Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế lại ngập nặng

Một chiếc tàu của người Việt được cứu trên vùng biển Đông ngày 5 tháng 1 năm 2005. Ảnh minh họa. Những cuộc trốn chạy trong thời bình/Cát Linh, phóng viên RFA Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Thủy điện xả lũ dồn dập, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thừa Thiên – Huế lại ngập nặng

 Mạnh Cường – Trùng Dương – Đình Toàn

clip_image002

Người dân dùng thuyền đi lại sau khi tuyến ĐT609 (Quảng Nam) bị lũ chia cắt ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, nhiều thủy điện ở thượng nguồn lại đồng loạt xả lũ khiến nhiều khu vực ở Quảng Nam và Lâm Đồng ngập nặng và thiệt hại nghiêm trọng.

 

Quảng Nam: Vùng hạ du lại ngập nặng nhiều nơi

Theo ghi nhận của Thanh Niên, đến đầu giờ chiều nay (14.12), nhiều khu vực ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn… mực nước ở các sông đang lên rất nhanh, nhiều nơi bị nước lũ ngập gây chia cắt cục bộ.

Tại các xã Đại An, Đại Cường, Đại Lãnh… (H. Đại Lộc), nhiều khu vực bị ngập sâu gần 1 mét. Tại làng rau Bàu Tròn (thuộc xã Đại An), nhiều diện tích rau màu bị ngập trong nước lũ. Một số tuyến đường thuộc các thôn Phước Yên, Bầu Tròn bị ngập sâu từ 0,5-1 mét.

Tại xã Đại Cường nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt, người dân phải dùng ghe thuyền để di chuyển. Tuyến đường ĐT609 nối xã Đại Hưng và Đại Lãnh, đoạn qua cầu Ba Khe 3 bị ngập hơn 1 m. Nhiều ô tô, xe tải khi đi qua khu vực này bị chết máy, giao thông bị tê liệt.

clip_image004

Tuyến ĐT 609 bị chia cắt, người dân dùng thuyền vận chuyển xe máy. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Trần Quốc Đạt, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, cho biết khoảng 7 giờ hôm nay (14.12), nước lũ đã dâng nhanh gây ngập cục bộ nhiều nơi. “Sau trận lũ cách đây 10 ngày, bây giờ nhiều diện tích hoa màu bà con vừa mới xuống giống đã bị ngập trở lại”, ông Đạt nói.

Một số hình ảnh ngập lụt nghiêm trọng tại Quảng Nam:

clip_image006

Ngập nặng ở xã Đại Cường (Đại Lộc). ẢNH: MẠNH CƯỜNG

clip_image008

Người dân mở lối cầu đang thi công để qua lại. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

clip_image010

Vùng B Đại Lộc, người dân dùng thuyền đi lại. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

clip_image012

Tranh thủ thu hoạch rau “chạy lũ”. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Lâm Đồng: Người dân trở tay không kịp

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên đập chứa nước Kala (xã Bảo Thuận, H. Di Linh, Lâm Đồng) phải xả lũ khiến nhiều nhà cửa, cà phê, hoa màu của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Trang Hòa, Hòa Ninh… ngập sâu trong nước, gây thiệt hại nghiêm trọng.

clip_image014

Nhiều nhà cửa, cây trồng của người dân bị nước nhấn chìm. ẢNH: TRÙNG DƯƠNG

Thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ 30 ngày 13.12, hàng chục hộ dân quanh đập chứa nước Kala khốn đốn và trở tay không kịp khi nước ào về nhấn nhiều nhà cửa, cây trồng. Đặc biệt, nhiều lượng lớn cà phê đang được người dân phơi trên đường, trong sân bị nước cuốn trôi gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ghi nhận của PV Thanh Niên, 2 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc đập Kala xã nước là xã Bảo Thuận và Gung Ré. Tại các địa phương này, ngoài nhiều nhà cửa, cây trồng (chủ yếu là cà phê) bị nước nhấn chìm thì nhiều bạt cà phê của người dân chưa kịp thu dọn đã bị nước cuốn sạch.

clip_image016

Nhiều nhà cửa, cây trồng của người dân bị nước nhấn chìm. ẢNH: TRÙNG DƯƠNG

Trao với chúng tôi, ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND H. Di Linh, cho biết: “Tuy chưa thể thống kê, nhưng số lượng người dân có cà phê đang phơi bị nước cuốn trôi là rất lớn. Hiện, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra đi thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ cho các hộ dân. Còn về việc đập chứa nước Kala xả lũ đúng hay sai, có thông báo cho người dân hay không UBND huyện đang xác minh vụ việc”.

Thừa Thiên  – Huế: Một người dân tử vong vì lũ cuốn

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT – TKCN ngày 14.12, tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục hứng đợt mưa lớn trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 170 – 389 mm, từ 11 đến 15 giờ ngày 14.12; dự báo mưa lớn còn diễn ra trong những ngày tới.

clip_image018

Nước tràn qua Đập Đá chiều 14.2. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lượng mưa lớn kèm theo việc thủy điện xả lũ khiến nước sông lên nhanh. Đến cuối chiều 14.12, nước trên sông Hương lẫn sông Bồ đã xấp xỉ báo động 3.

Mưa lũ đã khiến một người dân ở tỉnh này thiệt mạng. Đó là ông Phạm Minh Trí, 40 tuổi, ở xã Hồng Tiến, TX. Hương Trà. Thông tin ban đầu được biết, trong khi đi chăn bò qua Khe Thái (thuộc thôn 3, Hồng Tiến) thì ông Trí bị lũ cuốn.

Từ chiều 14.12 tuyến tỉnh lộ 19 đoạn qua Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ (H. Quảng Điền) đã bị lũ chia cắt khiến nhiều người không thể đến trung tâm huyện Quảng Điền, tuyến đường Bao Vinh về thị trấn Sịa cũng bị nước lũ chia cắt; hàng trăm hecta rau màu ở vựa rau lớn của tỉnh ở xã Quảng Thành (H. Quảng Điền) bị ngập…

clip_image020

Phố cổ Bao Vinh ngập lũ, cắt đứt tuyến đường về trung tâm H.Quảng Điền. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Tại TP.Huế, đến chiều tối 14.12 nước đã tràn từ sông An Cựu lên hai đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh; hàng chục tuyến đường trong thành phố bị ngập cục bộ. Các trường học đã cho học sinh nghỉ học từ giữa giờ chiều 14.12.

clip_image022

Nước lũ tràn lên đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế. ẢNH: ĐÌNH TOÀN

M.C. – T.D. – Đ.T.

Nguồn:http://thanhnien.vn/thoi-su/thuy-dien-xa-lu-don-dap-quang-nam-lam-dong-lai-ngap-nang-774061.html

******

Thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều tỉnh bị nhấn chìm

Nhóm phóng viên

Mưa nhiều ngày cùng với việc các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ khiến nhiều các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chìm trong nước, người dân gồng mình chống lũ.

clip_image024

Đối mặt với ba trận lũ liên tiếp từ tháng 11 tới nay, những người dân sống trong vùng trũng ở Bình Định vẫn chưa hết sợ hãi. Ngày 14/12, ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kèm mưa kéo dài và xả lũ của các hồ thủy điện, khiến nước từ thượng nguồn đổ về tiếp tục gây ngập.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho hay, mưa lũ đã gây ngập TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và một số xã ở huyện An Lão. Tại huyện Tuy Phước có 425 ngôi nhà bị nhấn chìm, hơn 1.400 hecta lúa và 86 hecta hoa màu hư hại. Để tránh gây thiệt hại về người như các đợt lũ trước, ở những tuyến đường ngập nước, địa phương đặt biển cảnh báo nguy hiểm.

clip_image026

Nhà dân bị nhấn chìm, một số công trình thủy lợi hư hỏng; giao thông bị chia cắt, người dân phải tăng bo xe tải mới qua được các khu vực ngập nước. Ngành giáo dục huyện buộc cho hơn 24.000 học sinh các cấp nghỉ học.

Lãnh đạo UBND Bình Định cho hay, trưa 14/12 mức nước ở Sông Kôn, An Lão, Lại Giang và Sông Hà Thanh đã giảm so với hôm trước, ở mức báo động 1; hồ Định Bình đo được lúc 11h với lưu lượng 410 m3/giây, qua tràn 350m3 một giây. “Các hồ chủ động xả lũ để điều tiết nước về hạ lưu buộc phải có lực lượng chuyên trách túc trực, đảm bảo an toàn cho khu vực này”, lãnh đạo tỉnh nói.

clip_image028

Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp mưa kéo dài cùng với xả lũ đã làm nơi ở TP Tuy Hòa, Phú Yên ngập sâu. Quanh các khu vực ven sông, chính quyền vẫn cắt cử lực lượng túc và thường xuyên theo dõi để hỗ trợ người dân di tản tài sản.

Đàn bò khi qua sông Ba lúc lũ dâng cao được lực lượng cứu hộ dùng xe cẩu đưa lên bờ an toàn.

clip_image030

Tranh thủ lúc trời tạnh mưa, người dân gia cố nhà cửa bị hư hỏng. “Lũ cùng với lốc xoáy trưa 13/12 đã làm nhà tôi bị tốc mái, hư hỏng tài sản bên trong. May mắn, mọi người đều an toàn”, nông dân ở huyện Tuy An cho hay.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Phú Yên thống kê, tính đến chiều 14/12, toàn tỉnh có 17 xã, thị trấn ngập. Lũ đã khiến 6 người bị thương; ba ngôi nhà sập hoàn toàn và hơn 20 căn khác bị tốc mái, hư hỏng. Hàng loạt công trình thủy lợi hư hại, bờ kè sạt lở và giao thông nhiều nơi bị cô lập.

clip_image032

Hôm 13/12, nước lũ bất ngờ tràn vào trường mần non ở huyện Tuy An, khiến 4 cô giáo cùng 20 cháu bị kẹt, nhiều giờ sau mới được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm.

Theo lãnh đạo UBND Phú Yên, trong 12 giờ tới nếu mưa lớn, các hồ thủy điện tiếp tục xả lũ. Theo dự kiến, thủy điện Sông Hinh xả lũ với lưu lượng 1000m3/s; thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 5.500 m3/s…

clip_image034

Để ứng phó với lũ, Bộ chỉ huy quân sự, Công an Phú Yên huy động 200 cán bộ chiến sĩ cùng nhiều phương tiện hỗ trợ di tản người dân đến nơi cao ráo.

clip_image036

Khánh Hòa lũ cuồn cuộn đổ về làm nhiều tuyến đường trường học, bệnh viện cùng nhà dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngập sâu, hư hỏng. Đường dẫn nước qua cầu Xóm Bống để cung cấp nguồn nước sạch cho phía Bắc thành phố bất ngờ bị gãy. Sự cố đã khiến hơn 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng, thiếu nước sử dụng.

Theo thống kê, lũ khiến một người chết, hơn 1.400 hecta bị tàn phá, 11 ngôi nhà đổ sập. Ngoài ra, hàng chục tấn đá từ núi bất ngờ rơi xuống, đè lên 4 ngồi nhà và nhà kho Công ty Điện lực Khánh Hòa.

clip_image038

Bà Nguyễn Thị Ánh nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau lũ. Người phụ nữ 53 tuổi cho hay, nước lũ làm vỡ bờ kênh khiến hàng tấn đá đâm xuyên ngôi nhà, nhiều đồ đạc, tài sản hư hại. Ba người trong gia đình bị lũ cuốn trôi, song được cứu kịp. “Gia đình bao năm mới cất được nhà, giờ mưa lũ cuốn trôi, phá hoại khiến chúng tôi không biết sống sao”, bà trăn trở.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra 20 hồ nước trên địa bàn và phải điều tiết việc xả lũ. Khi thủy triều xuống hoặc ban ngày thì xả lũ với lưu lượng lớn, song ban đêm cần hạn chế và phải thông báo trước người dân.

clip_image039

Mưa lớn kéo dài khiến đập chứa nước Kala, huyện Di Linh, Lâm Đồng phải xả lũ đêm 13/12, gây ngập nhiều nhà cửa, cà phê, hoa màu của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Trang Hòa, Hòa Ninh. Hàng chục hộ dân sống quanh đập chứa không kịp trở tay. Lượng lớn cà phê người dân phơi trên đường, trong sân bị nước cuốn trôi, nhiều nhất ở xã Bảo Thuận và Gung Ré.

Ông Trần Đức Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho hay, địa phương đã giúp dân di dời tài sản ra khỏi điểm ngập. “Tuy chưa thống kê nhưng số lượng cà phê đang phơi của người bị nước cuốn trôi là rất lớn”, Phó chủ tịch huyện nói và khẳng định đang xác minh quy trình xả lũ của thủy điện.

Nhiều nhà máy điện ở Quảng Nam như Đắk Mi, A Vương, Sông Tranh 2… cũng xả lũ, khiến một số địa phương trên toàn tỉnh bị ngập, có nơi gần một mét.

Nguồn: http://vnexpress.net/photo/thoi-su/thuy-dien-dong-loat-xa-lu-nhieu-tinh-bi-nhan-chim-3513598.html

http://boxitvn.blogspot.com/2016/12/thuy-ien-xa-lu-don-dap-quang-nam-lam.html#more

 

15/12/2016

Những cuộc trốn chạy trong thời bình

 Cát Linh, phóng viên RFA

clip_image002

Một chiếc tàu của người Việt được cứu trên vùng biển Đông ngày 5 tháng 1 năm 2005. Ảnh minh họa. AFP photo

Hàng loạt các quan chức cấp cao của Việt Nam lợi dụng hình thức đi nước ngoài khám bệnh hoặc đi du học để rời khỏi Việt Nam ngay sau khi có quyết định truy tố trước pháp luật do những sai phạm trong quá trình làm việc. Sự việc này cùng với những phiên toà vừa diễn ra cũng ở Việt Nam để xét xử nhóm người vượt biên sang Úc và New Zealand nhưng bị chính phủ bắt giữ và trả về nói lên điều gì trong xã hội Việt Nam hiện tại?

Cuộc di dân thứ ba?

Lịch sử Việt Nam ghi dấu hai cuộc di tản được cho là vĩ đại nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới: Cuộc tản cư 1954 kéo dài gần 3 tháng sau ngày ký Hiệp định Geneva chia cắt hai miền Nam, Bắc; và cuộc di tản diễn ra từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 kéo dài cho đến hơn mười năm sau đó.

Theo tôi, đó chỉ là điểm khởi đầu cho cuộc di dân thứ ba. Cuộc di dân này đang còn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Vũ Cao Đàm

Bài viết của tác giả Vũ Cao Đàm trên trang Bauxite Việt Nam vào ngày 22 tháng 4 năm 2015 cho rằng  “cuộc di tản sau 1975 thường được nói đến sau khi chế độ Việt Nam Cộng Hoà sụp đổ”. Và cũng chính tác giả này đã đưa ra nhận định: “Theo tôi, đó chỉ là điểm khởi đầu cho cuộc di dân thứ ba. Cuộc di dân này đang còn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay và chưa có dấu hiệu chấm dứt”.

Những diễn biến trong nước trong năm nay có thể xem như là minh chứng cho nhận định trên của tác giả Vũ Cao Đàm.

Cuộc trốn chạy mưu cầu hạnh phúc

Toà án La Gi, tỉnh Bình Thuận vào tháng 5 năm 2016 đã xét xử vụ án 46 người, trong đó có cả trẻ em mà cháu nhỏ nhất là 4 tuổi, vào đầu tháng 7 năm 2015 đã dùng thuyền để vượt biên đến Australia nhằm tìm qui chế tỵ nạn. Thế nhưng tàu của họ bị hải quân Australia chặn bắt ngoài biển và sau đó bị đưa về Việt Nam. Cho dù thủ phủ Canberra có được cam kết từ Hà Nội sẽ không trả thù những người ra đi, thế nhưng cuối cùng toà án tỉnh Bình Thuận vẫn tuyên án tù bốn người trong số họ.

clip_image004

Bốn người bị kết tội tổ chức vượt biên tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hôm 13/12/2016. Photo courtesy of plo.vn

Một phiên toà khác diễn ra vào ngày 13 tháng 12 vừa qua ở toà án tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, tuyên án nhóm người dùng thuyền đưa người vượt biên đến New Zealand nhưng bị lực lượng chức năng Australia bắt và trả về Việt Nam vào tháng 6 năm 2016. Hai trong số bốn bị cáo với tội danh “vượt biên” này bị kết án tù giam và hai người còn lại hưởng án treo.

Luật sư Võ An Đôn, người nhận bào chữa miễn phí cho bị cáo của cả hai phiên toà cho biết lý do những người này phải chọn con đường mà cách đây hơn 40 năm, hàng ngàn người Việt Nam đã phải chọn, đó là họ mong muốn có việc làm và cuộc sống tốt hơn.

“Với tư cách là luật sư bào chữa cho những người vượt biên thì tôi cũng rất thông cảm cho hoàn cảnh của họ. Bởi vì người ta chỉ mong muốn điều tốt cho gia đình và bản thân của người ta. Mong muốn có việc làm, có thu nhập, con cái được học hành tốt hơn cho cuộc sống tốt hơn. Nhưng hiện tại thì ở xã hội Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu đó nên người ta tìm cách vượt biên sang các nước khác có điều kiện tốt hơn. Đó là một nhu cầu của con người thôi”.

Cái nhu cầu được mưu cầu hạnh phúc tưởng chừng như rất cơ bản này, hơn 40 năm trước, hàng ngàn người Việt Nam phải đi tìm bằng cách ít nhất một lần bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, “khấn nguyện mười phương tám hướng” (Nguyễn Đình Toàn), xin được đổi lấy bằng chính mạng sống của họ.

Bà Trần Thị Thanh Loan, bị cáo trong phiên toà tỉnh Bình Thuận tháng 5 vừa qua bày tỏ nguyên nhân mà bà cùng chồng và 4 người con trong đó đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi, phải tìm cách vượt biển là vì khó khăn trong cuộc sống:

Lúc đó tụi em hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa không có. Trước đó làm lên cái nhà thì bị bên cưỡng chế người ta đập phá hết rồi, rồi làm ăn cũng khó khăn nữa.

– Bà Trần Thị Thanh Loan

“Lúc đó tụi em hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa không có. Trước đó làm lên cái nhà thì bị bên cưỡng chế người ta đập phá hết rồi, rồi làm ăn cũng khó khăn nữa. Em thấy vậy thì em đi lúc đó cũng không suy nghĩ gì nữa”.

Bà Trần Thị Lụa, cũng là bị cáo trong phiên toà đó cho biết:

“Ở đây khổ quá thì mới đi. Làm ở đây khổ quá không đủ để nuôi con, sống không có đủ cho nên muốn qua làm có đồng tiền, đời sống con cái khác hẳn ở Việt Nam”.

Những cuộc vượt biên với mục đích nhằm tìm đến cái nhu cầu cơ bản của con người ấy đều thất bại. Tất cả những người vì đời sống tốt đẹp hơn cho thế hệ con cháu đời sau đều trở thành bị cáo của những phiên toà diễn ra nơi chính mảnh đất họ dứt áo ra đi vì không còn hy vọng tìm thấy hạnh phúc.

Ở cuộc di dân thứ 3 họ phải chịu những bản án tù giam.

Cuộc tháo chạy sau khi bị cáo buộc tội

Hoà vào dòng người vượt biên chạy trốn khỏi chế độ là một cuộc tháo chạy khác từ những quan chức từng cai trị và gián tiếp xua đuổi họ khỏi đất nước Việt Nam.

Đó là cuộc tháo chạy của Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam; của Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi dầu khí; của Lê Chung Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty điện lực dầu khí Việt Nam. Đây là những quan chức cấp cao từng nắm giữ quyền và trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.

clip_image006

Tập đoàn dầu khí Việt Nam, nơi đã có hai cán bộ bỏ trốn khi bị cáo buộc tội tham nhũng. Photo courtesy of pvn.vn

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 16 tháng 11 vừa qua, đại biểu Ngô Văn Minh đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề của Trịnh Xuân Thanh, bị cáo buộc làm trái các nguyên tắc gây hậu quả nặng nề, “Đề nghị cho biết có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường ‘tiểu ngạch’ như Trịnh Xuân Thanh?”

Sự việc của Trịnh Xuân Thanh là diễn biến được Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, người từng ngồi tù ở Việt Nam hơn 20 năm, từ Washington D.C cho là “mở đường” cho những cuộc chạy trốn bằng hình thức ra nước ngoài chữa bệnh hoặc du học hoặc… mất tích.

Ông cho chúng tôi biết, việc bỏ chạy của cả quan chức lẫn người dân trong thời đại này là báo động một chế độ không thể tồn tại lâu dài được. Nói về những cuộc “di dân” trong thế kỷ 20 này, ông nhận xét có một điểm chung:

Cái đất nước đã đến cái giai đoạn mà cả những người cầm quyền lẫn người dân đã không còn có thể yên ổn ở trong nước được.

– Giáo sư Đoàn Viết Hoạt

“Nó nói lên thực trạng của đất nước sau hơn nửa thế kỷ nằm dưới sự cai trị của chế độ cộng sản. Đó là đất nước đã vào tình trạng mà người dân không tìm thấy tự do và hạnh phúc ngay trên đất nước của mình, họ chỉ có thể tìm thấy tự do và hạnh phúc ở ngoài đất nước Việt Nam. Đó là tình trạng bi thảm và tình trạng đó không thể nào tiếp tục tồn tại được”.

Không chỉ riêng người dân ở mọi thành phần, mà cả những diễn biến đang xảy ra trong bộ máy nhà nước Việt Nam cho thấy ngay cả những người quan chức trong ban lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản vẫn không cảm thấy yên.

“Vấn đề là cơ chế đó đã tạo ra sự rạn nứt và sự rạn nứt đó, để được an toàn và tự do thì họ không còn có thể ở trong nước được nữa. Điều đó không xảy ra cách đây 30 năm hay 20 năm đối với cán bộ và Đảng viên cao cấp của Đảng Cộng sản.

Cái đất nước đã đến cái giai đoạn mà cả những người cầm quyền lẫn người dân đã không còn có thể yên ổn ở trong nước được. Vì thế tôi nghĩ là nó có tính chất tương đối giống nhau là vậy”.

Sự khác biệt

Cùng mang hình thức giống nhau là trốn chạy khỏi đất nước, thế nhưng tính chất của hai hình thức này hoàn toàn khác nhau.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt nhận định:

“Có khác nhau. Một bên là do tham nhũng hối lộ, một bên là do vì thiếu sự tự do hạnh phúc”.

Quan chức tháo chạy khỏi đất nước vì lý do bị cáo buộc tội tham nhũng hối lộ. Người dân trốn chạy khỏi đất nước vì không tìm thấy tự do hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp.

Người Việt ra đi, bị bắt, bị giam hãm trở lại từ nơi phát xuất. Riêng nhóm người đang được chính quyền Việt Nam cho là tội phạm bỏ chạy khỏi nước rồi phải trả lời ra sao khi có người hỏi họ về lý do khiến phải rời bỏ quê cha đất tổ?

C.L.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/run-aways-out-of-vn-in-this-century-12142016081916.html

*******

Vũng Tàu xử tù người ‘tổ chức vượt biên’

clip_image007

Chiếc thuyền chở người Việt vượt biên ngoài khơi Tây Úc tháng 7/2015

Phiên xử sơ thẩm bốn người về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài diễn ra hôm 13/12 tại TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với mức án tù khác nhau.

Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Giao Thông 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt 3 năm tù, Huỳnh Thị Mỹ Vân và Vũ Tuấn Khanh 18 tháng tù treo.

Họ bị khởi tố theo Điều 349 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt đến 15 năm tù.

Ghe đánh cá chở 21 người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em xuất phát từ cảng cá Long Hải ngày 18/5/2016 nhắm hướng đến New Zealand. Ngày 10/6/2016, ghe đi vào hải phận nước Úc thì bị hải quân Úc bắt giữ và trả về Việt Nam ngày 16/6/2016.

Luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho hai trong số các bị cáo nói với BBC: “Tôi được biết những người vượt biên chủ yếu là do lý do kinh tế. Họ không có việc làm và hiểu biết pháp luật nên chỉ nghĩ đơn giản là tìm cơ hội đổi đời nhưng không ngờ đến khi bị bắt và trả về nước thì họ thường bị phạt tù rất nặng”.

“Đúng là những người vượt biên tạo nên gánh nặng cho chính sách xã hội tại những nước cho phép họ ở lại vì họ không có trình độ và tay nghề, nhưng nếu trả họ về thì không có tính nhân đạo”.

Hồi tháng 9/2016, phiên phúc thẩm xử bốn người tổ chức vượt biên qua Úc tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ sửa một phần bản án sơ thẩm, phạt bốn người này tổng cộng 8 năm, 9 tháng tù.

Tòa chỉ chấp nhận cho bà Huỳnh Thị Kiều, một người trong số này, được hưởng án treo, với lý do cả hai vợ chồng đều bị phạt tù giam, bỏ lại 3 đứa con nhỏ không có người nuôi dưỡng.

Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38167677

http://boxitvn.blogspot.com/2016/12/nhung-cuoc-tron-chay-trong-thoi-binh.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: