Phía sau những cuộc đấu tranh giữ đất

Phía sau những cuộc đấu tranh giữ đất

Cát Linh/RFA

Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.Quan điểm của mẹ em đã xác định là cuộc đấu tranh này không phải là đấu tranh với 1 hệ thống cường quyền cướp bóc, nó như 1 tổ chức mafia, nó có thể ám sát, thủ tiêu. Nó có thể gây cho mẹ em những sự khắc nghiệt nhất, cho cả những người con. Nhưng mẹ em chấp nhận. Từ nhỏ mẹ em luôn dạy cho anh em tụi em là sống ở đời cho có ý nghĩa. Và nếu như phải chết thì phải chọn cái chết có ý nghĩa nhất” – Trịnh Bá Phương.

Một chế độ bị chính những con người sinh ra từ trong lòng chế độ đó coi là mafia thì chế độ có còn tính chính danh không?

Có còn tính chính nghĩa không?

Có thể gọi là một chế độ chăn dắt dân chúng sống an ninh và thiện lương theo chuẩn mực hệ thống đạo đức truyền thống được xã hội từ xưa đến nay chấp nhận?

Chế độ đó có đặt ra 2 mục tiêu cơ bản sống còn của sức khỏe thể chất và tinh thần dân tộc: một nền giáo dục phổ thông miễn phí và một nền y tế khám chữa những bệnh thông thường cho toàn dân miễn phí?

Trả lời theo thói quen thì chắc chưa dứt khoát được không hay , nhưng theo mách bảo của trái tim mẫn nhuệ thì phải quả quyết rằng KHÔNG. Thực tế chẳng cho thấy tiền trả cho giáo dục phổ thông đang tăng chóng mặt, còn y tế thì không những phải trả tiền mà người chỉ có thu nhập tối thiểu là đại đa số dân chúng vẫn cứ thường xuyên ba, bốn người nằm chung trên một giường? Đất công cũng như đất cha truyền con nối của dân đang bị bán đổ bán tháo cho các doanh nghiệp nhiều tiền lắm bạc, ngay đến cả những nơi mồ mả thiểng liêng, cả những khu vực nhà máy, chợ cổ truyền, công viên, công sở ngon mắt giữa Thủ đô Hà Nội?

Vậy chế độ đó còn lại được cái gì nếu chẳng phải là chính nó đang ngày một làm sống dậy, hằn đậm vào đầu óc nhân dân câu ca dao những tưởng đã được quên đi cùng với ngọn cờ đỏ do nó phất lên từ hơn 60 năm trước:

Con ơi nhớ lấy câu này,

Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan.

 

Bauxite Việt Nam

Phía sau những cuộc đấu tranh giữ đất

Cát Linh, phóng viên RFA

Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.

Bà Cấn Thị Thêu tại tòa phúc thẩm ở Hà Nội hôm 30/11/2016.

AFP PHOTO

Phiên toà xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu, người kiên quyết đấu tranh chống thu hồi đất bất công và đòi công lý ở Việt Nam, diễn ra ngày 30 tháng 11 với kết quả y án 20 tháng tù giam. Đây là phiên toà mà truyền thông xã hội gọi là ‘dân oan giữ đất’, còn toà án Việt Nam thì gọi là ‘bị cáo gây rối loạn trật tự công cộng’ theo luật Hình sự Việt Nam.

Lý do gì mà những bị cáo dân oan ấy chấp nhận đánh đổi tự do để giành lại? Lý do gì mà những người con của họ, là những thanh niên trẻ đã chọn hai chữ “dấn thân” để tiếp bước dù có phải chịu tù đày?  Những người trong cuộc nói gì?

“Xuất phát từ tình cảm tình làng xóm, cũng như cảm thấy là cái trách nhiệm, với sức trai trẻ thì có sức nào thì cũng mong muốn đóng góp làm cái việc có ích cho xã hội.”

Đó là lời của Trịnh Bá Phương, con trai của người tù dân oan Cấn Thị Thêu vừa bị kêu y án sơ thẩm 20 tháng tù giam ngày 30 thang 11 vừa qua.

Từ sợ ‘công an’

Cuộc đấu tranh của bà cùng người dân Dương Nội không những không dừng lại từ ngày bà bị bắt giữ vào năm 2014 vì chống lại nhà cầm quyền cưỡng chế đất, mà ngược lại, ngôi làng Dương Nội ở ngoại thành thủ đô Hà Nội đã trở thành một trong những câu chuyện tiêu biểu cho cuộc đấu tranh chống cường quyền.

Em vẫn còn nhớ cảm giác ngày nhỏ, em thấy công an đến nhà rất đông. Có lúc họ đậu xe ở hai đầu đường rất xa, đến để gây áp lực cho mẹ em. Anh em tụi em khi ấy còn nhỏ vẫn còn sợ công an lắm.
-Trịnh Bá Phương

Đặc biệt, là hai người con của bà, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư từ những cậu bé tự nhận là ‘sợ công an’ nay đã trở thành người lên tiếng cho hơn 300 hộ gia đình người dân Dương Nội sau khi bà Cấn Thị Thêu bị bắt lần đầu vào năm 2014.

“Em vẫn còn nhớ cảm giác ngày nhỏ, em thấy công an đến nhà rất đông. Có lúc họ đậu xe ở hai đầu đường rất xa, đến để gây áp lực cho mẹ em. Anh em tụi em khi ấy còn nhỏ vẫn còn sợ công an lắm.”

Theo lời Bá Phương kể lại, từ lúc nhỏ, ba anh em của họ đã được bố mẹ hướng theo con đường ăn học. Bá Tư tốt nghiệp trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh chuyên về võ thuật Vovinam. Người em gái học Cao đẳng Điện lực. Riêng Bá Phương thì tự nhận mình thích hợp với việc kinh doanh, buôn bán.

Thành người tranh đấu

Từ những thanh niên với ước mơ và những đam mê hữu ích, khi nhìn thấy những bất công diễn ra với gia đình, thôn làng của mình, họ đã không thể ngồi yên. Trịnh Bá Tư cho biết ngày 25 tháng 4 năm 2014 là một bước ngoặc trong cuộc đời của anh.

duong-noi-622
Lực lượng cưỡng chế phong tỏa đường Lê Trọng Tấn để giải tỏa đất ở Dương Nội, sáng 25/04/2014.Photo by Mai Dũng

“Ngày 25 tháng 4 là một bước ngoặc đối với em và gia đình em. Trong ngày 25 tháng 4 năm 2014 họ đã sử dụng lượng công an, dân phòng, côn đồ bắt giữ người dân Dương Nội, đặc biệt là họ đánh đập mẹ em. Sau đó họ bỏ tù mẹ em. Rồi lại tiếp tục đánh đập gia đình em gồm anh trai em, em rể em và cả em nữa.

Với suy nghĩ của em thì em không thể nào chấp nhận để cho họ tự do đánh đập và bỏ tù người thân và bản thân em nữa. Em sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại những sai trái, bất công của chế độ công sản này đến cùng.”

Trịnh Bá Phương thì tự nhận rằng ba anh em họ đã có rất nhiều thay đổi từ ngày bố mẹ đi tù. Khi tìm hiểu về con đường mà bố mẹ của họ đã chọn, về những người dân mà bố mẹ của họ đã đứng lên để bảo vệ, anh em của họ đã nhìn rõ hơn, thấu hiểu sâu hơn cuộc sống của người dân trong làng Dương Nội:

“Sau khi bố mẹ em bị bắt thì em thấy trách nhiệm của người con thì không muốn để cho sự hy sinh của bố mẹ em, con đường của bố mẹ em bị dang dở, nên anh em chúng em cùng đứng lên để nối tiếp con đường của bố mẹ em. Mặc dù bố mẹ ở trong tù, thì anh em bọn em ở bên ngoài cố gắng làm tất cả để cho những sự hy sinh của bố mẹ không vô ích.”

“Cá nhân em thì có suy nghĩ là những người dân oan như người dân ở Dương Nội rất khổ cực. Cuộc sống của họ vô cùng khó khăn, lâm vào cảnh bi đát do sự tàn bạo của nhà cầm quyền gây cho người dân, đã cướp bóc hết nguồn sống của người dân cũng như cướp đi cả tương lai của con em người dân Dương Nội.”

Nếu phía Bắc có anh em họ Trịnh thì miền Nam có em Nguyễn Mai Trung Tuấn ở thị trấn Thạnh Hoá, huyện Thạnh Hoá, Long An cũng đồng cảnh ngộ. Ngày 24 tháng 11 năm 2015, khi những thanh niên cùng lứa tuổi mới lớn đang trong tâm trạng háo hức đón chờ năm mới, thì Nguyễn Mai Trung Tuấn chỉ có một ước mơ đơn giản:“Con muốn được trở về nhà để tiếp tục đi chăn vịt, lấy tiền nuôi em ăn học.”

Nguyễn Mai Trung Tuấn, mới 15 tuổi đã phải chịu bản án 4 năm 6 tháng tù giam vì tội “cố ý gây thương tích”. Cậu bé, ở cái tuổi ‘ăn chưa no, lo chưa tới’ bị cho là phạm tội trước toà vì có hành vi ‘chống lại đoàn cưỡng chế’, để “bảo vệ quyền tài sản hợp pháp của gia đình khi bị cưỡng chế.

Cô em gái 8 tuổi của “tội phạm bất đắc dĩ” Nguyễn Mai Trung Tuấn là Thảo Ly trả lời những người quan tâm đến vụ án của anh mình rằng:

“Mình không có tội, mình không được nhận tội, bởi vì cái việc làm đó là bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình mình, chứ mình không làm cái gì sai cả. Nếu tòa vẫn kết tội anh hai thì em nghĩ đó là họ (Tòa án) ép, họ xử không đúng luật.”

‘Sống cho có ý nghĩa’

Từ nhỏ mẹ em luôn dạy cho anh em tụi em là sống ở đời cho có ý nghĩa. Và nếu như phải chết thì phải chọn cái chết có ý nghĩa nhất.
-Trịnh Bá Phương

Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, hay anh em Nguyễn Mai Trung Tuấn hoàn toàn có quyền im lặng trước hành vi của nhà cầm quyền, nghĩa là chấp nhận sự bồi thường đổi lấy mảnh đất của họ để có cuộc sống yên bình. Nếu như thế, Trịnh Bá Tư có thể sẽ trở thành một võ sư Vovinam tài ba? Trịnh Bá Phương có thể là một nhà kinh doanh như anh mong muốn? Hay cậu bé Nguyễn Mai Trung Tuấn sẽ tiếp tục những tháng ngày bình yên bên đàn vịt của mình?

Tất cả sẽ không khó khăn như cuộc sống hiện tại mà Trịnh Bá Phương kể lại cho chúng tôi:

“Từ năm 2014, sau khi ba mẹ ở tù thì ba anh em của em làm các công việc đồng áng, trồng các loại cây ăn quả và bán thêm 1 số loại cua đồng để kiếm thêm thu nhập tự mưu sinh cuộc sống và cũng là lo tiếp tế cho ba mẹ đang ở trong chốn lao tù.”

Và bà Cấn Thị Thêu cũng không phải lau những giọt nước mắt khi nghe luật sư biện hộ nhắc đến con trai của mình:

“Luật sư Ngô Tuấn có vào gặp mẹ em cùng với luật sư Lê Luân, có nói về tương lai của anh em bọn em như vậy…mẹ em đã gạt những giọt nước mắt. mẹ em rất thấu hiểu là ba anh  em tụi em gặp rất nhiều trở ngại về tương lai. Tuy nhiên đó là cảm xúc của 1 người mẹ. Quan điểm của mẹ em đã xác định là cuộc đấu tranh này không phải là đấu tranh với 1 hệ thống cường quyền cóp bóc, nó như 1 tổ chức mafia, nó có thể ám sát, thủ tiêu. Nó có thể gây cho mẹ em những sự khắc nghiệt nhất, cho cả những người con. Nhưng mẹ em chấp nhận. Từ nhỏ mẹ em luôn dạy cho anh em tụi em là sống ở đời cho có ý nghĩa. Và nếu như phải chết thì phải chọn cái chết có ý nghĩa nhất.”

Những lời chia sẽ của người trong cuộc cho thấy rằng, có phải nếu những câu chuyện buồn về đất vẫn còn diễn ra ở Việt Nam thì sẽ có thêm nhiều Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, hay Nguyễn Mai Trung Tuấn? Những người đấu tranh không phải chỉ riêng cho giá trị của mảnh đất thân yêu của họ, mà vì cho sự công lý có vẻ vẫn còn rất xa vời.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/behind-landgrab-protest-cl-12012016221401.html

 

PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM BÀ CẤN THỊ THÊU

Posted by adminbasam on 30/11/2016

Lê Văn Luân

30-11-2016

Bà Cấn Thị Thêu tại phiên tòa phúc thẩm. Nguồn: VNN.

Bà Cấn Thị Thêu tại phiên tòa phúc thẩm. Nguồn: VNN.

Bà Cấn Thị Thêu vẫn 20 tháng tù, y án sơ thẩm.

Cả phiên toà phúc thẩm chỉ có bà Thêu có mặt, 2 nhân chứng quan trọng nhất thì có mặt trước cửa phòng xử (phải qua cửa an ninh mới vào được), nhưng lại không vào phòng xử tham gia mà nhởn nhơ trước công lý và coi thường luật pháp, viện kiểm sát còn coi đó là điều không quá quan trọng. Hội đồng xét xử cho rằng đã qua phần thủ tục nên không xem xét lại, trong khi chúng tôi không thấy báo họ vắng mặt nên mặc nhiên coi là họ tham dự phiên toà hôm nay.

Thiếu nhiều chứng cứ buộc tội và nhiều chứng cứ vô giá trị. Kiểm sát viên còn không đối đáp hết các quan điểm của tôi xoáy sâu vào biên bản bắt quả tang mà có dấu hiệu được tạo nên vì hai nhân chứng trực tiếp không gặp nhau tại công an phường Láng Hạ khi lập biên bản, và bắt từ 11h30 nhưng tới 19h20 mới lập biên bản bắt quả tang???

Hai nhân chứng ung dung ngồi trước cửa phòng xử và cố ý vắng mặt, tôi yêu cầu có mặt theo thủ tục dẫn giải theo điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng không được đáp ứng.

Các chứng cứ và tình tiết vụ án đã được nêu bật ở sơ thẩm nhưng kiểm sát viên ở phúc thẩm đã chỉ dựa hoàn toàn vào hồ sơ có sẵn từ cơ quan điều tra mà không bổ sung phần yêu cầu của tôi ở cấp sơ thẩm là phải có biên bản xử phạt hành chính thì các quyết định xử phạt hành chính mới có giá trị pháp lý mà làm mặt cấu thành khách quan. Vì một phiên toà không thể coi một nửa sự thật là thứ hợp pháp để dùng nó vào việc buộc tội. Nhưng gần như mọi thứ đều thiếu vắng và các video còn không được trình chiếu như ở cấp sơ thẩm (mặc dù trình chiếu ở cấp sơ thẩm là cắt đoạn các clip và rất ngắn).

Bản án sơ thẩm đã ghi nhận tình tiết tắc đường chênh lệch đến 20 phút (vào lúc 12h) so với clip mà họ dựa vào đó để trích xuất rằng việc ách tắc diễn ra từ 11h24 đến 11h43, mặc dù video này không đảm bảo giá trị chứng cứ do không được giám định hợp pháp (không đảm bảo theo Điều 66 BLTTHS nên không thể sử dụng làm chứng cứ). Biên bản phiên toà cấp sơ thẩm đã ghi rõ những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng và kể cả việc không đối đáp được của kiểm sát viên ở phiên toà này. Vậy mà không được đối chất và làm rõ, thẩm tra các chứng cứ tại phiên toà (điều 241 BLTTHS).

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải làm rõ sự thật, toàn diện và cả chứng cứ buộc tội lẫn gỡ tội, trong khi cả đám đông tới 50-60 người đi khiếu kiện lại chỉ nhằm vào bắt bà Thêu thì quả thực vô lý hết sức. Mà việc bắt bà Thêu là có chủ đích khi cảnh sát khu vực đã theo dõi và kiểm soát bà Thêu trong suốt thời gian trước đó cũng như tại ngày bắt bà Thêu vào 08.04.2016. Và rõ ràng là việc người mặc thường phục mà được coi là công an làm nhiệm vụ chính trị bắt người lên xe bus mới gây ra xáo trộn trên đường bằng việc dừng chiếc xe bus chình ình bên đường. Hơn nữa, người mặc thường phục mà bắt dân một cách tự tiện thì có phải là đang làm trái luật về thủ tục bắt người theo Hiến pháp và Bộ luật TTHS hay không?

Phiên toà lỏng lẻo và thiếu cơ sở thế này, tôi phát biểu tại phiên toà hôm nay, thì quả thực bất an và nguy hiểm quá vì bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bắt và xét xử trong tình trạng thiếu chứng cứ và cố tình buộc tội như vậy. Tôi chỉ cần vị đại diện viện kiểm sát thực hiện đúng luật, chỉ cần đảm bảo đúng luật chứ không cần sáng tạo gì cả để bảo đảm rằng việc xét xử vụ án được khách quan, đầy đủ và toàn diện, vì chỉ có những người lâm vào cảnh đi khiếu kiện đòi quyền lợi ròng rã 10 năm trời mới thấm thía được nỗi khổ của họ.

Đúng là, luật pháp ở quanh ta nhưng công lý ở rất xa.

____

BBC

Tòa phúc thẩm y án 20 tháng tù cho bà Cấn Thị Thêu

30-11-2016

h1Hai con bà Cấn Thị Thêu trong buổi lễ cầu nguyện bình an cho bà. Ảnh: FB Trịnh Bá Phương

Phiên phúc thẩm tại Tòa án TP. Hà Nội hôm 30/11 tuyên y án sơ thẩm 20 tháng tù cho nhà hoạt động dân oan Cấn Thị Thêu, luật sư và gia đình xác nhận.

Bà Thêu bị Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội, tuyên phạt 20 tháng tù giam vì tội Gây rối trật tự công cộng hồi tháng Chín.

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho bà Thêu trong phiên sơ thẩm, nói: “Đây là bản án bất chấp pháp lý, đạo lý và bất công.”

Anh Trịnh Bá Phương, con trai của bà Thêu, cáo buộc với BBC rằng anh và em trai Trịnh Bá Tư “đều bị câu lưu 4, 5 giờ” trong thời điểm diễn ra phiên tòa.

“Việc gia đình xin thăm gặp mẹ tôi tại trại giam sau phiên tòa cũng không được chấp nhận”, anh Phương nói.

Cô Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, người được dự phiên tòa cùng bố mình, nói với BBC: “Trong lời sau cùng tại tòa, mẹ tôi nói rằng với việc kết án người vô tội, tòa án đang bảo vệ những người cướp đất có tổ chức.”

“Mẹ tôi cũng nói rằng với bản án này thì thêm một lần nữa chứng tỏ ở Việt Nam, công lý là diễn viên hài”.

Tháng 6/2016, bà Thêu – người từng bị giam giữ năm 2014 vì đấu tranh giữ đất trong vụ ‘dân oan Dương Nội’, bị bắt lần hai tại nhà riêng ở Hòa Bình theo điều 245 Bộ Luật Hình sự.

Hôm 15/11, bà Thêu là một trong ba nhà hoạt động được Mạng Lưới Blogger Việt Nam trao giải thưởng nhân quyền.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, tổ chức do người Việt hải ngoại thành lập năm 1997 để cổ súy hoạt động nhân quyền trong nước, đặt trụ sở tại California, Hoa Kỳ.

Bà Thêu lần đầu tiên bị bắt trong lúc đang ghi hình lại vụ xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ thu hồi đất năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam theo điều 257 – chống người thi hành công vụ.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu có đất nằm trong diện thu hồi cho dự án ở Dương Nội. Dự án giải phóng mặt bằng khu vực này bắt đầu từ năm 2008, tuy nhiên người dân ở đây không chấp nhận giao đất do cho rằng giá đất của chính quyền đưa ra quá ‘rẻ mạt’.

____

Mời xem thêm: Y án sơ thẩm đối với bị cáo Cấn Thị Thêu (VNN).

https://anhbasam.wordpress.com/2016/11/30/10-901-phien-toa-phuc-tham-ba-can-thi-theu/

Tường thuật phiên tòa phúc thẩm Dân oan bị cướp đất – Cấn Thị Thêu

TMCNN

30-11-2016

Xin nhấn F5 để cập nhật tin

9 giờ 20: Chị MyHanh Le cho biết, chị Đặng Bích Phượng bị bắt lên xe 7 chỗ mang biển kiểm soát 30A – 121.82. Trước đó rất nhiều người dân đến tham dự phiên tòa cũng bị bắt lên xe buýt đưa đi đâu không rõ. Hiện tại xung quanh khu vực tòa án chỉ còn một nhóm nhỏ bà con đến tham dự phiên tòa, trong khi đó lực lượng an ninh đông hơn gấp trăm lần.

An ninh mặc thường phục, công an, giao thông… bố ráp quanh tòa án rất đông.

Ảnh: Facebook Le Hoang

h1

h1

h1

h1

h1

8 giờ 40: Người bị bắt đầu tiên là anh Lê Anh Hùng, ngay sau đó một chiếc xe buýt được điều đến cùng hàng chục tên an ninh mật vụ, người dân lần lượt bị kéo lên xe buýt trong đó có cả anh Tư và anh Phương.

h1

h1

8 giờ 25: Hiện tại, khu vực xung quanh tóa án, nhiều người dân có mặt để tham dự phiên tòa nhưng bị ngăn cản. Nhiều người yêu mến bà Thêu cầm băng rôn và hô khẩu hiệu: “Tự do cho Cấn Thị Thêu”, “Phản đối quan chức cướp đất của dân”,”Phản đối tòa án bỏ tù người dân vô tội”…

Xe buýt được điều động đến và nhiều an ninh mật vụ đứng xung quanh đám đông người dân. An ninh vừa bắt Blogger Lê Anh Hùng, đám an ninh mật vụ xông vào kéo người dân lên xe buýt.

h1

h1

8 giờ 10: Từ sáng sớm hôm nay, anh Phương cho biết, khi anh thức dậy đã thấy một toán an ninh mặc thường phục đứng canh trước cổng nhà, anh Phương đi bộ ra đường lớn để đón xe Uber nhưng bị toán an ninh này ngăn cản và yêu cầu tài xế xe Uber không được chở anh và em trai, em gái và em rể đi. Nhiều người dân trong nhóm dân oan Dương Nội cũng bị chặn ở cửa không cho đi.

Sau khi nhiều lần bị ngăn cản, 2 anh em Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã đến được khu vực toán án Hà Nội. Tuy nhiên ở khu vực xung quanh tòa án bị căng dây ngăn cản, lực lượng an ninh, công an, cảnh sát được bố ráp rất đông.

Được biết, gia đình bà Thêu vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo mời tham dự phiên tòa.

h1Những viên an ninh mặc thường phục đã ngăn cản gia đình bà Cấn Thị Thêu đến tham dự phiên tòa vào sáng ngày 30.11.2016.

h1

Vào lúc 8 giờ sáng nay, ngày 30.11.2016, sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm Dân oan bị cướp đất – Cấn Thị Thêu theo Điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng”, tại Tòa án Nhân dân Hà Nội.

Có 5 Luật sư tham gia bào chữa cho bà Thêu, gồm: Luật sư Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn, LS Nguyễn Khả Thành, LS Ngô Quốc Tuấn.

Bà Thêu – nạn nhân mất đất bị giới chức cộng sản kết án 20 tháng tù giam, bất chấp các luận cứ chứng minh bà Thêu vô tội được các luật sư trưng dẫn trong phiên tòa sơ thẩm, vào ngày 20.09.2016 vừa qua.

h1Bà Cấn Thị Thêu bị giới chức cộng sản bắt vào lúc tờ mờ sáng tại tư gia khi gia đình bà còn đang ngủ, thuộc xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, vào ngày 10.06.2016.

Bà Cấn Thị Thêu bị giới chức cộng sản bắt vào lúc tờ mờ sáng tại tư gia khi gia đình bà còn đang ngủ, thuộc xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, vào ngày 10.06.2016.

Ngay sau khi bà bị bắt, các báo đài nhà nước dưới sự chỉ đạo của ban tuyên giáo đã đồng loạt kết tội bà Thêu với nhiều từ ngữ nặng nề như “kích động, gây rối, coi thường pháp luật…” và đưa ra nhiều “chứng cứ” để kết tội bà. Mặc dù các “chứng cứ” này chưa được công an tiến hành thủ tục điều tra và bất chấp nguyên tắc Hiến pháp và Bộ luật tố tụng hình sự qui định:“Không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật”.

Cách đây khoảng 2 năm, vào ngày 25.04.2014, bà Thêu bị bắt giam và truy tố tội danh “chống người thi hành công vụ” theo Điều 257 BLHS và Tòa án Hà Nội đã tuyên án bà 15 tháng tù giam. Ngoài ra, còn có chồng bà là ông Trịnh Bá Khiêm và 7 người dân oan Dương Nội khác cũng bị kết án với tội danh trên. Khi những người này quyết tâm bảo vệ đất đai của gia đình và bà con Dương Nội bị giới chức cộng sản cưỡng chiếm, bồi thường không thỏa đáng; bên cạnh đó, gia đình bà Thêu và bà con dân oan Dương Nội bị lực lượng công quyền hành hung, đánh đập đến trọng thương bằng vũ khí chuyên dụng… Để “trả lời”, nhà cầm quyền tiếp tục ra lệnh bắt giam bỏ tù bà Thêu.

Pv.GNsP

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: