Đừng sợ, mắt bão đã xuất hiện

Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về việc blogger Mẹ Nấm bị bắt giam     Mẹ Nấm: Tuyên truyền chống nhà nước hay chống Formosa?Nguyễn Tường Thụy

+Mỹ kêu gọi phóng thích blogger Mẹ Nấm  +Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt: Một số thông tin quanh sự vụ

+Châu Âu kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Mẹ Nấm +Tuyên bố của Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu về việc bắt giữ cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

THƯ CHO NẤM. +SÔI SỤC DƯ LUẬN VỀ VIỆC BẮT MẸ NẤM  (HNC)

 Chúng tôi không sợ hãi nữa…Mai Tú Ân“Chúng tôi chỉ biết nói rằng, có những người phụ nữ can đảm không biết sợ như các chị thì sẽ có nhiều người đàn ông chúng tôi không còn hèn hay sợ nữa…”

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ai sẽ nói thay em?/FB Trần Trung Đạo

 

Đừng sợ, mắt bão đã xuất hiện

Blog RFA

CanhCo

12-10-2016

h1

Blogger Mẹ Nấm đòi công lý cho blogger Nguyễn Hữu Quốc Duy. Nguồn: internet

Mấy ngày nay cái tên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm gần như thay thế cho mọi thứ đang dẫn đầu từ khóa (keywords) trên mạng Internet. Người ta gọi nhau, viết những dòng status phản đối mạnh mẽ, trạng thái vừa phẫn uất vừa nghẹn lời với hoàn cảnh của bà mẹ đơn thân với hai con còn quá nhỏ. Không ít người tự đứng vào hàng ngũ có tên “Chúng ta là Mẹ Nấm”. Không ít người trước đây xích mích với chị bỗng nhìn lại mình và bày tỏ sự tiếc nuối cho thời gian đã qua. Người ta đang đối xử với chị như người thân, bất kể cá tính thẳng thắn và bén như dao chưa bao giờ làm cho Như Quỳnh cúi đầu trước chế độ hay ngay cả với bạn bè đồng sự.

Bắt Mẹ Nấm có kết quả đầu tiên là như thế: thay vì đánh tan đám đông, chế độ quần tụ đám đông và làm cho nó có tiếng nói chung khác với trước khi Mẹ Nấm bị bắt.

Hệ lụy nào cũng có nguyên nhân của nó. Nếu bình thản nhắm mắt cho bộ não quay lại tất cả mọi chuyển biến từ vài tháng qua người ta sẽ thấy chưa khi nào chế độ lo sợ và rối loạn như hiện nay. Trước nhất là sự thua cuộc của phe Nguyễn Tấn Dũng, mặc dù tạm nuốt nhục để giữ sĩ diện và tài sản nhưng vẫn bị phe đương quyền truy bức sau khi đã củng cố quyền lực và bước cuối cùng là nắm luôn Đảng Ủy Công an Trung ương, một vị trí có khả năng khống chế mọi cuộc nổi loạn từ người dân hay từ những âm mưu chính trị của những con bài cuối cùng đã bị đá ra khỏi hệ thống.

Nhưng Việt Nam vẫn còn may mắn trong cơn hấp hối, dòng tiền Trung Quốc bỏ ra cho Formosa đã phơi bày đến từng chi tiết sau khi thảm họa do nó gây ra làm sự chịu đựng của người Việt bùng vỡ. Người dân không còn sợ chế độ, hàng chục ngàn người biểu tình, hàng triệu dân chúng bốn tỉnh miền Trung tuy chưa chung sức nhưng trong thâm tâm đã hòa cùng và đồng cảm bởi hàng chục ngàn người kia đang nói lên tiếng nói cho họ, tiếng nói của những người bị áp bức.

500 triệu đô la nói là tiền Formosa bồi thường được ông Thủ tướng thay mặt chế độ nhận lấy như một bó hoa nhựa chào mừng do Formosa trao tặng ngay sau khi ông công du Trung Quốc trở về đã làm sự phẫn nộ của người dân tràn bờ. Chế độ loay hoay cố tháo bớt sợi giây thòng lọng nhân dân tệ xiết chặt khi Tôn Hoa sen tiếp tục nhận tiền Trung Quốc tính chuyện chặt Cà Ná làm đôi bởi dự án thép bẩn thỉu và vô lương. Chế độ úp mở không ừ không lắc, họ đang đặt người dân Ninh Thuận trên chiếc thuyền thúng bất an giữa những ngày bão táp.

Cách ứng xử gia trưởng của đảng cầm quyền cộng với những cái đầu chỉ biết gật trong Bộ chính trị dĩ nhiên sẽ xuất hiện người chống đối. Với chế độ, chống đối bằng bất cứ cách nào cũng là mối lo cho sự cai trị. Những con số 258, 88, 79 lại được mang ra bỏ vào lọ xóc lên như con bạc trong lúc khát nước và hết vốn, con số nhảy ra thế nào thì con bạc đánh tiền vào tụ ấy trong lúc hoang mang giãy dụa.

Và con số 88 rớt ra giữa chiếu bạc cho blogger Mẹ Nấm.

Trên thế giới hiện nay chưa có nước nào đánh bạc mà tiền vốn được tính trên người dân của mình như Việt Nam. Cách ứng phó khủng hoàng chính trị của Hà Nội luôn luôn làm cho thế giới ngạc nhiên vì không giống với bất cứ ai. Tán ác thua Bình Nhưỡng, lưu manh thua Trung Quốc, ngu xuẩn kém vài nước Phi Châu, thậm chí lì lợm và côn đồ trắng trợn thua xa Duterte của Philippines, nhưng nếu nói về lật lọng trong ngôn ngữ thì Việt Nam không hề thua bạn bè cùng khối.

Mẹ Nấm bị bắt với con số 88 không những làm cho người Việt hiểu chuyện phẫn nộ, nó còn làm cho các định chế chính phủ trên thế giới bất mãn. Trước tiên là châu Âu, rồi Đặc ủy Nhân quyền Liên bang Đức, Rồi Hoa Kỳ và tiếp theo hầu như các nước dưới thể chế dân chủ có quan hệ ngoại giao với Việt Nam đều có thư phản đối. Những lá thư nhẹ nhàng này không giống như lúc trước khi mà Việt Nam còn đu trên sợi giây nhân quyền nhằm vuốt ve sự bất mãn của quốc tế.

Người ta không khó để nhận ra hiện tình hôm nay không cho phép Hà Nội chọn cách đi hai hàng, họ không còn con đường nào khác phải chọn một và chỉ một mà thôi.

Họ chọn Trung Quốc.

Bởi không chọn Trung Quốc thì ngay lập tức Formosa sẽ là những chiếc đinh đóng nắp quan tài cho chế độ. Bao nhiêu tiền lại quả cho các dự án thép họ đã nhận. Bao nhiêu hoa hồng khi trung gian cho Trung Quốc xuất khẩu thép nay đã lộ hàng và chờ ngày ôm trọn sự trừng phạt nếu không dựa vào Trung Quốc thì dựa vào ai?

Bắt Như Quỳnh là cách mà Bộ công an tin là sẽ giúp ông Nguyễn Phú Trọng bớt nhức đầu trong giai đoạn rối rắm hiện nay. Thế nhưng sự bắt bớ nào cũng làm cho đối phương có hai kết quả khác nhau tùy nhân thân và yếu tố chính trị của họ. Thứ nhất, vô hiệu hóa hành động của người này vì không còn tự do phát biểu như khi còn ở ngoài. Thứ hai, cảnh cáo những người còn lại nếu không muốn vào tù bởi những con số khác.

Trả lời cho ý đồ thứ nhất: Một người nổi tiếng như Mẹ Nấm ngồi trong tù vẫn sẽ tiếp tục phát biểu những lời mạnh mẽ và hùng hồn nhất. Chị đã có mục tiêu bởi các tấm bảng mà công an tịch thu tại nhà: Bảng tóm tắt hơn 30 vụ công an giết người trong đồn. Những biểu ngữ chống Formosa. Mục tiêu ấy nay đã được công an đóng dấu cho phép lưu hành trên toàn thế giới.

Lịch sử đã chứng minh rằng lời nói của người bất đồng chính kiến trong tù luôn có sức mạnh gấp trăm lần khi đang ở bên ngoài. Hãy nhìn Trần Huỳnh Duy Thức hôm nay so với trước khi anh bị kết án thì sẽ thấy.

Tấm gương bà Aung  Shan Suu Kyi còn đó, mặc dù bị quản chế 17 năm nhưng không có lúc nào nhân dân Miến Điện quên bà. Họ âm thầm làm theo những gì bà truyền đạt ra khỏi nơi quản thúc. Những người đồng chí trong đảng của bà đã tận tâm truyền cái quyền lực âm thầm ấy làm nên một Miến Điện bây giờ.

Ý đồ thứ hai: Có ai sợ hãi sau khi Như Quỳnh bị bắt? Sự thật rành rành ra đó: Người ta công khai tên tuổi của mình khi ủng hộ Như Quỳnh. Hàng trăm blogger như được đánh thức qua sự bắt bớ này và họ đang tập trung lại dưới con số 88.

Mắt bão đã xuất hiện và Mẹ Nấm là nguồn lực thúc đẩy cho một biến cố không ai biết trước. Bão sẽ nổi lên và bão sẽ cuốn phăng đi tất cả những toan tính, âm mưu kể cả xem kẻ thù là đồng chí.

Sự lên tiếng và theo dõi từng động thái của chế độ từ các nhà ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ không phải làm chiếu lệ như nhiểu người chán nản, họ làm theo cách của họ, và cái cách ấy đã từng thành công tại Miến.

Và lịch sử sẽ lập lại: Con số 88 cũng là con số nổi tiếng của Miến Điện, biểu tượng cho một biến cố giết chết hàng ngàn sinh viên vào năm 1988, và phong trào 88 đã làm cho chế độ quân phiệt Miến cáo chung.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/12/10-413-dung-so-mat-bao-da-xuat-hien/

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ai sẽ nói thay em?

FB Trần Trung Đạo

11-10-2016

CNN

Blogger Mẹ Nấm trả lời phỏng vấn CNN năm 2010. Nguồn: CNN

“Nếu bạn im lặng rồi ai sẽ nói” (who will speak if you do not) là câu nói mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, dùng để kết luận cho buổi phỏng vấn của phái viên CNN Andrew Stevens ngày 18 tháng 6, 2010 tại Sài Gòn. Chương trình Viet Nam Internet Crackdown được chiếu ở Mỹ và phát đi nhiều quốc gia trên thế giới.

Câu nói là một danh ngôn khá phổ biến từ lâu trong xã hội Tây Phương. Người viết đọc đâu đó rằng chính triết gia Đức gốc Ba Lan Friedrich Nietzsche đã nói mặc dù trong danh sách những câu danh ngôn của ông lại không có câu này. Câu “Nếu bạn im lặng rồi ai sẽ nói” còn là tựa của bài hát của nhạc sĩ Marty Haugen sáng tác năm 1993 và thường được hát trong các lễ nhà thờ đạo Tin Lành.

Thật ra, ai là tác giả câu danh ngôn đó có lẽ không cần thiết để bàn mà quan trọng ở chỗ Như Quỳnh đã dùng đúng lúc để nói lên một thực tế đau lòng đã và đang đè nặng lên xã hội Việt Nam suốt mấy mươi năm, đó là sự im lặng của đa số người Việt trước các bất công mà chính họ đang chịu đựng.

Trong buổi phỏng vấn của CNN, Như Quỳnh thừa nhận với phái viên Andrew Stevens em rất sợ. Sợ khủng bố, sợ đe dọa, sợ theo dõi, sợ hành hung, sợ đánh đập, sợ tù đày và sợ bị giết chết. Những nỗi sợ đó ám ảnh ngày đêm ngay cả những người dân vô tội đừng nói chi là người lúc nào cũng bị rình rập, đe dọa như Như Quỳnh.

Năm đó, cháu Nguyễn Bảo Nguyên mới vừa lên bốn tuổi. Cánh chim nhỏ trong khu vườn đời của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bắt đầu tập hót. Mùa xuân đang về trong căn nhà nhỏ dù bên ngoài trời vẫn còn mưa lớn. Chắc chắn không phải một lần mà có thể hàng trăm lần Như Quỳnh nhìn con và tự hỏi, phải chăng mình nên dừng lại để sống với con, với gia đình, ít ra cũng không hổ thẹn vì đã ít nhiều đóng góp được phần mình, chuyến tàu lịch sử sẽ tiếp tục và sẽ có người khác bước lên để tiếp tục hành trình, đất nước của chín chục triệu người dân chứ đâu của riêng mẹ con mình.

Đồng thời, chắc đã có một hay hai lần Như Quỳnh tắt máy vi tính dắt con ra biển Nha Trang, nhìn con đùa vui theo từng đợt sóng và hy vọng ngày mai sẽ không lo ai rình rập ngoài cửa nhà. Một cuộc sống bình thường sẽ trở lại với mẹ con Như Quỳnh.

Nhưng không, tiếng gọi của đất nước trong tâm hồn Như Quỳnh lớn hơn tiếng hót của chim. Lý tưởng góp phần xây dựng một quê hương tốt đẹp hơn cho thế hệ của Nguyễn Bảo Nguyên thúc giục hơn tiếng cười giòn giã của con. Lý tưởng tuổi trẻ dấn thân vì một Việt Nam tốt đẹp đã là một phần không thể tách khỏi cuộc đời Như Quỳnh.

Như Quỳnh có một đời sống đầy ý nghĩa. Nếu đặt qua một bên niềm tin tôn giáo hay sự giải thích dựa vào niềm tin tôn giáo, một người sống không lý tưởng, cuộc sống sẽ vô vị biết bao. Chẳng qua chỉ là sự lập lại một cách nhàm chán những công việc, những ngày, những tháng, những năm, những tiếng cười và nước mắt, những hơn thua và tranh chấp, cho đến cuối cùng một hơi thở hắt ra.

Nhưng với một người sống có mục đích như em, những khoảnh khắc dù chỉ một vài giây phút cũng đáng sống. Em không chỉ sống cho hôm nay mà cho ngày mai và nhiều ngày mai sẽ tới. Như Quỳnh tiếp tục lên đường dù biết có thể phải trả một giá vô cùng đắt mà một bà mẹ nào cũng run rẩy khi nghĩ đến, đó là xa con một thời gian dài.

Đêm nay ở một nhà tù nào đó trên quê hương nỗi nhớ con đang cắt từng phần da thịt của Như Quỳnh và đêm nay trong căn nhà nhỏ ở Nha Trang, hai con chim non Bảo Nguyên và Nhật Minh không hót nữa, hai cháu đang khóc vì nhớ mẹ.

Tội ác của chế độ CS không phải vì bắt một người dân mà độc ác hơn là chia cắt tình thiêng liêng của mẹ con, cha con, vợ chồng, anh em, chị em như họ đã làm từ 1954 tại miền Bắc và suốt 41 năm trong phạm vi cả nước. Những người chết trong Cải Cách Ruộng Đất, trong Thảm Sát Mậu Thân có thể đã nằm yên trong lòng đất nhưng nước mắt của gia đình, thân nhân họ chảy dài theo lịch sử.

Lý do nhà cầm quyền CS bắt Như Quỳnh cũng không quá khó để hiểu. Trong lúc CSVN không dám thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình chống Formosa của dân chúng các tỉnh miền Trung trong đó đa số là đồng bào Thiên Chúa Giáo, họ tìm mọi cách cô lập, ngăn chặn không cho các cuộc biểu tình mang màu sắc tôn giáo phát triển thành một phong trào quần chúng rộng lớn với sự tham gia của các thế hệ và các thành phần dân tộc.

Đặc điểm chung của các phong trào xã hội là tự phát, thiếu tổ chức và thiếu kiên trì với mục đích. Hiểu được điều đó, các lãnh đạo CSVN tập trung đắp đập ngăn bờ, chờ cho phong trào từ từ lắng dịu và tìm cách vuốt ve thỏa hiệp.

Con số ba chục ngàn đồng bào biểu tình chống Formosa là con số lớn. Phải nói là rất lớn. Cuộc biểu tình của đồng bào Vinh lớn hơn nhiều so với cuộc biểu tình của nhân dân Rumani tại thành phố Timișoara chống chính quyền Nicolae Ceaușescu cũng dưới màu sắc tôn giáo khi nhà cầm quyền CS này trục xuất Linh mục gốc Hungary László Tőkés ra khỏi Rumani.

Điều khác nhau là cuộc biểu tình tại thành phố Timișoara đã nhanh chóng trở thành phong trào toàn dân lật đổ chế độ độc tài CS Ceaușescu.

Bài học cách mạng dân chủ Rumani, Ba Lan, Philippines, Haiti cho thấy một khi lời kêu gọi của các lãnh đạo tôn giáo được mọi thành phần quần chúng lắng nghe và hưởng ứng, ngày cáo chung của chế độ độc tài có thể được đếm trên đầu ngón tay.

Tiếng nói của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những tiếng nói trẻ có thái độ dứt khoát chống Formosa, do đó, bắt Như Quỳnh không chỉ giới hạn một tiếng nói mà giới hạn khả năng của một chiếc cầu liên kết giữa phong trào chống Formosa tại Vinh, Nghệ An và Hà Tĩnh với các mạng lưới khác đang hoạt động trong nhiều lãnh vực từ nhiều năm nay.

So với khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh than “Nếu bạn im lặng rồi ai sẽ nói” vào sáu năm trước, cục diện đã nhiều thay đổi. Đại đa số người dân, ở mức độ khác nhau, đều thấy những bất công phi lý đang diễn ra hàng ngày trên đất nước, đều thấy rõ sự sai lầm của chế độ, đều có trong lòng chung một khát vọng tự do.

Những ngày tháng tới là thời gian đầy thách thức và có tính quyết định không phải chỉ đối với ngư dân Hà Tĩnh, Nghệ An, không phải chỉ của riêng một tôn giáo nào mà của cả dân tộc.

Lịch sử nhân loại và đặc biệt sự sụp đổ của hệ thống CS châu Âu cho thấy, dù sức chuyển động âm ỉ nhiều năm, ngày sang trang đều diễn ra nhanh chóng.

Việc bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hành hung các nhà hoạt động dân chủ trong mấy ngày qua chỉ là những hành động vá víu, tuyệt vọng của nhà cầm quyền CS, không làm thay đổi tiến trình dân chủ Việt Nam mà chỉ đun nóng thêm lòng công phẫn. Tiếng nói của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tạm thời bị chặn nhưng hàng triệu đồng bào sẽ nói thay em.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/11/10-404-nguyen-ngoc-nhu-quynh-ai-se-noi-thay-em/

Thông cáo báo chí của Đặc ủy Nhân quyền Liên bang Đức về việc bắt giữ Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Việt Nam

11-10-2016

h1

Bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: internet

Ngày hôm nay (11/10/2016), bà Bärbel Kofler, Đặc ủy  Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, lên tiếng về việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một Blogger và nhà hoạt động nhân quyền, tại Việt Nam vào hôm qua:

Tôi bàng hoàng khi được tin Blogger và nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ. Nếu thông tin nói rằng bà Quỳnh bị bắt dưới cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước là đúng thì điều này lại một lần nữa là một vi phạm nghiêm trọng đối với các nguyên tắc nhân quyền và những nguyên tắc quốc tế căn bản mà Việt Nam đã cam kết thi hành.

Bà Quỳnh đã không chỉ dùng trang Blog để phản đối những vi phạm nhân quyền, tham nhũng và tệ nạn xã hội. Bà còn là một kênh phát biểu quan trọng cho nhiều nông dân và ngư dân ở miền Trung Việt Nam đang có đời sống bị đe dọa bởi một thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra.

Việc chính quyền dùng phương cách đàn áp, bắt giữ và truy tố để trừng phạt các hành động dấn thân cho quyền công dân, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng là một tín hiệu đáng được báo động, nhất là khi chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng cải tổ các lãnh vực hành chánh, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho bà Quỳnh, chấm dứt các đàn áp đối với các Blogger và nhà hoạt động, và tôn trọng quyền tự do quan điểm và báo chí như được ghi trong Hiến pháp Việt Nam.

Bối cảnh

Bà Quỳnh với bút hiệu Mẹ Nấm là một trong số những Blogger nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2015 bà đã nhận được giải thưởng nhân quyền của tổ chức Civil Rights Defenders ở Thụy Điển. Tuy nhiên bà không sang được Thụy Điển vì không có hộ chiếu. Tương tự như vậy bà đã không sang Đức theo lời mời các Blogger được.

Trong các bài viết bà Quỳnh tập trung vào các tệ nạn xã hội, cách quản lý kinh tế tệ hại của nhà nước, ô nhiễm môi sinh và tình trạng của những tù nhân chính trị. Mới đây nhất bà Quỳnh đã tranh đấu tích cực cho quyền lợi của các ngư dân và nông dân Việt Nam đang bị xâm hại bởi thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Bà Quỳnh đã lên án chính quyền không có hành động khi các xí nghiệp lớn gây ra ô nhiễm môi sinh. Bà cũng dấn thân cho những nhà hoạt động bị cầm tù và gia đình của họ.

Đặc biệt các hoạt động bảo vệ môi sinh của bà đã khiến cho bà và gia đình bị đàn áp nhiều hơn, thí dụ bằng cách đấu tố tại địa phương. Theo các nhà hoạt động nhân quyền và truyền thông độc lập cho biết, nhà của bà đã bị hàng chục công an khám xét và bà Quỳnh đã bị bắt giữ vào ngày 10 tháng 10. Nếu bị kết án vì tội tuyên truyền chống nhà nước bà có thể bị tù đến 12 năm.

Việc bắt giữ bà Quỳnh nằm trong một loạt các biện pháp đàn áp của chính quyền đối với các blogger và nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho quyền lợi của người dân đang bị thảm nạn môi trường xâm hại. Vì có liên quan đến những cuộc biểu tình mà nhiều nhà hoạt động đã bị đánh, câu lưu một thời gian, vài Blogger đã bị bắt và bị kết án bằng những điều khoản luật mang tính chính trị. Chỉ mới cách nay mấy tuần việc xử y án 5 năm tù đối với Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh trong phiên tòa phúc thẩm đã làm chấn động dư luận quốc tế.

Bản dịch tiếng Việt của tổ chức VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền

_____

Pressemitteilung

Menschenrechtsbeauftragte Bärbel Kofler zur Verhaftung der bekannten vietnamesischen Bloggerin Nguyen Ngoc Nhu Quynh

Erscheinungsdatum

11-10-2016

Zur gestrigen Festnahme der vietnamesischen Bloggerin und Menschenrechtsaktivistin Nguyen Ngoc Nhu Quynh („Mother Mushroom“) sagte die Menschenrechtsbeauftragte der Bundesregierung, Bärbel Kofler, heute (11.10.):

Zusatzinformationen

Ich bin tief bestürzt über die Festnahme der Bloggerin und Aktivistin Nguyen Ngoc Nhu Quynh. Sollten sich die Meldungen bestätigen, wonach Frau Quynh unter dem Vorwurf der Propaganda gegen den Staat inhaftiert wurde, wäre das eine erneute schwerwiegende Verletzung menschenrechtlicher Prinzipien und jener internationalen Grundsätze, zu denen sich Vietnam selbst verpflichtet hat.

Frau Quynh engagiert sich mit ihrem Blog nicht nur gegen

Menschenrechtsverletzungen, Korruption und soziale Missstände. Sie ist auch eine wichtige Stimme für die zahlreichen Bauern und Fischer in Mittelvietnam, deren Lebensgrundlage durch eine von Industrieabfällen ausgelöste Umweltkatastrophe bedroht ist. Dass die Behörden dieses Engagement für Bürgerrechte, Umwelt- und Verbraucherschutz mit Repressalien, Festnahmen und Anklagen ahnden ist ein alarmierendes Signal – gerade mit Blick auf die von der Regierung proklamierten Reformanstrengungen im Bereich Verwaltung, Umwelt und Verbraucherschutz.

Ich rufe die vietnamesische Regierung dazu auf, Frau Quynh umgehend auf freien Fuß zu setzen, weitere Repressionen gegen Blogger und Aktivisten einzustellen und die auch in der vietnamesischen Verfassung garantierte Meinungs- und Pressefreiheit zu achten.

Hintergrund:

Frau Quynh ist eine der bekanntesten Bloggerinnen Vietnams und schreibt unter dem Pseudonym „Mother Mushroom“.  Sie erhielt 2015 den Menschenrechtspreis der schwedischen NGO Civil Rights Defenders, konnte aber mangels Pass nicht nach Schweden reisen. Auch eine Blogger-Reise nach Deutschland konnte sie aus diesem Grund nicht antreten.

In ihren Beiträgen konzentriert sich Quynh auf soziale Missstände, staatliche Misswirtschaft, Umweltverschmutzung und die Situation politischer Gefangener. Zuletzt war Quynh besonders aktiv im Kampf für die Rechte von Fischern und Bauern in Mittelvietnam, die von einer durch Industrieabfälle ausgelösten Umweltkatastrophe betroffen sind. Frau Quynh prangerte unter anderem die Untätigkeit der Behörden gegenüber Umweltverschmutzung durch große Unternehmen an. Auch setzte sie sich für inhaftierte Aktivisten und deren Familien ein.

Vor allem mit Blick auf ihr Umweltengagement sind sie und ihre Familie zuletzt verstärkt Zielscheibe von Repressalien etwa durch öffentliche Bloßstellung in ihrem Heimatort geworden. Nach Berichten von Menschenrechtsaktivisten und unabhängiger Medien wurde ihr Haus am 10. Oktober von dutzenden Polizisten durchsucht, Frau Quynh selbst sei festgenommen worden. Bei einer Anklage wegen Propaganda gegen den Staat drohen ihr bis zu 12 Jahre Haft.

Die Festnahme reiht sich ein in zahlreiche repressive Maßnahmen der Regierung gegen Blogger und Menschenrechtsaktivisten, die sich für die von der Umweltkatastrophe in Mittelvietnam betroffenen Anwohner einsetzen. Zahlreiche Aktivisten wurden am Rande von Demonstrationen verprügelt und zeitweise festgesetzt, einige Blogger verhaftet und auf der Grundlage politischer Paragraphen verurteilt. Erst vor wenigen Wochen erregte die Bestätigung der Verurteilung zu fünf Jahren Haft für den prominenten Blogger Huu Vinh in der Berufungsinstanz internationales Aufsehen.

https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/11/10-407-thong-cao-bao-chi-cua-dac-uy-nhan-quyen-lien-bang-duc-ve-viec-bat-giu-blogger-noi-tieng-nguyen-ngoc-nhu-quynh-o-viet-nam/

Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về việc blogger Mẹ Nấm bị bắt giam

Blogger Mẹ Nấm. Nguồn: internet/ MLBVN

Blogger Mẹ Nấm. Nguồn: internet/ MLBVN
Vào ngày 10.10.2016 blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – tức Mẹ Nấm đã bị công an bắt khẩn cấp trái phép với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.
Blogger Mẹ Nấm là người hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, chủ quyền biển đảo trong nhiều năm qua và là người được tổ chức Civil Rights Defenders trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015..Trong suốt thời gian gần đây, blogger Mẹ Nấm đã tập trung nỗ lực tranh đấu của mình vào việc bảo vệ môi sinh, tố cáo Formosa và những dự án có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường. Đây là những hoạt động dẫn đến việc công an bắt giam khẩn cấp blogger Mẹ Nấm.
Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) khẳng định:
 
– Cái gọi là “tuyên truyền chống nhà nước” trên thực tế là những hoạt động không ngừng nghỉ của blogger Mẹ Nấm trong thời gian qua để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân;
– Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;
– Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể.
Do đó, MLBVN kêu gọi:
– Hãy cùng nhau tranh đấu đòi tự do cho Mẹ Nấm, cho một người đã bền bỉ và hăng say đồng hành cùng chúng ta tranh đấu bảo vệ môi trường trong suốt thời gian qua;
– Hãy tiếp tục gia tăng nỗ lực tranh đấu bảo vệ môi trường, tống xuất Formosa ra khỏi Việt Nam và ngăn chận mọi dự án có nguy cơ gây tác hại lên đời sống người dân;
– Hãy đồng loạt lên tiếng cho nhà cầm quyền CSVN và thế giới tự do hiểu rằng việc bắt giam Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay bất cứ một blogger nào bày tỏ ý chí và quan điểm cá nhân là vi phạm vào quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam đã ký kết trong công ước quốc tế và tấn công vào nguyện vọng chung của người dân Việt Nam cho một môi trường an toàn và một nhà nước có trách nhiệm.
______

Mạng lưới Blogger VN nói về vụ Mẹ Nấm

11-10-2016
h1
Việc blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt khẩn cấp hôm 10/10 “là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng” của những người đang đấu tranh bảo vệ môi trường, đồng thời “nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng”, tuyên bố của Mạng lưới Blogger Việt Nam nói.
Tuyên bố của tổ chức dân sự tự lập nói rằng “blogger Mẹ Nấm là người hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, chủ quyền biển đảo trong nhiều năm qua”, và “nỗ lực tranh đấu của mình vào việc bảo vệ môi sinh, tố cáo Formosa và những dự án có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường”.
Mạng lưới này cho rằng đó mới là những lý do chính dẫn tới vụ bắt giữ hôm 10/10, và kêu gọi việc đấu tranh đòi thả tự do cho bà Như Quỳnh, đồng thời kêu gọi tiếp tục các hoạt động đấu tranh bảo vệ môi trường và phản đối các dự án gây hại cho đời sống, sức khỏe người dân.
Mạng lưới mạnh mẽ phản đối các cáo buộc từ giới chức, theo đó bà Như Quỳnh bị nói đã hoạt động “tuyên truyền chống nhà nước”.
h1

‘Giám định các bài viết trên Facebook’

Truyền thông nhà nước hôm 10/10 đồng loạt đưa tin Nguyễn Ngọc Như Quỳnh “có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt” và “ngày càng nguy hiểm”, và bị truy tố phạm tội tuyên truyền chống nhà nước theo Khoản 1 Điều 88.
Bản tin của VietnamNet liệt kê các hoạt động được cho là “phản động” của bà Như Quỳnh, trong đó có việc viết bài trên trang blog cá nhân “Mẹ Nấm”, nhận tiền của Việt Tân để “in áo phản đối dự án bauxite Tây Nguyên”.
Báo Tuổi Trẻ nói việc khởi tố được đưa ra sau khi giới chức có kết luận giám định đối với 400 bài viết trên trang Facebook cá nhân của bà Như Quỳnh cùng một tập tài liệu có tiêu đề “Stop Police Killing Civillians – SKC” (“Chấm dứt tình trạng cảnh sát giết hại dân thường”) mà giới chức xác định là do bà biên tập.
Đáng chú ý, giới chức xác nhận các thông tin trên đều được lấy từ “các báo điện tử, trang thông tin điện tử trong nước”, và cho rằng đó là hành vi “rất thù nghịch với lực lượng công an”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời cơ quan an ninh điều tra thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa.
h1
Những hình ảnh trong chương trình truyền hình an ninh về việc khám xét nhà bà Như Quỳnh cho thấy trong số những thứ công an tìm thấy có các tờ giấy, khẩu hiệu in chữ “Khởi tố Formosa” hay “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”.
Bà Như Quỳnh từng bị bắt giữ chín ngày hồi năm 2009 khi kêu gọi mọi người chú ý tới vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa và việc khai thác bauxite. Giới chức nói khi đó bà được thả bởi “phạm tội lần đầu” và “cam kết ăn năn hối cải”.
Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – là thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam và từng được tổ chức Những người bảo vệ nhân quyền (Civil Rights Defenders, viết tắt là CRD) trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015.
Đây là giải được trao hàng năm cho những nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới và blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người thứ ba, đồng thời là người châu Á đầu tiên được nhận giải này.
Đây không phải là lần đầu tiên một người bị bắt giữ và truy tố vì việc đăng tải tin tức trên mạng xã hội ở Việt Nam.
Gần đây nhất, hồi tháng Tám, có hai người đã bị kết án đến ba năm tù cũng với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.
Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An bị xét xử theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Trên trang Facebook của mình, Duy đăng nhiều status bình luận chỉ trích hoặc châm biếm hệ thống trong nước.
Trả lời báo New York Times 11/10 về vụ bắt bà Như Quỳnh, ông Robert Hardh, Giám đốc CRD nói đây là một tin buồn:
“Người ta thường có bức tranh về Việt Nam như một trong số ‘các con hổ kinh tế’ và quốc gia đến để du lịch, nhưng trên thực tế, tình hình tại đó thật sự là chật vật cho những người bảo vệ nhân quyền.”

Mẹ Nấm: Tuyên truyền chống nhà nước hay chống Formosa?

Nguyễn Tường Thụy
Những tài liệu tuyên truyền chống nhà nước của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh?
Sau khi Bộ công an tùy tiện thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố và đe dọa sẽ “xử lý” những ai dính líu đến Việt Tân, giới quan sát cho rằng đây là động thái dọn dư luận để bắt bớ những nhà hoạt động xã hội độc lập, tạo không khí sợ hãi trong dân chúng. Người đầu tiên người ta nghĩ đến là Linh mục An tôn Đặng Hữu Nam. Ông là người đã tổ chức thành công vụ đưa trên 500 giáo dân giáo xứ Phú Yên vượt 200 km từ Nghệ An vào Thị xã Kỳ Anh nộp đơn kiện Formosa. Ông còn đứng ra nhận tiền quyên góp giúp ngư dân Miền Trung đang chịu thảm họa môi trường biển. Nếu không cha Nam thì cũng là Cha Lai (Linh mục Phêrô Trần Đình Lai), người hướng dẫn 18 nghìn giáo dân Kỳ Anh biểu tình bao vây Formosa và nếu muốn thì họ đã chiếm bản doanh Formosa trong chớp mắt.
Tuy nhiên, những người am hiểu về cộng sản và Ki tô giáo cho rằng, việc bắt linh mục là một việc làm rất khó khăn đối với nhà cầm quyền cho dù họ rất muốn.
Hình như nhà cầm quyền chợt nhớ ra, đã lâu họ không bắt blogger nào kể từ đợt bắt 3 cây bút: Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Đình Ngọc và Hồng Lê Thọ vào cuối năm 2014. Giới blogger là giới nhạy bén với thời cuộc và “lắm chuyện”, đóng góp khá tích cực vào danh sách tù nhân lương tâm đang kéo dài. Ngoài 3 vị vừa nêu, có thể kể ra đây: Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Vi Đức Hồi, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, Trần Khải Thanh Thủy… Và hôm nay, trong trí nhớ của nhà cầm quyền họ nghĩ đến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger cứng cỏi, chính kiến rõ ràng và không bao giờ nao núng. Tuy nhiên, Quỳnh bị sờ đến lúc này có lẽ không hẳn là những gì cô viết về hiện thực chính trị xã hội vốn nhiều thứ xấu xa mà là ở hoạt động phản đối Formosa, thủ phạm đầu độc biển Miền Trung. Hoặc ít ra, Formosa cũng là nguyên nhân đưa cô vào trại giam. Trong số tài liệu công an tìm thấy và thu giữ trong nhà Quỳnh có các biểu ngữ “Khởi tố Formosa”, “Formosa Get Out!”, “Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch”, một tập tài liệu có liên quan đến chủ đề Formosa và Trung Quốc (Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam & pháp luật quốc tế), túi huy hiệu có dòng chữ “Nhân dân không quên 17-2-1979”…..
Thế nhưng về danh nghĩa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại bị bắt theo điều 88 – tuyên truyền chống nhà nước. Có thể nhà cầm quyền khó chịu với Quỳnh lâu rồi nhưng khi cần bắt ai đó để răn đe thì họ nhớ đến cô. Tức là nếu không có vụ Formosa đầu độc biển Miền Trung thì chưa chắc cô đã bị bắt, ít nhất vào lúc này mà họ để cô đấy như một thứ lương khô phòng lúc đói lòng.
Vậy, nhà cầm quyền sẽ làm gì với mớ “tang vật” ấy? Phải chăng, trong suy nghĩ, họ cho rằng, chống Formosa đồng nghĩa với chống nhà nước, cũng như họ đã từng cho rằng chống đảng tức là chống nhà nước. Quan niệm chống đảng đồng nghĩa với chống nhà nước tồn tại trong suốt cả chiều dài hoạt động của đảng CSVN cho đến tận vụ án Nguyễn Phương Uyên – Đinh Nguyên Kha mới tách ra được, nhưng cũng chỉ được tách ra trong tư duy của những người cấp tiến. Bây giờ, người dân miền Trung và đồng bào có trách nhiệm với vận mệnh của Đất nước, của Dân tộc trong cả nước đang tấn công vào Formosa, kiên quyết bắt tập đoàn này bồi thường những tổn thất đã gây ra cho nhân dân, bắt nó phải dọn những gì nó bài tiết ra trước khi cút khỏi Việt Nam. Trong khi đó, nhà cầm quyền lại tìm mọi cách bảo vệ nó. Việc đón Formosa vào đầu tư ở Việt Nam đã diễn ra vô cùng khó hiểu. Tập đoàn này được dành cho sự quan tâm, bảo vệ, những ưu đãi bất chấp qui định của pháp luật. Vì thế, việc bảo vệ Formosa lúc này cũng là nhất quán.
Khi ra cáo trạng về Quỳnh, liệu rồi có câu như “Nguyễn Ngọc Như  Quỳnh đã in những biểu ngữ có nội dung không hay về Formosa”, tương tự Phương Uyên trước đây viết biểu ngữ “Tàu Khựa cút khỏi Biển Đông” được cáo trạng cho là có nội dung “không hay về Trung Quốc”? Có thể lấy thêm ví dụ về vụ án án 3 thành viên Phong trào Lao động Việt là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh bị cáo buộc “rải truyền đơn kích động công nhân biểu tình, đình công, phá hoạt tài sản doanh nghiệp”. Thế nhưng việc làm thiệt hại cho một doanh nghiệp (Trung Quốc) lại được coi là “chống lại chính quyền nhân dân”, 3 người bị kết án theo điều 89.
Trong thảm họa môi trường biển Miền Trung, nhà cầm quyền đã không đứng về phía nhân dân mà tìm cách bao che cho Formosa. Họ itmf cách trấn an nhân dân, từ việc xui dại dân ăn cá, tắm biển, đổ cho “thủy triều đỏ”, “tảo nở hoa” cho đến việc ngăn cản nạn nhân khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại và giờ đây là bắt người hoạt động. Một loạt động thái của nhà cầm quyền dồn dập trong liền mấy ngày trước cho thấy nó đều nằm trong ý đồ của họ:
– Ngày 4/10/2016: Ra thông báo tuyên truyền Việt Tân là tổ chức khủng bố, răn đe dọa “xử lý” những ai dính líu đến Việt Tân.
– Ngày 8/10: Trả đơn kiện formosa của 506 ngư dân, cho rằng không có cơ sở.
– Đối phó với cuộc biểu tình tưởng tượng vào ngày 9/10 bằng cách điều cảnh sát tràn ngập Vũng Áng, nghe nói có cả chó nghiệp vụ, dựng hàng rào bảo vệ Formosa, canh chặn hàng loạt những người hoạt động xã hội độc lập.
– Ngày 10/10 bắt Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Trước sự kiện này, Mạng lưới blogger Việt Nam ra tuyên bố khẳng định:
– Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;
 
– Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể.
Việc bắt bớ có thể không chỉ tạm dừng lại ở việc bắt Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Facebooker Phạm Lê Vương Các cho rằng, đó mới chỉ là bắt thí điểm: Đây là một động thái thường thấy của chính quyền, khi tình hình chính trị xã hội đang căng thẳng, là sẽ có vài nhà hoạt động bị bắt thí điểm. Formosa sẽ tiếp tục là điểm nóng để giới hoạt động trong thời gian tới “rủ nhau vào tù”.
Thay bằng việc đứng về phía nhân dân, tìm hiểu nguyện vọng của nhân dân để đưa ra giải pháp phù hợp với luật pháp và đạo lý thì nhà cầm quyền lại đứng về phía Formosa, trấn áp sự đấu tranh của nhân dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, bắt bớ các nhà hoạt động. Điều này chỉ làm cho những người dân đang bán tín bán nghi đứng hẳn về phía đối lập, thậm chí sẽ đẩy những người đang đứng trong hàng ngũ của họ ngả hẳn về phía nhân dân.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt, đây không phải là trường hợp đầu tiên. Đã từng có nhiều blogger và những người hoạt động XHDS độc lập vào tù trước đó. Hiện nay còn khoảng 90 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong các trại giam. Nhưng qua mỗi đợt bắt bớ, hàng ngũ những người đấu tranh vẫn tiếp tục đông lên. Nhà cầm quyền không thể dập tắt phong trào đấu tranh ôn hòa bằng cách răn đe, gieo rắc nỗi sợ hãi.
Một loạt động thái trong những ngày gần đây thể hiện họ đang lúng túng tới mức thiếu sáng suốt nếu không nói là quẫn trí. Đây là những việc làm hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến không kiểm soát nổi tình hình. Facebooker Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Tất cả những động thái này không nằm ngoài mục đích gieo rắc nỗi sợ hãi cho bất kỳ ai có ý định phản kháng, ngay cả khi sự phản kháng đó là nhằm bảo vệ không gian sinh tồn cho nhiều thế hệ người Việt”. Và anh khẳng định: “Các ông nhầm rồi. Chúng tôi không sợ”. “Chắc chắn chính quyền sẽ thất bại”.
11/10/2016
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: