Một số thông tin, hình ảnh từ mạng xã hội về sự kiện Tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa ở Hà Nội

Một số thông tin, hình ảnh từ mạng xã hội về sự kiện Tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa ở Hà Nội

Ông Ngụy Văn Thà và những người lính VNCH đã bỏ mạng trong trận Hoàng Sa 1974. Nguồn: internetVong ân bội nghĩa/Blog RFA/Nguyễn Tường Thụy

 Tưởng niệm 74 người lính VNCH tử chiến tại Hoàng Sa

FB Nguyen Lan Thang

Hôm nay ngày 19/01/2017, hơn 100 người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tập trung về đây để tưởng niệm 43 năm ngày 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa tử chiến tại Hoàng Sa. Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp No-U Hà Nội đã tổ chức lễ tưởng niệm này giữa lòng thủ đô. Rất đông các nhà trí thức, các nhà hoạt động xã hội, các bô lão thanh niên từ rất xa xôi đã về đây để thành kính dâng lên vong linh các tử sĩ tấm lòng tri ân thành kính. 43 năm qua, dù cái chết của họ là vì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam trước sự xâm lăng của Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ được phía nhà nước hiện thời tổ chức tưởng niệm một cách trân trọng. Nhưng sẽ luôn có những người ghi nhớ công lao của họ, bất chấp sự lãng quên của chế độ, bất chấp sự thờ ơ của xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị xa gần đã về đây cùng với No-U Hà Nội để tưởng nhớ các anh.

Việt Nam muôn năm!

Hoàng Sa là của Việt Nam!

Trường Sa là của Việt Nam!

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

Nỗi sợ kép!

FB Đặng Bích Phượng

Buổi tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa ở tượng đài vua Lý Thái Tổ hôm nay không đông người như năm ngoái, nhưng cũng khá nhiều gương mặt quen thuộc như nhà văn Nguyên Bình, giáo sư Nguyễn Đông Yên, giáo sư Hoàng Xuân Phú, đại tá về hưu Vinh Anh, đại tá về hưu Nguyễn Quang Vinh, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và đông đảo các anh chị em từng có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược từ năm 2011. Có nhiều gương mặt trẻ rất mới, với nụ cười thân thiện. An ninh đứng xung quanh rất đông, nhưng ko có hành vi gây sự, cản trở nào.

Sau khi mọi người thắt cho nhau những dải ruy băng màu xanh, với dòng chữ: Hoàng Sa – Biên Giới – Gạc Ma, những bó hoa được chia ra, những nén hương được thắp lên. Mọi người đứng thành hình chữ U, với những băng rôn ghi nhiều nội dung khác nhau để tôn vinh những liệt sĩ, hướng về phía tượng đài vua Lý. Tiếng đàn của cụ Tạ Trí Hải cất lên da diết.

Không khí đang trang nghiêm, chợt có một vài người chạy ra trước mặt mọi người, đem theo những tấm gỗ trải ra mặt sân. Ko ai hiểu những người này định làm gì. Dường như họ muốn lắp ghép một cái gì đó. Một thành viên của No-U là Lã Việt Dũng sau khi quan sát, đã đề nghị nhóm người này dừng việc lắp ghép đó lại (muốn làm gì thì sau lễ tưởng niệm hẵng làm, hoặc ra đâu đó lắp). Sau này mới biết những tấm gỗ đó là một chiếc thánh giá, để một người tên là Vũ Quang Thuận vác theo như lời ông ta đã tuyên bố trước đó trên fb.

Đúng theo dự định, sau khi mọi người thắp hương, chụp ảnh xong thì tự động giải tán ra về. Lúc nhà em đèo Khanh Tram Nguyen Thi qua đường Đinh Tiên Hoàng, thì thấy cây thánh giá gỗ đang được vác từ vườn hoa Lý Thái Tổ sang bên kia đường. Một đám đông chừng ba bốn mươi người đi theo người vác cây thánh giá gỗ. Nghe nói nhóm người này sẽ tuần hành quanh hồ gươm vài vòng.

Sau khi thăm mẹ chồng Khanh Tram Nguyen Thi là phu nhân cụ Trần Độ đang trở bệnh nặng về, nghe nói những người định tuần hành quanh hồ gươm đã bị hốt hết lên xe buýt. Thú thực nhà em không ngạc nhiên. Đừng hỏi họ có làm gì đâu mà bắt họ. Điều này bao nhiêu năm nay vẫn xảy ra. Trừ phi số người “ko làm gì” đó đông gấp vài chục lần như ngày 14/3/2016 và ngày 1/5/1016 thì lực lượng còn đảng còn mình sẽ tạm thúc thủ. Còn nếu chỉ là một nhóm nhỏ chừng trăm người thì việc hốt lên xe buýt ko có gì đáng ngạc nhiên ở xã hội này.

P/s: rất ngạc nhiên là một số người vẫn bị chặn tại gia. Sáng nay nhà em ra Bờ Hồ, thấy mấy cháu an vẫn cần mẫn đi theo. Nhà em nghĩ bụng, giá nhà nước tổ chức lẽ tưởng niệm thay chúng tao thì tốt quá con ơi. Chúng tao đỡ phải mặc áo mưa ra Bờ Hồ thế này. Khốn nỗi tổ chức thì sợ “thằng bố”, ko tổ chức thì sợ “thằng dân”. Sợ đơn sợ kép thế này, thấy nhục thật.

Nguồn: https://www.facebook.com/phuong.dangbich/posts/958587280909742

Rầm rộ thắp hương tưởng niệm 75 liệt sĩ hy sinh bảo vệ Hoàng Sa ngày 17.1.2017 tại Hà Nội

FB Thành Phạm

Sáng nay, 19.1.2017 mình bị canh như bao lần khác. Được biết, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Trung Lĩnh, Nguyễn Vũ Bình và nhiều người khác cũng bị canh.

Tuy nhiên, việc thắp hương tưởng niệm 75 liệt sĩ (thêm 1 so với trước đây) hy sinh vì Hoàng Sa của Tổ Quốc ngày 19.1.1974 tại trung tâm Hà Nội, cạnh Hồ Gươm, dưới tượng đài Lý Thái Tổ vẫn diễn ra từng bừng hơn các năm trước đây. Số người đến thắp hương tưởng niệm đông gấp cả chục lần, tức khỏang vài ngàn người, khẩu hiệu tưởng nhớ liệt sĩ, khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, Đả đảo Trung Quốc xâm lược… vẫn trương lên tự tin, kiên quyết. Đặc biệt, còn có cây thánh giá của Thiên Chúa giáo hiện trong lễ tưởng niệm năm nay. Đặc biệt hơn còn có tường thuật trực tiếp của nhóm Nguyễn Văn Điển, Võ Quang Thuận thuộc “Phong trào Chấn Hưng Nước Việt”.

Nhà cầm quyền cộng sản, các chú an ninh cần thức tỉnh kẻo muộn, rằng, truyền thống của dân tộc Việt Nam là “Người yêu nước chẳng bị quên bao giờ – Thơ Nguyễn Duy”. Dù chính quyền và an ninh có mưu mô ma mảnh trước quỷ kiểu gì, đến mức nào, các vị cũng không bao giờ ngăn cản được lòng yêu nước của người Việt Nam. Các vị có thể không chế được người này thì có trăm ngàn người khác vùng lên tiếp bước. Hình ảnh thắp hương tưởng niệm hôm nay là một ví dụ nhỏ để cho các vị phải mở mắt ra.

Tin thêm: Nhà yêu nước Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân và một số người khác đã bị an ninh bắt. Vũ Quang Thuận bị an ninh đấm đạp, hành hung ngay trên xe an ninh. Đả đảo chính quyền bắt và hành hung những người yêu nước.

clip_image010

clip_image012

clip_image014

clip_image016

BBT BVN tổng hợp

 

 

20/01/2017

Sài Gòn – Hoàng Sa, ngày 19/1

Hoàng Dũng

Đang ngồi trò chuyện thân mật trên chiếc ghế đá trước hiên nhà với một cậu thanh niên mặt thường phục, trẻ măng, khuôn mặt đẹp trai, có hơi bầu bĩnh nữa – chung quanh còn có ba cậu khác, cũng mặc thường phục – anh Lê Công Giàu bật dậy, tươi tỉnh đón cái nón bảo hiểm tôi đưa, nói với tôi: “Giới thiệu với anh đây là các cháu công an huyện Bình Chánh đang làm nhiệm vụ”. Tôi vừa rùn vai giữ cho chiếc xe máy thăng bằng trong khi anh Giàu leo lên, vừa đùa: “Tụi mình đi biểu tình đây. Khi tụi mình hô “Đả đảo Trung Quốc xâm lược!”, các cháu phải hô theo đấy nhé!”.

Đi theo sát là hai cậu an ninh, tôi len lỏi qua hàng rào bằng tôn che chắn công trình Metro, hơi ngơ ngác tìm lối rẽ đến tượng Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng. Một cậu công an vọt lên nói: “Hướng này, chú”. Quả nhiên, Tượng Đức Thánh Trần sừng sững kia rồi.

Còn 20 phút nữa là đến 9g – giờ hẹn. Quảng trường vắng ngắt anh em, chỉ lố nhố sắc phục công an và tụm năm tụm ba những người thường phục, mà chỉ cần liếc qua cũng thừa biết là nhân viên an ninh.

Anh Lê Công Giàu không rời điện thoại, chốc chốc báo: “Huỳnh Tấn Mẫm bị chặn rồi!”, “Cả anh Tương Lai nữa!”, “Đến lượt Hạ Đình Nguyên”… Tôi đưa mắt: Nhà giáo Trần Minh Quốc đây rồi, nhà văn An Bình Minh kia, nhưng Tô Lê Sơn đâu? Kha Lương Ngãi? Sương Quỳnh? Phan Đắc Lữ? Phạm Đình Trọng? Huỳnh Ngọc Chênh?… Và Lê Phú Khải, một giờ trước còn điện nói đang một mình cô đơn trước tượng đài, giục tôi nhanh nhanh đến cho có bầu có bạn. Bao nhiêu anh chị em thân quen chưa thấy mặt. Lòng tê tái. Cả quảng trường mênh mông, mà chỉ có bốn năm anh “phe ta”.

clip_image001

Nhưng chỉ trước 9g vài phút, hàng chục anh chị em từ đâu xuất hiện. Trần Bang đeo khẩu trang che kín mặt. Và ngay sau Trần Bang là chị Nguyễn Thị Kim Chi, diễn viên điện ảnh, với nụ cười quen thuộc. Diễn viên Ánh Hồng nữa, dáng nhanh nhẹn thế. Kia, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, nhà thơ Hoàng Hưng và cả nhà báo Lê Phú Khải.

Đồng loạt, các khẩu hiệu bung ra: “Anh hùng tử, khí hùng bất tử – Hoàng Sa – 19.1.1974”, “Khắc ghi ơn các anh hùng chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ biển đảo Tổ quốc Việt Nam”, “Tưởng niệm 74 anh hùng tử sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc”, “Tổ quốc ghi ơn các tử sĩ”. Tôi đi ra phía trước tìm góc thích hợp để chụp ảnh, thấy một người mặc thường phục hơi chải chuốt, không cần giữ ý, đọc rất to các khẩu hiệu vào điện thoại, có lẽ cho thượng cấp nghe để nắm tình hình và chỉ đạo. Nhìn quanh, thấy an ninh rất đông nhưng chỉ lặng lẽ quan sát, có người quay phim hay chụp ảnh.

Anh Trần Bang sang sảng nói cho đồng bào nghe ý nghĩa của cuộc tưởng niệm và giới thiệu anh Lê Công Giàu phát biểu. Giọng của người cựu tù từng vào sinh ra tử Lê Công Giàu yếu và nhỏ nhưng vẫn rót vào tai người nghe vì giây phút này ai cũng lắng lòng. Mỗi người nhành hoa, một nén nhang, tưởng nhớ đến những anh hùng vị quốc vong thân.

Tôi đứng cạnh một bà cụ, áo quần nâu sồng, tay nải kiểu người nhà chùa, khuôn mặt như mếu máo, răng đã rụng một chiếc. Hỏi thì cụ cho biết cụ là dân oan, mất nhà mất cửa, được chùa Liên Trì ở quận 2 cho ở, nay đến lượt chùa Liên Trì bị triệt hạ, bơ vơ một lần nữa. Và cụ chỉ chị này, chị kia, chị kia nữa, đều là dân oan, nghe hôm nay có tưởng niệm liệt sĩ bỏ mình vì bảo vệ biển đảo, liền kéo nhau đến để thắp một nén hương cầu các anh phù hộ cho đất nước, cho người dân.

Gần một giờ sau, chúng tôi giải tán. Ở chỗ gửi xe máy, lại gặp hai cậu an ninh huyện Bình Chánh. Tôi vui vẻ nói: “Tụi mình đi cà phê đây! Các cháu có đi theo không?”. Một cháu đùa: “Chú và bác có mời không?”. Tôi trả lời ngay: “Mời chứ!”. Anh Lê Công Giàu hơi nháy mắt: “Không mời đâu. Chúng tôi đi làm việc công mà!”. Tôi cười to: “Thì các cháu đây cũng làm việc công đấy chứ! Nhưng hai “việc công” khác nhau!”.

Chở anh Lê Công Giàu đi vòng qua tượng Trần Hưng Đạo một lần nữa. Một hình ảnh đầy xúc động: Trên quảng trường vắng ngắt, hoa và hương dưới chân tượng vẫn còn đó, trong nắng trưa chói lóa, một cô gái áo trắng quần xanh giản dị, đang một mình chắp tay thành kính vái các anh hùng liệt sĩ!

Ngồi quán cà phê The Coffee Bean & Tea Leaf trước nhà thờ Đức Bà, nhìn qua bên kia vẫn thấy hai cậu an ninh cần mẫn đứng canh. Điện thoại reo, anh Lê Công Giàu nghe máy, trao đổi gì đó, rồi kể: “Cô bí thư chi bộ điện hỏi chú đang ở đâu. Mình trả lời đang cà phê với bạn thì cô nói chú xin nghỉ sinh hoạt đảng vì sức khỏe yếu, sao lại đủ sức khỏe đi biểu tình. Lại nói chú phải về ngay!”. Anh Lê Công Giàu thuật lại, vẻ bình thản. Hạng cháu chắt như cô mà dám nói như ra lệnh cho Lê Công Giàu – tôi nghĩ. Ví thử không phải là cô bí thư chi bộ, mà là bí thư thành phố Đinh La Thăng, thì ăn nói như thế liệu có “ép phê” gì đối với Lê Công Giàu hay không?

“Thôi ta về, anh”. Tôi nói với anh Giàu. Không phải thương cô bí thư đang ngồi chờ ở nhà anh, mà chính ra, là thương hai cậu an ninh vất vả đang đi theo như hình với bóng. Trưa rồi, hai cậu cũng cần về nhà nghỉ. Mà mình có về thì các cậu ấy mới nghỉ được.

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image009

clip_image011

clip_image013

clip_image015

clip_image017

clip_image019

H. D.

Tác giả gửi BVN.

http://boxitvn.blogspot.com/2017/01/sai-gon-hoang-sa-ngay-191.html#more

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: