Cuộc chiến Formosa: Phát súng mở đầu đã nổ

Tường thuật hành trình ngư dân miền Trung đi gửi đơn khởi kiện Formosa ngày thứ hai/Pv.GNsP

Những “đoàn tàu Quỳnh Lưu”-Truongduynhat.org

Cuộc chiến Formosa: Phát súng mở đầu đã nổ

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Cuộc chiến trong lòng dân tộc

Cuộc chiến – phải gọi như vậy – của người dân Miền Trung nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đối với kẻ thủ ác trực tiếp là Formosa, kẻ đã đẩy hàng triệu ngư dân vào đường cùng đã bắt đầu nổ ra bằng cuộc hành quân đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh nộp đơn kiện.

clip_image002

Cuộc hành quân dài 200 km của hơn 600 giáo dân giáo xứ Phú Yên, kết hợp với hàng ngàn giáo dân tại địa phương ngày 26/9/2016 là màn mở đầu, là phép thử đơn giản cho những hành động không thể tránh khỏi và không thể thiếu trong cuộc đối đầu giữa nạn nhân và thủ phạm.

Sở dĩ là màn mở đầu, bởi với thảm họa này, thì chắc chắn hậu quả không chỉ là một vùng, mà là cả một miền rộng lớn, thậm chí là cả đất nước và thời gian không chỉ là dăm bảy tháng, một năm mà là hàng chục năm sau đó.

Cũng không chỉ là vấn đề khu vực và thời gian khắc phục, mà cái chính là tập đoàn Formosa vẫn còn hiện diện ở đó, nghĩa là nguồn đầu độc vẫn tiếp tục tồn tại và đầu độc bằng mọi cách đối với môi trường Việt Nam.

Các nạn nhân thì không thể bán đất nước mình để đi đâu được.


Nếu như để bào chữa cho thái độ hèn nhát của mình trước giặc bành trướng phương Bắc, Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CS – đã biện bạch rằng: “Không ai chọn được láng giềng”, thì người dân Việt Nam lại có quyền đuổi kẻ thủ ác ra khỏi đất nước mình một cách đàng hoàng và chính nghĩa.

Và họ có quyền, cũng như khả năng để làm việc đó một cách đàng hoàng.

Bởi đất nước này, dân tộc này là của chúng ta, của 90 triệu dân Việt Nam chứ không riêng của vài ba triệu đảng viên Cộng sản.

Thử xem lại thái độ bạn, thù!

Cho đến nay, thảm họa biển Miền Trung đã nửa năm trôi qua. Thời gian đó, đủ để cho chất độc phát tán theo làn nước biển đi khắp nơi, đủ để mọi sinh vật biển nhiễm độc, đủ để hàng triệu người dân thưởng thức trực tiếp hoặc gián tiếp và tích lũy các kim loại nặng vào cơ thể.

Hậu quả của việc nhiễm độc kim loại nặng ra sao, mọi người đều có thể qua mạng internet để tìm hiểu.

Ngay sau thảm họa xảy ra, Chu Xuân Phàm, giám đốc đối ngoại của Formosa đã thẳng thắn nói rõ: “Phải chọn lựa nhà máy thép hay tôm cá” – Nghĩa là Nhà nước chọn đưa Formosa vào đây thì dân phải chấp nhận hủy hoại môi trường.

Đơn giản thế thôi.

Vấn đề đặt ra, là thái độ của Nhà nước “của dân, do dân, vì dân” vốn được ầm ào kêu gọi, leo lẻo tuyên truyền qua cuộc bầu cử “dân chủ đến thế là cùng” vừa qua, đã thực hiện chức năng họ tự nhận trước quốc dân đồng bào ra sao? Những lời “tuyên thệ” được làm đi rồi làm lại trong vòng mấy tháng qua của quan chức lãnh đạo đất nước thực chất là gì?

clip_image004

Ba tháng nóng bỏng với những tin cá chết, biển chết, người ngộ độc trôi qua… Nguyên nhân cá chết, điều mà người dân ai ai cũng biết rõ tỏng tòng tong ngay từ đầu, thủ phạm là Formosa. Thế nhưng, Nhà nước hết hết đổ cho “thủy triều đỏ”, “tảo nở hoa” rồi thì “tổn hại cho đất nước?”…

Người dân bày tỏ thái độ phản đối thảm họa môi trường thì bị rình rập, khủng bố và bắt như bắt giặc.

Thế rồi cán bộ, lãnh đạo đua nhau xúi dân ăn cá độc, tắm biển nhiễm độc mà không hề cho dân biết độc như thế nào, nguy hiểm ra sao. Họ đã làm rất tốt công việc hỗ trợ và quảng cáo cho thần chết mà nạn nhân là người dân Việt Nam.

Thế rồi báo chí bị bịt miệng, cấm đăng, gỡ bài viết về thảm họa miền Trung. Độc ác hơn, báo chí còn lu loa rằng “biển đã hết độc”… nhằm bịt tai, bịt mắt người dân, mặc người dân ngập ngụa trong biển độc, sống chết mặc bay, miễn bảo vệ được nguồn ô nhiễm là Formosa.

Thế nhưng, tận 3 tháng sau, vào tận những giờ cuối cùng của ngày cuối cùng tháng 6, nhà cầm quyền mới tuyên bố thủ phạm là Formosa.

Thế nhưng, cùng lúc với tuyên bố thủ phạm là Formosa, người dân té ngửa ra là Nhà nước đã đàm phán trên lưng họ và nỗi đau khổ của họ đã trả giá bằng máu xương, tính mạng… để lấy 500 triệu đô la.

Hài hước hơn, Chính phủ còn đưa ra lời kêu gọi: Hãy khoan hồng, độ lượng với Formosa. Vậy sao Chính phủ không độ lượng với chính người dân Việt Nam, những nạn nhân trực tiếp của Formosa? Lại còn dùng công an, cảnh sát và đủ loại đòn bẩn để trấn áp?

Có lẽ chưa có trường hợp nào như ở Việt Nam, nạn nhân thì bị Chính phủ mình trấn áp, trong khi Chính phủ kêu gọi độ lượng với kẻ thủ ác!

Ngay sau đó, người ta biết được rằng, số tiền gọi là hoàn thuế cho Formosa còn hơn cả số tiền 500 triệu dola mà Nhà nước chấp nhận đền bù?

Và điều trớ trêu nhất, là ngay khi thảm họa được phát hiện, TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhanh nhẩu tí tởn đến Formosa khen ngợi như ngầm đưa ra một thông điệp sắc lạnh: Đây là nơi cấm kỵ, không được đụng đến?

Quả nhiên là như vậy, những cuộc biểu tình bị đàn áp không thương tiếc, nhà cầm quyền đã huy động cả hệ thống chính trị, cảnh sát và lực lượng vũ trang để ngăn chặn người dân nói lên nỗi đau của mình.

Người ta tự hỏi: Không rõ 500 triệu đô la kia, (nếu thật sự nhận được) có đủ để Nhà nước chi vào việc huy động hàng vạn lượt quân cảnh đến giữ gìn, bảo vệ Formosa và đàn áp, rình rập người dân từ Nam chí Bắc? Chưa nói là để đền bù cho thiệt hại của người dân.

Trong khi, chưa hề có bất cứ con số nào về thiệt hại của đất nước, của người dân do thảm họa này gây ra, thì con số 500 triệu đô la kia căn cứ vào đâu mà họ nhận để gọi là đền bù? Nếu không đủ để đền bù thiệt hại cho dân, Nhà nước sẽ lấy ở đâu để đền cho dân thỏa đáng?

Phải chăng lại tiếp tục rút từ đồng tiền thuế của người dân qua mọi hoạt động, mọi mặt hàng từ xăng dầu cho đến quả trứng gà phải chịu đến 14 thứ thuế, phí và… vay nợ nước ngoài?

Thế rồi, những cuộc bắt bớ, đàn áp những người biểu tình như ở Cồn Sẻ, Quảng Bình, những vây ráp, rình rập và khủng bố những người có tinh thần dân tộc, lo lắng trước thảm họa của đất nước được thực hiện ngày càng nhiều.

Trên mặt trận truyền thông, báo chí, đài truyền hình tập trung xuyên tạc, đánh phá những người biết nghĩ đến người dân, biết lo cho cộng đồng và đất nước như Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp và các linh mục thuộc Giáo phận Vinh… Những đòn lăng mạ đánh hội đồng được tung ra, những đám dư luận viên được Nhà nước ưu ái không ngớt lời chửi bới những người công chính.

Đến lúc đó, bộ mặt Nhà nước lộ rõ: Họ đang đứng về phía kẻ thù của nhân dân.

Người dân phải được đền bù, đất nước phải được an toàn

Chúng tôi đã có bài viết: “Ai sẽ đền bù cho người dân Việt Nam trong thảm họa Miền Trung?”. Ở đó, chúng tôi đã phân tích rõ ràng rằng phải có một kẻ nào đó chịu trách nhiệm đền bù cho người dân Việt Nam, và đất nước Việt Nam sau thảm họa, tội ác tầy trời này. Ở đó, chúng tôi cũng đã phân tích rõ khái niệm “hỗ trợ” và “đền bù” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Vậy ai sẽ đền bù?

clip_image005

Cho đến nay, chưa có bất cứ ai đứng ra nhận trách nhiệm đền bù cho người dân.

Tất cả những bao gạo mốc mà người dân được chia vừa qua, đó là sự “hỗ trợ” từ phía Nhà nước trong cơn hoạn nạn. Hẳn nhiên là sự hỗ trợ đó, cũng chính từ tiền của mà nhân dân đóng góp từ trăm ngàn thứ thuế má khác nhau. Bởi Nhà nước chẳng có một đồng nào ngoài tiền thuế của dân và đi vay mượn để người dân mang nợ.

Cho đến nay, Chính phủ tuyên bố đã nhận 500 triệu đô la của Formosa, nhưng nửa năm trôi qua, người dân chưa được đền bù thiệt hại. Do vậy, cách đây mấy hôm, hơn 1.000 hộ dân Kỳ Anh đã gửi tới Quốc hội, Chính phủ yêu cầu bồi thường thiệt hại với con số cụ thể và yêu cầu đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho người dân.

clip_image007

Xem ra, khi Chính phủ tự nguyện đứng về phía kẻ thủ ác và nhận lấy trách nhiệm đền bù cho người dân là chuyện không dễ chịu chút nào. Vì thế, họ cứ lần khân và lẩn trốn.

Đó là cuộc chiến giữa cái sống và cái chết của người dân. Hoặc là công lý phải được thực thi, hay là cái chết từ từ hoặc ngay lập tức.

Hẳn nhiên là khi bị đẩy đến bước đường cùng, người dân không thể ngồi yên chịu chết. Họ đã hành động, bất chấp sự bao che, bảo vệ và sự lúng túng, thiếu minh bạch của Nhà nước. Họ trực tiếp thủ phạm đã làm cho đời sống họ khốn đốn: Formosa.

Và hôm qua, vượt qua mọi sự ngăn cản, gây khó khăn, đoàn 600 người đại diện cho 600 hộ gia đình ở Quỳnh Lưu đã vượt hơn 200km về Tòa án Thị xã Kỳ Anh để nộp đơn kiện.

Và phát súng mở đầu cuộc chiến đã nổ.

Hà Nội, ngày 27/9/2016

N.H.V.

Nguồn: http://www.rfavietnam.com/node/3467

 

Tường thuật hành trình ngư dân miền Trung đi gửi đơn khởi kiện Formosa ngày thứ hai

Pv.GNsP

12 giờ 10: Kết thúc quá trình nhận đơn khởi kiện, cha Antôn Đặng Hữu Nam cho biết, Tòa đã nhận 506 bộ hồ sơ của các hộ ngư dân và có biên bản xác nhận đơn khởi kiện. Tòa sẽ thông báo quá trình “giải quyết đơn” cho cha Nam – là người đại diện cho 506 hộ ngư dân này khi bà con “ủy quyền” cho cha.

Cha Nam cũng cho hay, trong quá trình nhận đơn, ông Phó chủ tịch Thị xã Kỳ Anh đã “chỉ đạo” trực tiếp. “Đây là một sự can thiệp bên phía hành pháp đối với tư pháp trong một đất nước không tam quyền phân lập”, cha Nam bình luận.

Về thái độ của phía công an và an ninh, cha Nam nói rằng, họ giảm bớt những hành vi khiêu khích so với ngày hôm qua [26.09.2016].

Trước khi kết thúc, cha Nam và bà con ngư dân đã dâng lời cảm tạ Ơn Trên bằng bài hát Kinh Chúa Thánh Thần và Kinh Hòa Bình. Cha Nam ban phép lành cho bà con.

Bà con ngư dân xứ Quý Hòa và Dũ Yên đã đứng hai bên đường vẫy chào đoàn ngư dân Phú Yên ra về trong sự bình an.

 

clip_image002

clip_image004

clip_image006

12 giờ 00: Bà Têresa Trần Thiện tuổi đi tham dự chia sẻ: “Qua đợt đi nộp đơn khởi kiện Formosa như thế này tôi thấy rất đúng và phải làm cho đúng, làm cho được để khởi tố Formosa để nó cút ra khỏi Việt Nam. Còn nếu nhà nước mình mà còn để nó hoạt động, còn nằm lại trong Việt Nam mình thì chắc chắn sau này nó còn làm hại dân mình, mà dân mình là dân biển (dân làm nghề biển) mà nó đã đưa chất độc hại thải ra biển, nó còn đưa lên cả đất liền nó đưa đi ba miền Bắc – Trung – Nam. Cho nên ô nhiễm không chỉ 4 tỉnh miền Trung mà là cả nước, nếu vụ kiện này mà không thành công có thể nó hành hung mình. Cảm ơn cha Nam và giáo dân xứ Phú Yên đã tổ chức khởi kiện, đây là một cảm nghiệm chưa từng có, được ơn Chúa đến để mà có vụ khởi kiện này”.

Khi được hỏi sau đợt kiện của Giáo xứ Phú Yên thì Giáo xứ Quý Hòa có muốn kiện Formasa không, bà nói: “Giáo xứ Quý Hòa rất muốn kiện, trước đây Giáo xứ Quý Hòa đã muốn kiện rồi nhưng chưa làm xong…”

clip_image008

11 giờ 50: Bà Bùi Thị Nhiệm, giáo dân Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh đi tham dự cho biết: “Yêu cầu Formosa phải cút khỏi đất nước Việt Nam, trả lại tôm cá cho Việt Nam, không dùng Formosa, phải làm cho người dân được sống nên đề nghị Formosa phải cút khỏi Việt Nam”.

“Khi mọi người vào đây (Tòa án Thị xã Kỳ Anh) thì họ cũng tiếp đón người dân, nhưng còn một số công an nữa đóng giả người dân để hành hung, quay phim chụp ảnh để trả thù người dân; Nhưng người dân chúng tôi không bao giờ đánh trả lại, chúng tôi là một người dân là một người con của Chúa Kitô cho nên chúng tôi phải ứng xử hòa nhã”. Bà Nhiệm nói.

clip_image010

11 giờ 40: Những câu hát “Dân tộc anh ở đâu? Sao đang tâm làm tay sai cho Tàu? Để ngàn sau ghi dấu. Bàn tay nào nhuộm đầy máu đồng bào…” được vang lên từ bà con ngư dân đang đi gởi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh. Mặc dù thời tiết rất nóng và gay gắt nhưng bà con vẫn giữ trật tự và chờ đợi các cán bộ “làm các thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện” họ.

clip_image012

clip_image014

11 giờ 15: Hiện tại, bên ngoài Tòa án rất đông công an, cảnh sát giao thông theo dõi một cách cẩn mật.

Rất đông ngư dân Giáo xứ Quý Hòa xuống Tòa án thị trấn Kỳ Anh cùng đồng lòng với bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu. Bà con ngư dân Quý Hòa chia sẻ một nước uống cho những người tham gia.

Các phóng viên GNsP có mặt tại hiện trường cho biết, khu vực Tòa án đã bị phá sóng.

clip_image016

clip_image018

9 giờ 40: Phía ngoài cổng Tòa án, rất đông đảo bà con đến đồng hành cùng bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Họ cầm băng rôn với những dòng chữ “Ai đã ưu đãi cho Formosa trái pháp luật?”, “Yêu Cầu khởi tố Formosa…” và đồng thanh hô các khâu hiệu phản đối Formosa.

“Đáp trả” khát vọng tìm kiếm công lý của bà con ngư dân, các cán bộ đã mở loa phóng thanh rất to và yêu cầu “người dân giữ gìn trật tự, không được tụ tập, không dơ băng rôn, biểu ngữ trước cổng Tòa án…”. Người dân càng hô to nhiều hơn và yêu cầu giới chức tắt loa bên ngoài Tòa án. Giới chức cộng sản đã nhờ cha Antôn Đặng Hữu Nam can thiệp và giúp bà con giữ trật tự, không hô hào và căng băng rôn biểu ngữ.

Cha Antôn đã ra nhắc nhở mọi người giữ trật tự, không hô hào để tránh bị kẻ gian lợi dụng và xúi dục; ngài cũng nhắc cho mọi người biết vào ngày hôm qua [26.09] có một số người cầm cờ đỏ sao vàng, nhảy múa trước mặt các công an viên mặc sắc phục và ngài xác nhận những người đó không phải là người đi khởi kiện cũng không phải là những người đến để ủng hộ bà con khởi kiện, bởi qua cách hành động và những giao tiếp sau đó của họ thì có thể xác nhận được họ là người của “ai”.

clip_image020

clip_image022

9 giờ 20: Đài truyền hình HTTV đến đưa tin, quay phim bà con ngư dân và các cán bộ đang “làm các thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện”.

Không rõ Đài truyền hình HTTV sẽ đưa tin như thế nào về sự kiện ngư dân nghèo, thất nghiệp, tương lai mù mịt làm đơn khởi kiện và tiến trình khởi kiện Formosa. Nhưng, cùng trong hệ thống báo lề Đảng và có tiếng như HTTV là VTV đã từng miệt thị, vu khống Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh khi ngài ra bản Thư Chung nêu thực trạng “…đã hơn một tháng qua, các nhà chức trách vẫn tránh né việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa này”, và ngài kêu gọi con cái Giáo phận Vinh có trách nhiệm lên tiếng bảo vệ môi trường sạch.

Tuy nhiên, trong bản Thư Chung của Đức cha Phaolô, VTV lại cho rằng “diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân…”

Chính vì thế, suốt nhiều tháng từ khi cá biển chết trắng vào tháng 4.2016, trong các cuộc biểu tình, bà con giáo dân Giáo phận liên tục yêu cầu “VTV xin lỗi Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp”, nhưng VTV – “Vua Tin Vịt” như nước đổ đầu vịt.

clip_image024clip_image026

Khoảng 600 bà con ngư dân dưới sự điều phối của cha Antôn Đặng Hữu Nam tiếp tục đến Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, để gửi trực tiếp đơn khởi kiện khu công nghiệp Formosa đã làm ô nhiễm môi trường biển, gây thiệt hại nặng nề cho đời sống của bà con ngư dân, vào sáng nay, ngày 27.09.

Đặc biệt trong ngày hôm nay, bà con ngư dân mặc hàng loạt các áo thun trắng in hình xương cá, trước áo là dòng chữ Formosa gạch chéo và hình xương cá, phía sau áo là logo lớn biểu tưởng Dân Chài, với thông điệp “Chúng tôi không muốn chết như cá”, hoặc bà con đội mũ “Hãy bảo vệ môi trường”.

Phái đoàn khởi hành đi vào khoảng 6 giờ 30 sáng cùng ngày.

8 giờ 00: Đoàn xe đưa bà con đi khởi kiện đến nơi và dừng ở ngoài đường Quốc lộ 1A. Từ đây bà con nghe theo lời dặn dò của Cha Antôn Đặng Hữu Nam. Họ xếp hai hàng dài đến vài trăm mét và vừa tiến vào tóa án nhân dân thị xã Kỳ Anh vừa cất lên bài hát Kinh Hòa Bình.

clip_image028clip_image030clip_image032

clip_image034

Các đơn khởi kiện của từng hộ dân ngư dân miền Trung được xếp, đóng cẩn thận trong các thùng carton.

Tại Tòa án, công an viên mở cổng để bà con tiến vào sân, rất nhiều an ninh, công an đã có mặt bên trong sân Tòa án. Tuy nhiên, phía ngoài cổng Tòa án lại xuất hiện một chiếc xe trật tự đô thị với chiếc loa phóng phát to gây mất trật tự tiếng ồn trong khu vực.

Cha Antôn nhắc nhở bà con giữ trật tự, nhất là giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra sân, thấy rác ở dưới chân thì nhặt bỏ vào thùng rác, ngài nói những hành động nhỏ này cũng chính là việc làm bảo vệ môi trường.

Rất nhiều người dân cùng đồng hành với bà con ngư dân Quỳnh Lưu đứng ở phía ngoài cổng tóa án, cha Antôn cũng nhắc nhở những người ở ngoài giữ gìn trật tự, không la hét, không gây rối làm ảnh hưởng đến đường giao thông là huyết lộ của đất nước, mọi người phải tôn trọng.

Hiện nay, thời tiết ở Hà Tĩnh khá nóng, oi bức lên đến 30ºC. Tuy nhiên, bà con ôn hòa và ngồi lần chuỗi Mân Khôi – sức mạnh, niềm tin Công lý và Sự thật sẽ chiến thắng của người Công Giáo.

clip_image036

Được biết hôm qua, hơn 1000 bà con ngư dân từ Đoàn ngư dân Phú Yên do cha Nam phụ trách, bà con ngư dân Giáo xứ Quý Hòa, Giáo xứ Dũ Yên đến chia sẻ và cùng hợp lực.

Mọi người đến Tòa khá ôn hòa, trật tự, giữ gìn vệ sinh chung và trong khi chờ đợi Tòa án “ làm các thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện” bà con đã lần chuỗi Mân Khôi, cầu xin Mẹ Maria ban muôn ơn lành và đoái thương người dân miền Trung cơ hàn.

Đặc biệt, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã ủng hộ, đồng hành với bà con ngư dân miền Trung khởi kiện Formosa. Ngài đã đến chia sẻ cách đặc biệt với bà con ngư dân vào ngày 26.09. Tuy ngài không gặp trực tiếp bà con, nhưng ngài luôn hướng về bà con mỗi ngày trong lời cầu nguyện của vị Mục tử “Chạnh Lòng Thương”.

Sự nâng đỡ còn mạnh mẽ hơn, tin vào những gì bà con đang làm vì sự sống còn không chỉ cho bà con ngư dân mà cho cả dân tộc Việt Nam khi được sự khích lệ, sẻ chia từ người “Cha chúng con” – Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám Mục Giáo phận Kontum.

Trong chuyến thăm của Đức cha Micae cùng đi với cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, một người ủng hộ bà con ngư dân cách âm thầm, ngài đã chia sẻ rằng: “Kiện Formosa là để cứu anh em chúng ta, và cứu cả họ. Cứu họ để họ không tiếp tục làm điều xấu xa nữa. Chấm dứt việc tác hại cho anh em, không phải chỉ hôm nay, không phải chỉ cho bốn tỉnh miền trung, không phải chỉ năm mươi năm, mà là lâu dài. Kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này”.

Pv.GNsP đang cập nhật tin

Nguồn: http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/09/27/tuong-thuat-hanh-trinh-ngu-dan-mien-trung-di-gui-don-khoi-kien-formosa-ngay-thu-hai/

Những “đoàn tàu Quỳnh Lưu”

truongduynhat.org

clip_image002

Trên 600 giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An kéo vào Kỳ Anh kiện Formosa. Mấy chục xe, nối đuôi nhau như một đoàn tàu.

Và trước đó, là cuộc xuống đường của hơn 5.000 giáo dân từ các Giáo phận Vinh.

Những cuộc kéo thuyền, bưng xác cá hất tràn trên quốc lộ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình. Những cuộc bê đá chặn đường, phong toả quốc lộ ở Kỳ Anh…

Khi người dân đã trương biểu ngữ “chọn dân hay Formosa”. Khi Formosa đã thành “một cuộc xâm lược” (Nguyễn Anh Tuấn), thì không chỉ biểu tình, yêu sách, cũng sẽ không chỉ dừng lại ở một vụ kiện, như tại Toà án Kỳ Anh hôm nay.

Sẽ là những cuộc khởi nghĩa. Những “đoàn tàu Quỳnh Lưu” cuốn phăng, nghiền nát Cà Ná, Formosa. Những đoàn tàu không súng ống đạn dược nào có thể cản ngăn nổi.

clip_image003

Người phụ nữ giương khẩu hiệu “tôi yêu môi trường biển và tôm cá” trong bức ảnh bên là Cấn Thị Thêu. Bắt chị Thêu vào tù, thì sẽ có nhiều hơn những Cấn Thị Thêu khác. Những dòng dân oan ấy, cuồn cuộn như “đoàn tàu Quỳnh Lưu” sáng nay.

Một khi chính quyền đã chọn cách thoả hiệp với “kẻ xâm lược Formosa”, thì coi như họ đã đối lập với nhân dân, chống lại nhân dân.

Đến mức ấy, thì “những cuộc khởi nghĩa” như đoàn tàu Quỳnh Lưu sáng nay- sẽ không chỉ dừng lại ở mục tiêu là kẻ xâm lược Formosa.

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image009

clip_image011

clip_image012

clip_image013

clip_image014

clip_image015

clip_image016

Nguồn: http://truongduynhat.org/nhung-doan-tau-quynh-luu/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: