rằng, họ có thấy cần phải triệu tập thêm nhân chứng như LS đã yêu cầu và họ đã hứa ngay từ đầu phiên toà hay không ?

Hội đồng xét xử im lặng, nuốt luôn lời hứa của mình.

Thứ hai: Vì HĐXX đã công bố họ làm theo yêu cầu của An ninh, nên các LS không được mang máy tính của mình vào phòng xử, như vậy là có sự tác động rõ ràng từ một cơ quan không có thẩm quyền xét xử, vậy tính độc lập của phiên tòa này ra sao ? Các LS yêu cầu VKS phải thực hiện thẩm quyền và nhiệm vụ “ kiểm sát quá trình xét xử” của mình để phát biểu về tính độc lập khách quan của chính phiên tòa này.

Viện Kiểm sát im lặng nốt.

Sự lúng túng trong chiến thuật phòng thủ, bằng cách lảng tránh nhiệm vụ và thẩm quyền của các nhà tiến hành tố tụng khiến cho người ta thật sự thấy ngán ngẩm.

Sau khi nắm tay nhau để lảng tránh trót lọt các vấn đề mà LS yêu cầu, HĐXX và Công tố thở phào nhẹ nhõm để tiến hành công việc của mình.

Lập luận của cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án để kết tội Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đều dựa trên việc “ Thu thập các dữ liệu điện tử trên máy tính” thì tất cả các máy tính đó không được đưa ra tòa mà chỉ có các tờ giấy in lại.

Điều này khiến cho người ta bật cười mà nhớ lại cảnh học sinh thực hành môn Tin học bằng giấy và bút, để rồi khi học xong thì không phân biệt nổi cái màn tính máy tính với cái tivi.

Khi LS lôi quy định của chính Bộ Công an ban hành về việc chuyển hóa dữ liệu điện tử thành chứng cứ trong vụ án phải thực hiện như thế nào, thì cả HĐXX lẫn Công tố ớ ra, như thể chưa bao giờ có sự tồn tại của cái của nợ đó.

Còn Kết luận Giám định của Bộ Thông tin truyền thông (Bộ TTTT), là văn bản kết luận rằng, những bài viết đăng tải đã “gây mất uy tín, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với đảng và nhà nước..” đã bị các LS chỉ ra rằng, chính nhóm giám định của Bộ này vi phạm quy định trong Thông tư của Bộ TTTT thì các vị Công tố lẫn HĐXX coi như mình không nghe thấy bọn LS nói gì nữa…..

Chứng mất trí nhớ ngắn hạn có vẻ đã lan rộng ra khắp các bàn xét xử một cách không thể nào kiểm soát.

Dù sao thì 2 vị công tố cũng đã tỏ ra chăm chú ghi chép lại các vấn đề mà các LS yêu cầu tranh luận để làm rõ. Rồi bằng một sự cố gắng phi thường, họ trả lời sang vấn đề khác. Khi các LS nhắc rằng họ đã nhầm lẫn thì chỉ nhận được câu đáp lễ cực kỳ nhã nhặn: “Chúng tôi đã tranh luận xong”.

Trong suốt cuộc tranh luận đó, Nguyễn Hữu Vinh tủm tỉm cười.

Như thường lệ, bọn LS nói chán thì cũng phải dừng. Chứng mất trí nhớ ngắn hạn đã biến mất khi bản án được mang ra đọc. Ông Thẩm phán già không quên tuyên bố trịnh trọng “Các bị cáo có quyền kháng cáo và nhớ là phải nộp án phí đấy nhé”.

Chấm hết. Kết quả thế nào mọi người đã biết.

https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/09/vu-ba-sam-ls-nguyen-ha-luan-ke-chuyen.html

Tường thuật phiên tòa xét xử phúc thẩm Anh Ba Sàm và cộng sự

TMCNN

22-9-2016

Tin đang cập nhật. Xin nhấn F5 để đọc tin mới…

10 giờ 10: Nhà báo Nguyễn Tường Thụy cho biết, những ai xuất hiện ở gần Tòa án có thể bị bắt, lấy điện thoại và bị đập điện thoại. Tuy nhiên, vẫn có hơn 10 người giơ cao biểu ngữ có hình của ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu nhà chức trách trả tự do vô điều kiện cho hai người yêu nước, phản đối phiên tòa bất công án bỏ túi, Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy vô tội…

h1

h1

9 giờ 45: Ông Nguyen Kim cho hay, nhà báo JB Nguyên Hữu Vinh đã bị công an giữ gần khu vực tòa án, khi đang còn chưa xuống xe ôm. Ông Kim cũng cho hay, tất cả các hàng quán xung quanh khu vực tòa án bị bắt kéo mái che lại. Phiên toà công nhưng rất khai.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy cho biết thêm, nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh bị đưa về phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

h1

9 giờ 30: Theo chị Thanh Vân cho biết: “Lối vào từ khu biệt thự Constrexim, bà con tập trung khoảng hơn 20 người bắt đầu căng biểu ngữ. Tôi không thể tiếp cận được để chụp phía trước bà con. Rất đông an ninh thường phục với những khuôn mặt hằm hằm sát khí, sẵn sàng trấn áp bà con.”

9 giờ 05: Một người con trai khác của Dân oan Cấn Thị Thêu là anh Trịnh Bá Phương cùng với hơn 10 bà con dân oan đang biểu tình trước chốt chặn đi vào Tòa.

8 giờ 45: Anh Trịnh Bá Tư và 3 người khác đi cùng anh trên xe taxi bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe lại kiểm tra giấy tờ, sau đó bị một nhóm người mặc thường phục yêu cầu lên xe và đưa đi đâu không rõ. Xe bắt anh Tư mang biển số 29A01008.

h1Anh Trịnh Bá Tư và 3 người khác đi cùng anh trên xe taxi bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe lại kiểm tra giấy tờ, sau đó bị một nhóm người mặc thường phục yêu cầu lên xe và đưa đi đâu không rõ.

h1

h1

8 giờ 30: Anh Trịnh Bá Tư, con trai Dân oan Cấn Thị Thêu cho biết, một số bà con đến tham dự phiên tòa đã có mặt gần khu vực tòa án. Xung quanh tòa án có rất nhiều chốt chặn, công an mật vụ, an ninh sắc phục, thường phục và cả cảnh sát cơ động. Tất cả các lối vào tòa án đều bị chặn lại. Hai chốt lớn có khoảng 30 đến 50 công an mật vụ, ở mỗi chốt còn có một chiếc xe buýt đang chờ để sẵn sàng bắt giữ người tham dự phiên tòa.

h1

8 giờ 10: Một vài hình ảnh xung quanh Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bị công an dùng barie, xe buýt chốt chặn nghiêm ngặt. Ông Phan Trí Đỉnh chia sẻ: “Minh Hà ơi (phu nhân của ông Anh Ba Sàm), anh không thể vượt qua hàng rào này để đến bên em, sát cánh với em vì Ba Sàm sáng nay…”

Blogger Phạm Thanh Nghiên bình luận: “Công đâu chả thấy, chỉ thấy khai. Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe cách trụ sở phiên toà chừng 1 km bị cấm, ko được kinh doanh vào sáng 22/8. Để làm gì? Để việc kết tội hai người yêu nước Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý cho nó đúng quy trình, đảm bảo không người dân nào chứng kiến. Công khai và dân chủ đến thế là cùng.”

h1

h1

h1

h1

h1

7 giờ 50: Một dân oan Dương Nội khác là anh Vĩnh Phước cho biết, xe cảnh sát giao thông, xe buýt đậu sẵn gần khu vực tòa án để có thể bắt người đi tham dự phiên tòa bất cứ lúc nào như trong phiên tòa sơ thẩm của Dân oan Cấn Thị Thêu vào ngày 20.09.2016 vừa qua.

h1

h1

7 giờ 15: Theo anh Thắng, một trong những dân oan Dương Nội cho biết, rất nhiều cảnh sát cơ cộng, công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục lập nhiều chốt, chặn barie tại các ngả đường đi vào khu vực Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

h1

h1

Từ sáng sớm, Luật sư Lê Quốc Quân, một người có tiếng nói khác nhà cầm quyền, chia sẻ trên facebook: “Hôm nay Anh Bà Sàm Nguyễn Hữu Vinh ra tòa. Trước và sau phiên sở thẩm, nhiều tiếng nói đòi công lý và tự do đã vang lên nhưng chính quyền vẫn phớt lờ và đưa ra một bản án 5 năm tù giam oan ức cho anh. Chính quyền này đang đại diện cho bất công và tù đày, cũng đang bị giam cầm bởi “quy trình” độc tài của họ. Họ không đủ tình yêu đất nước và năng lực cá nhân để phá vỡ nó. Hôm nay tôi gọi các con dậy từ 5h sáng đọc kinh cầu nguyện riêng cho Anh Ba Sàm. Tôi tin chỉ có sức mạnh của Trời đất, của Hồn thiếng sông núi kết hợp với những cố gắng của chúng ta mới có thể giải thoát được Anh, được tất cả những ai đang bị tù đày bất công, và cho chính những kẻ đang bị cơ chế này giam cầm trong “giá áo túi cơm”.”

h1Trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh – Anh Ba Sàm và Cộng sự là bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS, vào 8 giờ sáng hôm nay, ngày 22.09.2016.

Có tất cả 6 Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm: LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Vào năm 2000, ông ra khỏi ngành an ninh, thành lập một công ty thám tử tại VN.

Đến năm 2007, với sự bùng nổ của internet, ông chính thức tạo “Blog Anh Ba Sàm” – một Blog có tiếng nói khác với tuyên truyền của Ban tuyên giáo với mục tiêu “khai dân trí” và được nhiều bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm, tìm đọc. Tuy nhiên, giới chức cộng sản luôn tìm cách đánh phá “Blog Anh Ba Sàm”. Ngoài ra, ông còn thành lập trang Chép Sử Việt và Dân Quyền với nhiều tư liệu tham luận.

Chính vì vậy, vịn vào các cớ này, nhà cầm quyền cộng sản đã cáo buộc ông Vinh có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Chép Sử Việt và Dân Quyền có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS. Ông và cộng sự là bà Minh Thúy đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 05.05.2014. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã vi phạm luật khi bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy, bởi lẽ ông Vinh và bà Thúy không “thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” (Điều 81 BLTTHS) hoặc “đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã” (Điều 82 BLTTHS).

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến hơn 22 tháng giam giữ ông Vinh và bà Thúy, Tòa mới đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 23.03.2016, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra một ngày, vào ngày 21.09, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Vinh là LS Trần Vũ Hải đã thăm gặp ông tại trại giam B14 của Bộ Công an. Ông Vinh chia sẻ với LS Hải rằng: “…đề nghị luật sư tìm mọi cách để cô Thuý được trả tự do tại phiên toà ngày mai… Ông nói rất thương cô Thuý, có hai con nhỏ, gia đình khó khăn…”.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: