Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và món nợ hơn 100 nghìn tỷ đồng!

Viết cho tháng Tư/FB Song Chi

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và món nợ hơn 100 nghìn tỷ đồng!

FB Ngô Nguyệt Hữu

5-4-2017

Khai thác than của TKV. Ảnh: internet

Báo Nông Nghiệp Việt Nam chua xót, “Chỉ mỗi việc đào khoáng sản lên bán nhưng TKV đang trở thành cục nợ khổng lồ”.

Kết quả Thanh tra KTV của Bộ Tài chính vừa công bố, tổng số tiền nợ phải trả của KTV là 100.343 tỷ đồng, bằng chữ Một trăm nghìn ba trăm bốn mươi ba tỷ đồng, bằng số: 100.343.000.000.000.

Số nợ này bao gồm: 37.609 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 62.734 tỷ đồng nợ dài hạn.

Nguyên nhân của số nợ này là do điệp khúc đội vốn, chậm tiến độ ở các dự án lớn.

Ví dụ:

1. Dự án Khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm III, Công ty than Khe Chàm được phê duyệt năm 2008 với tổng mức đầu tư 2.768 tỷ đồng nhưng sau phải điều chỉnh tăng 2 lần lên 5.345 tỷ đồng.

2. Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền – Lào Cai do Tổng công ty Khoáng sản TKV làm chủ đầu tư chậm tiến độ 2 năm, và vốn đầu tư cũng phải điều chỉnh 4 lần từ 1.003 tỷ đồng lên 2.564 tỷ đồng.

4. Tổ hợp bauxit – nhôm Lâm Đồng có tổng mức đầu tư theo phê duyệt là 7.787,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này đã phải điều chỉnh tổng mức đầu tư 4 lần lên gần gấp đôi 15.414,4 tỷ đồng. Sau 3 năm đi vào hoạt động, dự án này lỗ khoảng 3.696 tỷ đồng.

5. Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ được đầu tư theo quyết định phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư 3.285 tỷ đồng (tương đương 205,3 triệu USD). Qua 2 lần điều chỉnh, vốn đầu tư tăng lên khoảng 5 lần lên 16.821 tỷ đồng.
……

Cái hay nhất là ở chỗ mặc dù ngập ngụa trong nợ, nhưng hiện TKV đang xây 2 trụ sở làm việc tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Dự án trụ sở tại Hà Nội, có tổng mức đầu tư 3.771 tỷ đồng

Trụ sở tại Quảng Ninh, có tổng mức đầu tư 964,7 tỷ đồng.

Chính phủ muốn có thêm tiền để kiến tạo quốc gia, chắc là không cần nhìn đâu xa? Chính phủ muốn khôi phục niềm tin của nhân dân nhất thể nhân dân với Chính phủ thành một khối đoàn kết, chắc là cũng không cần nhìn đâu xa?

Điều kỳ lạ là cho đến giờ vẫn chưa thấy tín hiệu sẽ có truy cứu trách nhiệm lãnh đạo nào của Tập đoàn TKV cả.

Thêm con số tham khảo: Thu Ngân sách ở một Tỉnh đang có bước chuyển biến mạnh mẽ là Quảng Nam, năm 2016 đạt 19.946 tỷ đồng.

 https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/05/12-389-tap-doan-cong-nghiep-than-khoang-san-viet-nam-tkv-va-mon-no-hon-100-nghin-ty-dong/

Viết cho tháng Tư

FB Song Chi

5-4-2017

Dự án bauxite Tây Nguyên rước Trung Quốc vào phá nát môi trường sống. Ảnh: internet

Gần một năm trôi qua kể từ ngày thảm họa Formosa bùng nổ, bắt đầu từ sự kiện cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh) ngày 6 tháng 4 năm 2016 và sau đó lan ra vùng biển Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế…

Một năm với bao nhiêu thiệt hại gây ra cho bà con ngư dân, ngành ngư nghiệp, chế biến và xuất khẩu thủy hải sản, ngành du lịch… và cả một vùng biển miền Trung đã chết. Mà đó chỉ mới là bắt đầu, nếu Formosa còn tiếp tục hoạt động lâu dài thì thảm họa sẽ còn tiếp tục, môi trường biển, môi trường sống của VN sẽ còn bị ô nhiễm dài dài, cá chết rồi, con người cũng chết dần, chết mòn vì đủ thứ bệnh tật…

Những ngày này đồng bào ở một số tỉnh miền Trung vẫn đang phải xuống đường vì thảm họa Formosa, vì sự sống và tương lai của cả dân tộc.

Chợt nhớ tới vụ bauxite Tây Nguyên. Nhớ cái hồi nhà nước này “cố đấm ăn xôi” quyết chí khai thác bauxite ở Tây Nguyên cho bằng được, mặc cho bao nhiêu lời can ngăn, phân tích phải trái đúng sai, của bao nhiêu nhà khoa học, nhà báo, nhân sĩ trí thức…

Trước những nguy cơ thiệt hại nặng nề về môi trường, sinh thái, phá hỏng văn hóa của vùng đất Tây Nguyên, chưa kể mối nguy về an ninh quốc phòng khi một tập đoàn làm ăn của Tàu có mặt ở một vị trí “chiến lược” đắt địa như Tây Nguyên, cái lý do duy nhất mà những kẻ tham lam đến mờ mắt, đến mất cả lương tri cố cãi cùn …là cái lợi về kinh tế. Cho dù ngay cả khía cạnh kinh tế, nhiều chuyên gia cũng phân tích rằng sẽ lỗ chứ không lời, nhưng những kẻ quyết bảo vệ dự án khai thác bauxite thì cứ khăng khăng sẽ có lãi, cùng lắm 5 ăn 5 thua (chuyện kinh tế vĩ mô mà tính toán cứ như đánh bạc, hay như đếm cua trong lỗ). Bây giờ sau 3 năm làm ăn thì như thế nào?

Tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng lỗ hơn 3.700 tỷ đồng sau 3 năm hoạt động” (Công An Nhân dân, báo đảng nói đó nghe, không phải báo đài “địch” đâu), “Dự án bô xít – nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỷ” (VnExpress)… Nguy hiểm hơn là cái họa môi trường, bùn đỏ do khai thác bauxite gây ra, treo lơ lửng đó, nếu xảy ra chuyện, mức độ nghiêm trọng có khi còn hơn cả Formosa…

Thế nhưng, từ ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những ông tiền nhiệm, cho tới đám quan chức dưới quyền lớn tiếng ủng hộ dự án bauxite Tây Nguyên, chả có kẻ nào bị cái gì cả!

Một câu hỏi rất cũ: Cho tới bao giờ thì đa số người Việt thấm thía nhận ra sự sai lầm, tai hại kinh khủng khi đất nước nằm trong tay một đảng cầm quyền duy nhất, và cái đảng đó tự cho mình quyền coi đất nước này, dân tộc này như tài sản riêng, tha hồ mua bán, ký kết làm ăn, đổi chác, khai thác, cấn nợ bất cứ cái gì, với bất cứ ai…?

https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/05/12-347-viet-cho-thang-tu/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: